• Giỏ hàng
    0 Sản phẩm

CÁCH LÀM MÀU THỰC PHẨM TỪ RAU CỦ

  • Thứ tư, 28/08/2019, 10:27 GMT+7

  • Đôi lúc có vài lần bạn tự hỏi rằng tại sao các thực phẩm ăn uống hằng ngày có những màu sắc đa dạng đến như vậy? Thường thấy ở các loại bánh, kẹo, nước ngọt, món ăn đều có rất nhiều màu sắc khác nhau như màu nâu, đỏ, xanh, tím, …Đó chính là do các màu thực phẩm góp phần tạo nên. Các màu thực phẩn góp mặt trong các món ăn uống giúp kích thích vị giác và hấp dẫn người thưởng thức nhiều hơn. Dưới đây là cách chế biến các nước màu tự nhiên an toàn và tiện lợi cho người tiêu dùng.

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên như thế nào là câu hỏi của không ít người. Trên thị trường có 2 loại màu thực phẩm là màu thực phẩm nhân tạo và màu thực phẩm tự nhiên. Màu thực phẩm nhân tạo được dược chia làm 3 loại phù hợp với từng mục đích sử dụng: FD&C (thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm), D&C(mỹ phẩm, dược phẩm) và tạo lớp màng bên ngoài cho mỹ phẩm và dược phẩm.

     

     

    Màu thực phẩm tự nhiên thường được thấy nhiều nhất trong món kho của các bà nội trợ, màu làm bánh kem, bánh bông lan…Màu thực phẩm tự nhiên được nhiều người yêu thích vì được chiết lọc từ tinh chất của các loại trái cây thực vật tươi mang đến sự an toàn và bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

    Tuy nhiên, vì giá thành cao và những tinh chất tự nhiên nên màu thực phẩm tự nhiên thường được chế biến với số lượng hạn chế, sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

    Sau đây, mình chia sẻ với các bạn những cách làm màu thực phẩm tự nhiên và cách làm ra những màu này như thế nào nhé.

     

    1. Cách làm màu thực phẩm tự nhiên an toàn

     

    1.1 Màu đỏ - Củ dền

    Màu đỏ được tạo ra từ khá nhiều nguyên liệu tự nhiên, trong đó củ dền là cách làm màu thực phẩm tự nhiên được lựa chọn được đông đảo chị em biết đến. Cách làm màu đỏ củ dền tương đối dễ. Cụ thể như sau.

    - Bước 1: Gọt vỏ củ dền, đem xay nhuyễn cùng chút nước theo tỉ lệ 1:1.

    - Bước 2: Đem hỗn hợp đã xay đem lọc bỏ bã, vắt mạnh để lấy hết phần nước hoặc có thể dùng máy ép hoa quả.

    - Bước 3: Phần nước thu được chúng ta đem đun sôi đến khi nước đặc hơn. Phần bã có thể đem sấy khô hoặc phơi nắng làm bột củ dền để làm nguyên liệu làm bánh hoặc có thể pha nước.

    1.2 Làm màu thực phẩm bằng khóm

    Cách làm màu thực phẩm thứ 2 mà bạn có thể tham khảo là màu vàng từ quả khóm hay còn gọi là quả dứa, quả thơm. Nước màu làm từ khóm có hương vị khá thơm ngon nên được sử dụng khá nhiều trong các bữa cơm gia đình. 

    Bước 1: Chọn những trái khóm đã chín vàng. Gọt vỏ khóm và những mắt khóm. Rửa sạch với nước rồi cắt từng khúc nhỏ. Tiếp theo, cho phần khóm đã cắt vào máy xay sinh tố hoặc máy ép, lấy phần nước cốt được chiết ra.

    Bước 2: Dùng đồ lọc, lọc đi phần nước để loại bỏ những phần lợn cợn còn sót lại.

    Bước 3: Sử dụng một nồi nhỏ bắt lên bếp với lửa nhỏ, cho phần nước khóm vào rồi đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều nước màu. Khi thấy nước màu tới giai đoạn chuyển màu vàng nhạt sang màu nâu sẫm thì bạn tắt bếp để nguội.

    Bước 4: Cho phần nước màu khóm vào các chai nhựa để đựng bảo quản và sử dụng lần.

    1.3 Màu cam

    Cách làm màu thực phẩm từ thiên nhiên luôn đem đến sắc tươi tắn mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hãy bổ sung ngay vào sổ tay của bạn cách làm màu cam từ nguyên liệu quen thuộc hàng với củ cà rốt.

     

    Bước 1: Cà rốt chọn củ tươi ngon, đem rửa sạch và gọt bỏ lớp vỏ.

    Bước 2: Đem cà rốt cắt nhỏ thành từng miếng, cho vào máy xay hoặc máy ép hoa quả.

    Bước 3: Lấy hỗn hợp đã xay đem lọc bỏ phần xác và đóng chai để sử dụng dần. Nếu bạn có sẵn màu đỏ và màu vàng đã làm thì cũng có thể pha trộn 2 màu với nhau cũng sẽ cho ra thành phẩm là màu cam nhé.

     

    1.4 Màu xanh lá cây - Nước màu lá dứa

    Lá dứa là một loại cây có mùi thơm đặc trưng như mùi nếp. Lá dứa chứa các dưỡng chất vitamin rất tốt cho cơ thể giúp ổn định đường quyết, giải cảm, trị thấp khớp…Lá dứa tạo màu xanh thích hợp cho các món ăn thường thấy như xôi, bánh…

       

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 40 lá dứa và 400ml nước lọc

    Bước 2: Lá dứa rửa sạch rồi cắt từng khúc nhỏ. Hãy nhớ chọn lá dứa có màu xanh đậm để khi chiết sẽ có màu đẹp hơn.

    Bước 3: Cho phần lá dứa và 400ml nước lọc vào máy xay sinh tố, rồi tiến hành xay nhuyễn. Lọc lấy màu xanh trong, loại bỏ đi những phần cặn sót lại. Khi lọc xong, cho phần lọc vào trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày. 

    Bước 4: Sau 1 ngày lấy phần lọc ra, thấy được tinh chất lá dứa đã lắng đọng ở bên dưới đáy. Tiến hành đổ phần nước ở bên trên, lọc qua một lần nữa, thì bạn thu về tinh chất nước màu lá dứa.

     

    1.5 Cách làm màu thực phẩm - màu tím 

    Màu tím cũng là một trong số những màu thực phẩm đem lại hiệu quả thẩm mỹ rất tốt. Cách làm màu thực phẩm tự nhiên để tạo ra màu tím cũng hết sức đơn giản. Tùy thuộc vào sở thích mà mỗi người lựa chọn cho mình nguyên liệu tạo ra màu tím như: Quả việt quất, khoai lang tím hay lá cẩm. Dưới đây là cách làm màu nước từ khoai lang.

     

    Bước 1: Chọn khoai lang tím còn tươi, không thối mốc, đem rửa sạch và gọt bỏ vỏ.

    Bước 2: Cắt nhỏ khoai thành các miếng vừa rồi đem nấu cùng một chút nước.

    Bước 3: Trong quá trình nấu, các bạn hãy dằm nát khoai bằng muôi hoặc dụng cụ chuyên dụng cho đến khi khoai nhuyễn đều.

    Bước 4: Dùng một chiếc khăn xô để lọc bỏ bã và lấy phần nước màu và cho vào hũ đựng. Phần khoai bạn vừa hấp chín có thể đem trộn cùng các loại bột làm bánh cũng cho ra màu sắc rất đẹp mắt.

     

    1.6 Màu đen

    Là một màu lạ nhưng cũng rất dễ để ứng dụng vào việc nấu nướng, pha chế. Màu đen hiện nay chủ yếu được làm từ cà phê, lá gai và tinh than che. Chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm màu đen từ lá gai.

     

    Bước 1: Chọn lá gai còn tươi, lưu ý không lấy lá quá già hoặc là vẫn còn non. Đem tước hết phần xơ lá và rửa sạch.

    Bước 2: Lá đã rửa đem luộc trên bếp cho đến khi chín mềm, vớt ra và đem xay mịn cùng một chút nước.

    Bước 3: Lá đã xay mang vắt lấy phần nước và bỏ bã. Như vậy là chúng ta đã có màu đen tự nhiên cực dễ làm và không tốn nhiều thời gian.

     

    1.7 Màu nâu - Nước màu bằng đường

    Cách làm nước màu bằng đường là nước hàng được nhiều người nội trợ sử dụng thường xuyên cho các món kho, giúp món ăn được lên màu trong đẹp hấp dẫn hơn. 

    Bước 1: Chuẩn bị đường phèn và nước.

    Bước 2: Cho 2 muỗng cafe đường phèn vào nồi, đổ một ít nước vào. Rồi tiến hành đun lên bếp. Bạn dùng tay khuấy đều cho đến khi nước đường cạn dần.

    Bước 3: Khuấy đều đến khi đường trở thành chất lỏng màu nâu đậm hơn. Màu sắc chuyển sang nâu đậm thì tiến hành tắt bếp, khuấy đều. 

    Bước 4: Để nguội nước màu vừa thắng, đổ vào trong chai sạch và sử dụng lần.

     

    Nước màu Bến Tre được làm từ 30% nước dừa và 70% mật phế. Sản phẩm có màu nâu đậm đen, có hương thơm mùi dừa nhưng không đặc trưng như nước màu dừa. Nước màu Bến Tre được yêu thích dùng cho các món kho, xào, tẩm ướp khi nướng.

     

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm dừa, mật đường(đường)

    Bước 2: Sử dụng chảo bắc lên bếp, cho phần nước dừa vào. Tiếp tục cho phần mật đường vào rồi tiến hành đun sôi. Chú ý cho lửa nhỏ và liên tục khuấy đều tay để nước dừa và mật đường hòa quyện vào nhau.

    Bước 3: Khi màu sắc có màu nâu đậm thì khuấy đều tay, rồi tắt bếp. Lúc này, bạn thu về nước màu có màu nâu sẫm, chất lỏng sánh lại thì nước màu đã hoàn thành.

    Bước 3: Nước màu để nguội bạn cho vào những chai lọ nhựa rồi bảo quản, dùng dần cho những lần chế biến tiếp theo.

     

    1.9 Màu thực phẩm làm bánh - Màu xanh da trời

    Màu xanh da trời là màu sắc rất bắt mắt, tuy nhiên, không có loại rau củ nào cho ra màu thực phẩm xanh da trời chuẩn nhất. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng một gam màu khác để pha chế ra màu xanh ra trời. 

     

    Bạn hãy lấy màu tím từ khoai lang và trộn với một chút baking soda sẽ cho ra màu xanh da trời đẹp mắt. Bởi baking là loại bột khi tác dụng hóa học với màu tím sẽ khiến màu tím chuyển màu sang xanh. Hãy thêm từng chút baking từ từ cho đến khi đạt màu xanh vừa ý.

     

    1.10 Nước màu dừa

    Đây là nước màu có tinh chất làm từ 100% nguyên liệu dừa tươi nên có mùi vị đậm hấp dẫn thoang thoảng mùi thơm của dừa, được khá nhiều người sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon khó cưỡng.

     

    >>> Mua ngay nước màu dừa 650g: TẠI ĐÂY

     

    Bước 1: Để tạo ra 20 lít nước màu dừa, bạn phải chuẩn bị từ 50 trái dừa trở lên ( tùy vào số lượng trái dừa nhỏ hay lớn ). Khi lọc nước dừa, bạn tiến hành thắng ngay để giữ chất lượng của nước dừa.

    Bước 2: Sử dụng chảo gang lớn vì tính chịu nhiệt tốt ở nhiệt độ cao để đun lượng nước lớn. Cho từ từ phần nước dừa sạch đã lọc ở bước đầu vào tiến hành đun sôi. 

    Bước 3: Khi nước dừa cạn dần thì tiếp tục cho thêm nước dừa vào, khuấy đều liên tục cho nước chuyển qua màu nâu nhạt và độ đặc dần dần với lửa nhỏ. 

    Bước 4: Nước màu dừa hoàn thành khi có màu nâu đen đậm, chất lỏng sánh mịn quánh dẻo. Để nguội và đổ vào chai lọ để sử dụng. Sản phẩm này có hạn dùng khá lâu với 3 năm sử dụng.

     

    1.11 Phẩm màu tự nhiên - Nước màu bằng hạt điều

    Cách làm màu thực phẩm với màu điều cũng cực kỳ đơn giản, chỉ với 15 phút là bạn có được tinh chất màu điều dùng thoải mái mà không sợ bị hư hỏng.

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: Hạt màu điều, tỏi, dầu ăn, chảo.

    Bước 2: Cho chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu ăn và hạt điều vào. Khuấy đều cho tới khi hạt điều ra hết màu. Khi điều chuyển qua màu đỏ đậm thì bạn tắt bếp. 

    Bước 3: Cho nhánh tỏi đã chuẩn bị sẵn vào để tạo mùi thơm và khử mùi hôi nồng của hạt điều. Khuấy đều tay để màu điều nguội rồi đem lọc.

    Bước 4: Sau khi màu điều đã nguội, bạn lọc lấy nước màu. Cho hũ thủy tinh đựng và sử dụng dần. Nên bảo quản nước màu điều trong tủ lạnh để tránh tình trạng hôi dầu.

    2. Một số lưu ý khi làm phẩm màu tự nhiên

    Các màu thực phẩm dạng nước sau khi thu được bạn có thể bỏ vào khay đá trong tủ lạnh để có thể sử dụng lâu dài.

    Vì là màu tự nhiên nên khi gặp nhiệt quá lớn sẽ làm giảm sắc màu, hãy chú ý để điều chỉnh lượng màu phù hợp khi chế biến.

    Màu dạng bột sẽ cho ra màu đậm hơn so với màu nước, vậy nên cần tính toán lượng màu phù hợp khi sử dụng màu bột.

     

     

    3. Màu thực phẩm tự nhiên có thể mua ở đâu? 

    Màu thực phẩm tự nhiên mua ở đâu, màu thực phẩm giá bao nhiêu? Nếu bạn không có nhiều thời gian để tạo đầy đủ các loại phẩm màu tự nhiên mất nhiều thời gian như màu nước dừa thì có thể lựa chọn nước màu dừa A Tuấn Khang nhé. 

       

    Hiện nay, A Tuấn Khang đang sản xuất những gia vị nước màu thông dụng được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn như: Nước màu dừa, nước màu Bến Tre, nước màu đường với những nguyên liệu tự nhiên, không có chất bảo quản, quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khách hàng hoàn toàn yên tâm về thời hạn sử dụng từ 2 năm trở lên của các sản phẩm này.


    Qua các cách làm màu thực phẩm mà chúng tôi giới thiệu trên đây, hy vọng sẽ giúp các chị em nội trợ sáng tạo được nhiều gam màu đẹp mắt để phục vụ cho công việc nội trợ. Màu thực phẩm làm rau câu, bánh, xào nấu hay pha chế đều rất thích hợp. Vậy nên hãy thử tự chế màu hoặc liên hệ với A Tuấn Khang để có màu thực phẩm tự nhiên chất lượng nhất.

    Ý kiến bạn đọc