mực nướng

CÁCH LÀM MỰC NƯỚNG CHUẨN VỊ NHÀ HÀNG 5 SAO

  • 60 phút
  • 4 người
  • Trung Bình

Mực nướng chắc chắn là món khoái khẩu của những ai trót trao trọn con tim cho các món nướng và cũng không thể sống thiếu hải sản rồi. Vậy bạn đã biết cách làm mực nướng đẳng cấp nhà hàng chưa nào? Hãy cùng A TUẤN KHANG tìm hiểu qua các công thức làm món mực nướng dưới đây nhé.

cách ướp mực nướng

Mực nướng – món ngon tê dại tâm hồn

1. Công thức cho món mực nướng siêu ngon

1.1 Răng mực nướng

Công thức mực nướng đầu tiên mà A TUẤN KHANG gửi đến các bạn chắc chắn sẽ làm rất nhiều người suýt xoa, răng mực nướng.

Nguyên liệu:

  • Răng mực: 0.5 kg
  • Sa tế: 1 hũ
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tím, tỏi, ớt băm
  • Các loại gia vị: đường, muối, bột ngọt,…
  • Rau thơm ăn kèm

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch, cắt 2 miếng sừng của răng mực rồi để cho ráo nước.
  • Bước 2: Nhặt và ngâm rau thơm vào nước muối pha loãng 5 phút sau đó rửa sạch, vớt ra rồi để ráo.
  • Bước 3: Cho răng mực vào bát to rồi cho các gia vị sau đây vào để ướp: tỏi, sa tế, hành ớt băm nhuyễn, bột ngọt, muối vừa đủ, tùy theo khẩu vị. Trộn đều cho gia vị thấm đều rồi ướp mực nướng trong 30 phút.
  • Bước 4: Xiên răng mực vào que với số lương khoảng 5 – 7 răng 1 xiên (Có thể thay đổi số lượng tùy vào kích thước răng mực). Nướng trên bếp than cho đến khi răng mực chuyển sang màu vàng và có hương thơm hấp dẫn là đã hoàn thành. 

Lưu ý: trong lúc nướng bạn nên lật đều tay để chín đều các mặt nhé.

cách ướp mực nướng ngon

Một món ăn có khả năng gây nghiện cao

1.2 Mực nướng mọi

Tiếp theo là một món ăn vô cùng dân dã, cách làm mực nướng mọi:

Nguyên liệu

  • Mực tươi
  • Tỏi, hành tím, ớt
  • Chanh
  • Rau răm
  • Xà lách
  • Các loại gia vị: dầu điều, đường, muối, nước mắm, tiêu
mực nướng

Các nguyên liệu của món ăn vô cùng đơn giản, dễ tìm

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch mực bằng nước có pha gừng và muối hoặc có thể dùng rượu trắng để tẩy mùi tanh của mực, rửa mực lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Bước 2: Khứa nhẹ các đường chéo trên thân mực, các đường khứa này để mực thấm gia vị hơn nên bạn đừng khứa quá sâu.
  • Bước 3: Cho hành, tỏi và ớt vào cối để giã nhuyễn, cho vào thêm 1 chút đường và muối. Ướp đều hỗn hợp lên cả bên trên và bên trong thân mực, dùng giấy kính để bọc lại và ướp mực nướng trong khoảng 20 phút để mực được thấm gia vị.
  • Bước 4: Quét 1 lớp dầu ăn lên thân mực rồi bắt lên bếp than nướng, trở đều 2 mặt cho đến khi có màu vàng đều và hương thơm nức mũi là món ăn của bạn đã hoàn thành. Chỉ cần trình bày ra đĩa cùng với xà lách và nước chấm là bạn đã có thể thưởng thức rồi nhé.
ướp mực nướng

Nướng trên bếp than sẽ càng làm tăng thêm vị dân dã của món ăn

1.3 Khô mực nướng

Khô mực là một món mực nướng là mồi nhắm vô cùng quen thuộc với rất nhiều người.

Nguyên liệu:

  • Khô mực: 3 con
  • Cồn 90oC: 300ml

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy tách rời phần râu mực ra khỏi thân mực. Bắt chảo lên bếp rồi cho phần thân mực vừa tách được vào, rưới lượng cồn vừa đủ lên thân mực, lật qua lại 2 mặt mực khô rồi để trong khoảng 2 phút để mực được ướp đều với cồn. 
  • Bước 2: Châm lửa lên chảo rồi nhanh tay lật đều 2 mặt, lắp lại động tác cho đến khi mực hết cồn và mực cong lại là món ăn đã chín.
  • Bước 3: Bạn có thể dùng giấy để gói mực lại hoặc đặt lên thớt rồi đập dập, xé thành những miếng nhỏ. Bước này sẽ giúp cho khô mực mềm và thơm hơn. Cho một ít tương ớt ra bát để ăn kèm là bạn đã có một món mồi nhắm vô cùng hoàn hảo.

2. Các loại nước chấm ăn cùng mực nướng

Đã có món mực nướng hấp dẫn, không thể không chuẩn bị các loại nước chấm giúp món ăn càng trở nên khó cưỡng.

2.1 Muối ớt xanh

Món nước chấm có xuất xứ từ thành phố Nha Trang vẫn luôn là một loại nước chấm được nhiều người yêu chuộng bởi vị chua chua cay cay của nó. Một chén nước chấm sền sệt với đủ vị cay chua ngọt dịu này sẽ làm bạn thêm “tê tái” khi dùng với các món mực nướng.

2.2 Nước chấm sả tắc

Nước chấm sả tắc, nghe tên cũng đã có thể kích thích vị giác các bạn rồi phải không nào? Vậy thì còn gì tuyệt hơn nếu chuẩn bị một chén nước chấm với vị the của sả, chút vị chua của tắc, cay the của ớt nhưng cũng không mất đi vị dịu nhẹ của đường. Một tổng thể hài hòa sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời cho các món mực nướng.

2.3 Nước chấm mù tạt

Không chỉ có mực nướng mà còn rất nhiều món nướng, món ăn khác có thể sử dụng loại nước chấm mù tạt này bởi khả năng kích thích vị giác của nó.

mực tươi nướng

Có nhiều loại nước chấm mà bạn có thể chuẩn bị để dùng kèm với mực nướng

3. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của mực

Vậy các món mực nướng này sẽ cung cấp những gì cho cơ thể bạn? Với hàm lượng dinh dưỡng cao có trong các loại hải sản và đặc biệt là mực tươi, đây là những lợi ích ít nhất mà bạn có được từ các món ăn trên:

  • Bổ sung protein cho cơ thể
  • Hệ miễn dịch khỏe mạnh và được tăng cường
  • Giúp cho xương và răng trở nên chắc khỏe hơn
  • Giảm nguy cơ bị viêm khớp
  • Hệ thần kinh và các cơ bắp của cơ thể sẽ được thư giãn
  • Quá trình hình thành hồng cầu được hỗ trợ tối đa
  • Đường huyết ổn định
  • Giảm và điều trị chứng đau nửa đầu
  • Bổ máu, tăng sữa cho các mẹ 
  • Chữa các căn bệnh như: chảy nước mắt sống, mờ mắt,…
  • Giảm huyết áp hiệu quả

4. Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng mực

Là nguyên liệu chính của các món mực nướng¸ chính vì thế mà việc lựa chọn nguyên liệu mực cũng sẽ góp phần tạo nên sự thành công và hấp dẫn ở món ăn. Hãy bỏ túi một vài các bí quyết giúp bạn lựa chọn những con mực tươi ngon nhé.

4.1 Cách lựa chọn mực

Đối với mực tươi:

  • Mực tươi có phần thân màu trắng sữa và màu nâu sậm, có độ sáng bóng. Phần thịt săn chắc có độ đàn hồi tốt, phần râu mực cũng phải có độ săn chắc và dính chặt với phần thân mực, các xúc tua vẫn còn dính chặt với phần râu thì đây chính là mực còn mới. 
  • Một cách nữa để bạn có thể xác định mực còn mới hay không đó là nhìn vào mắt mực, nếu như mắt còn trong và sáng thì đây là mực tươi, còn nếu thấy mực có màu mắt đục, nhìn vào không thấy được con ngươi thì đừng chọn nhé vì đây là mực đã để lâu rồi đấy.

Đối với mực khô: 

  • Khô mực mới có màu hồng nhạt tự nhiên và lớp phấn trắng bên trên khá dày, lớp phấn được tạo nên khi những con mực tươi được đem đi phơi thế nên lớp phấn càng dày là khô mực càng mới. 
  • Nhìn vào độ dày của khô mực cũng có thể giúp bạn xác định được độ tươi của khô, khô càng dày càng chứng tỏ đó là khô mực tươi. 
  • Không nên chọn khô mực có phần râu muốn tách rời ra khỏi phần thân, có mùi tanh hay có cảm giác ẩm ướt, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
cách làm mực nướng

Khô mực không nhất thiết phải to nhưng phải dày và lớp phấn trắng còn nhiều

4.2 Cách bảo quản

Để làm món mực nướng cho các buổi tiệc hay gặp gỡ bạn bè thì đôi khi bạn cũng cần phải mua trước để chuẩn bị, vậy nên bảo quản thế nào?

  • Không dùng tủ lạnh: Cho mực đã được sơ chế vào một bọc kín rồi cho vào thùng xốp vào cho đá lên trên để giữ mực luôn được lạnh. Nhớ canh để đổ phần nước tan và thêm đá vào để giữ nhiệt độ thích hợp nhé. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản mực lên đến 3 ngày.
  • Có dùng tủ lạnh: Sơ chế, rửa sạch và bỏ đi phần ruột của mực rồi cho vào túi zip và bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 5O0c, bạn có thể bảo quản mực đến 1 tuần với cách làm này.
  • Một lưu ý khi sơ chế mực để bảo quản thì bạn không nên ngâm với nước muối nhé, vì muối sẽ hút nước và làm mất đi độ tươi ngon vốn có của thực phẩm.

Tất tần tật các bí quyết cho các món mực nướng phổ biến đều đã được A TUẤN KHANG đề cập bên trên. Chắc chắn các công thức trên không thể nào làm khó các cô nàng hiện đại đâu phải không nào? A TUẤN KHANG chúc bạn thành công làm ra các món ăn chất lượng nhà hàng ngay tại nhà nhé.

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là một trong những thành viên đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Tôi mong muốn sẽ đưa Công Ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa và mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Cùng với đó, hy vọng với những gì được chia sẻ ở đây có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình.