lẩu cua đồng - A TUẤN KHANG

HƯỚNG DẪN NẤU LẨU CUA ĐỒNG ĐẬM ĐÀ TÌNH QUÊ HƯƠNG

  • 30 - 50 phút
  • 3 - 4 người
  • Trung Bình

Nếu nhắc đến món ăn dân dã trong nền ẩm thực Việt, không thể nào không nhắc đến món lẩu cua đồng. Với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ lớp gạch cua kết hợp cùng nước dùng thanh mát, hãy để A Tuấn Khang hướng dẫn bạn cách nấu lẩu cua đồng mà bất kì ai khi thưởng thức cũng sẽ không thể nào quên.

cách tẩm ướp đồ nướng hải sản - A TUẤN KHANG

Món lẩu cua đồng

1. Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng

Nguyên liệu Số lượng
Cua đồng 600gr
Thịt bò hoặc thịt gà (nếu muốn dùng thêm) 500gr
Trứng vịt lộn (nếu muốn dùng thêm) 4 quả
Cà chua 4 trái
Sả 2 nhánh
Đậu phụ 4 bìa
Hành tím 3 củ
Rau ăn kèm: rau muống, hoa chuối, hoa điên điển, giá đỗ.
Đường 3 muỗng
Dầu ăn 3 muỗng
Hạt nêm 2 muỗng
Bột ngọt 3 muỗng
Giấm gạo 3 muỗng
Muối ½ muỗng
Mắm tôm 1 chén

 

2. Cách nấu lẩu cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm cua đồng vào nước vo gạo để làm sạch bùn đất. Rồi rửa lại nhiều lần nhất là ở phần thân cua. Sau đó, tách  phần vỏ cua và lấy gạch cua cho vào trong một cái bát để rửa sạch phần gạch.
  • Bỏ phần yếm và miệng cua. Ngâm phần thân và thịt cua ở trong nước muối được pha loãng để vừa làm sạch và loại bỏ mùi tanh. Sau đó, vớt ra rồi tiếp tục rửa lại với nước lạnh và để ráo.

 

  • Cho phần thịt cua vào trong máy xay để xay nhuyễn. Lưu ý khi xay nên đổ thêm nước vào. Khi đã xay xong, bạn cho vào khoảng 2 lít nước lọc rồi dùng tay bóp thật mạnh để  cho ra hết phần nước cốt. Sử dụng rây để lọc bã và nước cốt.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch. Lấy 3 trái bổ múi cau, trái còn lại thì băm nhuyễn.
  • Sả tách lấy lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập.
  • Đậu phụ rửa lại với nước lạnh, vớt ra để ráo và cắt khúc vừa ăn. Sau đó chiên vàng với dầu.
  • Rau ăn kèm làm sạch lá già, rửa với nước muối rồi vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Cách nấu lẩu cua đồng quan trọng nhất là phần nước lẩu. Để nấu nước lẩu, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho một muỗng dầu ăn vào. Dầu sôi cho hành vào phi thơm. Sau đó cho tiếp toàn bộ cà chua vào, rồi nêm 3 muỗng đường và tiếp tục đảo đều đến khi nào cà chua đã ngấm đường và thấy màu đẹp là được.
  • Đun nước sốt cà chua đến khi sôi trở lại thì tắt bếp rồi cho vào trong một chiếc bát riêng. Cho dầu ăn vào chảo để tiếp tục xào sơ phần gạch cua. Sau đó cho gạch cua vào trong một bát riêng.
cách nấu lẩu cua đồng miền nam - A TUẤN KHANG

Cho phần gạch cua vào xào, rồi sau đó trút vào bát riêng

Bước 3: Hoàn thành

  • Với phần nước lọc cua bạn cho vào trong nồi, nêm thêm 3 muỗng bột ngọt và 2 muỗng hạt nêm rồi đun sôi ở mức lửa vừa.
  • Đun sôi đến khi nào thấy phần riêu cua nổi lên trên mặt nồi thì bạn vớt chúng ra trong một cái bát. Đây là bước quan trọng trong cách nấu lẩu cua đồng ngon mà bạn không được bỏ qua.
  • Bỏ sả đập dập, cà chua xào mềm vào nồi. Nêm thêm ½ muỗng muối và 3 muỗng giấm gạo vào. Cuối cùng, bạn bỏ thêm phần gạch cua vừa tạo mùi vừa tăng tính thẩm mỹ cho nồi lẩu.

Với cách nấu lẩu cua đồng miền Nam, bạn có thể cho thêm đậu phụ vào trong nồi nước lẩu để tăng thêm vị đậm đà khi thưởng thức. Món lẩu cua đồng ngon nhất là khi thưởng thức cùng với bún, rau sống chấm cùng với mắm tôm.

lẩu cua đồng - A TUẤN KHANG

Lẩu cua đồng thưởng thức cùng rau sống, bún

3. Cách chọn mua cua đồng ngon nhất

Bên cạnh cách nấu lẩu cua đồng như A Tuấn Khang chia sẻ, bạn vẫn có thể tìm hiểu thêm cách nấu lẩu cua đồng hải sản cũng khá ngon miệng. Tuy nhiên, dù chọn cách nấu nào thì nồi lẩu ngon phụ thuộc vào việc bạn có biết cách chọn mua cua đồng hay không. Để chọn mua cua đồng ngon, cần phải chú ý về:

  • Màu sắc: Nên chọn cua đồng có màu xám đục, mai cua nhìn màu sáng và bóng hơn.
  • Cua tươi, khỏe: Chọn cua nấu lẩu cua đồng hải sản nói riêng hay lẩu cua đồng nói chung nên đảm bảo còn đủ chân, càng lúc nào cũng chĩa về phía trên mỗi khi bạn bắt. Thân cua trông mập mạp và khi ấn tay vào phần yếm cua thì thấy xuất hiện bọt khí.
  • Chọn cua đực và cua cái: Khi nấu lẩu cua đồng, nếu muốn có nhiều gạch thì nên mua cua cái, còn nếu muốn nhiều thịt thì nên chọn cua đực. Cua đực sở hữu yếm nhỏ, còn cua cái thì có phần yếm lớn.
  • Kiểm tra độ chắc thịt: Hãy lật ngửa con cua lên, sau đó dùng tay để ấn vào phần yếm. Nếu nhận thấy không bị lún thì con cua đó thịt chắc, ngược lại thì là cua óp, không nên mua. Đặc biệt cua có dính số lượng phèn màu cam càng nhiều thì thịt lại càng chắc.
  • Thời điểm mua cua: Tốt nhất nên chọn mua cua đồng vào thời điểm đầu tháng và cuối tháng tính theo lịch âm. Còn vào thời điểm giữa tháng (13 – 16 theo lịch âm) cua thay vỏ nên sẽ thịt sẽ óp, ăn không ngon.

A Tuấn Khang vừa chia sẻ cho bạn cách nấu lẩu cua đồng vừa thơm ngon lại vừa dễ làm. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công để nhâm nhi cùng người thân trong gia đình.

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là một trong những thành viên đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Tôi mong muốn sẽ đưa Công Ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa và mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Cùng với đó, hy vọng với những gì được chia sẻ ở đây có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình.