• Giỏ hàng
    0 Sản phẩm

3 cách làm tương ớt nguyên chất chuẩn vị

  • Thứ tư, 21/08/2019, 12:53 GMT+7

  • Ớt là một thực phẩm có rất nhiều tác dụng tới đời sống con người. Trong quá trình nghiên cứu thì ớt có những thành phần quan trọng rất có lợi nên người ta đã tận dụng điều đó, chế biến ra nhiều thành phẩm phục vụ cho nhu cầu cơ bản. Và tương ớt chính là ví dụ điển hình.

    Bên cạnh tương đen, tương cà, sa tế cay…thì tương ớt là nước chấm hoàn hảo phù hợp với tất cả món ăn. Từ món nước như lẩu, phở, bún…cho tới các món chiên xào, ram, rán đều không thể thiếu gia vị chấm này.

    Tùy vào khẩu vị cũng như vùng miền mà cách làm tương ớt khác nhau. Có người làm tương ớt kiểu chua ngọt, có người thêm mắm ruốc theo kiểu Huế, có người lại thích vị cay truyền thống hay vị cay Hàn Quốc…Nhưng trên hết, thành phẩm phải đảm bảo ba tiêu chí: đẹp, ngon và chất lượng.

    Tương ớt được bày bán rất nhiều trên thị trường từ các thương hiệu nổi tiếng cho đến những cơ sở sản xuất tại nhà. Nhưng đối với người nội trợ đảm đang, để bảo vệ sức khỏe an toàn cho người thân thì cách tốt nhất là tự làm loại gia vị chấm thơm cay này.

    Những nguyên liệu chế biến tương ớt cũng rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày như ớt, cà chưa, tỏi…Vậy lý do nào tương ớt được yêu thích và cách chế biến ra sao? Cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

    1. Cách làm tương ớt kiểu truyền thống?

    Tương ớt được biến tấu chế biến theo nhiều kiểu khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hương vị cay truyền thống. Rất đông chị em phụ nữ tự làm tương ớt theo công thức truyền thống. Với công thức cực kì đơn giản, chỉ cần bạn khéo tay là có thể sở hữu ngay loại nước chấm thơm cay vừa tiện lợi lại vừa an toàn cho sức khỏe của bạn.

     

    Thứ hai, tương ớt mang đến hương vị thơm cay tự nhiên, làm kích thích được vị giác của người thưởng thức. Đặc biệt, đối với các tín đò món gà rán, ram, nướng…thì tương ớt là nước chấm không thể thiếu để món ăn trong hấp dẫn và đậm đà hơn.

    >>Tìm hiểu thêm: Lợi ích bất ngờ của ớt

    Nguyên liệu chế biến

    - Ớt tươi: 500gr

    - Cà chua: 4 trái

    - Tỏi: 1 củ

    - Gia vị: đường, muối, bột ngột, dầu ăn, giấm hoa quả.

    - Hũ thủy tinh có nấp kín

    Thời gian làm tương ớt truyền thống

    - Chuẩn bị: 35 phút

    - Chế biến: 30 phút

    Cách làm tương ớt nguyên chất

    Bước 1: sơ chế các nguyên liệu

    - Ớt: chọn loại ớt tươi, da bên ngoài căng bóng; không chọn những ớt bị mềm, sâu. Sau đó, bạn đem bỏ cuống, rửa thật kỹ với nước sạch, ngâm trong vòng 15 phút với nước muối. Rồi rửa lại với nước sạch đem để ráo nước.

    - Cà chua: chọn trái chín đỏ còn tươi, da ngoài căng bóng, không chọn trái bị mềm. Cà chua đem rửa sạch, ngâm sơ với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước sạch. Cà chua cắt làm bốn phần, bỏ hạt , đem rửa lại với nước rồi để ráo.

    - Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    Bước 2: Xay nhuyễn các nguyên liệu 

     

    Đầu tiên, bạn bắt nồi nước lên bếp đun sôi, cho ớt và cà chua vào luộc. Rồi vớt ớt, cà chua ra để nguội. Tiếp theo, cho phần hỗn hợp tỏi, ớt, cà chua và nước vào máy xay thật nhuyễn. Dùng vải sạch hoặc rây lọc, lọc phần hỗn hợp vừa xay xong lấy phần nước.

    Bước 3: Nấu tương ớt

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng café dầu ăn vào, cho tỏi vào phi thơm, cho phần nước vừa lọc vào. Tiếp tục cho 1 muỗng café muối, 1 muỗng café bột ngọt, 3 muỗng café đường và 2 muỗng café giấm hoa quả vào hỗn hợp rồi đảo đều. Để lửa nhỏ liu riu, đun sôi cho tới khi nước cạn dần, có độ sánh mịn thì tắt bếp.

    Bước 3: Thành phẩm

    Tương ớt để nguội rồi cho vào chai thủy tinh đựng, đậy nấp kín. Để sử dụng lâu hơn, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, có khi dùng từ 2-4 tháng.

    2. Cách làm tương ớt chua ngọt 

    Cùng với tương ớt truyền thống thì tương ớt chua ngọt cùng là sở thích của không ít người. Bạn đã biết cách làm tương ớt tại nhà để có gia vị tương ớt chua ngọt hấp dẫn hay chưa?

    Nguyên liệu chuẩn bị làm tương ớt

    - Ớt tươi: 500g

    - Cà chua: 2 quả

    - Tỏi: 1 củ

    - Gia vị: đường, muối, dấm

    - Hũ thủy tinh

    Thời gian làm tương ớt chua ngọt

    - Chuẩn bị: 35 phút

    - Chế biến: 30 phút

    Cách làm tương ớt ngọt 

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    - Đem bỏ vỏ tỏi, rửa sạch và để ráo nước rồi cắt thành các lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành các múi nhỏ và rửa lại thêm một lần nữa.

    - Ớt bỏ cuống, rửa rồi đem ngâm nước muối pha loãng trong vòng 15 phút và vớt ra để khô.

    Bước 2: Xay nhuyễn nguyên liệu 

    - Bạn mang các nguyên liệu gồm ớt, tỏi và cà chua vào một chiếc nồi sạch rồi đun sôi. Nước sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp và vớt nguyên liệu ra để nguội.

    - Tiếp tục sử dụng máy xay để xay nhuyễn thành hỗn hợp. Ở bước này chúng ta lưu ý phải lọc bỏ các phần xác để thành phẩm được sánh mịn.

    Bước 3: Nấu tương ớt chua ngọt

    Sau khi thu được hỗn hợp đã lọc, chúng ta cho vào nồi và đun sôi, thêm gia vị gồm 3 thìa đường, 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn, có thể gia giảm gia vị tùy theo sở thích, khuấy đều và đun hỗn hợp cho đến khi sánh mịn.

    Thành phẩm

    Hãy đợi cho đến khi hỗn hợp đã nguội hẳn rồi đem bỏ vào hũ thủy tinh để bảo quản một cách tốt nhất. Với cách làm tương ớt ngọt kèm chua này, bạn có thể hoàn thành một cách dễ dàng mà sản phẩm cuối cùng cực chất lượng. 

    3. Cách làm tương ớt kiểu Huế

    Cùng với cách làm tương ớt kiểu Huế bạn hãy tham khảo thêm phương pháp làm tương ớt chuẩn Huế dưới đây nhé.

    Nguyên liệu chuẩn bị 

    - Ớt tươi: 700g

    - Nước mắm: 100ml

    - Muối: 2 thìa

    - Tỏi: 2 củ

    - Đường: 3 thìa

    - Gia vị khác: Dầu ăn

    - Hũ thủy tinh

    Thời gian làm tương ớt kiểu Huế

    Chuẩn bị: 35 phút

    Chế biến: 30 phút

     

    Mời bạn xem video hướng dẫn chi tiết về cách làm tương ớt Huế

    Cách làm tương ớt kiểu Huế

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    - Bạn chỉ cần rửa sạch ớt, loại bỏ phần cuống hoặc cũng có thể đem ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút. 

    - Tỏi đem bóc sạch vỏ và đập dập.

    Bước 2: Xay ớt và nấu tương ớt 

    - Xay trực tiếp ớt tươi đến khi nhuyễn, nhưng lưu ý không xay ớt quá nhuyễn sẽ làm giảm chất lượng của tương.

    - Bắc chảo rồi thêm dầu ăn, đợi chảo nóng đem phi thơm tỏi(lấy một nửa chỗ tỏi đập dập) và cho ớt vào sào, đảo đều tay. Tiếp đó bạn cho các gia vị gồm đường, nước mắm đun cho ngấm đều. Đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa cho đến lúc tương dẻo lại.

     

    Bước 3: Trộn dầu tỏi vào tương ớt 

    Tiếp tục thêm dầu và phi tiếp phần tỏi còn lại đến khi thơm thì đổ vào phần tương ớt mới nấu xong. Cần lưu ý chỉ đổ dầu tỏi vào hỗn hợp khi tương đã nguội hẳn.

    Hoàn thành 

    Sau khi hỗn hợp cuối cùng đã nguội, các bạn hãy bỏ vào lọ thủy tinh sạch và khô, đậy nắp kín vào bảo quản trong môi trường tủ lạnh để sử dụng từ 4 - 6 tháng nhé.

    Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể tăng độ cay, ngọt theo sở thích dựa vào các cách làm tương ớt trên. Các món ăn có thêm tương ớt đều mang đến hương vị thơm cay tự nhiên, không chỉ ngon miệng mà cực kì an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

    4. Một số lưu ý khi làm tương ớt tại nhà 

    - Chọn cà chua và ớt tươi ngon là rất quan trọng, quyết định đến chất lượng của tương ớt.

    - Vệ sinh sạch sẽ nguyên liệu và dụng cụ để giữ tương ớt được lâu hơn và sạch hơn.

    - Nên dùng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa để bảo quản hương vị của tương ớt luôn tươi ngon như mới làm.

    Nếu bạn không có thời gian để làm tương ớt thì bạn có thể tìm mua gia vị chấm này ở ngoài chợ, siêu thị, nhưng phải lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng có uy tín nhé. 

    Trong đó, tương ớt A Tuấn Khang là thương hiệu luôn hướng đến lợi ích của người tiêu dùng, nên đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất.  

    5. Những điều có thể bạn chưa biết về tương ớt 

    5.1 Cách bảo quản tương ớt

    - Hãy tráng hũ thủy tinh bằng nước sôi và làm hũ khô ráo trước khi đựng tương ớt nhé.

    - Bạn có thể làm lượng lớn tương ớt trong một lần. Ngoài hũ nhỏ để ăn ngay thì có thể đem phần còn lại cho vào ngăn đá để bảo quản.

    - Tương ớt có thể đựng vào các khay làm đá và bọc màng thực phẩm. Để trên ngăn đá và khi lấy ra dùng thì sử dụng lò vi sóng để lấy tương dễ dàng hơn.

    5.2 Những ai không nên ăn tương ớt 

    Tương ớt là gia vị rất ngon được nhiều người yêu thích nhưng vẫn có những trường hợp không nên ăn tương ớt để đảm bảo sức khỏe như:

    - Người bị bệnh cao huyết áp

    - Người có bệnh liên quan về dạ dày, huyết quản, tim, não, phổi

    - Người mắc chứng viêm giác mạc hoặc đau mắt đỏ, viêm khí quản, người bị bệnh trĩ cũng cần tránh sử dụng.

    - Những phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn tương ớt.

    Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn 3 cách làm tương ớt ngon ngay tại nhà. Hy vọng bạn sẽ làm tương ớt tại nhà thành công với những công thức này.

    Ý kiến bạn đọc