• Giỏ hàng
    0 Sản phẩm

BÍ QUYẾT LÀM THỊT GÀ KHO TRỨNG CÚT NGON VỚI NƯỚC MÀU DỪA

  • Thứ bảy, 17/08/2019, 11:52 GMT+7

  • Gà kho trứng cút là một món ăn quá quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu thịt gà kho trứng cút đúng chuẩn. Vì vậy, hôm nay A Tuấn Khang sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước nấu món ăn này.

    1. Nguyên liệu gà kho trứng cút

    - Gà : nửa con

    - Trứng cút: 1 vỉ 25-30 trứng

    - Hành tím, ớt, tỏi, hành lá, rau ngò

    - Gia vị: tiêu, mắm, bột nêm canh, bột ngọt, dầu ăn,

    - Nước màu dừa: 1 chai. Đây là gia vị góp phần tạo nên hương vị bắt mắt cùng màu sắc hấp dẫn cho món thịt gà kho trứng cút.

    2. Cách làm thịt kho trứng cút

    Sơ chế nguyên liệu

    Thịt gà: nếu được bạn nên chọn gà ta để thịt được ngọt và dai hơn khi ăn nhé. Thì gà mua về bạn ngâm sơ với nước có pha rượu trắng, để bớt đi mùi tanh, giảm vi khuẩn bám bên ngoài. Sau đó, thì rửa sạch gà với nước rồi để ráo. Tiếp theo, chặt gà thành từng khúc vừa ăn, đừng chặt quá to vì khi kho gia vị sẽ không thấm vào được.

    Ướp thịt: Bạn cho phần thịt vào tô rồi tiến hành ướp: 3 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café bột ngọt, ½ muỗng bột nêm canh, 1 muỗng café tiêu và ½ muỗng café nước màu dừa.

    Cuối cùng, tiến hành trộn đều các gia vị với thịt gà, ướp từ 10 phút trở lên để thấm vào thịt. Nước màu dừa có màu đen sánh mín nhưng khi chế biến sẽ cho ra một màu nâu khá hấp dẫn.

    Trứng cút: mua về rửa sơ nước, cho vào trong nồi nước cùng 1 thìa muối. Tiếp theo bắt nồi lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi tầm 10-15 phút, thì trứng chín bạn vớt ra ngâm vào nước lạnh và bóc vỏ để ra tô sạch.

    Hành lá: rửa sạch, cắt từng khúc nhỏ. Hành tím, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt: cắt từng lát mỏng nhỏ.

    Các bước nấu thịt gà kho trứng cút

    Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể chiên sơ trứng cút hoặc không chiên nhé. Ở đây mình sẽ chiên sơ trứng cút qua dầu, để có đồ giòn dai và thơm hơn.

    Đầu tiên, bạn bắt nồi lên bếp, khi nồi nóng thì bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào. Bỏ hành tím, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho phần thịt gà mới ướp vào xào cho phần thịt gà săn lại. Bỏ phần trứng cút vừa chiên, sau đó cho ớt cùng ½ chén nước lọc vào rồi đun sôi.

    Lúc này, bạn chú ý để lửa vừa phải, đảo đều thịt gà và trứng.. Khi nước trong nồi kho dần cạn, có màu nâu của nước màu dừa sánh lại, nước sột sánh quệt thì bạn tắt bếp.

    Bạn cho thịt gà kho trứng cút với nước màu dừa ra đĩa, trang trí thêm chút rau ngò và thưởng thức cùng cơm nóng thì ngon hết sẩy.

    Món ăn có vị ngọt của thịt gà, vừa dai mềm tan chảy ngay trong miệng. Kết hợp vào đó là vị thơm bùi của trứng cút cùng với gia vị nước màu dừa thấm vào trong thớ thịt gà làm cho bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này.

    3. Những giá trị dinh dưỡng của thịt gà

    Thịt gà có rất nhiều khoáng chất rất cần thiết bổ sung cho sức khỏe con người như: protein, vitamin b6, photpho, selen…Các loại dưỡng chất này giúp cơ thể dễ hấp thụ một cách nhanh chóng, đẩy nhanh quá trình hoạt động và tiêu hóa thức ăn, cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết nhất định.

    Cung cấp lượng protein

    Protein là thành phần quan trọng hình thành các tế bào và ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Thiếu protein sẽ có tác động rất lớn đển sức khỏe con người, làm suy giảm hệ miễn dịch, giảm khả năng tăng trưởng dẫn đến tình trạng suy nhược, mệt mỏi, bị stress…

    Thịt gà có nhiều thịt nạc, nên sẽ cung cấp lượng protein dồi dào, giúp cơ thể hình thành được nhiều chất đề kháng, phát triển chiều cao cũng như trí não của con người.

    Bổ sung chất selenium

    Bên cạnh protein, chất selenium chiếm thành phần lớn có trong thịt gà. Giúp hỗ trợ khả năng trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch và làm cho cơ quan tuyến giáp hoạt động tốt hơn.

    Dồi dào photpho

    Lượng photpho trong thịt gà khá nhiều nên có lợi ích rất tốt cho sự phát triển của hệ xương và răng, làm cho xương cứng rắn chắc khỏe hơn. Ngoài ra, các bộ phận cơ quan khác như gan, thận… được bổ sung photpho thì cũng sẽ hoạt động tốt hơn.

    Nhiều vitamin B6

    Trong thịt gà có nhiều vitamin B6, góp phần hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra suông sẻ, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể phát triển chiều cao, cân nặng tốt hơn. Đó là lí do, vì sao người hay ốm yếu thường ăn nhiều thịt gà để tạo ra chất đề kháng cho cơ thể mình.

    >>Tìm hiểu thêm về các làm món kho: Cách làm thịt kho tiêu với nước màu dừa

    Bên cạnh đó, vitamin B6 làm cơ thể tiêu thụ thức ăn tốt hơn, không lưu trữ chất béo gây hại. Nếu ai có ý định giảm cân thì thịt gà cũng là sự lựa chọn cần được bổ sung trong thực đơn ăn uống.

    Ngoài ra, trong thịt gà còn nhiều dưỡng chất khác như niacin được tìm thấy giúp chống lại các DNA bị tàn phá bởi nhưng tế bào ung thư. Lượng vitamin A giúp mắt ổn định thị lực. Chất riboflavin giúp cơ thể tăng cường khả năng hoạt động, làm cho da sáng không bị khô, nứt nẻ vào mùa lạnh.

    Trên đây là toàn bộ cách làm gà kho trứng cút cũng như giá trị dinh dưỡng của món ăn này. Hy vọng với bài viết trên thì các bạn có thể trổ tài để đãi cả nhà món gà kho trứng cút ngon nhé! Chúc các bạn thành công

    Ý kiến bạn đọc