CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Chao hay đậu phụ nhự, đậu hũ nhũ là một loại đậu phụ lên men, có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), được biết đến như “phô mai Châu Á” với lớp ngoài được lên men mềm mại và vị béo ngậy đặc trưng.
Đây là một loại thực phẩm được dùng để chế biến các món mặn như tẩm ướp gia vị nhằm tăng hương vị cho món ăn. Hoặc làm nước chấm hấp dẫn dành cho các món nướng, lẩu hay các món xào.
Ở Việt Nam, Chao được biết đến là một trong những nguyên liệu quen thuộc với hương vị mặn mặn, béo ngậy đặc trưng. Chao có thể kết hợp với các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình hoặc trong các bữa tiệc lớn, trọng đại. Ở bài viết này, Hãy cùng Atuankhang tìm hiểu về chao và cách làm một số món ăn từ chao vừa mới lạ, vừa đơn giản mà vẫn đậm đà nhé!
Chao vốn là một loại thực phẩm lên men. Vì vậy, trong chao chứa nhiều những axit hữu cơ, este hoặc thành phần lên men tự nhiên. Trong chao có chứa từ 12 – 22% protein thuỷ phân, axit amin tự do và chất béo.
Ngoài ra, trong chao còn có một số chất tốt cho sức khoẻ như carbohydrate, thiamine, axit oxalic và riboflavin… Đặc biệt, trong chao không có cholesterol gây hại tới sức khoẻ.
Trong quá trình sản xuất chao, việc lên men đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm. Ban đầu, chao được lên men với hàm lượng axit amin khá thấp, khoảng dưới 0.5 g mỗi axit amin. Nhưng sau quá trình lên men, hàm lượng axit amin tăng dần lên 0.5 – 0.8 g mỗi axit amin.
Một số axit amin quan trọng như cystine, methionine và tryptophan có thể bị phân hủy hoặc biến mất hoàn toàn trong giai đoạn lên men này. Quá trình biến đổi axit amin do lên men chính là bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của chao. Nó khiến chao có được vị béo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn khó cưỡng, trở thành đặc sản của ẩm thực Việt Nam.
Trong số các loại chao phổ biến ở Việt Nam, chao đỏ là loại được ưa chuộng với màu sắc và hương vị đặc trưng. Chao đỏ có màu đỏ rực, thơm ngon và vị cay nồng do quá trình lên men cùng gia vị ớt. Chao đỏ thường được dùng để chế biến hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn, đặc biệt là các món miền Trung và miền Nam. Hương vị cay nồng đặc trưng của chao đỏ khiến món ăn thêm hấp dẫn.
Chao đỏ còn có thể sử dụng để làm nước chấm cho các món thịt, cá nướng vì vị cay thơm nhẹ tự nhiên của nó. Nếu nồi nước lẩu có thêm chao đỏ thì sự hấp dẫn sẽ tăng lên gấp bội phần.
Một số nguyên liệu như thịt gà, thịt bò, cá, hải sản… có thể được ướp bằng chao để gia tăng màu sắc và mùi vị. Đặc biệt, các món nướng nếu như có thêm bát nước chấm được pha chế từ chao thì còn gì bằng. Với những cách sử dụng đa dạng, chao đỏ chính là bí quyết tạo nên hương vị độc đáo, màu sắc bắt mắt cho nhiều món ăn, đặc biệt là các món nướng và lẩu của ẩm thực Việt.
Chao trắng thường được lên men trực tiếp, không bổ sung hương liệu hoặc nguyên liệu khác. Sở dĩ người ta gọi nó là chao trắng bởi nó có màu trắng đục đặc trưng.
Ngoài việc sử dụng chao trắng để chế biến thành các món ăn chính, chao còn là một loại thực phẩm ăn kèm cùng nhiều món khác. Các loại rau củ quả tươi như cà rốt, bí đỏ, su hào, củ cải trắng… khi được luộc chín và thưởng thức cùng chao sẽ rất hợp vị. Chao trắng sẽ bổ sung thêm vị béo thơm, giúp tăng hương vị cho các loại rau củ quả này.
Bên cạnh đó, chao trắng cũng rất ngon khi kết hợp cùng các món đậu hũ chiên, gà rán, cá chiên… hoặc các loại thịt cá luộc/kho/rim. Lớp vỏ giòn tan của đồ chiên cùng với lớp chao béo ngậy bên trong sẽ tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, đầy hấp dẫn cho vị giác.
Thông thường, chao trắng sẽ được chế biến đơn giản bằng cách pha một ít đường, ớt, chanh, mắm, tỏi rồi ăn trực tiếp. Ngoài ra, chao có thể được dùng để tăng hương vị cho các món ăn chay hoặc mặn khác, đóng vai trò như một loại gia vị nêm nếm món ăn.
Chao môn xuất hiện phổ biến nhất ở tỉnh Sóc Trăng và được xem là một đặc sản tiêu biểu của vùng đất miền Tây Nam bộ. Chao môn có nguồn gốc từ khoai môn hay còn gọi là khoai cao. Quy trình chế biến chao môn khá đơn giản nhưng lại tạo ra hương vị độc đáo, khó có thể quên sau khi thưởng thức.
Khoai sau khi được làm sạch sẽ, cắt thành những miếng vuông nhỏ giống như các viên chao truyền thống. Các miếng khoai được đem hấp chín, đảm bảo khoai chín đều và mềm dẻo. Tiếp theo, lấy chao thành phẩm nghiền nhuyễn rồi trộn đều cùng khoai cao đã hấp chín.
Hỗn hợp được đem phơi dưới ánh nắng trực tiếp khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ để ráo nước và hấp thụ đều gia vị. Tiếp đó, hỗn hợp được đưa vào nơi thoáng mát để lên men. Quá trình lên men diễn ra trong 10 – 15 ngày giúp các hương vị thấm đều vào từng viên chao, đồng thời loại bỏ mùi rượu. Chao môn càng được ủ lâu thì hương vị càng trở nên tinh tế và đậm đà.
Với vị béo thơm ngon và mùi vị hấp dẫn, chao môn Sóc Trăng xứng đáng là một đặc sản nức tiếng, là niềm tự hào của vùng đất miền Tây xứ dừa. Chao môn chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên cho thực khách khi ghé thăm vùng đất này.
Chao đỏ và chao trắng cùng là loại thực phẩm được lên men từ đậu hũ và tạo ra hương vị thơm béo đặc trưng. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn tồn tại sự khác biệt đáng lưu ý.
Cùng được lên men từ đậu hũ, có vị béo đặc trưng nhưng chao trắng và chao đỏ vẫn có những sự khác biệt. Cách phân biệt dễ dàng nhất giữa hai loại chao này chính là màu sắc. Trong khi chao trắng giữ trọn vẹn sắc trắng tinh khôi của đậu hũ, toát lên vẻ thanh khiết thì chao đỏ lại rực rỡ sắc thắm của gạo lứt, tượng trưng cho sự may mắn, bền vững.
Ngoài ra, do có thêm sắc tố từ gạo lứt, chao đỏ còn có hương vị riêng biệt, cân bằng giữa vị béo ngậy và vị ngọt dịu của gạo nếp. Trong khi đó, chao trắng lại mang vị béo đậm đà hơn.
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới lạ, thơm ngon để nhâm nhi cùng bạn bè hoặc người thân thì đừng bỏ qua vú heo – vú dê nướng chao. Những miếng vú được làm sạch, ướp gia vị vừa ăn đem đi nướng thơm lừng. Món ăn đậm đà này sẽ khiến bữa ăn trở nên ấm cúng và tuyệt vời hơn.
Thịt vịt được luộc vừa chín tới, thơm mềm. Nước dùng đậm đà hương vị chao béo ngậy, hòa quyện cùng gia vị tạo nên vị cay nhẹ đặc trưng.
Dù ăn cùng cơm, bún hay bánh mì, vịt om chao cũng khiến thực khách cảm nhận được tình quê hương thấm vào từng miếng thịt. Với hương vị ấm cúng quen thuộc, vịt om chao xứng đáng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt.
Lẩu bò chao là món lẩu vô cùng hấp dẫn với hương vị lạ miệng. Nước lẩu được nêm nếm công phu, kết hợp cùng chao tạo nên màu sắc bắt mắt, kích thích thị giác người nhìn.
Thịt bò được thái mỏng vừa ăn, chấm cùng chao, thơm mềm. Gia vị cay cay của ớt khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Vào những ngày lạnh, có nồi lẩu bò chao nóng hổi, có vị ngọt tự nhiên của thịt bò, vị bùi của nước dùng và vị béo của chao, cùng quây quần bên người thân và bạn bè, hàn huyên chuyện trò và thưởng thức món ăn thì còn gì bằng.
Trên đây là những chia sẻ chi tiết về chao – một loại thực phẩm độc đáo của Việt Nam và cách chế biến một số món ăn ngon từ nguyên liệu quý giá này. Với hương vị đặc trưng, chao chính là “linh hồn” của làng ẩm thực Việt. Từ Bắc vào Nam, từ các món kho, món lẩu cho đến các món xào hay nướng, chao đều giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà.
Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về chao. Hãy thử bắt tay vào chế biến món ăn từ chao cho người thân, gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé!
Tham khảo các mặt hàng Gia Vị của A Tuấn Khang tại các trang TMĐT Chính hãng của Nhà Sản Xuất A Tuấn Khang nhé! : Shopee, Lazada, Tiki
Hoặc liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất qua thông tin dưới đây:
Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khấu A Tuấn Khang
Website : www.atuankhang.vn
Hotline: 0914 787 665
Nguồn : Internet.
Your comment