Tình trạng ngâm giấm bị hư phải làm sao?

Tình trạng ngâm giấm bị hư phải làm sao?


Ở Việt Nam, các món ngâm giấm rất được ưa chuộng bởi vị chua ngọt, dễ dàng bảo quản và để được lâu. Tuy nhiên bạn thường thực hiện không thành công, món ngâm giấm bị hư, không sử dụng được. Vậy nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Tình trạng ngâm giấm bị hư phải làm sao?

Tình trạng ngâm giấm bị hư phải làm sao?

Lợi ích của các món ngâm giấm

Các món ngâm giấm siêu ngon, siêu hấp dẫn thường được các chị em nội trợ chế biến là: tai heo ngâm giấm, gừng ngâm giấm, tỏi ớt ngâm giấm, chân gà ngâm giấm chua ngọt, đu đủ ngâm giấm, rau muống ngâm giấm chua ngọt, đậu đen xanh lòng ngâm giấm…

Các món ngâm giấm

Các món ngâm giấm

Lợi ích của các món ngâm giấm:

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Các nguyên liệu thực phẩm sau khi được ngâm giấm sẽ giúp làm tăng hương vị của thực phẩm, dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra còn hỗ trợ sự phát triển của các lợi khuẩn probiotic trong ruột, giúp cho bạn hạn chế các vấn đề về đường ruột.

Cải thiện sức khỏe, tinh thần

Vị chua ngọt hấp dẫn từ các mó ngâm giấm và lượng probiotic dồi dào trong cơ thể có thể giúp tâm trạng con người phấn chấn hơi, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, uể oải.

Bổ sung một số chất dinh dưỡng

Trong quá trình ngâm giấm, nếu sử dụng nguyên liệu rau củ thì bạn sẽ được cung cấp một lượng chất xơ dồi dào. Tùy loại nguyên liệu mà bạn sẽ được cung cấp các thành phần khoáng chất, vitamin khác nhau và tạo hương vị dễ ăn hơn cho một số nguyên liệu bạn kén ăn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Một số loại ngâm giấm như tỏi ớt ngâm giấm, gừng ngâm giấm, hành tím ngâm giấm… có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Là phương pháp phòng các bệnh như cảm cúm, ho, đau họng…

Tình trạng ngâm giấm bị hư

Các tình trạng giấm bị hư

Các tình trạng ngâm giấm bị hư

Các tình trạng ngâm giấm bị hư

Tuy nhiên thường có một số tình trạng ngâm giấm bị hư thường gặp như sau:

  • Ngâm giấm có lớp lốm đốm.
  • Ngâm giấm bị nổi váng.
  • Ngâm giấm bị đục nước.
  • Nguyên liệu ngâm giấm chuyển sang màu xanh.
  • Ngâm giấm bị mốc.

Thành phần của giấm là axit axetic, có tác dụng khử mùi tanh, sát khuẩn nhẹ, chống thối rữa, giữ vitamin C và kích thích vị giác, thúc đẩy sự thèm ăn. Vì vậy người ta sử dụng giấm để ngâm chua thực phẩm, giúp giữ được lâu, món ăn cũng được tăng cường hương vị, dễ thưởng thức hơn. Khi sử dụng giấm để ngâm chua cho các nguyên liệu từ thực vật hay động vật thi thoảng bạn cũng bắt gặp một số hiện tượng bất thường như trên. Vậy nguyên nhân ngâm giấm bị hư vì sao? Cách giải quyết như thế nào?

>> Tìm hiểu ngay: Giấm và muối có tác dụng gì?

Cách giải quyết khi giấm bị hư

Cách giải quyết khi giấm bị hư

Cách giải quyết khi giấm bị hư

  • Khi sử dụng các món ngâm giấm bạn bạn dùng muỗng, thìa sạch múc lượng vừa đủ ra chén, đĩa để sử dụng riêng. Không đổ nguyên liệu thừa vào ngược lại lọ đang ngâm giấm.
  • Nếu bạn làm giấm ăn mẻ đầu tiên, có thể xin con giấm thả vào hũ để tăng khả năng làm giấm thành công, không có tình trạng giấm bị hư. Bên cạnh đó cần lưu ý khi ngâm bạn không nên xê dịch hũ nhiều, không để nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp. Theo quan niệm dân gian bạn cũng không nên đụng vào giấm nếu như đang trong kỳ kinh nguyệt để không làm hỏng mẻ giấm.
  • Nếu bạn ngâm giấm trong mùa hè, rất dễ có tình trạng nước giấm bị đục. Nguyên nhân có thể đến từ quá trình làm không hợp vệ sinh, nguyên liệu không được rửa sạch sẽ, nắp không đậy kín khiến cho nhiều thành phần từ môi trường bên ngoài tác động đến hủ ngâm giấm của bạn.
  • Trong trường hợp ngâm giấm bị nổi váng, bạn có thể vớt bỏ phần váng ở trên thì bạn có thể hớt bỏ đi và sử dụng tiếp vì đó là con giấm. Tuy nhiên nêu thấy nước ngâm vừa nổi váng, vừa có màu đục, vừa nổi mốc thì bạn nên đổ bỏ toàn bộ để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
  • Khi dùng các nguyên liệu ngâm giấm, bạn cũng nên chế nước giấm ngập mặt nguyên liệu để tránh bị mốc. Có một mẹo nhỏ là bạn có thể dùng đũa bẻ đôi, hoặc dùng thanh tre nhỏ để chèn lên mặt nguyên liệu, không cho nguyên liệu nổi khỏi mặt giấm, sau đó đóng kỹ miệng lọ lại.

Với một số thông tin trên, hy vọng rằng nỗi lo lắng của bạn đối với món ngâm giấm bị hư đã được giải tỏa phần nào. Đừng quên sử dụng các sản phẩm giấm chất lượng từ nhà A Tuấn Khang để đảm bảo cho món ăn của bạn thực hiện thành công, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất.

> Chi tiết 3 dòng sản phẩm giấm của A Tuấn Khang tại:

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?