thịt kho trứng

CÁCH LÀM THỊT KHO TRỨNG ĐẬM ĐÀ THƠM NGON

  • 60 phút
  • 4 - 5 người
  • Dễ

Thịt kho trứng (thịt kho tàu) là một món ăn khá quen thuộc đối với người Nam Bộ. Không chỉ ở trong các bữa cơm hằng ngày, mà những dịp lễ, giỗ…hay Tết, bạn cũng đều xuất hiện món thịt kho tàu này. Món ăn thịt kho trứng thơm ngon mang lại đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết. Ở bài viết này, A Tuấn Khang sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thịt kho trứng dành cho bạn.

Có một chút vị béo của thịt, vị thơm của trứng, cùng hương vị của những chất gia vị, đã tạo thành một đặc sản khó cưỡng cho tất cả mọi người, dù là người lớn hay trẻ con đều rất thích.

Đặc biệt, thời gian lưu trữ cho món ăn này khá lâu, không bị hư. Bạn có thể cất giữ trong tủ mát để đảm bảo mùi vị không bị chua. Và hơn hết, món thịt kho trứng ướp nước màu dừa là đúng chuẩn hương vị nhất. Ngay sau đây A TUẤN KHANG sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm thịt kho trứng ngon đúng điệu.

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm món thịt kho trứng

Món ăn nào cũng vậy, bạn cũng cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết nhất:

– Thịt: 1kg thịt nạc hoặc thịt ba chỉ. Nhưng hãy ưu tiên chọn thịt ba chỉ nhé. Vì khi nấu, chất béo của thịt ba chỉ sẽ giúp hài hòa mùi vị, tạo nên vị béo thơm cho món ăn.

– Trứng: 10 quả trứng vịt. Nếu không thích trứng vịt, bạn có thể thay thế các loại trứng khác như: trứng gà, trứng cút…đều được nhé.

– Nước màu dừa: Đây là thành phần góp phần tạo nên hương vị món ăn này đó. Bạn có thể sử dụng nước màu dừa có sẵn trên thị trường. Hoặc bạn có thể tự pha chế bằng cách sử dụng nước dừa, rồi thắng để tạo thành nước màu nhé.

– Gia vị khác: nước dừa, đường (mật ong), mắm, tiêu, ớt, hạt nêm, bột ngọt, hành tím, tỏi…

Thời gian nấu thịt kho trứng

Chuẩn bị: 30 phút.

Chế biến: 30 phút.

Nguyên liệu đã chuẩn bị đủ cho 8 – 10 người.

2. Cách làm thịt kho trứng ngon

Để món ăn đạt chuẩn vị thơm ngon thì nguyên liệu đầy đủ là quan trọng, nhưng cách nấu thịt kho trứng cũng quan trọng không kém. Mặc dù là một món ăn dễ chế biến nhưng tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người mà cho ra hương vị khác nhau.

Món thịt kho tàu được làm bởi người Nam Bộ sẽ có chút khác biệt so với cách nấu nướng của người dân miền Bắc. Hãy tham khảo cách làm thịt kho trứng dưới đây của chúng tôi để có món thịt kho “ngon đúng điệu Nam Bộ” nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món thịt kho trứng

– Thịt bạn rửa thật kỹ, xong để ráo nước. Bạn tiến hành cắt thịt thành từng miếng lớn vừa ăn.

– Trứng rửa sạch, sau đó đem luộc cho chính rồi tách vỏ.

– Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch, rồi thái nhỏ

– Bạn tiến hành ướp thịt với các gia vị. Đầu tiên cho thịt vào nổi, sau đó lần lượt cho đường,  mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vào. Rồi cho hành tím, ớt, tỏi, tiêu vào. Kế tiếp, bạn cho 2 muỗng nước màu dừa vào, rồi đảo thịt đều. Ướp thịt khoảng 20 phút để gia vị ngấm vào.

Bước 2: Thực hiện nấu thịt kho trứng

Bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, phi tỏi hành tìm cho có hương thơm. Sau đó cho thịt ướp vào, đảo đều. Khi thịt săn lại, bạn đổ nước dừa ngập thịt, thêm trứng vào và tiến hành đun sôi, vớt bọt trắng nổi trên nồi. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ lại, để riu riu cho nước trong nổi gần cạn.

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi nấu xong, bạn cho món thịt kho trứng ra dĩa, rưới nước thịt rồi trang trí thêm hành ngò. Cuối cùng là thưởng thức cùng cơm nóng.

3. Mẹo nhỏ cách làm món thịt kho trứng đúng điệu

Món ăn của bạn sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn áp dụng một số mẹo nhỏ cho cách làm món thịt kho trứng ngon “nhức nhối” dưới đây.

– Không nấu món thịt đến khi cạn nước, hãy giữ lại chút nước để có thể hâm lại vào các bữa ăn sau sẽ giúp món thịt ngon mềm hơn. Cách nấu thịt kho trứng này còn giúp chúng ta có nước dùng cực đưa cơm hoặc chấm rau củ luộc cũng rất ngon.

– Nếu bạn không biết cách làm nước hàng thịt kho tàu, có thể thay thế bằng nước dừa tươi và nước mắm cũng sẽ cho ra thành phẩm đẹp mắt.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt kho trứng ngon rồi đấy. Đặc biệt, món ăn này rất có ý nghĩa trong những mâm cơm gia đình, nhất là trong ngày Tết. Nó tượng trưng cho sự ấm cúng, sum vầy, gắn kết với các thành viên trong gia đình với nhau. Bạn có thể chia thịt kho trứng thành nhiều phần nhỏ, rồi lưu trữ trong tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần hâm nóng lại, món ăn vẫn giữ được hương vị thơm ngon như lúc đầu.

Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với cách làm thịt kho trứng ngon của A Tuấn Khang hướng dẫn.