cách làm cá nướng - A TUẤN KHANG

12 CÁCH LÀM CÁ NƯỚNG HẤP DẪN – NGON CỰC ĐỈNH

  • 85 - 110 phút
  • 2 - 4 người
  • Khó

Nếu bạn chưa biết cách làm cá nướng chuẩn vị cho bữa tiệc nướng sắp tới thì hãy tham khảo ngay những công thức mà A Tuấn Khang gợi ý dưới đây. Chỉ với những gia vị ướp cá nướng đơn giản, dễ tìm cùng vài bước chuẩn bị và dụng cụ cần thiết như bếp nướng BBQ, khay vỉ nướng,.. các bạn đã có thể chế biến ngay một món nướng mới lạ nhưng ngon tuyệt để cùng thưởng thức với gia đình rồi!

 

cách làm cá nướng - A TUẤN KHANG

Tổng hợp công thức làm cá nướng ngon miệng, chuẩn vị

Cách làm cá nướng giấy bạc

Công thức 1: Cá chuối nướng giấy bạc

Nguyên liệu:

 

Nguyên liệu

Số lượng

Cá chuối 1 con
Hành lá thái nhỏ 30gr
Đậu phộng rang không vỏ giã nát 30gr
Hành tím băm nhuyễn 2 củ
Ớt sừng 1 trái
Tỏi băm nhuyễn 3 tép
Đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm,… gia giảm tùy theo khẩu vị

> Mua ngay 1 trong 3 loại giấm dưới đây để cho món ăn thêm hoàn hảo, đảm bảo an toàn:

Cách thực hiện

  • Làm sạch cá rồi rửa với nước, để ráo. Sau đó phi hành lá với dầu, để nguội. Tiếp đến cho nước mắm, hành tím, muối, đường, tiêu và tỏi vào bát và khuấy đều. 
  • Tiếp theo rưới hỗn hợp này lên cá, và dùng tay chà xát nước sốt để cho cá ngấm hết phần gia vị, ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng trước khi nướng.
  • Cá sau khi ngấm gia vị, bọc cá với giấy bạc, cho một ít nước sốt vào và đặt cá lên vỉ nướng khi vỉ bắt đầu nóng.
  • Nướng khoảng 20 -25 phút thì cho thêm mỡ hành và đậu phộng vào, nướng thêm 5 phút thì lấy cá ra. 

làm cá nướng thơm ngon - A TUẤN KHANG

Công thức 2: Cá basa nướng giấy bạc

Là một trong những cách làm cá nướng giấy bạc thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm tại nhà. Với công thức này, bạn có thể tha hồ trổ tài và thưởng thức cùng gia đình vào những ngày se lạnh.

Nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng
Cá basa 1 con
Đường 3 muỗng cà phê
Muối 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Dầu mè 1 muỗng cà phê
Ớt sa tế 1 muỗng canh

 

Cách làm:

  • Rửa sạch cá, dùng dao khía chéo lên mỗi mặt của cá trước khi ướp để cá có thể thấm gia vị hơn. Tiếp theo, cho tất cả những nguyên liệu trên vào bát nhỏ và trộn đều. Có thể thêm dầu vào để dễ trộn hơn.
  • Sau đó rưới hỗn hợp muối ớt, sa tế lên cá và dùng tay nhẹ nhàng chà xát 2 mặt cá để đảm bảo gia vị ngấm đều vào thịt cá. Dùng màng bọc và ướp cá ít nhất 1 tiếng trước khi nướng.
  • Khi bếp nướng nóng, đặt giấy bạc lên và phết thêm dầu mè rồi cho cá lên nướng.
  • Nướng trong vòng 20 – 25 phút. Cứ 10 phút thì mở giấy bạc ra và trở cá sang mặt còn lại, phết thêm dầu và muối ớt. 

 

làm cá nướng - A TUẤN KHANG

Công thức 3: Cá chim nướng giấy bạc

Nguyên liệu

 

Nguyên liệu Số lượng
Cá chim 1 con
Gừng băm nhuyễn 300gr
Tỏi băm 3-4 tép
Hành tím băm 2 củ
200gr
Nước mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu,…. gia giảm theo khẩu vị riêng

 

Cách thực hiện:

  • Loại bỏ nội tạng và rửa thật sạch cá với muối hột. Sau khi rửa sạch, bạn dùng dao khía hai bên mặt cá chim để khi ướp gia vị sẽ thấm đều từng thớ thịt hơn.
  • Bắt chảo lên bếp, đun chảy bơ và phi vàng thơm tỏi băm, hành tím, đường, bột ngọt, muối, tiêu. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi bơ tan hoàn toàn. Tắt bếp và để nguội. 
  • Sau đó rưới nước sốt này lên cá chim và thêm một ít gừng vào để loại bỏ mùi tanh của cá, ướp ít nhất 1 tiếng trước khi nướng.
  • Cho cá lên lò nướng đã được làm nóng, khi cá nướng được khoảng 20 phút, dùng dao rạch giấy bạc và cho thêm nước sốt bơ tỏi còn lại lên và nướng thêm vài phút rồi gắp cá ra và thưởng thức.

 

cách làm món cá nướng giấy bạc - A TUẤN KHANG

Công thức 4: Cá ngừ nướng giấy bạc

Cách làm cá nướng sa tế giấy bạc đặc biệt là cá ngừ – một trong những món nướng dễ làm tại nhà mang hương vị ngon tuyệt cùng vị thịt cá béo bùi. Đối với những bạn đang muốn tìm một món cá nướng dễ nướng, ít bị nát thịt thì cá ngừ là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng
Cá ngừ đại dương 1 con
Tỏi 4 tép
Hành tím 2-3 củ
Gừng 1 củ
Muối, ớt, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm,… gia giảm tùy theo mong muốn và khẩu vị

> Bạn có thể mua ngay các sản phẩm giấm ăn tại:

Cách thực hiện:.

  • Làm sạch cá ngừ, dùng dao khía chéo lên mỗi mặt của cá trước khi ướp để giúp thịt cá ngấm gia vị tốt hơn. Sau đó, đổ dầu ăn vào bát nhỏ, rồi băm nhuyễn tỏi, hành tím, gừng và cho vào. Tiếp đến thêm một ít giấm hoặc nước cốt chanh, muối, ớt đường, tiêu và nước mắm, trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu quyện với nhau.
  • Tiếp theo, bạn cho cá ngừ vào hỗn hợp nước sốt tẩm ướp này, rưới đều nước sốt lên từng thớ thịt đã dùng dao khía trước đó để cá đậm vị và thơm ngon hơn. Sau đó ướp trong ít nhất 1 tiếng trước khi nướng.
  • Cuối cùng, đặt cá lên bếp nướng đã được làm nóng, cứ khoảng 10 phút thì lật cá lại và phết thêm muối ớt lên để giúp cá đậm vị hơn. 

cách làm cá nướng cuốn bánh tráng - A TUẤN KHANG

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách làm cá ngừ này để trổ tài với món cá nướng sa tế nữa đó!

Công thức 5: Cá chép nướng giấy bạc 

Nguyên liệu

 

Nguyên liệu Số lượng
Cá chép 1 con
Dầu hào 1 muỗng
Muối 2 muỗng
Đường 3 muỗng
Bột ngọt/hạt nêm 1 muỗng
Sa tế 1 muỗng
Bột nghệ 1 muỗng
Hành, tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn 100gr

 

Cách thực hiện

  • Cá làm sạch vảy và nội tạng, sau đó rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh, cắt vài đường trên da để dễ ngấm gia vị, rồi để ráo nước.
  • Pha gia vị để ướp gồm dầu hào, muối, đường, bột ngọt/hạt nêm, sa tế, bột nghệ.
  • Tiếp đến đem gừng, hành, ớt và tỏi đã băm nhuyễn trộn cùng với hỗn hợp gia vị bên trên. Sau đó bạn chà xát hỗn hợp gia vị từ trong ra ngoài để cá ngấm đều. Ướp cá trong vòng 1 tiếng trước khi bắt đầu nướng.
  • Đặt cá lên lò nướng đã được làm nóng. Cứ 10 phút lại lật cá một lần để 2 mặt chín đều, cứ thế nướng trong khoảng 20 đến 25 phút là có thể ăn được.

 

bò xào sa tế - A TUẤN KHANG

Cách làm cá nướng muối ớt

Công thức 6: Cá thu nướng muối ớt

Cá thu nướng muối ớt là một trong những cách làm cá nướng rất phổ biến ở Việt Nam. Với những gia vị ướp cá nướng cơ bản tại nhà, bạn có thể dễ dàng làm món cá nướng này vào những dịp đặc biệt hoặc cuối tuần để thưởng thức cùng gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị 

 

Nguyên liệu Số lượng
Cá thu 2-3 lát
Chanh tươi 3-4 trái
Tỏi băm 2 muỗng canh
Gừng băm nhỏ 1 muỗng
Ớt băm nhỏ 1-2 trái
Húng quế băm nhỏ 1-2 muỗng cà phê
Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm,… gia giảm theo khẩu vị

 

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch cá và dùng dao cắt 2 – 3 đường chéo ở mỗi bên mặt của cá để gia vị ngấm vào thịt cá. Trong thời gian đợi cá ráo nước, vắt nước cốt chanh và trộn tất cả gia vị trong một bát nhỏ cho hòa quyện với nhau.
  • Sau đó, chà xát gia vị lên miếng cá, lật chúng qua lại cho đến khi gia vị ướp phủ đều bên trong và bên ngoài. Ướp qua đêm trong tủ lạnh nếu bạn có thời gian hoặc ít nhất 30 phút trước khi đem đi nướng.
  • Đặt cá lên lò nướng đã được làm nóng. Khi nướng, hãy rưới thêm nước sốt hoặc dầu để giúp thịt cá đậm vị hơn. Khoảng 20 phút thì lật trở mặt còn lại để các chín đều. 

cách làm cá nướng thơm ngon - A TUẤN KHANG

Công thức 7: Cá ngừ nướng muối ớt

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu Số lượng
Cá ngừ 1 con
Tỏi băm 2 thìa
Gừng băm 1 thìa
Ớt băm 1 thìa
Nước cốt chanh 2 thìa
Dầu hào 1 thìa
Muối 2 thìa
Đường, bột nghệ, hạt tiêu 2 thìa cà phê

 

Cách làm

  • Cá loại bỏ vảy, nội tạng, sau đó rửa sạch rồi dùng dao khứa vài đường trên thân để cá dễ ngấm gia vị hơn khi ướp.
  • Cho tỏi băm, gừng, ớt băm, nước cốt chanh, dầu hào, muối, đường, bột nghệ và hạt tiêu vào tô trộn đều.
  • Sau đó chà xát gia vị đều lên hai mặt của cá và cả bên trong. Ướp trong vòng 1 tiếng cho ngấm đều gia vị.
  • Cuối cùng, cho cá lên bếp đã được làm nóng để nướng. Nướng mỗi mặt của cá trong vòng 7 phút – 10 phút. Chú ý thời gian và lật đều cá để cá chín đều và không bị cháy. Có thể quét 1 lớp dầu ăn lên da cá để da không bị khô khi nướng.

cá nướng sa tế - A TUẤN KHANG

Công thức 8: Cá diêu hồng nướng muối ớt

Ngoài những món cá biển nướng, thì cách làm cá nướng từ cá nước ngọt như cá diêu hồng nướng muối ớt cũng là một gợi ý hay cho những bữa tiệc nướng dã ngoại hoặc tại gia. Hương vị muối ớt cay cay mặn mặn kết hợp cùng vị thịt ngọt mềm của cá diêu hồng chấm thêm ít nước chấm là tuyệt cú mèo luôn.

Nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng
Cá diêu hồng 1 con
Gừng, hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn 2 thìa cà phê
Tiêu, hạt nêm, đường, muối,…. tùy theo khẩu vị thường ngày

 

Cách thực hiện

  • Đánh vảy cá, loại bỏ lớp bùn dơ trên da cá, cắt bỏ ruột thừa, lòng cá. Rửa sạch với nước rồi để ráo. 
  • Sau đó, cho sả băm, gừng, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay vào bát thêm muối và đường để điều chỉnh hương vị. Bạn có thể cho thêm ít dầu để hỗn hợp dễ trộn hơn.
  • Tiếp đến cho hỗn hợp gia vị muối ớt trên lên hai mặt của cá và bên trong, ướp ít nhất 30 phút để thấm gia vị cũng như giúp thịt cá cứng và dễ nướng hơn.
  • Trong lúc nướng, cứ 10 phút bạn phết thêm dầu lên cá để thịt cá không bị khô. Nhớ trở cá đều tay để cá chín đều hai mặt.

cách làm món cá nướng - A TUẤN KHANG

Công thức 9: Cá nục nướng muối ớt

Nguyên liệu

 

Nguyên liệu Số lượng
Cá nục 1kg
Tỏi, sả, ớt sừng băm nhỏ, nước cốt chanh 2 muỗng
Đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, sa tế gia giảm tuỳ khẩu vị trong lúc nấu

 

Cách làm cá nục nướng muối ớt rất đơn giản

  • Đầu tiên. hãy rửa sạch cá nục và dùng muối ướp cá khoảng 10 – 15 phút để cá cứng thịt và không bị nát khi nướng. 
  • Sau đó, cho một ít dầu ăn vào bát nhỏ, rồi cho tỏi, sả, ớt sừng băm nhỏ vào dầu. Sau đó thêm một ít muối, sa tế, đường, tiêu và nước mắm và dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn để tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Tiếp theo, cho cá nục vào hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị bên trên, dùng bao tay hoặc muỗng rưới đều nước sốt lên hai mặt của cá. Ướp trong ít nhất 1 tiếng.
cách làm cá nướng giấy bạc - A TUẤN KHANG

Ướp cá với hỗn hợp gia vị ít nhất 1 tiếng cho cá thấm

  • Cuối cùng, quấn lá chuối đã phết dầu xung quanh cá nục và dùng xiên que cố định hai đầu, rồi cho cá lên bếp nướng. Khi lá chuối chuyển đen, bạn nướng thêm tầm 2 phút nữa là có thể gắp cá ra thưởng thức. 

cách làm cá nướng kiểu nhật - A TUẤN KHANG

Công thức 10: Cá dìa nướng muối ớt xanh

Thêm một cách làm cá nướng hấp dẫn và đậm vị thích hợp cho những ai thích vị cay nồng của muối ớt và vị béo của thịt cá tươi. Dưới đây là những bước làm món cá dìa nướng muối ớt xanh với những gia vị ướp cá nướng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng
Cá dìa 1 con
Lạc 100gr
Ớt, sa tế, tỏi, hành lá, muối ớt xanh, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm,…. nêm nếm tùy theo khẩu vị

 

Cách làm

  • Tương tự những cách làm cá nướng trên, đầu tiên bạn rửa sạch cá dìa và để ráo nước. 
  • Sau đó, ướp cá cùng với các loại gia vị trên, dùng tay trộn hỗn hợp tẩm ướp lên cá để giúp cá ngấm vị nhanh hơn. Ướp cá trong hỗn hợp này ít nhất 1 tiếng trước khi nướng.
  • Bạn nướng chín hẳn một mặt rồi mới bắt đầu trở mặt còn lại để tránh cho cá bị nát. Trong lúc nướng, bạn có thể phết thêm phần gia vị ướp (nếu còn dư) lên cá và cho thêm chút dầu ăn lên bề mặt cá để cá không bị khô và đậm vị hơn. 

 

cách làm cá nướng ngon - A TUẤN KHANG

 

Xem thêm cách ướp gia vị cá nướng muối ớt thơm ngon, đưa cơm tại đây:

Hướng dẫn cách làm món cá nướng muối ớt đậm đà đưa cơm - Grilled Salt and Pepper Fish

Cách làm cá nướng riềng mẻ

Công thức 11: Cá rô phi nướng riềng mẻ

Nguyên liệu

 

Nguyên liệu Số lượng
Cá rô phi 500gr
Riềng xay  200gr
Mẻ 100ml
Nước mắm 1 muỗng canh
Bột nghệ 2 muỗng cà phê
Hạt tiêu 1 muỗng cà phê
Sả 3 cây
Hành khô 2 củ
Ớt hiểm 1 trái
Dầu ăn, dầu hào, bột ngọt, đường,…. nêm nếm tùy theo khẩu vị

 

Cách làm

  • Cá rô phi rửa sạch, dùng khăn thấm khô nước rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, bỏ phần lá già, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. 
  • Tiếp đến, bạn cho riềng xay vào một cái tô, trộn đều với sả băm, hành băm, nước mắm, bột nghệ, hạt tiêu, đường, bột canh, dầu hào, dầu ăn và mẻ. Nếu muốn ăn cay hơn bạn hãy cho thêm ớt băm vào hỗn hợp gia vị. 
  • Sau đó, cho cá vào một cái tô lớn, ướp hỗn hợp gia vị vào từng miếng cá cho thấm gia vị, ướp khoảng 30 phút là có thể mang nướng. 
  • Xếp cá lên vỉ nướng đang nóng, dùng cọ quét thêm một lớp dầu ăn trên mỗi miếng cá để lúc nướng cá không bị khô. Khi cá chín một mặt thì trở mặt kia lại, nướng cho đến khi chín đều hai mặt thì gắp ra đĩa. 

 

cách làm món cá nướng thơm ngon - A TUẤN KHANG

Cách làm cá nướng phô mai

Công thức 12: Cá hồi nướng phô mai

Công thức cá hồi nướng phô mai rất thích hợp để thêm vào thực đơn tiệc nướng BBQ. Hương thơm quyến rũ của bơ tỏi kết hợp với vị béo ngậy của phô mai hòa cùng miếng cá hồi tươi ngọt, chấm thêm một ít nước chấm tỏi ớt, đảm bảo ai cũng thích. 

 

Nguyên liệu

 

Nguyên liệu Số lượng
Cá hồi phi lê sẵn 1kg
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Gừng băm nhỏ 2 muỗng canh
Hành thái lát 1 củ
Thì là băm nhỏ ¼ chén
1 chén
Nước tương 4 muỗng cà phê
Dầu ô liu 2 muỗng cà phê
Bột phô mai 2 muỗng canh
Muối, tiêu đen, bột ngọt,…. nêm theo khẩu vị

 

Cách làm

  • Rửa sạch cá với muối để giúp thịt cá săn chắc và không bị bở, để ráo nước.
  • Tiếp đến cho bơ vào chảo, thêm tỏi băm, hành thái lát và muối. Phi cho đến khi tỏi vàng thì tắt bếp, để nguội. Sau đó cho thêm nước tương, bột ngọt, thì là, gừng vào trộn đều. Tiếp tục cho cá đã ráo nước vào chảo, ướp khoảng 1 tiếng trước khi nướng.
  • Sau khi cá đã thấm gia vị, phết một ít dầu oliu lên giấy bạc và đặt cá hồi lên. Khi nướng, bạn cho thêm ít sốt ướp còn dư vào trong giấy bạc, quấn lại để đảm bảo thịt cá hồi ngấm gia vị bơ tỏi hơn.
  • Nướng khoảng 10 – 15 phút, bạn mở giấy bạc ra, và trở mặt cá lại, sau đó cho thêm bột phô mai và nướng thêm 10 phút nữa là có thể thưởng thức.

 

gia vị ướp cá nướng - A TUẤN KHANG

Cách làm nước chấm cá nướng ngon

Nước chấm ngon sẽ quyết định rất nhiều đến độ ngon của cách làm cá nướng. Vậy nên pha chế nước chấm chuẩn vị, ngon miệng hết sức quan trọng và cần thiết. Các bạn có thể tham khảo cách pha nước chấm như sau:

Nguyên liệu

Nguyên liệu

Số lượng

Đường 3 muỗng
Nước mắm 3 muỗng canh
Gừng tươi băm 1 muỗng
Tỏi băm 2 muỗng
Ớt băm 1 muỗng
Nước cốt chanh 2 muỗng
Bột ngọt 1 muỗng

 

Cách làm

Cách làm nước chấm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần trộn đều hỗn hợp gia vị trên với nhau, nếm thử xem gia vị đã vừa chưa để nêm thêm cho hợp khẩu vị. Cuối cùng các bạn sẽ có được bát nước chấm cá nướng ngon đúng vị, phù hợp để chấm với món ăn.

cách làm nước mắn ăn cá nướng - A TUẤN KHANG

Nước chấm ăn kèm ngon là thứ rất cần thiết và quan trọng cho món cá nướng của bạn thêm “bắt” miệng hơn

Bí quyết nướng cá ngon có thể bạn chưa biết 

Để có cách làm cá nướng chuẩn vị và ngon nhất, bạn cần lưu ý những điều sau: 

  • Cá nên được nướng với giấy bạc sau khi ướp xong để giúp cá không bị cháy và vẫn giữ được đầy đủ các gia vị trong cá, khiến món ăn trở nên ngon hơn, đậm vị hơn.
  • Khi nướng bằng giấy bạc, cần lựa chọn loại khay hoặc vỉ nướng bằng inox để tránh làm cháy giấy bạc và cháy cá, khiến mùi vị món ăn bị giảm sút.
  • Cần theo kĩ quá trình nướng cá, đảm bảo 2 mặt của cá được nướng chín đều với thời gian giống nhau. Có như thế món cá nướng của bạn mới hoàn hảo hơn khi trình bày. 

Trên đây là tổng hợp những cách làm cá nướng ngon, chuẩn vị mà A Tuấn Khang muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những công thức đơn giản, dễ làm bên trên sẽ giúp cho những bữa tiệc tụ họp cùng bạn bè, đồng nghiệp hay những bữa ăn ấm cúng, vui vẻ cùng gia đình của bạn sẽ thêm phần phong phú và ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó, tại A Tuấn Khang cũng cung cấp các mặt hàng gia vị ướp cá nướngthơm ngon, chuẩn vị, đảm bảo chất lượng. Với nhiều năm hoạt động, nhận được nhiều tin dùng của rất nhiều khách hàng khắp cả nước, A Tuấn Khang đảm bảo sẽ giao đến tay bạn những sản phẩm chất lượng nhất.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?