Công thức nấu món cá kho 3 lửa

Tuyệt chiêu nấu món cá kho 3 lửa hấp dẫn khó quên


Một trong những món ăn vô cùng thơm ngon hấp dẫn, nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm, bạn có thể trổ tài nấu chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần đó là món cá kho 3 lửa. Hãy cùng tham khảo công thức dưới đây nếu như bạn vẫn chưa biết cách làm món cá kho thơm nứt mũi này nhé!

Công thức nấu món cá kho 3 lửa

Công thức nấu món cá kho 3 lửa

Lựa chọn nguyên liệu cho món cá kho 3 lửa

Hai thành phần nguyên liệu chính đó chính là thịt heo và cá. Hơn 50% bí quyết để nấu món cá kho 3 lửa hấp dẫn là nguyên liệu phải đảm bảo tươi và ngon. Vậy cách để lựa chọn nguyên liệu kho cá như thế nào?

Cách lựa chọn thịt lợn

Thịt lợn khi dùng nấu cá kho 3 lửa là thịt ba chỉ. Để lựa được thịt heo ngon không hề khó, chỉ cần bạn để ý đến một số điều sau:

Cách lựa chọn thịt lợn

Cách lựa chọn thịt lợn

  • Những con lợn được nuôi bằng thức ăn tăng trọng sẽ có phần thịt màu đỏ đậm, có độ sáng bóng.
  • Thịt phải có độ săn chắc và đàn hồi khi ấn tay vào, màu sắc từ hồng nhạt đến đỏ thẫm. Sờ vào không thấy nhớt hay rỉ dịch.
  • Lát thịt đã cắt có bề mặt khô ráo, phần bì mềm. Quan sát lớp mỡ sẽ có màu trắng trong đến hơi ngà, phần bì và mỡ sẽ tương đối dày, ngửi thử không có mùi lạ.
  • Phần da không có đốm màu lạ, trong thớ thịt không có những hạt nhỏ màu trắng như hạt gạo.
  • Không nên mua thịt lợn có lớp mỡ quá mỏng, kết cấu mỡ lỏng lẻo hoặc phần nạc, mỡ đã bị tách rời.

Cách lựa chọn cá

Cá kho 3 lửa có thể dùng được cá biển hoặc cá đồng. Tuy nhiên để mang lại hương vị đặc trưng hơn cho món ăn này thì bạn có thể chọn cá biển như cá nục, bạc má, cá chim. Để đảm bảo sức khỏe cho người thưởng thức món ăn và hạn chế mua phải cá ươn chết hoặc chứa hóa chất thì các bạn phải chú ý quan sát khi chọn lựa cá biển:

Cách lựa chọn cá

Cách lựa chọn cá

  • Quan sát phần mang: Cá không bị ướp hóa chất, còn tươi thường có mang màu đỏ tươi, khép chặt lại, không có mùi tanh và không chảy nhớt. Cá đã để lâu, bắt đầu phân hủy thì có mang màu đỏ sậm hoặc chuyển sang đen, có nhớt và mùi tanh bốc ra từ mang.
  • Quan sát mắt cá: Bạn nên loại bỏ những con cá có phần mắt đục, bị trầy, bị lồi hay lõm hẳn vào trong.
  • Sờ thử vào mình cá: Những con cá mình mềm, thịt nhão, ấn vào không có độ đàn hồi, phần vây sờ nhẹ đã tróc ra, có đốm màu lạ trên thân, mình bị trầy lộ rõ thịt cá thì bạn không nên lựa chọn những con cá như thế này.
  • Trong khi nấu nếu như cá có mùi rất lạ, thịt bở, nấu có bọt đen thì rất có thể bạn đã mua lầm cá đã bị ướp hóa chất độc hại.

Cách nấu món cá kho 3 lửa đậm đà, thơm ngon nhất

Cá kho 3 lửa thoạt nghe là một món ăn khá lạ tai đối với nhiều người, tuy nhiên biết kho đúng cách sẽ cho thành phẩm cá kho với phần thịt săn chắc, vị đậm đà để được lâu cùng phần xương cá đã được nấu mềm rục.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá: 500g.
  • Thịt heo: 200g.
  • 3 – 4 trái ớt xiêm.
  • Gia vị: ¼ muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng giấm trắng, 4 muỗng dầu ăn.
  • Đặc biệt gia vị không thể thiếu: 2 muỗng cà phê nước màu A Tuấn Khang sẽ mang lại hương vị cá kho được hấp dẫn hơn cùng màu nâu cánh gián bắt mắt.

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sơ cá và thịt heo qua nước hoặc với một chút muối để làm sạch và khử mùi tanh. Sau đó bạn hãy chặt khúc nhỏ vừa ăn, cá có thể khứa những đường nhỏ trên thân để thấm gia vị.

Ướp cá cho món cá kho ba lửa

Ướp cá cho món cá kho ba lửa

Ướp cá và thịt với các loại gia vị trên, sau đó cho 2 muỗng cà phê nước màu A Tuấn Khang vào, nếu sử dụng nước màu dừa đặc sản Bến Tre sẽ càng giúp món ăn thơm ngon hơn do có vị béo nhẹ vô cùng đặc trưng của nước màu dừa. Hãy trộn đều và ướp trong vòng 1 tiếng để nguyên liệu được thấm vị, đảm bảo món ăn được đậm đà nhất.

Các bước thực hiện

Bước 1:

Sắp thịt, cá vào nồi, nên lựa loại nồi đất để cá kho được ngon hơn. Cho vào một chén nước ấm hoặc có thể thay thế bằng nước dừa. Đun với lửa lớn để nước sôi bùng lên, sau đó nêm nếm lại. Kho tiếp thêm khoảng 10 phút với lửa vừa rồi tắt bếp. Đảo nhẹ nồi cho phần nước được thấm đều cá và cá không bị dính lại dưới đáy. Hãy để cá nguội hẳn trong vòng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

Bước 2:

Bắt lại nồi cá với lửa vừa, đun cho nước kho cá cùng các nguyên liệu sôi lại. Lúc này hãy mở lửa nhỏ, nấu tiếp cho đến khi nước kẹo và cá đã dậy mùi thơm. Cho vào khoảng 1 đến 2 muỗng canh nước ấm, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn. Có thể trở nhẹ mặt cá và nêm nếm lại cho vừa ăn. Đun sôi lại một lần nữa rồi tắt bếp. Hãy dành ít nhất 1 tiếng cho cá kho 3 lửa nguội hoàn toàn.

Kho cá ba lửa

Kho cá ba lửa

Bước 3:

Tiếp tục cho cá lên bếp để kho với lửa nhỏ. Khi cá đã cứng thịt, màu sắc và hương vị đậm đà, mùi cá kho bốc lên thơm phức, nước cá sệt lại là món cá kho 3 lửa đã đã đạt chuẩn. Bạn có thể để lửa liu riu bao lâu cũng được tùy ý.

Bí mật món cá kho 3 lửa

Cá kho 3 lửa là món ăn có từ thời xưa, cách kho này không chỉ giúp món cá được ngon hơn mà còn giữ được lâu, không cần bảo quản lạnh. Khi ăn bạn chỉ cần đem ra hâm lại một lượt là có thể dùng chung với cơm trắng cùng rau sống cực kỳ ngon.

Món ngon cá kho ba lửa

Món ngon cá kho ba lửa

Thay vì kho với lửa nhỏ liu riu trong 1 lần thì việc để nồi cá kho nguội, rồi kho cá tiếp tục sẽ làm nước kho chứa gia vị sẽ thấm sâu hơn vào phần thịt cá. Thịt cá cũng sẽ săn chắc hơn, đồng thời làm mềm phần xương.

Với công thức nấu cá kho 3 lửa tuy có mất của bạn một ít thời gian nhưng chắc chắn cả nhà sẽ khen nứt nở đấy. Vị ngọt từ trong thịt cá, vị beo béo cũng màu sắc của nước màu A Tuấn Khang mang lại không chỉ người lớn mà ngay trẻ con cũng sẽ thích đấy.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?