lẩu gà - A TUẤN KHANG

6 CÁCH NẤU LẨU GÀ XỊN SÒ NHẤT CHO DỊP CUỐI TUẦN 


Lẩu gà dễ ăn với nhiều cách chế biến luôn là món ngon được mọi người lựa chọn để chiêu đãi bạn bè, người thân vào ngày cuối tuần hay mỗi dịp tụ họp. Liệu bạn đã biết cách nấu lẩu gà làm sao cho vừa đơn giản lại vừa thơm ngon, hấp dẫn? Hãy cùng A Tuấn Khang vào bếp học cách làm món lẩu gà để trổ tài nấu nướng trong bài viết sau.

cách nấu lẩu gà - A TUẤN KHANG

Lẩu gà – món ngon dễ ăn, nhiều người yêu thích

1. Lẩu gà lá é

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng
Thịt gà 1 – 1.2kg
Lá é trắng 200gr
Ớt xiêm xanh 8 trái
Nước sạch 1 lít
Sả 3-4 nhánh
Bún tươi, bún khô 1kg
Mì tôm hoặc bánh đa
Muối, đường phèn

 

1.2 Cách nấu lẩu gà lá é

Bước 1: Nhổ sạch lông tơ trên gà, sau đó dùng muối xát lên toàn bộ thân gà rồi rửa lại thật sạch với nước và để gà trên rổ cho ráo. Sau cùng, bạn chặt gà thành từng miếng.

Bước 2:  Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Lá é bỏ lá già, lá héo và rửa sạch.
  • Ớt bỏ cuống, sau đó rửa sạch.
  • Sả tách vỏ ngoài, rửa sạch và đập dập.
  • Lấy 1 muỗng ớt hạt cho vào cối cùng với 4 – 5 trái ớt xiêm và 5- 6 ngọn lá é giã nhuyễn. Những trái ớt còn lại đem thái lát mỏng.

Bước 3: Cho thịt gà vào tô trộn cùng với ½ phần muối ớt đã được giã nhuyễn trong thời gian 30 phút để thịt thấm đều gia vị.

Lưu ý: Món lẩu gà lá é sử dụng nước sạch – nước khoáng nhạt để nấu nước dùng chứ không phải là nước được ninh từ xương gà. Điểm đặc biệt của loại nước này vừa có muối rất tốt cho sức khỏe lại vừa giúp gà nhanh chín.

Bước 4: Để nấu, bạn cho nước vào nồi, cho thêm vài nhánh sả đập dập và bắc lên bếp. Đun đến khi nước sôi thì trút thịt gà đã được ướp gia vị vào. Đun tiếp đến khi sôi trào trở lại thì nêm thêm một ít đường phèn. Tiếp tục đun đến khi gà gần chín thì nêm gia vị cho sao vừa miệng là được.

Bước 5: Dùng tay vò dập lá é rồi cho vào trong nồi dùng lẩu. Với món lẩu gà này nên cho ít lá é để tạo mùi là đủ, không nên cho nhiều vì sẽ rất nồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm ít quả ớt xiêm để giúp tăng thêm mùi vị cho nồi lẩu. Món lẩu gà lá é ngon nhất khi thưởng thức cùng với bún tươi, muối ớt và một phần lá é.

lẩu gà lá é - A TUẤN KHANG

Món lẩu gà lá é mang đậm hương vị riêng của lá é trắng

2. Lẩu gà lá giang

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng
Thịt gà 1 -1.5kg
Lá giang 300gr
Bún tươi 1kg
Bánh đa, bún khô, mì tôm (tùy sở thích)
Ngò gai
Nước lọc 2 lít
Sả 3 nhánh
Ớt 3 trái
Tỏi 5 nhánh
Hạt tiêu xay ½ muỗng
Muối, đường, bột ngọt, nước mắm

 

2.2 Cách nấu món lẩu gà lá giang

Bước 1: Thịt gà làm sạch lông, sau đó lấy một ít muối xát toàn bộ thân gà và rửa lại thật sạch với nước.

Bước 2: Chặt thịt gà thành từng miếng cho vào trong một cái tô. Cho thêm ½ muỗng hạt tiêu cùng 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, trộn đều và ướp gà trong thời gian 15 phút.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Lá giang nhặt bỏ lá già, rửa sạch và vò mạnh bằng tay.
  • Ngò gai làm sạch cuống, lá héo, rửa sạch với nước, để ráo và thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Sả tước vỏ ngoài, rửa sạch, thái lát chéo.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho một muỗng dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho tỏi và sả vào phi thơm. Cho tiếp gà vào, đảo đều cho đến khi thấy thịt gà săn lại thì đổ 2 lít nước vào nồi. Đun đến khi nào nước sôi thì nhỏ lửa và nêm ½ muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt vào.

Bước 5: Với món lẩu gà lá giang, chỉ khi nào ninh thịt gà chín mềm rồi thì mới cho lá giang vào. Và chờ đến khi nước lẩu sôi trở lại thì mới bắt đều nêm nếm gia vị. Nếu bạn nếm thấy vị chua chua và ngọt ngọt có nghĩa là đã nấu thành công.

Khi thưởng thức, nên cho nước dùng vào nồi riêng rồi cho thêm một ít ớt, tỏi phi  cùng sa tế để làm dậy mùi cho nước dùng lẩu. Thưởng thức cùng bún tươi hoặc bánh đa, bún khô, mùi tôm tùy sở thích.

lẩu gà lá giang - A TUẤN KHANG

Lẩu gà lá giang

3. Lẩu gà ớt hiểm

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng
Thịt gà 1 -1.2kg
Ớt hiểm xanh 100gr
Dừa xiêm 1 quả
Húng quế, bún tươi 300gr
Hành tím 4 – 5 củ
Sả 2 – 3 nhánh
Chanh 3 quả
Muối, đường

 

3.2 Cách nấu lẩu gà ớt hiểm

Bước 1: Thịt gà nhổ sạch lông, dùng muối hột chà xát lên toàn bộ thân vừa giúp làm sạch lông tơ vừa giúp khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại nhiều lần với nước lạnh và để trên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Chặt thịt gà thành từng miếng và xếp vào trên một cái đĩa. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa thịt gà rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Với những phần thịt gà có nhiều xương giữ lại để hầm nước xương làm nước dùng lẩu.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sả tách vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
  • Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch.
  •  Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
  • Húng  quế loại bỏ lá già, lá héo, ngâm nước muối trong thời gian từ 25 -30 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

Bước 4: Cách nấu lẩu gà ớt hiểm khá đơn giản. Đầu tiên bạn đổ nước vào nồi rồi bắc lên bếp. Đun đến khi nào nước sôi thì cho thêm sả, hành khô và nước dừa vào. Sau đó, cho thêm xương sống, cổ, đầu và chân của gà vào hầm trong thời gian khoảng 20 phút. Sau 20 phút, bạn tắt bếp, cho vào nồi một ít muối và ½ lượng nước cốt chanh rồi nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng là được.

Bước 5: Món lẩu gà ớt hiểm sẽ không thể nào hoàn hảo nếu thiếu đi nước chấm ăn kèm. Để làm nước chấm, bạn cho vào trong cối một muỗng muối hạt, 5 quả ớt, giã cho thật nhuyễn rồi cho vào trong một cái bát. Sau đó cho thêm vào bát 1 muỗng đường và 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy cho thật đều đến khi đường tan là được.

Khi thưởng thức, bạn nên để nồi nước dùng lẩu ở trên bếp gas và đặt ở vị trí giữa mâm. Đun đến khi nước sôi thì cho ớt hiểm, thịt gà vào. Đến khi thấy thịt gà đã chín thì cho húng quế, bún tươi vào trong bát để ăn.Hãy nhớ rằng với món lẩu gà ớt hiểm nên để nguyên cả quả, không nên bỏ hạt, chỉ như vậy khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được vị cay nhẹ nhưng không quá nồng của ớt.

lẩu gà - A TUẤN KHANG

Lẩu gà ớt hiểm có vị cay nhẹ nhưng không quá nồng của ớt

4. Lẩu gà nấu nấm

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng
Thịt gà 2 -3kg
Nấm kim châm 300gr
Nấm hương 200gr
Nấm rơm 200gr
Ngô ngọt ½ bắp
Khoai môn ½ củ
Cà chua 1 trái
Dầu thực vật, rượu nếp 1 muỗng
Đậu phụ 2 bìa
Bún tươi, bún khô 1kg
Mì tôm, bánh đa, miến (tùy sở thích)
Trứng vịt lộn (nếu muốn dùng thêm) 6 -10 quả
Rau ăn kèm: Cải cúc, cải thảo, cải thìa…
Hành tím 5 củ
Sả 3 nhánh
Ớt 5 quả
Gừng 1 củ
Ngò gai, hành tươi
Muối, bột ngọt, hạt nêm, sa tế
Me 1 vắt nhỏ

 

4.2 Cách làm món lẩu gà nấu nấm

Bước 1: Nhổ sạch lông gà, dùng muối hột xát khắp thân gà để làm sạch mùi hôi và lông tơ. Lưu ý nên xát thật nhẹ để tránh làm rách da gà. Sau đó pha nước ấm với một vài lát gừng để rửa lại gà cho thật sạch và đặt gà trên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Chặt phần thịt như đùi, ức, cánh gà thành từng miếng nhỏ, cho vào một cái tô, cho thêm một ít hạt nêm, muối, trộn đều và ướp trong khoảng thời gian 20 phút. Phần còn lại của con gà sử dụng để hầm nước lẩu.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Khoai môn cạo vỏ, rửa với nước lạnh và cắt miếng.
  • Ngô ngọt rửa sạch, cắt khúc cỡ 3cm.
  • Các loại nấm loại bỏ chân, rửa sạch, pha muối loãng ngâm một lúc rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Các loại rau loại bỏ lá già, lá héo, rửa qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Sả tách lớp vỏ ngoài, đập dập.
  • Me vắt đem ngâm cùng với nước nóng, dùng một chiếc muỗng để dằm cho ra hết nước chua. Sau đó dùng rây để lọc bỏ bã và lấy nước cốt.
  • Đậu phụ rửa sạch, thái miếng. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.

Bước 4Lẩu gà nấm để có nước dùng ngon, bạn nên đổ 2 lít nước vào nồi bắc lên bếp. Sau đó cho phần đầu, chân, cổ…của gà vào nồi, đun sôi. Có thể cho thêm sả đập đập và một vài lát gừng. Đun đến khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa và hầm trong khoảng thời gian 45 phút.

Bước 5: Hầm đến khi xương nhừ, bạn cho ngô ngọt và khoai môn vào. Tiếp tục hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì cho vào nồi lẩu một ít rượu trắng. Sau đó, cho thêm cà chua vào và giảm lửa đến mức thấp nhất rồi tắt bếp.

Bước 6: Sử dụng một nồi khác, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, trút hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho phần thịt gà đã ướp gia vị vào đảo đều cho đến khi nào thịt gà săn lại là được.

Bước 7: Tiếp đến bạn trút toàn bộ nước hầm xương vào trong nồi thịt gà, tiếp tục đun sôi. Khi nước sôi, nêm gia vị và nếm sao cho vừa ăn đồng thời cho thêm một ít nước cốt me vào.

Bước 8: Cho thêm nấm và đậu phụ vào trong nồi lẩu. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa là đã có thể dùng.

Món lẩu gà nấm ăn kèm với bún và các loại rau sống. Đặc biệt, nếu bạn muốn ăn cùng trứng vịt lộn, nên luộc trứng trước cho chín rồi sau đó mới thả vào nồi lẩu.

lẩu gà nấm - A TUẤN KHANG

Lẩu gà nấu nấm

Tham khảo thêm video hướng dẫn cách nấu nước lẩu gà ngon nhất: 

Hướng dẫn cách nấu nước lẩu gà - Chicken hot-pot với #feedy

5. Lẩu gà Thái chua cay

5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng
Thịt gà ½ con
Cà chua 2 trái
Thơm ¼ trái
Sả 3 – 4 cây
Gói lẩu thái 1 gói
Hành tím 2 củ
Tỏi 1 củ
Nước sôi 0.5 – 1 lít
Bún hoặc mì tôm
Rau ăn kèm: rau cải, rau muống, mồng tơi…
Dầu ăn, hạt nêm, đường

 

5.2 Cách nấu lẩu gà Thái chua cay

Bước 1: Thịt gà nhổ sạch lông, xát muối và rửa lại với nước lạnh thật sạch. Sau đó chặt thành từng miếng và sắp vào trong một cái đĩa.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

  • Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Thơm rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Tỏi, hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập nguyên cây.
  • Rau ăn kèm làm sạch lá già, lá hư, lá héo, rửa qua nước muối, vớt ra để ráo.

Bước 3: Để nấu lẩu gà Thái chua cay, trước tiên bạn đặt một cái nồi lớn lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi thì cho hành, tỏi, sả vào để phi thơm. Sau đó, bạn cho tiếp thơm và cà chua vào, đảo đều cho đến khi nào thấy cà chua nhuyễn ra thì đổ từ 0.5 -1 lít nước vào nồi để đun sôi.

Bước 4: Khi nước sôi, bạn cho vào trong nồi gói lẩu Thái, đồng thời nêm gia vị cho vừa ăn. Khi nêm xong gia vị, hãy trút hết thịt gà ở trong đĩa vào nồi để nấu chung. Nấu đến khi nào thịt gà chín là đã có thể mang ra để thưởng thức.

Đúng như tên gọi của mình, món lẩu gà Thái chua cay sở hữu vị chua chua, cay cay vừa ăn vừa hít hà. Bạn nên ăn cùng món này với rau sống và bún tươi hoặc mì tôm, vừa lạ miệng nhưng cũng rất ngon đấy.

cách nấu lẩu gà thái chua cay - A TUẤN KHANG

Lẩu gà Thái chua cay

6. Lẩu gà ngải cứu

6.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng
Thịt gà 1.5kg
Ngải cứu 2 bó
Ngô 1 bắp
Đậu phụ 4 miếng
Trứng vịt lộn (có thể ăn kèm tùy sở thích) 5 quả
Thuốc bắc 1 gói
Nấm hương 200gr
Nấm kim châm 200gr
Nấm đùi gà 200gr
Rau ăn kèm: rau cải, rau muống, rau cải thìa…
Gừng tươi 1 củ
Hành khô 3 củ
Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, mắm.

 

6.2 Cách nấu lẩu gà ngải cứu

Bước 1: Làm sạch lông gà, dùng muối hột để xát lên thân gà với tác dụng khử mùi hôi. Sau đó bạn rửa lại gà thật sạch với nước lạnh, để cho ráo nước rồi chặt gà thành từng miếng. Với lòng gà cũng dùng muối để bóp sạch, rửa lại với nước lạnh và cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Các loại nấm đều bỏ đi phần gốc, rửa sạch, vớt ra rổ để cho thật ráo nước.
  • Rau ngải cứu và rau ăn kèm lặt bỏ lá già, lá héo, rửa với nước muối pha loãng và cho ra rổ để ráo nước.
  • Ngô rửa sạch, cắt khúc tầm 3cm.
  • Hành khô lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Sả tước lấy lớp vỏ ngoài, rửa sạch và đập dập.
  • Đậu phụ rửa qua nước lạnh, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Trước khi thực hiện cách nấu lẩu gà ngải cứu, bạn cần phải ướp thịt gà. Cho thịt gà vào tô, rồi cho thêm hành tím, sả, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt vào trộn đều và ướp trong khoảng thời gian 30 phút.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi cho đậu phụ đã cắt miếng vào. Chiên vàng hai mặt, sau đó gắp ra cho vào trong một cái đĩa đã được lót giấy để thấm dầu.

Bước 5: Đặt nồi lên bếp. Đổ vào nồi khoảng 1.5 lít nước lọc và cho thêm xương gà, lòng gà vào, bật bếp, đun sôi. Đun đến khi nước sôi thì lấy gói thuốc Bắc cho vào trong nồi. Đun đến khi sôi lại thì bạn giảm đến mức lửa nhỏ để hầm xương trong khoảng thời gian 20 phút.

Bước 6: Hãy để ý, nếu trong suốt thời gian sôi có thấy bọt nổi lên trên bề mặt thì nên vớt bọt đi. Sau đó, nêm gia vị vào và nếm cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho thêm ngô vào vừa tăng độ ngọt cho nước lại vừa giảm đi độ béo của nước dùng lẩu.

cách nấu lẩu gà ngải cứu - A TUẤN KHANG

Lẩu gà ngải cứu, đặc biệt tốt cho sức khỏe

Với món lẩu gà ngải cứu, khi thưởng thức hãy lấy nước dùng sang một chiếc nồi nhỏ hơn và đặt nó ở trên bếp gas ở vị trí giữa bàn. Sau đó, bạn cho vào nồi nước dùng thịt gà, trứng vịt lộn. Đun đến khi nào nước sôi thì cho tiếp đậu phụ, các loại nấm vào và nhúng rau ăn kèm cùng ngải cứu để ăn cùng với bún.

Lẩu gà không chỉ ngon, dễ ăn mà cách chế biến cũng rất đơn giản. Còn chần chừ gì mà không thử áp dụng ngay các công thức do A Tuấn Khang hướng dẫn để trổ tài tay nghề nấu nướng của mình cho người thân và bạn bè của mình? Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là một trong những thành viên đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Tôi mong muốn sẽ đưa Công Ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa và mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Cùng với đó, hy vọng với những gì được chia sẻ ở đây có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình.