khô mực nướng - A TUẤN KHANG

TIẾT LỘ CÁCH LÀM KHÔ MỰC NƯỚNG CHUẨN NHẤT

  • 15 - 20 phút
  • 2 - 3 người
  • Dễ

Khô mực nướng dường như là món khoái khẩu của rất nhiều người, hương vị thơm ngon, miếng mực dai dai phù hợp để nhâm nhi, lai rai bên nhóm bạn. Vậy nên nướng khô mực như thế nào để món ăn thêm hấp dẫn? Cùng tham khảo cách làm khô mực nướng với nhiều cách nướng qua bài viết dưới đây.

khô mực nướng - A TUẤN KHANG

Món ăn vô cùng quen thuộc với mọi người Việt Nam

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên Liệu Định Lượng
Khô mực  3 con (khoảng 150g/ 1 con)
Rượu 90 độ 30ml

2. Những phương pháp làm khô mực nướng

Có rất nhiều phương pháp để bạn làm món khô mực nướng để chiêu đãi gia đình, bạn bè. Với bài viết này A Tuấn Khang sẽ giới thiệu với các bạn 4 cách làm từ 4 loại dụng cụ khác nhau.

2.1 Nướng mực khô bằng cồn

Cách làm món khô mực nướng phổ biến nhất được nhiều người áp dụng là cách làm khô mực nướng bằng cồn.

  • Trước khi nướng, bạn cần tách phần thân và phần râu mực riêng.
  • Bắt chảo hoặc một cái xoong cũ lên bếp, cho phần thân khô mực vào trong.
  • Chế vào đó một lượng cồn vừa đủ (nhiều hay ít tùy thuộc vào kích thước của khô mực), lật qua lật lại trong khoảng 2 phút để đảm bảo toàn bộ phần thân mực được tẩm ướp với cồn.
  • Châm lửa vào bên trong chảo rồi dùng đũa đảo đều thân mực đến khi lượng cồn cháy hết, phần thân mực cong lại là khô mực đã chín.
  • Lấy một tờ giấy sạch, cho khô mực vừa được làm chín vào bên trong và lấy chày để đập nhẹ. Bước này để giúp cho miếng mực có hương thơm hấp dẫn hơn và mềm hơn.
  • Sau đó chỉ cần xé nhỏ khô ra thành những sợi dài, chấm cùng với tương ớt là đúng bài.

2.2 Nướng mực khô bằng lò vi sóng

Dù rất nhiều người vẫn yêu thích cách nướng bằng cồn hay bằng than hơn nhưng với cách làm khô mực nướng bằng lò vi sóng lại có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn.

 

cách chế biến mực khô - A TUẤN KHANG

Dù không hấp dẫn như nướng bằng than hay cồn nhưng nướng bằng lò lại đảm bảo an toàn hơn

  • Cũng như cách làm khô mực nướng, bạn cần phải tách phần râu ra khỏi phần thân mực. Do râu mực dễ chín, dễ cháy hơn nên ta thường phải tách riêng ra khi chế biến.
  • Đối với râu mực, bạn cần bọc chúng trong giấy bạc, cho vào lò với chế độ nướng trong khoảng 45 giây để làm chín.
  • Đối với phần thân mực, bạn có thể cho trực tiếp vào lò với chế độ nướng trong khoảng 50 đến 60 giây mà không cần phải bọc trong giấy bạc.
  • Sau khi cả 2 phần đều đã được làm chín, bạn cũng cho vào giấy sạch và dùng chày đập nhẹ cho khô mực mềm hơn, bạn chỉ cần xé tơi miếng khô ra là đã có thể thưởng thức rồi nhé.

2.3 Nướng mực khô bằng bếp ga 

Cách làm khô mực nướng nào hầu như cũng đều bắt đầu bằng việc tách phần râu và phần thân. Bạn phải nướng riêng từng phần, hãy nướng phần thân mực trước rồi tới phần râu mực.

  • Dùng vỉ nướng và kẹp chặt khô mực bên trong.
  • Bật lửa ở chế độ nhỏ nhất, càng nhỏ càng tốt nhé vì lửa của bếp ga thường rất mạnh.
  • Khi nướng trên bếp ga, bạn cần phải cầm vỉ nướng hơi cao để khô mực có thể chín đều mà không bị cháy khét cũng như không bị ám mùi ga làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có.
  • Trong lúc nướng cũng cần phải trở đều hai mặt để không bị một bên cháy và bên còn lại chưa chín.
  • Sau khi cả 2 phần đều đã chín thì cho vào giấy sạch hoặc cho lên thớt rồi dùng chày đập nhẹ, nhờ vậy mà khô mực nướng sẽ bớt dai và món ăn ngon hơn.

 

2.4 Nướng mực khô bằng than hoa

 

cách nướng mực - A TUẤN KHANG

Khô mực nướng bằng than có hương thơm hấp dẫn

 

  • Sau khi tách rời phần thân và phần râu mực, bạn hãy cho vào vỉ nướng rồi kẹp lại chặt, đặt lên bếp than và bắt đầu nướng.
  • Trong quá trình nướng bạn nên nhớ cần phải thường xuyên trở đều 2 mặt, tránh để khô mực bị khét sẽ làm món ăn mất ngon.
  • Sau khi nướng chín phần thân mực thì bạn sẽ tiếp tục với râu mực, nhưng do râu mực nhỏ và dễ chín hơn nên bạn cần phải canh và để ý kỹ hơn.
  • Cuối cùng cũng không thể thiếu bước đập nhẹ bằng chày để món ăn không bị cứng, món ăn sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn. Để có thể dễ thưởng thức hơn thì bạn có thể xé tơi món ăn ra và chấm tương ớt. Bảo đảm bạn gây nghiện luôn đấy!

3. Lưu ý để có món mực khô thơm ngon nhất

Sau khi đã biết cách chế biến món khô mực nướng trên, vậy có bí quyết gì để bạn có thể hoàn thành món ăn hoàn hảo hơn? Hãy bỏ túi ngay những bí quyết dưới đây nhé:

 

cách nướng mực khô - A TUẤN KHANG

Nước chấm sẽ làm tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn

 

  • Tùy vào kích thước của khô mực mà thời gian tẩm ướp cũng như thời gian nướng khô chỉ dao động từ 3 phút cho đến 5 phút.
  • Phần râu mực và thân mực có độ dày khác nhau thế nên bạn cần phải tách và nướng riêng để tránh râu mực bị cháy hoặc thân mực chưa chín. Bạn nên nướng thân mực trước rồi nướng tất cả phần râu mực cùng nhau.
  • Lưu ý nhiệt độ khi nướng, không nên để nhiệt độ quá cao.
  • Để có chén tương ớt ngon hơn để chấm cùng với khô mực thì bạn hãy cho vào đấy thêm một chút đường nhé.

4. Bí quyết chọn khô mực ngon

Yếu tố quan trọng nhất quyết định độ ngon của món ăn chắc chắn nằm ở nguyên liệu, hãy dựa vào các đặc điểm dưới đây để lựa chọn những con khô mực còn tươi và mới để món ăn của bạn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn nhé.

 

cách nướng mực ngon - A TUẤN KHANG

Chỉ khô mực đáp ứng đủ các yếu tố trên mới đủ độ tươi

 

  • Phần râu và thân mực dính chặt nhau, nếu như bạn thấy khô mực có phần thân và râu tách rời hoặc có vẻ không chắc chắn thì đó là những con mực khô đã để lâu, mực khô bị nhũn kém chất lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cần thận khi lựa chọn do có vài nơi để “qua mắt” khách hàng mà họ sẽ dùng keo để dán phần râu và thân lại.
  • Màu sắc của mực: Nếu bạn thấy những con mực khô có phần bụng màu trắng, phần lưng thì có những đốm đen trên thân màu hồng thì đây chính là khô mực mới, còn tươi và vừa được phơi. Nếu mực khô có màu sậm hơn thì bạn nên hạn chế mua vì đó là mực đã được để lâu, sẽ không đảm bảo được cả vị giác và độ an toàn. Khô mực tươi thật có màu sắc tương đối nhạt nên nếu như bạn thấy khô có màu đậm thì có khả năng cao đã được tẩm ướp qua.
  • Cảm nhận bằng tay: Khi cầm lên tay, nếu phấn trắng trên mực khô không dính lại quá nhiều trên tay cũng như mùi thơm dễ chịu hấp dẫn thì đó là mực tươi.

Với các bí quyết để có món khô mực nướng trên, A Tuấn Khang tin rằng tất cả các bạn đều có thể hoàn thành món ăn này rồi phải không nào? Thủ ngay bí quyết này để trổ tài làm những món nhắm cho những dịp cần “lai rai” nhé.

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là một trong những thành viên đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Tôi mong muốn sẽ đưa Công Ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa và mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Cùng với đó, hy vọng với những gì được chia sẻ ở đây có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình.