làm cá nục kho

CÁCH LÀM CÁ NỤC KHO THƠM NGON KHÔNG TANH


Đặc biệt, món cá nục kho là món ăn đậm đà giúp diệt sạch nồi cơm của gia đình bạn một cách nhanh chóng. Món cá nục kho đạt chuẩn khi thịt cá mềm, không bị tanh, lại có mùi thơm gây thích thú, vừa thơm ngon bổ dưỡng.

cá nục khoCá nục kho thơm ngon diệt sạch nồi cơm của bạn

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện được món cá nục kho này. Do đó, mình sẽ cùng bạn đi tìm bí quyết về công thức làm món kho cá nục này nhé.

Nguyên liệu làm cá nục kho

Cá nục kho rất dễ làm. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu nấu như sau:-

Nguyên liệu làm món cá nục khoNguyên liệu làm món cá nục kho

Cá nục: 600gram

– Mỡ heo: 200g. Mỡ heo giúp món cá nục có độ béo ngậy ngon hơn. Nếu không thích độ béo của mỡ heo, bạn có thể sử dụng dầu ăn thay thế nhé

– Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, gừng

– Gia vị khác: rượu, muối, nước mắm, nước màu dừa, nước, tiêu, đường, hạt niêm, bột ngọt …

Nước màu dừa là gia vị chuyên dụng cho những món kho. Để sỡ hữu nước màu dừa này cho những món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà, bạn có thể mua gia vị này hoặc có thể làm ra gia vị này theo công thức thắng nước màu dừa đơn giản tại nhà này nhé.

Sơ chế nguyên liệu

– Cá nục: khi mua bạn nhờ người bán làm phần cá. Về nhà bạn rửa sạch cá với nước. Dùng muối và rượu chà sát phần cá như bên ngoài, bụng cá. Bạn nên chà cá với thời lượng từ 4 phút trở lên tùy thuộc vào lượng cá bạn mua về. Ngoài ra, bạn có thể rửa cá với muối và giấm cũng được nhé. Rửa cá với rượu và muối làm giảm bớt đi độ tanh của cá và cá sẽ sạch hơn.

Rửa sạch cá nụcRửa sạch cá nục với muối và rượu để giảm đi vị tanh của cá

– Hành lá: đập dẹp đầu hành cắt nhuyễn để ướp với cá. Phần hành lá còn lại thì băm nhuyễn

– Hành tím, tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn

– Gừng: cắt vỏ ngoài, băm nhuyễn

– Ớt thì băm nhuyễn. Nếu không thích độ cay của ớt, bạn có thể cắt bỏ phần hạt bên trong ớt nhé.

băm nhuyễn các nguyên liệu khácBăm nhuyễn các nguyên liệu khác

– Ướp cá: cho cá nục vào tô sạch rồi tiến hành nêm gia vị. Cho một ít muối, hạt nêm, tiêu xay, hành lá, tỏi, hành tím, gừng vào rồi trộn đều lên. Ướp cá trong khoảng 30 phút.

Ướp cá nục Ướp cá để cá thấm đều các gia vị

Làm cá nục kho

Trong quá trình chờ đợi ướp cá thấm đều gia vị thì bạn tiến hành thắng mỡ heo. Bạn bắt chảo lên bếp, cho mỡ heo vào và thắng ở lửa lớn. Lúc này, mỡ heo đã tiết ra hết phần mỡ, bạn vớt phần top mỡ ra. Phần mỡ vừa thắng bạn để lại.

thực hiện làm món cá nục khoThắng mỡ heo

Bạn cho cá đã ướp vào phần mỡ đã thắng để chiên cá. Bạn nên chiên cá ở lửa lớn để phần lớp bên ngoài cá được giòn và vàng. Chú ý trở đều hai mặt cá. Khi nào cá vàng đều hai mặt thì bạn tắt bếp.

làm món cá nục khoChiên cá nục chín vàng đều hai mặt

Tiếp theo, bạn làm phần nước dùng cá nục. Bạn bắt chảo khác lên bếp. Cho 1 muỗng canh mỡ vào. Khi dầu nóng thì cho phần hành lá, tỏi, ớt, hành tím vào phi thơm. Sau đó, bạn cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng café nước màu dừa. Rồi khuấy đều hỗn hợp cho đến khi nước sôi lên, có màu sắc hấp dẫn và đường tan ra thì bạn tắt bếp.

Làm nước cá nục khoLàm phần nước cá nục kho

Bạn cho phần hỗn hợp nước dùng vào chảo cá và kho ở mức lửa trung bình. Cho vào 200ml nước lọc, nấu ở lửa lớn và kho cho đến khi cá sôi lên. Bạn trở đều mặt còn lại của cá và kho cho đến khi nước cá rút dần. Bạn kho khoảng 20 phút thì cá sẽ thấm đều các gia vị. Cho vào phần tóp mỡ, tiêu và ớt để tăng độ thơm ngon cho món cá kho.

cách làm cá nục khokho cá nục

Vậy là món cá nục kho đã hoàn thành. Bạn tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức cùng cơm trắng với rau sống nhé. Thịt cá mềm, lớp da giòn, nước dùng béo ngậy ăn với cơm nóng thì ngon hết xẩy. Còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài ngay với món cá nực kho hấp dẫn này. Chúc các bạn thành công.

làm cá nục khohoàn thành món cá nục kho thơm ngon

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Nước màu dừa dùng cho những món ăn nào để làm thêm nhiều món ăn phong phú thay đổi khẩu vị gia đình nhé.

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button