CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Với hương thơm ngọt ngào, màu nâu cánh gián cùng độ sánh hoàn hảo – nước màu rất thích hợp làm gia vị cho các món kho, quay, nướng… Không chỉ món ăn mặn mà các món chay đều có thể sử dụng loại nguyên liệu đặc biệt này. Để biết thêm chi tiết nhất về các công dụng của nước màu cũng như cách sử dụng nước màu như thế nào thì bài viết dưới đây là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đấy!
Nước màu là một loại gia vị truyền thống của Việt Nam, được hình thành từ việc nấu các nguyên liệu như đường, nước ép khóm, nước dừa, nước thốt nốt… (quá trình caramen hóa đường) để tạo thành hỗn hợp có màu đặc trưng, hơi sánh. Nước màu còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy vùng miền như nước hàng, kẹo đắng, nước kho, nước caramel… Nước màu là một loại gia vị đặc biệt để giúp các món kho, quay, nướng… trở nên bắt mắt, hấp dẫn nhất và dậy được mùi hương tự nhiên quyến rũ của thức ăn.
Ngoài nước màu từ đường dùng cho các món mặn thì có rất nhiều loại nước màu khác nhau như nước màu điều, nước màu gấc, nước màu lá dứa, nước màu lá cẩm, nước màu hoa đậu biếc… Thường dùng trong các loại chè, bánh, nước…
Nhiều người bị nhầm lẫn quá trình caramen hóa đường với quá trình nấu nước màu bị cháy, và nhầm lẫn mùi caramen tự nhiên với mùi đường khét. Điều đầu tiên bạn phải hiểu quá trình caramen hóa đường sẽ giúp hơi nước bốc lên và diaxetyl, các tinh thể đường được giải phóng tạo nên hương vị caramen đặc trưng. Nhiệt độ caramen hóa của một số loại đường bạn có thể tham khảo như sau:
Nếu như được sử dụng nguyên liệu chất lượng, quá trình nấu nước màu đạt chuẩn thì thành phẩm chất lượng bạn hoàn toàn có thể sử dụng. Không chỉ Việt Nam mà các nước khác trên thế giới ứng dụng quá trình caramen hóa đường rất nhiều như kẹo, bánh ngọt, bánh kem, cola, Confiture de lait và Dulce de leche, Creme Caramen…
Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng các sản phẩm nước màu nếu như chúng đã được kiểm nghiệm độ an toàn, và được phân phối vào các siêu thị lớn như Bách Hóa Xanh, Big C, LotteMart… Vì để được vào các siêu thị này sản phẩm nước màu phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Có hơn 10 loại nước màu phổ biến trên thị trường hiện nay không chỉ dùng cho các món mặn mà còn được dùng trong các món tráng miệng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số loại nước màu phổ biến nhất:
Nước màu có ba công dụng chính là:
Như các bạn đã biết công dụng của nước màu phổ biến nhất là dùng cho các món kho thịt, kho cá. Nếu như các loại nước màu đường có độ sánh sệt sẵn thì khi ướp gia vị bạn chỉ cần dùng với một lượng nhỏ:
Khi ướp các nguyên liệu thịt, cá thì hãy dùng khoảng 1 thìa canh nước màu cho 1 nồi cá kho, thịt kho.
Hướng dẫn cách làm món cá ba sa kho nước màu dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Bước 2: Kho cá basa với nước màu dừa.
Với 1kg nguyên liệu chân gà nướng, sườn non nướng, chim nướng… thì các bạn hãy dùng 2 thìa nước màu để giúp các món ăn sau khi nướng có màu sắc kích thích hơn.
Hướng dẫn ướp nước màu cho món sườn cọng nướng tuyệt hảo
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước thực hiện
Bước 1: Sườn cọng sau khi rửa qua với nước, để ráo thì bạn ướp với bột tỏi, bột hành tây, nước màu, rượu trong 60 phút.
Bước 2: Cho sườn vào lò nướng ở 200 độ C trong 40 phút.
Bước 3: Cho dầu ăn vào một cái chảo, đợi dầu sôi tiếp tục cho đường, giấm, mật ong khuấy đều. Khi hỗn hợp đặc sệt thì bạn cho sườn cọng vào đảo qua một lượt rồi tắt bếp.
Trong nước ướp để phết lên mặt nguyên liệu quay bạn cho thêm vào 1 đến 3 muỗng cà phê nước màu.
Cách làm gà quay nước màu với lớp vỏ ngoài giòn ngon đúng chuẩn
Chuẩn bị nguyên liệu
Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt gà sau khi làm sạch thì thấm khô với giấy ăn. Dùng nĩa, xiên hoặc tăm xăm lên thịt gà để khi ướp gia vị sẽ ngấm hơn.
Bước 2: Pha hỗn hợp ướp gồm nước màu, nước tương, đường, dầu mè, bột bắp và gừng băm. Thoa hỗn hợp này thật đều mặt trong và mặt ngoài miếng thịt gà. Bọc gà lại và để vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Lấy thịt gà ra, xiên vào trục quay. Làm nóng lò nướng trước 15 phút, sau đó cho gà vào quay ở nhiệt độ 200 độ C trong 45 phút. Thỉnh thoảng bạn lấy dầu ăn phết lên con gà và kiểm tra xem thịt gà đã chín chưa.
Bước 4: Dọn gà quay ra đĩa, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Đối với các món chay, bạn sử dụng 2 thìa cà phê cho khoảng 500g nguyên liệu ướp là vừa đủ.
Công thức nấu bò kho chay với nước màu
Các nguyên liệu cần có
Hướng dẫn cách nấu
Bước 1: Ngâm thịt bò chay trong nước nóng để nở ra. Sau đó rửa sạch và để ráo nguyên liệu này. Dừa chặt lấy nước. Sơ chế các nguyên liệu còn lại như ngò gai, húng quế, cà rốt, nấm đùi gà, sả, ớt và tàu hũ ky.
Bước 2: Ướp trong 30 phút thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, 1 thìa cà phê nước màu, hạt nêm, đường.
Bước 3: Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng. Sau đó cho sốt cà chua vào xào với cà rốt cắt nhỏ, xả đập dập, 1 thìa cà phê nước màu. Thêm vào nồi nước dừa, 1,5 lít nước lọc và hầm đến khi nào cà rốt chín mềm. Tiếp tục cho gia vị bò kho, thịt chay, nấm, tàu hũ ky vào nồi.
Bước 4: Khi các nguyên liệu đã hòa quyện thì múc ra tô, trang trí với ngò gai, húng quế, ớt và ăn kém với bánh mì.
Để cho món bột chiên có màu hấp dẫn hơn thì một ít nước màu pha vào bột sẽ có tác dụng đáng kể. Mời các bạn cùng tham khảo công thức làm bột chiên thơm ngon, bắt mắt sau đây.
Cách làm bột chiên hấp dẫn hơn với bí quyết nước màu
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột gạo, bột năng, muối, nước màu và 350ml nước lọc. Đánh thật đều các nguyên liệu, sau đó thêm dầu ăn vào và khuấy thêm một lúc nữa nhé!
Bước 2: Cho hỗn hợp vào khuôn và đem đi hấp cách thủy cho chín. Sau đó bạn đem bột đã hấp cắt thành từng khối nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng và chiên phần bột này. Khi bột đã vàng mặt thì đánh 2 quả trứng rồi cho vào chiên chung. Rắt hành lá lên trên, khi món bột chiên đã chín thì tắt bếp.
Để giúp gói sốt gia vị trong những gói mì tôm, phở khô, bún khô… có hương vị hấp dẫn và độ sánh sệt, màu sắc đậm đà thì người ta thường trộn chung nước màu với một số loại gia vị khác. Đây là một bí quyết mà các nhà sản xuất sử dụng để làm cho gói sốt gia vị sản phẩm của mình trở nên đặc biệt hơn. Và hầu hết người dùng đều đón nhận và đặc biệt ưa thích hương vị này.
Trong các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh được chế biến, nêm nếm sẵn thì các đơn vị sản xuất cũng dùng nước màu. Nước màu được xem như loại gia vị ướp đặc biệt để các món ăn sẽ dậy được hương vị tự nhiên, đồng thời nguyên liệu sẽ có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn hơn. Và một điều quan trọng là nước màu hoàn toàn an toàn cho người sử dụng nên tạo được sự an tâm.
Ngoài việc sử dụng nước hàng thì bạn cũng cần chú ý đến cách bảo quản. Nếu bạn có một lọ nước hàng quá to thì có thể chiết ra chai nhỏ để khi dùng không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước màu. Ngoài ra hãy để những vị trí sạch sẽ, thoáng mát. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc nhiệt độ cao từ bếp.
Các loại nước màu đường đa số bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng. Một số loại nước màu có thời gian sử dụng ngắn như nước màu lá dứa, nước màu lá cẩm, nước màu hoa đậu biết, nước màu lá gai… thì cần lưu ý bảo quản trong tủ lạnh nhé!s
Sau khi được tìm hiểu về nước màu, công dụng của nước màu thì bạn sẽ được biết thêm ba công thức thắng nước màu đơn giản, có thể tự thực hiện tại nhà:
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách làm nước màu dừa
Bước 1: Bạn phải sơ chế nguyên liệu nước dừa tươi trước. Nước dừa sau khi được lấy khỏi trái thì phải sử dụng ngay trong vòng 2 đến 3 tiếng để không bị chua, giữ được độ tươi. Dùng vải lọc để lọc bụi, cặn bẩn, xơ dừa…
Bước 2: Cho hết phần nước dừa vào nồi. Thời gian đầu bạn có thể mở lửa lớn và khuấy đều tay để nước dừa bốc hơi nhanh hơn.
Bước 3: Khi nước dừa đã kẹo lại còn một nửa thì bạn hạ nhỏ lửa. Tiếp tục nấu cho đến khi nước dừa có độ sánh, màu nâu cánh gián.
Bước 4: Tắt bếp, lấy nồi ra khỏi bếp để nhiệt độ không làm nước màu cháy xém. Khi nước dừa còn ấm bạn có thể lọc qua vải lọc thêm một lần nữa. Cuối cùng là để nguội sản phẩm và cho vào lọ thủy tinh để dành dùng dần.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm nước màu đường
Bước 1: Cho chảo lên bếp, cho hết phần đường tinh luyện và nước lọc vào. Tiếp theo đó bật bếp với lửa vừa và khuấy nhẹ để đường tan từ từ.
Bước 2: Khi đường đã sôi bạn chú ý quan sát, có thể để lửa nhỏ lại. Lúc này đường sẽ nhanh chóng chuyển từ màu vàng sang màu vàng nâu.
Bước 3: Nước màu đã hơi sánh và có màu như ý thì bạn tắt bếp. Để thật nguội rồi cho vào chai/lọ thủy tinh sạch để dùng dần.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm nước màu bằng hạt điều
Bước 1: Lựa hạt màu điều bị hư, sau đó rây để bỏ tạp chất, bụi. Phần tỏi để nguyên hoặc đập dập sau khi bóc vỏ.
Bước 2: Cho dầu ăn và hạt điều vào, đun với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy nhẹ để không bị cháy nước màu cũng như tinh chất màu điều sẽ ra được nhiều hơn. Nước màu điều sôi bạn cho tỏi vào.
Bước 3: Khi dầu màu điều đã lên màu đẹp thì bạn tắt bếp. Dùng lược rây để lược lấy phần nước. Để nước màu hạt điều nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
>> Xem thêm: Cách thắng nước màu đường với nước dừa hấp dẫn
Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các sản phẩm nước màu chất lượng từ thương hiệu A Tuấn Khang, bởi vì:
Dòng sản phẩm kẹo đắng (nước màu) đặc biệt được các chị em nội trợ, đầu bếp yêu thích vì những ưu điểm sau:
Với gần 20 năm trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng gia vị cho thị trường. A Tuấn Khang đã lắng nghe và cho ra đời 3 dòng sản phẩm nước hàng chất lượng cao gồm:
Để tiện cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, A Tuấn Khang đã đóng gói với nhiều quy cách trong những chai nhựa tiện dụng gồm: chai 120g ,150g, 250g, 275g, 600g, 650g và can 5kg.
> Xem thêm thông tin từng sản phẩm nước màu của A Tuấn Khang tại:
Mình vừa chia sẻ đến các bạn một số thông tin về nước màu, công dụng của nước màu cũng như cách lựa chọn nước màu sao cho đảm bảo an toàn sức khỏe mà vẫn đảm bảo được chất lượng hấp dẫn. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích mà A Tuấn Khang sẽ chia sẻ trong thời gian sắp tới nhé!
Your comment