Hấp dẫn với món cá kho cà chua

Công thức nấu món cá kho cà chua đậm đà cho bữa ăn gia đình


Mỗi bữa ăn các bà nội trợ luôn phải đau đầu không biết hôm nay phải nấu món gì? Nếu như bạn đang dự định nấu món cá thì tại sao không thử cá kho cà chua đậm đà, cực “tốn cơm” để chiêu đãi cả nhà nhỉ? Món này làm cũng đơn giản, không tốn nhiều thời gian, hãy tham khảo cách làm ngay sau đây.

Hấp dẫn với món cá kho cà chua

Hấp dẫn với món cá kho cà chua

Công thức nấu cá kho cà chua

Công thức nấu món cá kho cà chua với các thành phần nguyên liệu cực đơn giản gồm có cá hồi, cà chua cùng một số loại gia vị sẵn có trong bếp. Bạn chỉ cần biết cách lựa chọn cá hồi tươi, ngon là có thể đảm bảo 50% hương vị của món ăn này rồi đấy.

Nguyên liệu cá kho với cà chua

Nguyên liệu cá kho với cà chua

Nguyên liệu cần có:

  • Cá hồi: 400g.
  • Cà chua: 3 trái.
  • Một vài tép tỏi và 3 củ hành tím, 1/2 củ hành tây.
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước màu.

> Nước màu kho cá nên được ưu tiên là 1 trong 3 loại nước màu của A Tuấn Khang để hương vị thêm trọn vẹn:

Thực hiện nấu cá kho cà chua:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tỏi, hành tím, hành tây bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau.
  • Cá hồi rửa sạch, để ráo nước, thái lát vừa ăn. Ướp thịt cá hồi với ½ thìa tiêu xay, ½ thìa cà phê muối tinh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước màu A Tuấn Khang sẽ giúp thịt cá hồi thêm thơm ngon, đậm vị. Đảo đều các nguyên liệu và ướp cá hồi trong 15 phút.

Chiên cá:

Cho một thìa canh vào chảo, đợi nóng bạn hãy cho hành tím vào phi thơm. Thả cá hồi vào chiên sơ đều 2 mặt. Cách làm này sẽ giúp cá kho cà chua sẽ thấm vị hơn, đồng thời cá sẽ không bị nát.

Kho cá:

Cá kho với cà chua

Cá kho với cà chua

Sử dụng nồi đất để làm món cá kho cà chua được thơm ngon hơn. Cho hành tỏi và hành tây còn lại vào phi vàng, cho cà chua vào xào tiếp. Cho cá vào, nêm nếm lại vừa ăn, có thể thêm một chén nhỏ nước ấm và đun với lửa lớn. Khi các nguyên liệu đã sôi được 15 phút thì hãy hạ nhỏ lửa, mở nắp ra và kho với lửa liu riu cho đến khi nào nước cá kho đạt độ sền sệt, cá dậy mùi thơm thì cho tiêu vào và nhắc xuống.

Vậy là với khoảng 30 phút bạn đã thực hiện xong món cá kho cà chua rồi đấy. Khi dùng bạn có thể để nguyên trong nồi đất hoặc vớt ra đĩa, bày trí thêm và dùng ngay với cơm hoặc ăn không với rau sống đều rất thơm ngon, đậm vị mà không lo sợ béo.

Gợi ý một số món cá kho cà lạ miệng

Ngoài món cá kho cà chua thì bạn có thể thử tài nấu nướng của mình qua hai món cá kho lạ miệng khác là cá kho cà muối, cá kho cà pháo. Hãy thử tham khảo công thức nấu cá kho dưới đây để giúp cho thực đơn món ăn nhà bạn thêm phong phú nhé!

Cá kho cà muối

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá trắm: 400g.
  • Cà muối: 100g.
  • Chuối xanh: 1 trái.
  • Nghệ tươi: 1 củ.
  • Ớt: 2 trái.
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, đường, giấm.
Cá kho cà muối

Cá kho cà muối

Cách thực hiện:

Đầu tiên bạn hãy sơ chế các nguyên liệu:

  • Chuối xanh loại bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Ngâm chuối trong nước muối loãng pha với giấm. Cách này giúp tránh tình trạng thâm đen, đồng thời chuối sẽ sạch nhựa, bớt đắng.
  • Cà muối bạn có thể mua hoặc tự làm tại nhà, xả sơ qua với nước, nếu thích thì bạn có thể bổ đôi và bỏ hạt.
  • Nghệ tươi cạo vỏ, xắt lát.
  • Cá trắm rửa sạch với muối và chanh, sau đó để ráo nước, cắt thành từng khúc nhỏ. Ướp cá với một ít tiêu xay, hạt nêm, nước mắm.

Kho cá:

  • Sắp vào nồi kho lần lượt chuối cắt lát, cà muối, nghệ tươi, cá trắm. Cho vào nồi 1 chén nước lọc, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn. Bật bếp với lửa lớn, đun sôi trong khoảng 5 phút.
  • Kho tiếp tục với lửa nhỏ, để phần nước cá kho cà muối cạn còn 1/3 thì cho thêm ớt tươi vào nồi, kho tiếp khoảng 10 phút nữa là bạn đã hoàn thành món ăn.

Cá kho cà muối là một món ăn dân dã, hòa quyện giữa vị chua chua, mặn mặn của cà muối kết hợp với thịt cá trắm vừa thơm ngọt, thịt mềm vừa ăn khiến cho người thưởng thức không thể dừng đũa.

Cá kho cà pháo

Nếu không thích vị của cà muối thì bạn hãy thử chuyển sang món cá kho cà pháo với cách nấu vô cùng đơn giản. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này nào.

Nguyên liệu

  • Cá tươi: 500g.
  • Cà pháo: 100g.
  • Nước dừa tươi: 300 ml.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Ớt tươi: 2 trái.
  • Một số loại gia vị thường dùng: tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, nước màu.

> Lưu ý: Nên chọn mua các sản phẩm nước màu trong danh sách 3 loại nước màu dưới đây của A Tuấn Khang để món ăn thêm tròn vị và đúng công thức:

Nguyên liệu cà pháo

Nguyên liệu cà pháo

Các bước thực hiện

Chuẩn bị sơ chế

  • Cá bạn rửa sạch với nước và một chút giấm hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước màu và ướp trong khoảng 20 phút để thịt cá khi chế biến sẽ có màu đẹp cũng như thấm vị hơn.
  • Cà bạn cắt đôi, rửa với nước có pha muối. Sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 15 phút, rồi tiếp tục vớt ra để ráo nước.
  • Hành tím bóc vỏ, bằm nhuyễn. Ớt tươi xắt thành từng lát mỏng.
Cá kho cà pháo

Cá kho cà pháo

Kho cá

Bắt một cái nồi lên bếp, lưu ý nên chọn nồi đế dày hoặc nồi đất để khi kho cá không bị sít dưới đáy nồi cũng như món ăn cũng sẽ được thơm ngon hơn. Đợi nồi nóng cho dầu ăn vào, phi vàng hành. Cho cá vào nồi, xếp cà vào, châm hết phần nước dừa tươi và thêm vào 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm. Đun với lửa lớn đến khi cá sôi. Lúc này ta hãy kho cá với lửa nhỏ, cho ớt vào nồi và nêm nếm lại vừa khẩu vị vừa ăn. Khi nước đã cạn còn 1/3 và thịt cá có màu nâu đẹp, dậy được hương thơm mắt thì tắt bếp.

Kho cá cà chua

Kho cá cà chua

Qua công thức cá kho cà chua cùng 2 công thức cá kho cà hấp dẫn khác, hy vọng bạn đã có thêm ý tưởng cho món ăn gia đình nhỏ của bạn. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để có thêm nhiều công thức nấu cá kho độc đáo nhé!

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?