bò bít tết - A TUẤN KHANG

BÍ QUYẾT LÀM BÒ BÍT TẾT THƠM NGON CỰC DỄ LÀM

  • 55 - 65 phút
  • 2 - 3 người
  • Dễ

Bò bít tết là một món ăn có xuất xứ từ phương Tây, rất được ưa chuộng tại Châu Âu và nhất là Châu Mỹ vì độ dinh dưỡng cao. Món này thường được ăn kèm với với khoai tây chiên và salad. Khi du nhập vào Việt Nam, bò bít tết được điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Cùng A TUẤN KHANG tham khảo cách làm bò bít tết đậm vị để trổ tài ngay nhé!

gia vị ướp bò bít tết - A TUẤN KHANG

Món bò bít tết ửng hồng, mọng nước

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm bò bít tết

 

Nguyên liệu Số lượng
Thịt bò 500gr
Khoai tây 400gr
Hành tây 50gr
Pate, giấm 20gr mỗi loại
Dưa leo, xà lách, hành tím, cà chua 30gr mỗi loại
Trứng gà 4 quả
Muối, tỏi 15gr mỗi loại
Tiêu, dầu hào, đường nâu 10gr mỗi loại
Rượu vang đỏ 240ml
Nước cốt chanh, xì dầu 10ml mỗi loại
Dầu oliu 5ml
Bột mì, bơ lạt 45gr
Nước dùng bò (gà, rau củ) 50ml

 

  • Nguyên liệu ăn kèm: 4 cái bánh mì
  • Dụng cụ: Chảo gang hoặc chảo chống dính, muỗng, đũa, dao,…
  • Loại món ăn: Món chiên
  • Thời gian chuẩn bị: 40 – 45 phút
  • Thời gian nấu: 15 – 20 phút

 

nguyên liệu thịt bò bít tết - A TUẤN KHANG

Nguyên liệu chuẩn bị làm bò bít tết

 

2. Các bước thực hiện làm bò bít tết ngon chuẩn vị

Cách làm món bò bít tết đơn giản bao gồm 6 bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế bò

Cắt bỏ phần mỡ, gân thịt bò nếu có sau đó rửa sạch, thấm khô. Thịt bò để miếng. 

 

Sơ chế rau củ:

  • Hành tây, hành tím rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành các khoanh tròn trong nước đá lạnh để bớt mùi hăng, sau đó thì vớt hành ra và để ráo.
  • Dưa leo đem rửa sạch, ngâm với nước muối, cắt lát đơn giản.
  • Rau xà lách rửa sạch và ngâm nước muối, sau đó vớt để ráo nước rồi cắt khúc nhỏ khoảng 5cm.
  • Khoai tây gọt vỏ, cắt thành từng thanh dài và ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch, để thật ráo nước. Làm như vậy, khi chiên sẽ không bị bắn và khoai sẽ ngon hơn.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Ướp bò với 10ml nước ép tỏi và gừng. Như thế khi chiên sẽ ko bị cháy tỏi.
  • Rắc muối và hạt tiêu vừa đủ lên miếng thịt bò, sau đó ướp trong vòng 30 phút.

 

cách làm thịt bò bít tết ngon - A TUẤN KHANG

Các bước sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò

 

Để bò bít tết hương vị Việt thơm ngon, đậm đà bạn nên lựa chọn gia vị ướp bò bít tết, hương liệu tốt, chất lượng nhất. Bạn có thể tìm kiếm các loại gia vị ướp thịt của A TUẤN KHANG để có được thành phẩm ưng ý nhất.

 

Tham khảo thêm chi tiết sản phẩm ướp thịt chuẩn vị của A TUẤN KHANG: 

Bước 3: Chiên khoai tây

  • Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để chiên khoai, khi dầu nóng già thì bạn cho khoai tây vào chiên chín vàng. 
  • Khi khoai chín vàng, bạn vớt hết ra ngoài cho ráo dầu rồi chiên tiếp lần 2, cách này sẽ giúp khoai tây giòn lâu hơn.

 

khoai tây ăn kèm thịt bò bít tết - A TUẤN KHANG

Chi tiết các bước thực hiện chiên khoai tây

Bước 4: Làm salad ăn kèm

  • Trộn hành tím, hành tây, xà lách, cà chua vào một cái tô lớn, trộn với sốt mayonnaise và giấm táo cho vừa vị.

 

thịt bò bít tết kiểu pháp - A TUẤN KHANG

Salad ăn kèm bò bít tết cho không bị ngán

Bước 5: Làm nước sốt bò bít tết

  • Cho bơ vào đun chảy, rồi cho hành tỏi vào đảo đều cho mềm ra, sau đó cho bột mì vào đun thêm 2 – 3 phút, khuấy đều để không bị dính vào chảo.
  • Bắc chảo ra cho đường nâu và rượu vang đỏ vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, sau đó đặt lên bếp đun cho hỗn hợp sệt lại.
  • Cuối cùng là đổ nước hầm bò vào đun cho sốt trở nên mịn thì nêm muối, tiêu vừa ăn.

 

ướp thịt bò bít tết - A TUẤN KHANG

Nước sốt rượu vang sau khi nấu sẽ có màu đỏ cam tươi mắt, giúp tăng thêm hương vị và chống khô cho món bò bít tết

Bước 6: Làm bò bít tết bằng chảo

 

  • Đợi chảo nóng và dầu tới, áp một mặt thịt trong khoảng 1 phút 30 giây, sau đó lật lại, để thời gian tương tự với mặt kia. Thịt lúc này sẽ chín tái, bên ngoài cháy xém, bên trong mọng nước.
  • Nếu muốn làm bò bít tết chín vừa thì bạn có thể tăng thời gian áp chảo lên 2 phút 30 giây. 
  • Bò chín kỹ thì thời gian phù hợp nhất là khoảng 3 phút đến 3 phút 30 giây.
thịt bò bít tết - A TUẤN KHANG

Khi chảo thật nóng, cho bò vào áp chảo và canh thời gian phù hợp

Bước 7: Làm trứng ốp la và hoàn thiện món

Trứng ốp la thường dùng để ăn cùng với bít tết nhưng nếu không thích thì bạn có thể bỏ qua bước này.

 

lam mon bo bit tet - A TUẤN KHANG

Trứng ốp la ăn kèm với bít tết

 

Trình bày thành phẩm: Cho bít tết lên trên một đĩa lớn, cho khoai tây chiên vào một góc đĩa, đặt trứng ốp la bên cạnh (nếu có) và salad vào một góc. Bò bít tết ăn cùng với tương cà hoặc tương ớt, nếu thích bạn có thể kết hợp với bánh mì giòn.

 

3. Yêu cầu thành phẩm của món bò bít tết

  • Thịt ở trạng thái chín tái, thịt thấm đủ gia vị, khi ăn miếng thịt mềm, thơm, không bị dai hay khô.
  • Miếng thịt có màu sắc bắt mắt, bên ngoài xém vàng nhưng bên trong có màu đỏ hồng hấp dẫn.

 

cách làm thịt bò bít tết - A TUẤN KHANG

Trình bày ra dĩa cùng với đồ ăn kèm

 

Tiêu chuẩn theo mức độ chín của món bò bít tết:

 

  • Tái – bên trong miếng thịt còn rất đỏ, ẩm và hơi ấm.
  • Chín tái – bên trong miếng thịt còn đỏ và miếng thịt nóng. 
  • Chín tới – ở giữa miếng thịt có màu đỏ, xung quanh là màu hồng và thịt có độ nóng
  • Chín vừa – bên trong miếng thịt có màu hồng và nóng.
  • Chín – bên trong miếng thịt mất hẳn màu hồng, các thớ thịt có màu nâu xám nhưng vẫn giữ được độ ẩm, thịt rất nóng.

 

4. Thành phần dinh dưỡng của món bò bít tết

Thịt bò là loại một trong những loại thực phẩm giàu protein nhất, ngoài ra còn chứa rất nhiều loại vitamin, các khoáng chất tốt cho sức khỏe.

 

món ăn bò bít tết - A TUẤN KHANG

Thịt bò bít tết chứa nhiều dinh dưỡng

 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt bò cung cấp khoảng 28g protein, 10g lipid cùng các loại vitamin (B12, B6), khoáng chất (cacnitin, kali, kẽm, sắt,…) đồng thời cung cấp 280 kcal năng lượng. Tất cả đều là những nguồn hữu cơ cung cấp năng lượng cho cơ thể.

5. Các mẹo nhỏ để chế biến bò bít tết ngon như nhà hàng

  • Để làm bít tết ngon, bạn nên chọn chảo dày để giữ nhiệt tốt. Khi làm bò bít tết cần chú ý thời gian, nếu áp chảo lâu thịt sẽ bị chín kỹ, khô và không ngon.
  • Khi chọn thịt nên chọn phần thịt thăn bò màu đỏ tươi, các thớ thịt xen kẽ, phần mỡ bò có màu trắng, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi tốt, thịt khô ráo và không có mùi hôi. Không nên chọn những miếng thịt bò màu đỏ thẫm hoặc ngả xám, thịt nhão, dính nhớt và có mùi lạ.
  • Bạn có thể dùng các dụng cụ nướng thịt như vỉ nướng, chảo gang, lò nướng,…
  • Độ nóng của lò nướng phù hợp ở 450 độ F (232 độ C) thì nướng bò bít tết mới hoàn hảo.
  • Sử dụng gia vị ướp đơn giản: Bít tết càng ướp gia vị đơn giản thì càng thơm ngon. Chỉ cần tiêu muối, dùng tay xoa kĩ để miếng thịt ngấm gia vị, nêm dầu oliu, để miếng thịt nghỉ 30 phút trước khi chế biến.
  • Không nên dùng dĩa hoặc các vật có đầu nhọn để trở thịt vì nó có thể làm thủng mặt ngoài của thịt khiến mất nước ngọt và làm khô miếng thịt. Khi trở miếng thịt, nên sử dụng kẹp trở nhẹ tay, không nên trở miếng thịt quá nhiều lần và liên tục.

 

Trên đây là phần hướng dẫn cách làm bò bít tết bằng chảo mà chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc. Với công thức này, chúc bạn sẽ thực hiện thành công món bò bít tết một cách nhanh và dễ dàng nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ăn ngon khác từ bò trên website của chúng tôi. Hy vọng bạn sẽ có thật nhiều bữa ăn ngon cùng người thân yêu của mình!

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button