Rất may mắn nước ta có đường bờ biển dài, là nguồn cung cấp lượng cá bể (cá biển) lớn vô cùng tươi ngon và đa dạng chủng loại. Việc chế biến cá bể cũng tùy vào mỗi vùng miền sẽ có phương pháp khác nhau, thường được sử dụng nhiều nhất là phương pháp kho. Sau đây là một số mẹo trong cách chọn lựa và kho cá bể thơm dai, không bị nát mời các bạn cùng tham khảo.
Cách kho cá bể
Mẹo kho cá bể ngon
Mẹo khử mùi tanh cá
Cách khử mùi tanh của cá bể bạn có thể dựa vào một số mẹo sau:
Mẹo khử mùi tanh cá
- Dùng muối, chanh: Khi rửa cá bể bạn có thể dùng muối và chanh chà sát mặt bên trong, bên ngoài thân cá. Mẹo này không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh, nhớt mà khi nấu cá kho bể món ăn cũng được thơm ngon hơn.
- Dùng nước vo gạo: Khi vo gạo hãy để lại phần nước, dùng nước vo gạo này để rửa lại thịt cá một lần nữa. Cá sẽ được khử mùi tanh một cách hiệu quả.
- Dùng giấm: Tính axit có trong giấm sẽ loại bỏ được các vi khuẩn gây hại, mùi tanh cùng chất nhớt bám chặt trên thịt cá.
- Dùng rượu: Rượu có tính sát khuẩn cao, hãy pha loãng rượu với nước sạch dùng để rửa cá bể, bạn sẽ thấy thịt cá khi nấu sẽ thơm ngon bất ngờ đấy.
- Sữa tươi: Chọn loại sữa tươi không đường, sau khi rửa cá xong hãy ngâm vào trong khoảng 4 – 5 phút, vớt cá ra và để ráo, cá sẽ khử được mùi tanh khó chịu.
- Một số loại gia vị có tính nóng như ớt, gừng, tiêu… khi cho vào nấu chung với cá cũng có công dụng loại bỏ mùi tanh khi nấu cá.
Mẹo lựa chọn cá
Đối với cá tươi bạn hãy quan sát và chọn lựa cá bể dựa trên một số đặc điểm sau:
Cách lựa chọn cá bể tươi
- Quan sát phần mang cá bể: Cá tươi thường có màu sắc đỏ hồng, dính chặt vào hoa khế, có nhớt.
- Mắt cá: Nên lựa những con cá bể có mắt trong, không bị trầy trong tròng mắt và xung quanh thịt mắt.
- Thân mình: Vảy óng ánh, không bị rớt vảy, có độ trơn nhớt. Thịt chắc, có độ đàn hồi, không để lại dấu lõm khi ấn tay vào.
- Mùi: có mùi tanh tự nhiên của cá, không bị khai hôi bất thường.
Đối với cá bể đông lạnh thì hãy chú ý đến một số vấn đề:
Cách lựa chọn cá bể đông lạnh
- Tránh tình trạng mua lầm phải cá đông lạnh quá lâu ngày, cá không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cá tẩm ướp hóa chất thì bạn nên chọn lựa mua cá bể đông lạnh tại các cửa hàng, siêu thị lớn có uy tín. Trên sản phẩm phải có bao bì và xuất xứ, ngày sản xuất rõ ràng.
- Cá nếu được ướp chất bảo quản thường nhìn bên ngoài rất tươi, nhưng ngửi kỹ thịt cá sẽ có thoang thoảng mùi khai, thịt cá ấn vào mềm và khi nấu sẽ sủi bọt có màu lạ.
- Cá kém chất lượng khi rã đông và đem rửa ấn vào mình sẽ rất mềm, hằn rõ vết ngón tay.
- Chọn lựa cá bể có thời gian sản xuất tốt nhất là trong vòng 1 tháng.
Kho cá bể với gừng
Nếu bạn đang muốn nấu một món cá gì đó thật ấm bụng và ngon miệng thì đừng quên công thức kho cá bể với gừng sau đây:
Món cá bể kho với gừng
Nguyên liệu:
- Cá bể: 600g.
- Gừng tươi:100g.
- Ớt: 2 trái.
- Hành tím: 2 củ.
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu, nước mắm, đường, nước màu dừa Bến Tre.
> Đối với nước màu dừa hiện nay có nhiều loại, bạn nên chọn 1 trong 2 sản phẩm nước màu dừa Bến Tre dưới đây để hương vị được trọn vẹn, đúng với hướng dẫn:
Hướng dẫn cách làm:
- Cá bể mua về làm sạch, cắt thành khúc nhỏ, ướp với gia vị trong 20 phút gồm tiêu, nước mắm, đường, nước màu A Tuấn Khang.
- Gừng cạo sạch vỏ, thái thành từng miếng mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, bằm nhuyễn.
- Chiên sơ 2 mặt cá bể để cá được săn lại, khi kho sẽ không bị nát.
- Phi thơm hành tím, sau đó cho cá bể vào nồi, cho gừng và ớt vào. Chế xâm xấp mặt cá nước lọc, đun sôi lên và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khoảng 15 phút sau bạn hãy hạ nhỏ lửa để kho cá bể với lửa liu liu đến khi nước cá sánh lại thì tắt bếp.
>> Xem thêm: Cách kho cá đồng ngon, dễ làm
Với một số tips hay cho món kho cá bể thơm dai, không bị nát, chúc các bạn thực hiện thành công món này để chiêu đãi cả nhà. Đừng quên sử dụng nước màu A Tuấn Khang để giúp món cá kho của bạn tăng phần dậy mùi, đậm vị và vô cùng bắt mắt nhé!
Your comment