công thức lẩu thái - A TUẤN KHANG

DANH SÁCH 8 CÔNG THỨC LẨU THÁI NGON CHUẨN VỊ NHẤT

  • 90 - 100 phút
  • 4 người
  • Trung Bình

Lẩu trở thành món ăn phổ biến không trong mọi dịp lễ, Tết, gặp mặt ở Việt Nam. Trời mưa lành lạnh có nồi lẩu thái chua chua, cay cay quây quần bên gia đình thì còn gì bằng. Bỏ túi ngay 8 công thức lẩu thái ngon chuẩn vị nhất ngay trong bài viết này.

 

công thức lẩu thái - A TUẤN KHANG

Lẩu Thái, món ăn kết nối gia đình và bạn bè

 

1. Lẩu Thái hải sản

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu Thái hải sản:

 

Nguyên liệu 

Số lượng

Hải sản (tôm, mực, ngao, cá, cua,…) 1 Kg
Xương ống 500 gr
Rau ăn lẩu (rau muống, rau cải, bắp chuối,…) Mỗi loại một bó
Nấm kim châm 2 bịch
Cà chua 3 quả
Sả băm 1 chén nhỏ
Riềng xắt miếng 1 củ
Ớt 3 trái
Lá chanh 10 lá
Sa tế 1 muỗng canh
Dầu điều 1 muỗng cà phê
Chanh tươi 1 quả
Bún 1 Kg
Gia vị (Nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt) Nêm nếm vừa dùng

 

công thức nấu lẩu thái hải sản - A TUẤN KHANG

Nguyên liệu món lẩu thái hải sản

1.2 Cách chế biến

Bước 1: Xương ống: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.

Bước 2: Sơ chế hải sản:

Rửa sạch toàn bộ các loại hải sản đã mua. Đối với mực: làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Tôm: loại bỏ đầu và râu. Cá: làm sạch, cắt khúc, loại bỏ xương nếu cần thiết. Nghêu: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối để loại bỏ vi khuẩn và đất.

 

công thức làm lẩu thái hải sản - A TUẤN KHANG

Sơ chế hải sản

 

Bước 3: 

  • Rau: Rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
  • Nấm kim châm: Rửa sạch, cắt rễ, ngâm qua với nước muối, xé nấm thành miếng nhỏ.
  • Hoa chuối: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối, để ráo.
  • Cà chua: Rửa sạch cắt thành 6 miếng.

Bước 4: Chuẩn bị phần nước lẩu:

Nồi xương ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn thấy xương mềm là được. Vớt xương ra, nếu nồi lẩu quá nhiều xương. 

Sau đó, thêm vào nồi lẩu: Cà chua, riềng, sả, ớt, sa tế, lá chanh vào nồi lẩu theo số lượng đã chuẩn bị. Cho thêm gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.

 

công thức nấu lẩu thái chua cay ngon - A TUẤN KHANG

Phần nước lẩu Thái sẽ có màu cam sánh đặc trưng

 

Bước 5: Nấu lẩu:

Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini. 

Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu. Bạn cho cá và các loại hải sản và nấm kim châm vào trước. Khi hải sản chín bạn mới tiến hành thêm các loại rau. 

 

công thức làm món lẩu thái - A TUẤN KHANG

Vừa ăn lẩu vừa nhúng thịt sẽ gia tăng độ tươi ngon và đậm đà cho món lẩu

 

Một nồi lẩu hải sản đủ loại, chua chua cay cay, nóng hổi. Mời gia đình và bạn bè vào dịp cuối tuần này thì còn gì bằng.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm lẩu Thái hải sản tại nhà ngay dưới đây: 

 

Món Ăn Ngon - LẨU THÁI HẢI SẢN chua cay thơm ngon đơn giản nhất

 

2. Lẩu Thái chua cay

2.1.Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu cho món lẩu Thái chua cay như sau:

 

Nguyên liệu Số lượng
Xương ống 500 gr
Nghêu 300 gr
Tôm, mực, bạch tuộc 700 gr
Thịt bò 300 gr
Nấm kim châm 2 gói
Rau muống, rau cải Mỗi loại 1 bó
Sả  6 cây
Riềng  1 củ
Cà chua 4 quả
Chanh 2 trái
Lá chanh 10 lá
Gia vị (Tiêu, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, sa tế) Nêm nếm vừa ăn
Bún  1 Kg

 

2.2. Cách chế biến

Bước 1: Xương ống: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.

Bước 2: Sơ chế hải sản:

Rửa sạch toàn bộ các loại hải sản đã mua. Đối với mực, bạch tuộc: làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Tôm: loại bỏ đầu và râu. Nghêu: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối để loại bỏ vi khuẩn và đất.

Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 3: Sơ chế rau:

  • Rau: rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm: Cắt gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối, xé miếng vừa ăn.
  • Riềng: Rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Sả: Rửa sạch, xắt hình tròn một nửa. Phần còn lại để nguyên cây đập dập.
  • Cà chua: Rửa sạch, sau đó cắt thành 6 miếng.

Bước 4: Nấu nước lẩu:

Nồi nước lẩu sau khi ninh xương xong. Bạn tiến hành thêm riềng, sả, cà chua, lá chanh. Sau đó, thêm tiếp gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 5: Nấu lẩu:

 

công thức nấu lẩu thái tại nhà - A TUẤN KHANG

Nồi lẩu Thái chua cay ngon chuẩn vị chiêu đãi gia đình

 

Bạn để nồi lẩu ở trên bếp từ hoặc bếp ga mini, vừa nấu vừa ăn lúc nóng sẽ ngon hơn. Thêm hải sản và nấm vào nồi lẩu trước, để hải sản chín đều. Sau đó, thêm thịt bò và rau vào. Nồi lẩu sôi lên lại là bạn đã có thể thưởng thức được rồi nhé.

 

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách cách làm lẩu Thái chua cay tại nhà ngay dưới đây:

 

Hướng dẫn cách làm món LẨU THÁI CHUA CAY | Feedy TV

 

3. Lẩu Tom Yum

3.1. Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến món lẩu Tom Yum:

 

Nguyên liệu Số lượng
Xương gà 1 bộ
Tôm sú 500 gr
Nghêu 300 gr
Thịt bò 500 gr
Nước cốt dừa 200 ml
Lá chanh 4 -- 6 lá
Sả cắt khúc 3 -- 4 cây
Riềng thái lát 2 củ
Ớt 2 trái
Cà chua xắt nhỏ 4 trái
Tỏi băm 2 tép
hành tây băm nhuyễn 1 củ
Nước cốt chanh 2 trái
Súp tôm Thái 4 muỗng
Ớt bột Thái 2 muỗng
Nước mắm 2 -- 3 muỗng canh
Bột nghệ 1 miếng cà phê
Bún 1 Kg

 

công thức làm nước lẩu thái chua cay - A TUẤN KHANG

Nguyên liệu lẩu Tom Yum

 

3.2. Cách chế biến

Bước 1: Xương gà: Rửa sạch, để nguyên bộ. Sau đó, mang hầm với nước trong khoảng 45 phút.

Bước 2: Cho dầu vào một chiếc chảo khác, đến khi dầu nóng.Cho thêm hành, tỏi, sả đã chuẩn bị, xào đến khi thơm vàng thì cho tiếp riềng, ớt, cà chua vào xào tiếp. Xào lửa nhỏ, đến khi cà chua hơi săn lại là được.

Bước 3: Công thức lẩu Thái Tom yumKhi gà đã hầm xong, bạn cho hỗn hợp đã xào ở bước 2 vào nồi nước hầm. Cho thêm lá chanh, bột nghệ, sa tế, nước cốt dừa vào cùng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Nấu lẩu

 

công thức nấu lẩu thái chua cay - A TUẤN KHANG

Nước lẩu tom yum sánh đượm, thơm ngon

 

Lẩu tom yum sẽ ngon hơn khi vừa nấu vừa ăn. Bạn để lẩu trên bếp gas mini hoặc bếp từ. Cho hải sản vào đến khi chín thì cho tiếp thịt bò nhé. Lẩu tom yum sẽ có vị chua chua, cay cay kèm theo vị béo của nước hầm gà và nước cốt dừa.

4. Lẩu Thái cốt dừa

4.1. Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến lẩu Thái cốt dừa bao gồm:

 

Nguyên liệu Số lượng
Tôm 600 gr
Nấm các loại (mỡ, kim châm, đùi gà, rơm,…) 500 gr
Lá chanh 5 lá
Hành khô 1 chén nhỏ
Ớt tươi 3 trái
Sả băm nhỏ 1 muỗng canh
Nước cốt dừa 100 ml
Riềng băm nhỏ 1 muỗng canh
Cà chua 4 trái
Xương gà 1 bộ
Mắm thái 2 muỗng canh
Gia vị (muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu) Nêm nếm vừa ăn

 

4.2. Cách chế biến

Bước 1: Xương gà: Rửa sạch, để nguyên bộ. Sau đó, mang hầm với nước trong khoảng 45 phút.

Bước 2: Tôm rửa sạch, cắt đầu lột vỏ. 

Các loại nấm: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Công thức lẩu Thái cốt dừa:

Cho dầu vào một chiếc chảo khác, đến khi dầu nóng. Bạn tiến hành cho thêm hành, tỏi, sả đã chuẩn bị. Xào đến khi thơm vàng thì cho tiếp riềng, ớt, cà chua vào xào tiếp. Xào lửa nhỏ, đến khi cà chua hơi săn lại là được.

Bước 3: Khi gà đã hầm xong, bạn cho hỗn hợp đã xào ở bước 2 vào nồi nước hầm. Cho thêm lá chanh, mắm thái,  sa tế, nước cốt dừa vào cùng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Nấu lẩu:

 

công thức lẩu thái chuẩn - A TUẤN KHANG

Lẩu Thái cốt dừa có độ béo, sánh mịn

 

Lẩu Thái cốt dừa sẽ ngon hơn khi vừa nấu vừa ăn. Bạn để lẩu trên bếp gas mini hoặc bếp từ. Cho tôm và nấm vào đến khi chín thì cho tiếp thịt bò nhé. Lẩu Thái cốt dừa có đủ vị: béo của nước cốt dừa, cay cay, chua chua từ cà chua và ớt,… đậm đà, thơm ngon.

5. Lẩu Thái Jim Jum

5.1 Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu cho món lẩu Thái Jim Jum:

 

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt (bò, lợn, gà) 800 gr
Dầu hào 1 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Lòng trắng trứng 2 trái
Tinh bột sắn 1 muỗng cà phê
Rau cải bắp 1 cái
Húng quế 1 bó
Cà rốt, cần tây cắt nhỏ 1 chén 
Mì, bún 1 Kg
Sả cắt nhỏ 2 cây
Riềng cắt nhỏ 1 củ
Xương heo 500 gr
Gia vị (nước mắm, bột nêm, muối, đường, bột ngọt) Nêm nếm vừa ăn

 

5.2. Cách chế biến

Bước 1: Xương heo: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.

Bước 2: 

  • Các loại thịt:  Rửa sạch toàn bộ các loại thịt đã mua. Cắt miếng mỏng vừa ăn. Trộn kỹ thịt, dầu hào, nước tương, dầu, tinh bột sắn và lòng trắng trứng. Ướp ít nhất 20 phút. Đặt lên đĩa và cho thêm lòng đỏ trứng vào giữa.
  • Rau: Rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
  • Cà chua: Rửa sạch cắt thành 6 miếng.

Bước 4: Công thức lẩu thái Jim Jum

  • Nồi xương ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn thấy xương mềm là được. Vớt xương ra, nếu nồi lẩu quá nhiều xương. 
  • Sau đó, tiến hành thêm vào nồi lẩu: Cà chua, riềng, sả, ớt, sa tế, lá chanh vào nồi lẩu theo số lượng đã chuẩn bị. 
  • Cho thêm gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn. Rải lá húng quế đều lên bề mặt nước lẩu.

Bước 5: Nấu lẩu

 

công thức chế biến lẩu thái - A TUẤN KHANG

Lẩu Thái Jim Jum đặc trưng với các loại thịt được ướp tẩm đều gia vị

Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini. Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu. Bạn có thể nhúng thịt từng miếng và thưởng thức cùng với bún hoặc mì.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách cách làm lẩu Thái Jim Jum tại nhà ngay dưới đây: 

 

Thai Hot Pot Recipe "Jim Jum" จิ้มจุ่ม แจ่วฮ้อน - Hot Thai Kitchen!

 

6. Lẩu Thái SuKi

6.1. Nguyên liệu chế biến lẩu thái SuKi:

Nguyên liệu chế biến lẩu thái SuKi bao gồm:

 

Nguyên liệu

Số lượng

Hải sản (tôm, mực, ngao, cá, cua,…) 500 gr
Thịt (bò, gà, heo) 500 gr
Xương ống heo hoặc gà 500 gr
Rau ăn lẩu (rau muống, rau cải, bắp chuối,…) Mỗi loại một bó
Nấm kim châm 2 bịch
Cà chua 3 quả
Sả băm 1 chén nhỏ
Riềng xắt miếng 1 củ
Ớt 3 trái
Lá chanh 10 lá
Sa tế 1 muỗng canh
Dầu điều 1 muỗng cà phê
Chanh tươi 1 quả
Bún 1 Kg
Gia vị (Nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt) Nêm nếm vừa dùng

 

6.2. Cách chế biến:

Bước 1: Xương gà hoặc heo: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.

Bước 2: Sơ chế hải sản và thịt:

Rửa sạch toàn bộ các loại hải sản và thịt đã mua, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: 

 

công thức làm lẩu thái - A TUẤN KHANG

Chuẩn bị rau, nấm cho phần nhúng lẩu Thái Suki

 

  • Rau: Rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
  • Nấm kim châm: Rửa sạch, cắt rễ, ngâm qua với nước muối, xé nấm thành miếng nhỏ.
  • Cà chua: Rửa sạch cắt thành 6 miếng.

Bước 4: Công thức lẩu thái Suki:

  • Nồi xương ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn thấy xương mềm là được. Vớt xương ra, nếu nồi lẩu quá nhiều xương. 
  • Sau đó, tiến hành thêm vào nồi lẩu: Cà chua, giềng, sả, ớt, sa tế, lá chanh vào nồi lẩu theo số lượng đã chuẩn bị. 
  • Cho thêm gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 5: Nấu lẩu

 

công thức lẩu thái chua cay - A TUẤN KHANG

Lẩu Thái Suki đúng chuẩn vị Thái

 

Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini. Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu. 

Bạn cho cá và các loại hải sản và nấm kim châm vào trước. Khi hải sản chín bạn mới tiến hành thêm các loại rau. 

Lẩu thái Suki là lẩu Thái Lan chính hiệu, thường không nêm nếm nhiều vào lẩu. Chỉ có nước dùng và một ít gia vị tạo hương. Điều quan trọng ở lẩu thái Suki đó chính là phần sốt chấm ăn kèm. 

Lẩu thái Suki là loại lẩu nổi tiếng trong chuỗi nhà hàng MK. Đây là một biến thể của món lẩu Thái, một món ăn chung nhúng thịt, hải sản, mì, bánh bao và rau vào một nồi nước dùng nấu tại bàn và nhúng vào “sốt sukiyaki” cay trước khi ăn.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm lẩu Thái Suki  tại nhà ngay dưới đây:

 

Thai Sukiyaki Recipe (Suki Nam) สุกี้นำ้ | Thai Recipes

7. Lẩu Thái chay

7.1. Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu lẩu Thái chay bao gồm:

 

Nguyên liệu

Số lượng

Dừa xiêm 2 trái
Nấm rơm 300 gr
Nấm bào ngư 100 gr
Đậu hũ non 1 miếng
Đậu xanh 100 gr
Cà chua 3 trái
Lá chanh 10 lá
Gừng 10 gr
Sả 6 cây
Chanh 2 trái
Dầu ăn 1 muỗng
Hành lá 1 chén
Gia vị (muối, đường, bột ngọt, tiêu) Nêm nếm vừa ăn

7.2. Cách chế biến:

Bước 1: Phi sả đến khi vàng và thơm. Bạn cho riềng, cà chua vào đảo qua. Rồi cho thêm nước dừa xiêm. Nấu nước đến khi sôi thì cho thêm lá chanh, ớt  vào, nước cốt chanh, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

 

công thức làm nước lẩu thái ngon - A TUẤN KHANG

Lẩu Thái chay nổi bật với nhiều loại nấm và rau ăn kèm

 

Bước 2: Công thức lẩu thái chay:  Khi nước lẩu sôi, thả nấm, hành lá và đậu hũ vào nồi lẩu. Đợi nấm chín thì cho thêm rau vào. Dùng chung lẩu với bún hoặc mì.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm lẩu Thái chay tại nhà ngay dưới đây:

 

Cách nấu Lẩu Thái Chay chua cay ngon chuẩn vị | How to make Vegetarian Hot pot

 

8. Lẩu Thái thịt bò Mỹ

8.1. Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu cho món lẩu Thái thịt bò Mỹ bao gồm:

 

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt bò Mỹ 600 gr
Nấm hương, nấm rơm 400 gr
Xương ống 500 gr
Sả băm nhuyễn 3 cây
ớt trái băm nhuyễn 4 trái
Rau cải thảo 1 cây
Đậu hũ non 1 miếng
Bột lẩu thái ½ gói
Cà chua 4 trái
Lá chanh 5 lá
Gia vị (đường, muối, bột nêm, bột ngọt) Nêm nếm vừa ăn

 

8.2. Cách chế biến:

Bước 1: Xương ống: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.

Bước 2:

 

công thức nấu lẩu thái - A TUẤN KHANG

Chuẩn bị thịt bò Mỹ cho phần nhúng theo công thức lẩu Thái

 

Thịt bò Mỹ: Rửa sạch, xếp ra đĩa.

Nấm: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Cà chua: Rửa sạch, cắt thành 6 miếng cau.

Rau cải thảo: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

Bước 4: Công thức lẩu Thái bò Mỹ

  • Nồi xương ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn thấy xương mềm là được. Vớt xương ra, nếu nồi lẩu quá nhiều xương. 
  • Sau đó, tiến hành thêm vào nồi lẩu: Cà chua, riềng, sả, ớt, sa tế, lá chanh, gói lẩu Thái vào nồi lẩu theo số lượng đã chuẩn bị. 
  • Cho thêm gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 5: Nấu lẩu

 

công thức lẩu thái hải sản - A TUẤN KHANG

Nồi lẩu Thái đầy đủ dinh dưỡng với thịt bò Mỹ hấp dẫn

 

Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini. Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu. Nhúng thịt bò Mỹ kèm rau cải thảo khi nồi lẩu đã sôi. Bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì.

Trên đây là 8 công thức lẩu thái đúng chuẩn nhà hàng. Vào bếp ngay để có nồi lẩu Thái ngon chuẩn, đúng vị nhé.

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button