Nước màu tự nhiên

NƯỚC MÀU TỰ NHIÊN – ĐÁNH THỨC TINH HOA ẨM THỰC


Nước màu truyền thống – sản phẩm của quá trình đun nóng tạo thành hợp chất từ nguyên liệu như đường, dừa, khóm, nước màu,… thành một hỗn hợp sánh, đặc, mang màu sắc và hương vị đặc trưng. Khi ướp cùng các loại thực phẩm giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt tự nhiên và hương vị đậm đà khó quên.

Nhiều người có thói quen thay thế nước màu tự nhiên bằng các loại màu thực phẩm, đó là một cánh hiệu quả để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng, hương vị của món ăn ướp bằng màu thực phẩm sẽ không thể thơm ngon bằng nước màu tự nhiên.

Nước màu tự nhiênNước màu tự nhiên an toàn được yêu thích trong chế biến món ăn

Hiện nay nước màu khá đa dạng, chủ yếu phân loại theo tên nguyên liệu như nước màu đường, nước màu dừa, nước màu khóm, nước màu điều,…Mỗi một loại đều mang những hương vị đặc trưng riêng và được dùng cho các món ăn nhất định.

Mặc dù, trên thị trường, mặt hàng này đang được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích tự chế biến các loại nước màu để sử dụng khi nấu ăn. Cách làm nước màu tự nhiên cũng cực kỳ đơn giản với công thức làm không quá khó. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tay làm nước màu, vừa hợp khẩu vị vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vậy cách làm nước màu tự nhiên như thế nào? Cùng tìm hiểu phần chia sẻ về cách làm nước màu tự nhiên dưới đây nhé.

1. Nước màu đường – gia vị quen thuộc trong căn bếp Việt

Nấu ăn là một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người nấu. Mặc dù không phải là một gia vị cầu kỳ nhưng để làm được nước màu đường đúng chuẩn, không bị đắng ngoài thực hiện công thức thì một số bí quyết từ những người có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ chúng ta rất nhiều.

Nước màu đườngNước màu đường (nước hàng) rất phổ biến làm gia vị nêm nếm cho các món kho

Nước màu đường (hay còn gọi là kẹo đắng) là một trong những loại nước màu phổ biến nhất đối với người Việt. Và dưới đây chính là cách thực hiện để có được một lọ nước màu đậm vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước màu đường

– 0,3 đến 0,5 kg đường trắng

– Nước lọc

– Dụng cụ nhà bếp

Nguyên liệu làm nước màu đườngNguyên liệu làm nước màu đường

Bắt tay thực hiện làm nước màu đường thôi nào!

– Đầu tiên cho 0,3 đến 0,5 kg đường vào nồi

– Kế tiếp đổ 0,08 – 0,1l lít nước vào

– Không được quên khuấy đều để đường hòa tan vào nước.

– Sau đó, cho hỗn hợp vừa mới hòa trộn đặt lên bếp và đun sôi.

Làm nước màu đườngThắng nước màu đường

– Tiếp tục khuấy đều tay tới khi đường tan ra, lúc này nên cho lửa lớn để loạt bỏ dần nước trong đường, khi hỗn hợp ở trạng thái sền sệt điều chỉnh ngọn lửa nhỏ đảm bảo đường không bị cháy khét, màu sắc hỗn hợp thật bắt mắt.

– Đổ thêm 0,01l nước khi màu sắc của hỗn hợp đã đạt như ý muốn để nước màu loãng ra

– Tiếp đó tắt bếp.

Cuối cùng nước màu nguội cho vào lọ thủy tinh để dùng dần trong các lần nấu ăn.

Có cần lưu ý gì khi làm nước màu đường không nào?

Sản phẩm nước màu đường thành công là có màu sắc đẹp mắt và có độ sánh sền sệt. Vậy nên cần

– Khuấy đều tay

– Canh lửa thật tốt.

– Lúc đầu, có thể cho lửa lớn nhưng đến khi dung dịch dần đổi màu và sánh lại sẽ cần cho lửa nhỏ. Tránh trường hợp để đường cháy khét, chuyển màu đen màu sẽ rất đắng, mất đi mùi thơm đặc trưng và không tốt cho sức khỏe người dùng.

Nước màu đườngNước màu đường giúp món kho lên màu rất đẹp

Mỗi mỗi món ăn sẽ có yêu cầu riêng về nước màu, ví dụ làm bánh kem, bánh flan sẽ cần màu nhạt nhưng dùng trong món kho sẽ đậm hơn vì thế chúng ta cũng cần lưu ý để thực hiện được sản phẩm nước màu đường đúng mục đích sử dụng

>>>Để tìm hiểu rõ trình tự nấu nước màu không bị đắng, đông cứng bạn hãy xem ngay bài viết Cách thắng nước màu đường vừa tiết kiệm vừa đơn giản ngay tại nhà

2. Nước màu Thốt nốt – nét tinh túy của người dân Bảy Núi

Là một đặc sản của vùng Bảy Núi thuộc địa phận huyện Tri Tôn và Tịnh Biên của An Giang, thốt nốt đã được biết đến như một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao.

nước màu đường thốt nốtnước màu đường thốt nốt

Người dân nơi đây có thói quen dùng thốt nốt như một thức uống để giải khát, chế biến thành rượu vang, đường và các món ăn thơm ngon. Trong đó, không thể không nhắc đến nước màu đường thốt nốt, gia vị không thể thiếu để các món kho của người miền Nam thêm ngon mắt, ngon vị và thể hiện được những tinh túy của vùng đất An Giang.

Để làm nước màu đường thốt nốt, sẽ cần tới nguyên liệu gồm:

– 30ml dầu ăn

– 0,3kg đường thốt nốt

– 20g tỏi, 5 trái ớt

– 30g hành tím

– 100ml nước mắm.

nguyên liệu làm nước màu thốt nốtnguyên liệu làm nước màu thốt nốt

Cách làm nước màu đường thốt nốt có kỳ công không đây?

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

– Tỏi sau khi mua về bóc vỏ, làm sạch, băm nhuyễn.

– Hành tím lột sạch và thái thành lát mỏng.

– Ớt rửa sạch, bỏ cuống, giữ nguyên trái.

– Đường thốt nốt phân nhỏ ra để dễ nấu.

Bước 2: Tiến hành thắng nước màu

Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho dầu ăn và đường thốt nốt vào, đun lửa lớn. Đến khi thốt nốt tan ra, tiếp tục cho hành tím, ớt và tỏi vào chảo. Canh thời gian khoảng 7 phút, khi hỗn hợp đã dậy mùi thơm cho thêm nước mắm, khi hỗn hợp sôi lên lần nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

– Dùng rây loại bỏ hết phần xác để thu được nước màu.

– Chiết nước màu vào chai lọ để dùng dần.

Đấy! Chỉ với những nước đơn giản chúng ta đã có ngay một hũ nước màu thốt nốt vô cùng thơm ngon rồi.

3. Mang hương vị của đất Tiền vào món ăn với nước màu khóm nổi tiếng

Đây là một loại nước màu có nguồn gốc từ huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, nơi chuyên canh khóm lớn nhất cả nước. Sau mỗi mùa vụ, ngoài số lượng lớn khóm được bán cho các thương lái, người dân nơi đây sẽ giữ lại một phần để làm thực phẩm, có thể ăn tươi, ép nước, chế biến các món ăn, làm mứt, làm rượu,…và đặc biệt đó chính là chế biến nước màu.

Với nguyên liệu chính là những trái khóm thơm ngon, vậy nên loại nước màu này không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn giúp cho các món ăn thêm đậm đà.

Chọn lọc nguyên liệu làm nước màu khóm kỹ lưỡng tới mức nào?

Nguyên liệu làm nước màu khómNguyên liệu làm nước màu khóm

Để làm được nước ép khóm sẽ cần chọn lựa những trái khóm chín mọng, gọt vỏ, loại bỏ những mắt khóm, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ ra.

Cho phần khóm vừa cắt vào máy ép hay máy xay sinh tố để vắt lấy phần nước khóm. Do máy xay sinh tố hay máy ép trái cây vẫn chưa thể loại bỏ được hết phần xác khóm, vì thế chúng ta cần dùng đồ lọc, lọc thêm lần nữa để loại bỏ hoàn toàn phần xác khóm.

Lọc được nước khóm rồi chỉ còn lại là khâu chế biến

– Cho nước khóm lên bếp và tiến hành đun sôi.

– Khi thấy nước khóm chuyển sang màu màu nâu cánh gián thì tắt bếp và để nguội.

– Cuối cùng, cho thành phẩm vào lọ, chai, hũ để bảo quản và dùng dần. Nước màu khóm thường được dùng riêng cho các món kho như cá kho tộ, thịt kho tàu, thịt kho ram,…

nước màu khómNước màu khóm – Gia vị đặc sản của người Tiền Giang

Lưu ý: Trong quá trình đun sôi, chúng ta cần khuấy thật đều tay và chú ý canh lửa.

4. Nước màu bằng hạt điều – đánh thức hương vị trong các món ăn

Màu điều – sản phẩm được chế biến từ tinh chất của hạt điều, là một trong những nguyên liệu để tạo nên sắc đỏ thường thấy trong cả món nước lẫn món khô. Hiện nay, nước màu điều được bày bán phổ biến từ các chợ đến siêu thị. Tuy nhiên, không khó để chế biến, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay chế biến nước màu điều chỉ trong vòng 15 phút, vừa tiện lợi, vừa an toàn cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ra món nước màu bằng hạt điều

– Hạt điều

– Dầu ăn

– Dụng cụ nhà bếp

– Tỏi

– Nước lọc

nguyên liệu làm nước màu hạt điềunguyên liệu làm nước màu hạt điều

Các bước tiến hành làm món nước màu bằng hạt điều

Để làm nước màu, chỉ cần thực hiện tuần tự

– Cho chảo hoặc xoong lên bếp.

– Chảo nóng lên thì cho hạt điều và dầu ăn vào.

– Đảm bảo khuấy đều tay đến cho màu trong trong hạt điều tiết ra.

– Tiếp tục đun và khuấy đều đến khi màu của hạt điều chuyển sang đỏ đậm thì tắt bếp.

– Không được đun quá lâu vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy khét.

Quan sát thấy hỗn hợp có độ sóng sánh và màu sắc đạt yêu cầu thì tắt bếp, lúc này cho phần tỏi đã chuẩn bị từ trước vào vào. Tỏi sẽ có tác dụng khử mùi hôi vốn có của hạt điều và giúp tạo mùi thơm cho sản phẩm.

Đợi thành phẩm nguội hẳn thì tiến hành lọc bằng rây để loạt bỏ phần hạt điều và phần xác tỏi để có được nước màu điều. Cách bảo quản an toàn nhất vẫn là đổ vào lọ, đậy kín nắp, bỏ trong ngăn mát tủ lạnh.

nước màu hạt điềunước màu hạt điều

Điểm khác biệt của nước màu điều nếu để ở nhiệt thường chính là trình trạng hôi dầu. Loại nước màu này thường được dùng trong các món ăn có màu đỏ sẫm như thịt xá xíu, cơm chiên dương châu, và trong các loại bún: bún riêu, canh bún, bún bò huế,…

5. Nguyên liệu không thể thiếu trong các loại bánh, xôi truyền thống – nước màu lá dứa

Một trong những nguyên liệu thực phẩm rất quen thuộc và không thiếu của người Việt chính là lá dứa. Với màu xanh đẹp mắt cùng hương thơm đặc trưng, lá dứa thường được dùng để chế biến các món bánh, xôi. Để cho ra đời món nước màu lá dứa chỉ cần lá dứa và nước.

nguyên liệu làm nước màu lá dứanguyên liệu làm nước màu lá dứa

Các bước tiến hành nước màu lá dứa

Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi cho lá dứa và nước vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn. Xay xong dùng rây lọc để loại bỏ phần xác còn sót lại. Sau khi lọc xong, cho nước lá dứa vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 ngày để tinh chất lá dứa lắng dưới đáy, lúc này sẽ đổ hết nước ra chỉ giữ lại phần đáy, lọc thêm một lần nữa thì đã có ngay nước màu lá dứa như ý.

Lưu ý: Muốn nước màu lá dứa đẹp và thơm chỉ nên chọn lá dứa có màu xanh đậm (hay chính là lá già)

nước màu lá dứaXôi lá dứa thơm ngon tự nhiên

Từ lâu, nước màu lá dứa đã được sử dụng trong các món bánh, xôi làm nên màu sắc và hương vị đặc trưng. Ngoài ra, để thêm sắc đỏ cho món ăn chúng ta có thể tự tay làm nước màu gấc, nước màu cà rốt với các bước tương tự ngay tại nhà.

6. Đã bao giờ bạn nghe đến nước màu dừa?

Đây là một trong những sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bến Tre. Nước màu dừa với nguyên liệu 100% dừa tươi sẽ giúp cho những món ăn thêm dậy mùi, đậm vị, mang đến những vị ngon khó cưỡng. Để làm nước màu dừa chúng ta phải trải qua 2 bước cơ bản.

Chuẩn bị nguyên liệu nguyên liệu cần thiết cho nước màu dừa

Nguyên liệu chính là dừa tươi. Nếu muốn tạo ra 20 lít nước màu dừa sẽ cần khoảng 50 trái dừa. Dừa sau khi đốn xuống hay mua về, được chặt ra, lấy nước.

Nước màu dừaDừa – Nguyên liệu chính tạo nên nước màu dừa

Lưu ý:

– Giống dừa xiêm xanh mới có thể cho ra nước màu có chất lượng tốt nhất

– Nước dừa sau khi được chắt lọc từ trái dừa phải thắng ngay, không được để qua đêm

– Nếu không được thắng ngay, dừa sẽ bị chua, đồng nghĩa với thành phẩm tạo ra sẽ không đạt chất lượng.

Tiến hành thắng nước màu dừa

Khi lấy nước từ trái khó tránh khỏi xơ rơi vào vì vậy cần lọc lại để lấy nước dừa không chứa tạp chất. Có thể dùng vải hoặc khăn sạch để lọc cặn, xơ dừa.

Muốn ra được món nước màu dừa như ý cần đảm bảo cả về quy trình chế biến như:

– Lửa ban đầu lớn

– Xoong chảo chịu được nhiệt tốt

– Đổ nước dừa vào xoong chảo từ từ thành nhiều lần, khuấy đều tay.

– Khi nước dừa chuyển sang màu nâu và bắt đầu có độ sánh, lúc này, chúng ta cần hạ lửa nhỏ để tránh bị cháy khét,

– Tắt bếp khi nước dừa đạt được độ sánh mịn và màu sắc ưng ý.

– Thời gian chế biến chừng 12h vì thế cần kiên nhẫn và thao tác thật cẩn thận.

nước màu dừaNước màu dừa sánh mịn, keo đặt không thể thiếu trong chế biến món ăn

Cuối cùng để bảo quản thành quả lao động hãy đóng nước màu dừa vào lọ hay hũ để dùng dần. Nếu dùng 100% nguyên liệu là dừa tươi, không chất bảo quản thì nước màu dừa có thời hạn sử dụng lên đến 3 năm. Loại nước màu này có hương thơm dìu dịu từ dừa và một ít vị chát nhẹ, chủ yếu dùng để chế biến các món xào, nướng, kho, kể kể món chay cũng có thể sử dụng được.

Ngoài ra, nước màu dừa còn được dùng để tạo màu và hương thơm cho các loại bánh như bánh bông lan, bánh flan…

7. Cách làm nước màu Bến Tre có gì đặc biệt không?

Nghe đến nước màu Bến Tre nhiều người sẽ lầm tưởng đây là nước màu dừa, bởi lẽ, dừa chính là một đặc sản, một nét đặc trưng của cùng đất Bến Tre. Hai loại nước màu này đều được làm từ dừa nhưng nước màu Bến Tre lại có thêm mật đường.

nguyên liệu làm nước màu bến treHai nguyên liệu chính: nước dừa và mật đường

Với thành phần 30% đưa tươi và 70% mật đường, nước màu Bến Tre có màu nâu đen, cũng mang hương thơm của mùi dừa nhưng nhẹ hơn, là một gia vị được yêu thích trong các món kho, xào hay dùng làm nguyên liệu tẩm ướp thức ăn trước khi nướng. Để làm được nước màu Bến Tre, cần chuẩn bị dừa và mật đường. Các bước tiến hành cũng không có gì phức tạp, chỉ cần

– Bắc chảo lên bếp

– Cho nước dừa đã lọc nguyên chất vào.

– Tiếp tục cho mật đường vào tiến hành đun sôi.

Không khác gì so với quy trình làm những loại nước màu khác, nên luôn cần khuấy thật đều tay cho đến khi dung dịch sánh lại. Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp có màu nâu sẫm, quẹo lại thì sản phẩm nước màu Bến Tre của chúng ta đã hoàn thành. Chờ dung dịch nguội, chiết vào từng chai, lọ và dùng dần.

8. Nhiều loại nước màu như thế, nên nước màu loại nào?

Để chọn được loại nước màu phù hợp hẳn nhiên cần căn cứ vào mục đích sử dụng. Nếu muốn dùng nước màu để làm các món bánh, xôi thì những loại nước màu có chiết xuất từ rau, củ như nước màu điều, nước màu lá dứa. Ngược lại để chế biến món xào, kho, nướng thì nước màu đường, khóm, nước màu Bến Tre là lựa chọn phù hợp. Còn nếu tìm muốn loại nước màu có thể vừa chế biến được cả món bánh vừa có thể dùng trong các món kho, xào, nướng thì chúng ta nên chọn nước màu dừa.

nước màu trong món khoNước màu giúp các món rim, kho được thơm ngon và có màu sắc bắt mắt

Mỗi loại nước màu đều có những hương vị đặc trưng riêng. Bên cạnh đó, do được chiết xuất từ tự nhiên nên những loại nước màu này còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Chỉ vài thao tác thực hiện đơn giản, nhanh chóng chúng ta hoàn toàn có thể tự tay làm nên những sản phẩm nước màu tự nhiên chất lượng, an toàn tại nhà.

Không tính tới lượng tiêu thụ nước màu của các hộ gia đình thì nhu cầu sử dụng nước màu trong chế biến thực phẩm tại nhà hàng quán ăn là rất lớn. Vậy nên tìm một địa chỉ cung cấp nước màu đóng vai trò khá quan trọng.

nước màu dừaA Tuấn Khang – Cơ sở sản xuất & cung cấp nước màu trên toàn quốc

Là một địa chỉ đã và đang cung cấp nước màu cho VIFON sản xuất gia vị, nước dừa A Tuấn Khang là một trạm mua hàng lý tưởng với nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Mỗi chai nước màu dừa do chúng tôi sản xuất không chỉ đảm bảo màu đẹp, hương vị tự nhiên hấp dẫn mà quan trọng hơn cả chính là giúp chủ quán ăn, nhà hàng khách sạn chăm chút từng miếng ăn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho từng thực khách!

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là một trong những thành viên đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Tôi mong muốn sẽ đưa Công Ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa và mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Cùng với đó, hy vọng với những gì được chia sẻ ở đây có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình.