CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Vì sao lại gọi là gà kho ngót? Gà kho ngót hay là gà kho tàu thường được các gia đình ngày xưa ưa chuộng. Gà kho ngót thường được nấu với nhiều nước, độ mặn ngọt vừa phải, không quá mặn đậm đà như gà kho rim, cũng không ngọt như gà kho nước dừa. Sự đậm đà mùi vị cùng nước sốt vừa phải sẽ giúp bạn dễ dàng chan nước dùng ăn chung với cơm. Đó là lí do mà nhiều người gọi cách chế biến này là gà kho ngót.
Món gà kho ngót thành công khi hội tụ đầy đủ các yếu tố. Nước dùng đậm đà vừa phải, màu sắc hấp dẫn, thịt dai không quá mềm và thấm ướp các gia vị.
Để làm món gà kho ngót này, điều đầu tiên là bạn phải biết chọn loại gà thơm ngon, ướp gia vị và cách chế biến. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu các bạn cách làm gà kho ngót cùng nước màu dừa thơm ngon này cho những bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn nhé.
Bạn có thể xem thêm thông tin hoặc mua sản phẩm nước màu dừa chất lượng để nấu ăn tại:
Hành lá rửa sạch và cắt nhuyền. Hành tím, tỏi lột vỏ rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch băm nhỏ.
Khi mua gà để nấu, bạn nên chọn gà ta vì thịt gà ta có độ dai, thơm ngon hơn gà công nghiệp. Tiến hành rửa sạch thịt gà. Bằng cách cho muối, giấm ăn và gừng vào để giảm đi độ tanh của gà. Gà sẽ sạch và thơm ngon hơn. Tiếp theo, chặt thịt gà thành từng khúc vừa ăn, không nên chặt quá nhỏ. Rửa sạch gà lại với nước sạch và để ráo nước hẳn.
Bước quan trọng kế tiếp để nấu thành công món gà kho ngót là ướp thịt gà. Bạn cho thịt gà vào thau sạch, cho 1 muỗng canh nước màu dừa, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng café muối, ½ muỗng café tiêu, 2 muỗng canh nước mắm. Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà bạn muốn ăn gà kho ngót này với ít nước hay nhiều nước. Nếu muốn kho với nước nhiều thì bạn nên tăng lượng ướp các gia vị theo tỉ lệ thuận như trên.
Tiếp theo, trộn đều các gia vị và thịt gà với nhau, ướp trong 20 phút để gia vị thấm đều vào thịt. Như vậy thì lúc kho thịt gà sẽ đậm đà mùi vị hơn. Sau khi trộn đều phần ướp thịt gà lên, bạn sẽ thấy màu nâu hiện lên rõ rệt. Vì có nước màu dừa góp mặt, sẽ giúp món gà kho này lên màu trông hấp dẫn và mùi vị đậm đà thơm ngon hơn.
Bạn cho thêm hành tím, ớt, tỏi băm nhuyễn vào phần ướp thịt gà và trộn lên để thịt gà dậy mùi thơm. Phần hành, ớt, tỏi còn lại bạn để phi thơm lúc chế biến.
Để làm món gà kho ngót này, bạn có thể sử dụng nồi bếp hoặc nồi áp suất. Ở đây, mình sẽ sử dụng nổi bắt lên bếp. Bắt nồi kho lên bếp, khi nồi nóng thì cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu ăn nóng lên thì cho hành tỏi vào phim thơm. Khi thấy mùi dậy lên vị thơm thì cho phần thịt gà đã ướp vào xào săn lại. Chú ý đảo đều tay cho phần thịt gà săn lại các mặt thịt. Lúc này bạn vẫn để lửa ở mức lớn. Khi thấy phần thịt dần dần săn lại, nước rút gần hế thì bạn cho nước lọc vào, đảo đều và nấu sôi trong 10 phút.
Nếu muốn ăn gà kho với nhiều nước thì bạn cho lượng nước thêm nhé. Sau khi nước gà sôi dần thì hạ lửa nhỏ xuống, vớt bọt trắng nổi lên.
Tiếp theo, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Bạn cho thêm ½ muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng café muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt vào nồi gà kho. Lúc này, kho gà ở mức lửa nhỏ, kho từ từ thêm 15 phút nữa thì gà sẽ chín, thấm đều các gia vị.
Nước dùng gà kho ngót dần dần cạn bớt. Màu sắc thịt gà kho lên màu nâu cánh gián cực đẹp thì bạn cho thêm tiêu và hành vào để tăng thêm mùi vị.
>> Xem thêm: Hướng dẫn làm gà kho nước màu dừa
Vậy đã hoàn thành xong món gà kho ngót thơm ngon này rồi đấy. A Tuấn Khang Hy vọng với sự chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm danh sách món ăn hấp dẫn nhé. Chúc các bạn thành công.
Your comment