Cách làm bánh cuốn

BÁNH CUỐN THƠM NGON TỰ LÀM BẰNG VẬT DỤNG TẠI NHÀ


Khi mua bánh cuốn, hầu như ai cũng nghĩ bánh cuốn được làm ra cực kì phức tạp, cần phải có lò đúc, cách pha bột bánh, nhân….Đó là bên ngoài vậy thôi, để làm ra bánh cuốn nóng thơm ngon lại cực kì đơn giản các bạn nhé.

Không cần lò đúc, chỉ cần chảo chóng dính và một ít nguyên liệu cần thiết là bạn đã có ngay một đĩa bánh cuốn nóng hổi ăn hoài không ngán rồi đấy.

Cách làm bánh cuốnBánh cuốn thơm ngon nóng hổi

Bánh cuốn nóng đúng chuẩn khi bạn thưởng thức lúc còn nóng. Khi ấy, lớp bột mỏng của bánh bao tròn lớp nhân thịt được tẩm ướt cùng nước mắm chua cay ngọt với chả lụa, chả quế…đều tan ngay vào trong miệng với hương vị rất tuyệt vời khó tả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm bánh cuốn nóng, bạn chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

– Bột gạo: 1 bát (150gr)

– Bột năng: 1/3 bát (60gr)

– Thịt nạc xay: 200g

– Nấm hương, mọc nhĩ: 100gr

– Hành tây: 1 củ

– Hành khô

– Gia vị: ớt, giấm, nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn, nước cốt chanh

– Nước lọc

– Phần ăn kèm: hành phi, dưa leo, rau thơm, giá luộc, chả lụa…

Cách làm bánh cuốn nóngNguyên liệu làm bánh cuốn

Sơ chế nguyên liệu

– Nấm hương, mọc nhĩ ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm nở ra thì tiến hành cắt phần gốc, thái từng miếng nhỏ.

– Hành tây bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch cắt thừng từng hạt lựu. Hành khô lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Cách làm bánh cuốn nóng

Bước 1: pha bột

Sử dụng một tô lớn, cho phần bột gạo, bột năng cùng một chút dầu ăn, muối vào. Đổ 500ml nước vào khuấy đều cho bột tan hết với nước, không bị đống đục. Sau đó, để bột ngâm khoảng 2 tiếng, cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản.

cách làm bánh cuốnPha bột bánh cuốn

Bước 2: làm phần nhân

Ướp thịt: cho phần thịt bằm, muối, hạt tiêu, hạt nêm đảo đều rồi ướp trong 5 phút.

Dùng một chảo nhỏ bắt lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, cho hành khô vào phi thơm, xong cho hành tây vào đảo đều. Sau đó, cho phần thịt bằm vừa ướp vào đảo sơ qua. Tiếp tục, cho phần nấm hương mộc nhĩ vào đảo đều, xào cho tới phần nhân chín thì tắt bếp.

Cách làm bánh cuốn Làm phần nhân

Bước 3: Làm nước mắm chấm

Cho 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm hoa quả, 3 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng đường vào chén sạch lớn. Khuấy đều tay để đường tan hết trong hỗn hợp. Sau đó, cho phần ớt, tỏi băm nhuyễn vào rồi trộn đều lên.

Với 2 bước đơn giản trên bạn đã hoàn thành xong nước chấm bánh cuốn với đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua, cay. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị của từng vùng miền, để hợp khẩu vị thì bạn có thể tăng giảm độ mặn ngọt của nước chấm pha.

Bước 4: tráng bánh cuốn

Để tráng bánh cuốn bạn chỉ cần sử dụng vật dụng chảo chống dính tại nhà là có thể làm được. Chỉ cần những bước đơn giản sau:

Sử dụng chảo chống dính, quét một lớp mỏng dầu ăn quanh chảo, bạn có thể sử dụng bông nhúng hoặc dùng chổi nhé.

Khi dầu nóng, bạn cho nửa muỗng canh nhỏ múc bột vào chảo. Cầm chảo tráng đều bột quanh chảo. Sau đó, đậy nấp lại và đợi 20 giây thì bánh chín.

Bạn sử dụng một mâm sạch, quét 1 lớp mỏng dầu ăn trên mâm. Bánh chín thì bạn lấy chảo lật úp để lấy bánh ra.

Cho phần nhân vào và cuộn bánh lại. Bạn cho 1 lớp mỏng dầu ăn lên từng lượt bánh để bánh không dính lại nhau nhé. Cứ tiếp tục tráng bánh cho tới khi hết phần bột còn lại.

Cách làm bánh cuốnTráng bánh cuốn

Bước 5: chuẩn bị phần ăn kèm

Bánh cuốn nóng thơm ngon không thể thiếu rau giá và chả được.

Rau giá bạn rửa sạch, luộc chín rồi vớt ráo. Dưa leo cắt thành từng miếng nhỏ ngắn. Rau thơm bạn rửa sạch rồi cắt mỏng nhỏ. Chả thì bạn cắt từng khúc vừa ăn nhé, bạn có thể cắt dày hoặc mỏng thì tuy sở thích của mình.

Cách làm bánh cuốnLàm phần rau chả ăn kèm

Cuối cùng là phần trình bày món bánh cuốn nóng hổi, vừa thổi vừa ăn nhé. Bạn cho bánh cuốn ra đĩa, dùng kéo cắt từng khúc vừa ăn. Sau đó, cho phần rau thơm, rau giá, dưa leo, chả lụa lên đĩa. Cuối cùng bạn chế nước mắm lên đĩa rồi thưởng thức thì ngon hết ý.

Cách làm bánh cuốnThành phầm bánh cuốn

Vậy là xong, rất đơn giản, dễ làm và tiện lời, bạn đã có thể hoàn thành được một thành phẩm trong danh sách thực đơn ăn sáng rồi đấy. Cách làm này không quá tốn công sức lại cho bạn hương vị thơm ngon không kém gì những quán bánh cuốn khác. Chúc các bạn thành công nhé.

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button