7 MẸO VẶT NẤU ĂN


Cùng A Tuấn Khang bỏ túi 7 mẹo vặt nhà bếp sau để việc nấu nướng trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn nhé:

1. Xắt thịt bò vừa dễ vừa đẹp

Hẳn bạn đã nghĩ rằng còn cách nào dễ dàng hơn là nhờ người bán thịt bò xắt ngay khi bạn mua? Tuy nhiên nếu bạn mua ở shop hay siêu thị không có người cắt hộ hoặc bạn muốn tự xắt theo ý mình, hãy cho khối thịt bò “ngủ” 1 lúc trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 1h đến khi nó cứng lại. Lúc này bạn sẽ xắt rất dễ dàng! Bạn có thể áp dụng mẹo vặt này cho các loại thịt, cá khác.

2. Tiêu rang ướp thịt càng ngon!

Hạt tiêu hầu như không thể thiếu trong gian bếp mỗi nhà. Khi mua tiêu về nhà, bạn hãy rửa sơ hạt tiêu rồi rang với lửa nhỏ vừa đến khi tiêu dậy mùi thơm và khô lại. Lúc này mới nên xay mịn và sử dụng dần. Khi bạn nấu ăn với dang tiêu này, món ăn sẽ thơm ngon gấp bội. Lưu ý: việc rang lửa quá lớn khiến tiêu trở thành độc tố.

3. Cá – ngon bổ mà không tanh

  • Mẹo rửa cá đồng: loại cá này thường có mùi rong ảnh hưởng nhiều đến hương vị món ăn. Bạn có thể rửa cá với nước trà và rượu trắng. Mẹo này đặc biệt có hiệu quả cao với cá basa.
  • Khử mùi tanh của cá bằng giấm: trong gian bếp mỗi gia đình thường luôn có sẵn giấm bởi tính đa dụng của nó: tiêu diệt vi khuẩn và độc tố, làm sạch bề mặt các vật dụng và thiết bị trong gia đình, góp phần bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp và rất thông dụng trong nấu ăn. Giấm còn được dùng để khử mùi tanh của cá. Sau khi rửa cá, bạn hãy ngâm cá vào nước giấm loãng 10 phút trước khi rửa sạch lại với muối và nước lạnh, việc này sẽ giúp giảm đáng kể mùi tanh của cá đấy!

4. Cơm dẻo cơm ngon

Để các hạt cơm ngon đều khi ăn, bạn hãy để gạo “nghỉ” 15-30 phút trước khi nấu. Khi cơm đã tỏa hết khói, bạn có thể rút điện và để cơm “nghỉ” 10-15 phút trước khi ăn. Đây cũng là cách làm của người Nhật và người Hàn để giúp cho cơm vừa ngon vừa dễ tiêu hóa.

5. Món cà rốt không hề bị mặn

Nên nhớ rằng: cà rốt rất háo mặn. Vì thế bạn chớ vội nêm gia vị mặn cho những món ăn có dùng cà rốt quá sớm nhé. Hãy nấu cà rốt đến khi mềm rồi hãy nêm gia vị mặn.

6. Nước lèo đục – SOS!

Nấu được nồi nước lèo trong veo kèm hương vị thơm ngon là mong muốn lớn nhất của những ai chuẩn bị nấu món nước. Bạn đã biết 1 số loại xương thông dụng dễ gây đục nước: xương bò, xương heo, xương cá. Ngoài những món bắt buộc phải dùng đến xương bò như lẩu bò, phở bò, ta có thể dùng xương gà là chính để nước dùng dễ đạt độ trong và ngọt. Nếu chẳng may nồi nước dùng của bạn đã bị đục, hãy lượt nước dùng qua 1 nồi khác và thử 1 trong 3 mẹo nhỏ sau:

  • Đun sôi mạnh nước dùng để các thành phần gây đục nổi lên và nhanh chóng hớt bỏ chúng đi. Sau đó hạ nhỏ lửa và ninh xương tiếp tục (nếu cần).
  • Đun sôi nước dùng, vừa cho lòng trắng trứng vịt đã đánh tan vào vừa đảo nhẹ để các thành phần gây đục bám vào trứng, sau đó hãy hớt bỏ lòng trắng ra ngoài.
  • Đun sôi nước dùng, cho vài lát khoai tây xắt mỏng vào và khuấy nhẹ. Vài phút sau nước dùng sẽ trong hơn.

7. Chuyên gia chiên rán

  • Chống dính và tránh bắn dầu mỡ: trở thành chuyên gia chống chính chảo khi chiên không khó tí nào: cách hiệu quả nhất đối với chảo không có chất chống dính là bạn cho 1 ít dầu vào chảo, bật lửa và tráng đều dầu trên mặt chảo, chờ đến khi dầu bốc khói, đổ bỏ lượng dầu đã cháy và cho dầu mới vào đun nóng rồi cho từ từ thực phẩm vào chiên. Nếu có dịp quan sát đầu bếp khi chiên thức ăn, đặc biệt là khi chiên những thực phẩm có nhiều nước, bạn sẽ thấy họ thường rắc 1 ít bột mì vào chảo dầu khi chiên để tránh bắn dầu. Ngoài ra bạn có thể chà xát gừng tươi hoặc chanh vào bề mặt chảo rồi để khô trước khi cho dầu vào.
  • Vừa ngon vừa giòn: Dầu mới thường có mùi đặc trưng của nó, hãy khử mùi dầu ăn trước khi chiên thực phẩm bằng cách thả vài lát gừng mỏng vào chảo dầu nóng trước khi chiên. Mặt khác, nếu bạn muốn món ăn giòn và đều màu hơn, hãy vắt 1 ít nước cốt chanh vào dầu nhé!

Trên đây là tổng hợp 7 mẹo vặt nấu ăn mà người làm bếp nên trang bị cho mình để việc nấu nướng trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn khi bào bếp.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?

Call Now Button028 2244 9007