CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Cá kèo kho rau răm không chứa nhiều chất béo nhưng lại có hương vị ngon thơm và béo ngậy. Đó là bởi vì vị ngọt từ thịt cá kèo, vị thơm the nồng của rau răm cùng hương vị đậm đà của các gia vị và màu sắc đẹp hấp dẫn của nước màu dừa. Chắc chắn, món cá kèo kho với rau răm này sẽ khiến gia đình bạn ngây ngất. Ngay sau đây hãy cùng A Tuấn Khang tham khảo cách nấu món ăn đặc biệt này nhé!
Nguyên liệu đã chuẩn bị đủ cho 3 – 4 người:
Nguyên liệu | Số lượng |
Cá kèo | 400g |
Rau răm, hành tím, tỏi, ớt | Vừa đủ dùng |
Gia vị khác | Giấm, dầu ăn, nước mắm, đường, nước màu dừa nguyên chất, bột ngọt,… |
> Bạn mua nước màu dừa chất lượng, đảm bảo cho hương vị thơm ngon như ý tại:
Nước màu dừa (hay còn được gọi là nước hàng nấu ăn) là gia vị đặc biệt ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Với tinh chất được thắng từ nước dừa nguyên chất mà nước màu dừa đã xây dựng nên một chỗ đứng vững chắc trong chế biến, đặc biệt là món kho cá kèo rau răm.
Những giọt nước màu dừa sẽ giúp món kho có màu nâu cánh gián đặc trưng. Không chỉ thế, khi kho bất cứ món ăn nào, bạn cũng có thể ngửi được hương vị dừa thoang thoảng. Đây chính là nét đặc biệt mà gia vị nước màu dừa kho thịt cá này mang lại.
Cá kèo: mua về cần rửa sạch, nhất là loại bỏ các vết nhớt của cá. Dùng giấm và muối cho vào thau cá kèo, bóp xoa đều để cá ra hết phần nhớ. Sau đó, rửa sạch với nước và để ráo. Tiếp theo, cắt cá kèo thành 2 khúc. Chú ý không được cắt ở phần trên bụng, vì nó sẽ lòi phần ruột ra khi kho nước cá sẽ bị đục và bụng sẽ bị nát.
Rau răm lặt những phần ngọn và lá, bỏ các khúc gốc. Sau đó, ngâm với nước muối và rửa sạch lại, rồi để ráo. Tiếp theo, cắt nhỏ rau răm.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch để nguyên trái.
Ướp cá kèo: cho 1 muỗng café muối, 1/3 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, ½ phần rau răm và ½ muỗng canh nước màu dừa. Đảo đều các nguyên liệu để thấm đều gia vị. Để món kho được thơm ngon và ngấm gia vị thì bạn cần ướp cá kèo từ 30 phút trở lên.
Lưu ý: Bạn cũng có thể thay nước màu dừa bằng nước màu đường để tiết kiệm chi phí nhưng đổi lại mùi nước dừa tươi sẽ bị mất đi vì thành phần làm nước màu đường chỉ có các loại đường mà thôi.
Bắt nồi đất lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho phần hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Mỗi một món kho nào cũng cần phi thơm hành tím, tỏi để khử đi mùi tanh của cá, thịt.
Khi thấy hành tỏi đã vàng thơm thì cho cá kèo ướp vào xào, đảo đều cho phần cá săn lại. Đậy nấp kho cá kèo trong 5 phút.
Lúc này, cá đã săn lại thì bạn cho 100ml nước lọc vào nồi cá kho, sấp sấp mặt cá và nấu cho nồi cá sôi trở lại.
Khi nồi cá sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại và kho thêm 15 phút. Nước của cá kho đã sánh lại và có màu sắc hấp dẫn thì bạn cho ớt trái vào.
Sau đó thì cho phần rau răm còn lại vào kho. Tiếp tục kho thêm 5 phút thì bạn tắt bếp và rắc tiêu vào.
>> Xem thêm: Cách làm cá kèo nướng muối ớt sa tế
Bạn cho cá kèo kho rau răm cùng với nước màu dừa với rau răm ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng và các loại rau ăn kèm nhé. Món ăn có hương vị thơm ngon, vị vừa ngọt vừa bùi của cá cùng mùi hăng nồng của rau. Thật là món ăn tuyệt vời vào những mưa rơi, khi cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức bữa cơm gia đình.
Trên đó là cách nấu cá kèo kho rau răm thơm ngon đậm đà mà A Tuấn Khang muốn chia sẻ dành cho bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn với công thức này, và đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin ẩm thực từ website: https://atuankhang.vn/ nhé
Your comment