CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Bên cạnh tương đen, tương cà, sa tế cay…thì tương ớt là nước chấm hoàn hảo phù hợp với tất cả món ăn. Từ món nước như lẩu, phở, bún…cho tới các món chiên xào, ram, rán đều không thể thiếu gia vị chấm này.
Tùy vào khẩu vị cũng như vùng miền mà cách làm tương ớt khác nhau. Có người làm tương ớt kiểu chua ngọt, có người thêm mắm ruốc theo kiểu Huế, có người lại thích vị cay truyền thống hay vị cay Hàn Quốc…Nhưng trên hết, thành phẩm phải đảm bảo ba tiêu chí: đẹp, ngon và chất lượng.
Tương ớt được bày bán rất nhiều trên thị trường từ các thương hiệu nổi tiếng cho đến những cơ sở sản xuất tại nhà. Nhưng đối với người nội trợ đảm đang, để bảo vệ sức khỏe an toàn cho người thân thì cách tốt nhất là tự làm loại gia vị chấm thơm cay này.
Những nguyên liệu chế biến tương ớt cũng rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày như ớt, cà chưa, tỏi…Vậy lý do nào tương ớt được yêu thích và cách chế biến ra sao? Cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.
Tương ớt được biến tấu chế biến theo nhiều kiểu khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hương vị cay truyền thống. Rất đông chị em phụ nữ tự làm tương ớt theo công thức truyền thống. Với công thức cực kì đơn giản, chỉ cần bạn khéo tay là có thể sở hữu ngay loại nước chấm thơm cay vừa tiện lợi lại vừa an toàn cho sức khỏe của bạn.
Thứ hai, tương ớt mang đến hương vị thơm cay tự nhiên, làm kích thích được vị giác của người thưởng thức. Đặc biệt, đối với các tín đò món gà rán, ram, nướng…thì tương ớt là nước chấm không thể thiếu để món ăn trong hấp dẫn và đậm đà hơn.
Thời gian làm tương ớt truyền thống
Bước 2: Xay nhuyễn các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bắt nồi nước lên bếp đun sôi, cho ớt và cà chua vào luộc. Rồi vớt ớt, cà chua ra để nguội. Tiếp theo, cho phần hỗn hợp tỏi, ớt, cà chua và nước vào máy xay thật nhuyễn. Dùng vải sạch hoặc rây lọc, lọc phần hỗn hợp vừa xay xong lấy phần nước.
Bước 3: Nấu tương ớt
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng café dầu ăn vào, cho tỏi vào phi thơm, cho phần nước vừa lọc vào. Tiếp tục cho 1 muỗng café muối, 1 muỗng café bột ngọt, 3 muỗng café đường và 2 muỗng café giấm hoa quả vào hỗn hợp rồi đảo đều. Để lửa nhỏ liu riu, đun sôi cho tới khi nước cạn dần, có độ sánh mịn thì tắt bếp.
Tương ớt để nguội rồi cho vào chai thủy tinh đựng, đậy nấp kín. Để sử dụng lâu hơn, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, có khi dùng từ 2-4 tháng.
Cùng với tương ớt truyền thống thì tương ớt chua ngọt cùng là sở thích của không ít người. Bạn đã biết cách làm tương ớt tại nhà để có gia vị tương ớt chua ngọt hấp dẫn hay chưa?
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Xay nhuyễn nguyên liệu
Bước 3: Nấu tương ớt chua ngọt
Sau khi thu được hỗn hợp đã lọc, chúng ta cho vào nồi và đun sôi, thêm gia vị gồm 3 thìa đường, 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn, có thể gia giảm gia vị tùy theo sở thích, khuấy đều và đun hỗn hợp cho đến khi sánh mịn.
Thành phẩm
Hãy đợi cho đến khi hỗn hợp đã nguội hẳn rồi đem bỏ vào hũ thủy tinh để bảo quản một cách tốt nhất. Với cách làm tương ớt ngọt kèm chua này, bạn có thể hoàn thành một cách dễ dàng mà sản phẩm cuối cùng cực chất lượng.
Cùng với cách làm tương ớt kiểu Huế bạn hãy tham khảo thêm phương pháp làm tương ớt chuẩn Huế dưới đây nhé.
Chuẩn bị: 35 phút
Chế biến: 30 phút
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn chỉ cần rửa sạch ớt, loại bỏ phần cuống hoặc cũng có thể đem ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút.
Tỏi đem bóc sạch vỏ và đập dập.
Bước 2: Xay ớt và nấu tương ớt
Bước 3: Trộn dầu tỏi vào tương ớt
Tiếp tục thêm dầu và phi tiếp phần tỏi còn lại đến khi thơm thì đổ vào phần tương ớt mới nấu xong. Cần lưu ý chỉ đổ dầu tỏi vào hỗn hợp khi tương đã nguội hẳn.
Hoàn thành
Sau khi hỗn hợp cuối cùng đã nguội, các bạn hãy bỏ vào lọ thủy tinh sạch và khô, đậy nắp kín vào bảo quản trong môi trường tủ lạnh để sử dụng từ 4 – 6 tháng nhé.
Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể tăng độ cay, ngọt theo sở thích dựa vào các cách làm tương ớt trên. Các món ăn có thêm tương ớt đều mang đến hương vị thơm cay tự nhiên, không chỉ ngon miệng mà cực kì an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
Nếu bạn không có thời gian để làm tương ớt thì bạn có thể tìm mua gia vị chấm này ở ngoài chợ, siêu thị, nhưng phải lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng có uy tín nhé.
Trong đó, tương ớt A Tuấn Khang là thương hiệu luôn hướng đến lợi ích của người tiêu dùng, nên đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất.
Tương ớt là gia vị rất ngon được nhiều người yêu thích nhưng vẫn có những trường hợp không nên ăn tương ớt để đảm bảo sức khỏe như:
Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn 3 cách làm tương ớt ngon ngay tại nhà của A Tuấn Khang . Hy vọng bạn sẽ làm tương ớt tại nhà thành công với những công thức này. bạn cũng có thể lựa chọn sản phẩm tương ớt ATK được đóng chai sẵn để tiết kiệm thời gian, công sức trong việc chế biến và nấu ăn nhé:
Your comment