lẩu mắm - A TUẤN KHANG

BÍ QUYẾT NẤU LẨU MẮM ĐẬM ĐÀ NHƯ NGƯỜI MIỀN TÂY

  • 50 - 60 phút
  • 3 - 4 người
  • Trung Bình

Lẩu mắm là một món ăn dân dã, mang đậm nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ. Không nhất định phải về miền Tây, bạn mới có cơ hội thưởng thức món lẩu mắm đậm đà mà chỉ cần tham khảo bí quyết do A Tuấn Khang chia sẻ, bạn vẫn có thể tự tay chế biến món lẩu mắm ngon tuyệt, chuẩn vị như người miền Tây.

lẩu mắm - A TUẤN KHANG

Lẩu mắm miền Tây Nam Bộ

1. Nguyên liệu nấu lẩu mắm

Nguyên liệu Số lượng
Mắm cá linh 250gr
Mắm cá sặc 150gr
Xương heo 600gr
Tôm tươi 400gr
Mực ống 250gr
Thịt ba chỉ 500gr
Cá lóc 500gr
Bún 1kg
Sả 3 củ
Giá đỗ 200gr
Rau rút 300gr
Cà tím 2 trái
Chuối xanh 4 trái
Nấm rơm 300gr
Bông súng 1 bó
Rau muống 300gr
Rau đắng 150gr
Húng quế, húng tây, tía tô.. Vừa đủ dùng
Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm. Vừa đủ dùng

 

lẩu mắm miền tây - A TUẤN KHANG

Các loại thịt, hải sản và rau không thể thiếu cho món lẩu mắm

2. Hướng dẫn nấu lẩu mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch với nước lạnh, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Chuối xanh gọt vỏ, cắt thành từng miếng rồi đem ngâm vào trong nước muối pha loãng để tránh bị thâm.
  • Các loại rau nhặt bỏ lá già, lá héo, bông súng, giá đỗ đem rửa sạch để rổ ráo nước. Riêng rau muống và rau rút cắt khúc cỡ 3cm.
  • Mực ống tút đầu, bỏ vòi mực, xương sống, túi mực sau đó đem rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Cá lóc đánh sạch vảy, lọc lấy thịt đem rửa sạch và thái thành từng miếng.
  • Tôm tươi cắt râu, rửa sạch.
  • Xương heo chặt từng miếng, rửa sạch và đem trụng sơ qua trên bếp.
  • Sả bỏ lớp vỏ ngoài, bằm nhuyễn.

 

Bước 2: Hầm xương

Bí quyết tạo nên món lẩu mắm miền Tây ngon nằm ở phần nước dùng. Để có nước dùng lẩu ngon, bạn cần phải đặt một chiếc nồi lớn lên bếp. Sau đó đổ vào nồi 2 lít nước lọc và thả xương heo đã chặt miếng vào, đun sôi thì giảm nhỏ lửa và hầm trong thời gian 30 phút. Khi hầm xong thì bạn lọc lấy phần nước hầm xương để làm nước lẩu.

cách nấu lẩu mắm - A TUẤN KHANG

Hầm xương heo để lấy nước dùng lẩu

Bước 3: Nấu nước lẩu

  • Cách nấu lẩu mắm cá linh của người miền Tây thực ra cũng rất đơn giản. Bạn lấy khoảng 200ml nước hầm xương cho vào trong một cái nồi, sau đó cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào rồi khuấy thật đều tay. Đặt nồi lên trên bếp với mức lửa nhỏ nhất và đun trong thời gian 5 phút. Sau khi đun xong, bạn dùng rây để lọc lấy phần nước mắm. Phần nước mắm này chính là linh hồn trong món lẩu mắm miền Tây, đặc biệt là lẩu mắm Cần Thơ.
  • Đổ dầu ăn vào chảo cho lên bếp. Đun đến khi dầu ăn sôi thì trút tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thêm sả và ớt vào, đảo đều đến khi chuyển sang màu vàng thì trút thịt ba chỉ vào. Rang thịt ba chỉ cho đến khi thịt săn lại thì trút thêm cà tím vào và tiếp tục xào trong thời gian 5 phút rồi tắt bếp và trút ra đĩa.
  • Lấy đĩa hỗn hợp vừa xào cùng với nước mắm cá được lọc qua rây cho vào trong nồi nước hầm xương. Sau đó cho thêm một ít sả đập dập rồi tiếp tục đun sôi. Khi nước sôi, nêm bột ngọt, muối, hạt nêm và nếm sao cho vừa miệng là được. Đây chính là cách nấu lẩu mắm mà người miền Tây áp dụng.
lẩu mắm cần thơ - A TUẤN KHANG

Nước lẩu mắm của người miền Tây

Không chỉ học cách làm lẩu mắm chuẩn vị mà bạn cũng nên biết cách thưởng thức lẩu mắm đúng chuẩn như người miền Tây. Lẩu mắm thường được người miền Tây thưởng thức cùng với bông súng, rau đắng, rau muống…kèm theo đĩa mực, đĩa tôm và bún…

Cách chế biến lẩu mắm sẽ rất đơn giản nếu như bạn áp dụng theo hướng dẫn mà A Tuấn Khang đã chia sẻ. Chúc bạn thành công.

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là một trong những thành viên đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Tôi mong muốn sẽ đưa Công Ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa và mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Cùng với đó, hy vọng với những gì được chia sẻ ở đây có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình.