• Giỏ hàng
    0 Sản phẩm

TẠI SAO NƯỚC MÀU DỪA LẠI TRỞ THÀNH NÉT ẨM THỰC CỦA MIỀN NAM?

  • Thứ sáu, 16/08/2019, 14:56 GMT+7

  • Nước màu dừa có từ sự sáng tạo đặc biệt của những người phụ nữ nội trợ. Họ dùng nước màu dừa để nêm nếm gia vị, tạo nên một màu sắc hấp dẫn cho từng món ăn. Nên dần dần gia vị này đã trở nên quen thuộc mà không một loại nước màu nào có thể thay thế được.

    NƯỚC MÀU DỪA - NẾT ẨM THỰC CỦA MIỀN NAM

    Ở miền Nam, nước màu dừa như người bạn đắc lực đối với chị em phụ nữ nội trợ. Nước màu còn được gọi tên thông dụng là nước hàng, còn miền Bắc thì gọi là kẹo đắng. Dù mỗi vùng miền đều có những danh từ riêng tên gọi khác nhau, nhưng tất cả đều nói về nước màu - một phế phẩm gia vị đặc biệt trong khu bếp gia đình.

    Nước màu dừa với các món ăn

    Đối với khu bếp Việt thì món kho (cá, thịt, tôm…) luôn luôn hiện diện khắp các bữa cơm gia đình. Và thành phần góp phần mang đến màu sắc hấp dẫn cùng hương vị thơm ngon đó chính là nước màu.

    Thường thì những người nội trợ hay sử dụng đường để thắng tạo màu sắc hấp dẫn. Nhưng thắng mà không để ý thì nước màu lại cháy đen, không những làm món ăn có mùi khét mà còn tạo ra chất hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do vậy mà người nội trợ lại chuyển hướng đến những sản phẩm nước màu làm từ nguyên liệu thiên nhiên, thế là nước màu dừa xuất hiệu, len lỏi vào nền ẩm thực của miền Nam.

    >>>Xem ngay bài viết Cách làm nước màu dừa

    Một món ăn được sáng tạo có hương vị béo, ngon ngọt của nước dừa thì không gia vị nào qua được ứng cử viên nước màu dừa. Và chính nó góp rất nhiều công sức để tạo nên màu nâu cánh gián hấp dẫn, quyến rũ nhất cho từng món ăn của mỗi nhà.

    Nước màu dừa được sử dụng rất nhiều trong các món ăn. Nào là các món thịt như thịt kho trứng, thịt kho tiêu...Món cá thì có cá lóc kho, cá thu kho tộ. Những món ướp nướng như thịt cốt lết nướng, sườn bò nướng…Hay làm gia vị tẩm ướp cho những món hải sản như mực nướng, bạch tuột xào, tôm rim….

    Hầu hết những món ăn đều phải có một chút giọt sánh mịn của nước màu dừa thì mới được. Chỉ với một chất lỏng màu đen đặc sệt thế thôi, mà nước màu dừa lại có ảnh hưởng rất lớn cho những món ăn đến như vậy.

    Để làm ra màu sắc mang hướng màu nâu cánh gián trong món bánh bột chiện thì người ta cũng sử dụng chai nước màu dừa. Để tạo nên hương vị béo thoang thoảng mùi dừa nhưng không quá ngọt trong món bánh bông lan, thì nước màu dừa cũng góp mặt.

    Với ai yêu thích vị caramel trong bánh flan muốn thêm màu sắc đẹp hơn, vị ngọt hơn thì nước màu dừa cũng chen một suất trong đó. Và nước màu dừa còn hiện diện ngay trong gói gia vị đặc biệt của món mì gói huyền thoại. Không những thế, nước màu dừa còn dành một suất trong những món ăn chay để tăng hương vị thơm cũng như màu sắc được đặc sắc hơn.

    Bởi không cần nói gì nhiều, nước màu dừa cứ xuất hiện một ít chỗ này một ít chỗ kia, chảng cần ai nhớ tới lại mang một nét đặc trưng riêng biệt trong ẩm thực miền Nam.

    Gắn với hình ảnh xứ dừa miền Tây

    Từ ngay cái tên gọi là đã biết nước màu dừa có từ xứ dừa Bến Tre. Dừa là một biểu tượng không thể nào thay thế được khi nhắc tới vùng đất đầy nắng gió miền Tây. Đi xuôi theo hướng đường từ Mỹ Tho về Bến Tre vượt qua khúc cầu Rạch Miễu là mở ra trước tầm mắt một màu xanh lá từ những rặng dừa đứng thẳng tắp phất phơ trong gió.

    Dừa ở Bến Tre nổi tiếng cực kì. Người ta biết tận dụng từ đó mà sáng tạo ra nhiều loại hữu ích cho con người nào là nước dừa, kẹo dừa, dầu dừa…Vậy mà nước màu dừa cũng chen chân vào, len lói từng bước từng bước tìm cho mình một vị trí nhất định.

    Đừng ai nghĩ rằng nước màu dừa không được biết đến nhé. Để làm ra nó cũng là một sự vất vả cùng sự khéo léo nhất định. Bản chất của nước màu này gắn liền với hình ảnh tần tảo của người phụ nữ chân chất nghèo vượt khó nơi đây, nên trong đó luôn có hình bóng bình dị đến lạ thường. Nước màu dừa hiện diện trong những món ăn hàng ngày, mang đến một hương vị chat hòa quyện cùng mùi thơm quyến rũ nhưng đầy tinh tế của dừa.

    Khi xưa, chủ vườn thu hoạch dừa xong chỉ sử dụng phần cơm dừa để nấu thành tinh dầu dừa. Còn phần nước dừa thì bỏ đi, không dùng đến. Ấy thế mà những người phụ nữ vùng quê nghèo ấy xin phần nước dừa đó về nấu lên làm thành nước màu dừa để dành nêm nếm gia vị. Cũng từ đó mà nước màu dừa lại phổ biến như hiện nay.

    Công đoạn làm nước màu dừa như thế nào?

    Thành phần chính tạo nên nước màu dừa là từ nước dừa tươi nguyên chất. Để làm ra giọt nước đen sánh mịn này cũng là một quy trình công đoạn khá vất vả. Cứ đến kỳ thu hoạch dừa, người giựt dừa phải dùng một cây sào tre lớn, phía trên có gắn cái lưỡi liềm để giựt những trái dừa xuống.

    Thường những cây dừng được trồng ở gần khúc con mương; nên khi giựt dừa rớt xuống sẽ không bị nứt, chảy nước. Sau đó, người ta dùng cây chit dừa đâm vào vỏ dừa, vớt dừa lên chất đầy phía sân nhà. Họ dùng cây giáo có cán ngắn cấm sâu xuống đất để tách vỏ dừa ra khỏi gáo dừa. Kế tiếp là đập dừa lấy nước đựng trong các thùng, lu để dự trữ.

    Nếu có ai hỏi công đoạn nặng nhọc nhất khi làm chế biến nước màu thì đó chính là lúc nấu. Để làm ra 20 lít nước màu dừa, họ phải thu hoạch đến 430 lít nước dừa nguyên chất, nghĩa là họ phải dự trữ 11 thùng chứa nước dừa chất đầy trong nhà. Khi bắt đầu thực hiện, họ tiến hành lọc sạch nước dừa rồi đun sôi trong 24 tiếng.

    Lửa phải được canh đều, củi phải dự trữ nhiều để đút vào lò liên tục. Để tiết kiệm những chi phí phát sinh, họ phải tranh thủ đi lượm những quả dừa khô, cành dừa rụng hay những nhánh cây củi khác để đốt mà không cần tốn tiền mua thêm. Nước dừa khi cạn thì phải châm thêm nước để tránh cạn cháy khét. Thực hiện công việc này phải cần sức lực khỏe mạnh của người thanh niên, nhưng người phụ nữ vẫn làm được. Nên ta mới thấy được cái kiên nhẫn, vượt khó của người phụ nữ vùng quê như thế nào.

    Khi nước dừa trong chảo có độ sệt, sánh keo lại, màu đủ đẹp thì tiến hành vớt sang nồi đựng khác. Rồi tiếp tục đổ nước dừa vào đun và thực hiện cho đến khi hết nước dừa thu hoạch được. Việc thực hiện nước màu dừa này rất vất vả, mệt mỏi trong lúc canh củi, giữ lửa, châm nước, kiểm tra thành phẩm; nếu không chăm chú thì công sức làm ra sẽ thành công cốc.

    Ngày nay, nước màu dừa được sản xuất rất nhiều. Những cơ sở chế biến sẽ có đội ngũ tìm nguồn dừa tươi chất lượng, các quy trình thực hiện cũng có máy móc nên hạn chế phần nào thời gian sản xuất. Tuy nhiên, việc nấu và thắng nước dừa là bước quan trọng và còn thực hiện thủ công.

    Nước màu dừa đã ươn ra khỏi tầm với của xứ dừa rồi và đã trở thành một ẩm thực đặc trưng của Nam Bộ. Cũng vì sự biến đổi màu sắc kì diệu trong món ăn mà nước màu dừa được ứng dụng nhiều không chỉ trong món kho mà còn trong nhiều món khác.

    Giờ đây thấy dừa là nghĩ đến hình ảnh thân cao đứng thẳng tấp, những tán lá xanh rợp bóng mát bay trong gió, những quả dừa chi chit trên trên ngọn cây và những sản phẩm chất lượng được chiết từ đó. Nước màu dừa – một sự sản xuất công phu, một chế phẩm đặc biệt trong gia vị, đại diện cho sự khéo léo và kiên nhẫn để sáng tạo ra một sản phẩm tinh tế.

    Nước màu dừa hiện tại không chỉ phủ sóng ở khu vực miền Nam, không còn nằm trong giới hạn của ẩm thực niềm Nam; mà còn lan rộng ra nhiều tỉnh vùng miền khác của Việt Nam. Nước màu dừa mang đến nét đặc trưng riêng biệt của những người phụ nữ vất vả không ngại khó vươn lên ở vùng quê nghèo miền Tây Nam Bộ.


    Công ty cổ phần xuất nhập khẩu A Tuấn Khang

    Chuyên sản xuất: Nước màu dừa bến tre, sa tế dừa, giấm nuôi hoa quả, sa tế tôm, sa tế cay. gia vị lẩu thái. gia vị lẩu hải sản, tương ớt, tương gấc việt, nước ướp thịt, xốt nấm bào ngư gia gia, giấm tinh luyện...

    Websiteatuankhang.vn

    Gian hàng Lazadawww.lazada.vn/shop/a-tuan-khang

    Địa chỉ: 144 Đường Số 1A, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân,Tp. Hồ Chí Minh

    Hotline: 0916 375 665

    Ý kiến bạn đọc

    Hotline

    02822449007