CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Cách nấu bún Thái sao cho thơm ngon, mang được hương vị chua cay đặc trưng? Nếu đang tìm kiếm cho mình cách nấu bún thái hải sản để chiêu đãi gia đình mình vào cuối tuần thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Chi tiết cách nấu đơn giản sẽ được đề cập dưới đây nhé.
Bắt đầu cách nấu bún Thái bằng cách chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Mực tươi | 300 gram |
Tôm (nên chọn loại tôm to hoặc tôm sú) | 300 gram |
Nghêu | 300 gram |
Xương gà (có thể dùng xương ống) | 1 kg |
Đậu hũ | 2 miếng |
Nấm rơm | 200 gram |
Cà chua | 3 quả to |
Sả | 3 cây |
Riềng | 1 củ |
Ớt | 4 trái |
Gia vị Tomyum | 1 gói |
Gia vị: muối, đường, mắm, sa tế | Vừa đủ dùng |
Rau sống: rau thơm, xà lách,… | Vừa đủ dùng |
Bún tươi | Vừa đủ dùng |
Một vài lá chanh, ít me, vài nhánh tỏi | Vừa đủ dùng |
> Mua ngay các loại sa tế của A Tuấn Khang tại:
Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu bún thái hải sản bằng cách sơ chế các loại nguyên liệu.
Bước 1: Đối với mực và tôm, rửa sạch rồi làm chín. Xương ống rửa sạch với muối. Mực cắt khoanh nhỏ và tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen. Phần đầu tôm giữ lại để nấu nước dùng.
Bước 2: Rửa sạch và ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng, vớt ra rồi để ráo nước. Rửa sạch cà chua và bổ làm 4. Đậu hũ cũng cắt thành từng miếng nhỏ
Bước 3: Rửa sạch, cạo vỏ và thái riềng thành lát mỏng. Đập dập 2 nhánh sả, nhánh còn lại sẽ băm nhuyễn chung với ớt và tỏi. Me ngâm ra nước, thái sợi lá chanh. Rau sống rửa sạch và để ráo nước.
Đầu tiên, cho xương gà và đầu tôm đã sơ chế vào nồi lớn, thêm 10gr gừng và 5gr muối. Cho thêm 1 lít nước vào và hầm trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Trong khi nấu, thường xuyên hớt bọt để nước dùng đảm bảo được trong.
Bắt một nồi nước lên bếp, cho đến khi nước sôi thì bỏ lần lượt các loại hải sản tôm, mực, nghêu vào luộc. Đến khi chín đều thì vớt ra khay. Phần nước luộc hải sản để lại dùng cho nấu nước dùng bún.
Trong thời gian đang nấu nước dùng, cho một nồi mới lên bếp để phi tỏi cùng với hành tím băm, sả băm và riềng cắt sợi. Tiếp theo đó, cho cà chua vào xào chung. Sau đó, cho sa tế vào xào. Cho phần nước dùng đã nấu ở trên vào nồi (gồm nước hầm gà và nước luộc hải sản). Khi nước sôi cho hải sản vào nồi nước và khoảng 5 – 7 lá chanh vào rồi đậy nắp nấu với lửa vừa.
Khi nồi nước bún Thái hải sản sôi lại cho thêm vào nồi 50ml nước cốt me, 40gr đường, 15gr muối, 10gr hạt nêm và 20ml nước mắm. Nếm lại để xem thử nước dùng bún Thái hải sản đã vừa miệng chưa. Nếu nhạt thì có thể nêm thêm, mặn thì bạn có thể cho thêm nước. Đun sôi nồi lẩu thêm một lần nữa thì tắt bếp.
Sau khi dựa vào cách nấu bún Thái đơn giản được hướng dẫn phía trên bạn đã có thể dễ dàng thành công nấu xong phần nước dùng, cuối cùng chỉ cần bày ra tô nữa là đã hoàn thành món ngon này rồi.
Cho lượng bún vừa đủ, hải sản vào tô, vớt thêm nấm, đậu hũ trong nồi cho vào tô bún, cho vừa đủ nước dùng vào và cho thơm chút rau thơm lên trên. Bún Thái sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống gồm hoa chuối, cải cúc. Tô bún Thái thật hấp dẫn đúng không nào!
Thưởng thức thành quả thôi nào!
Xem thêm video clip hướng dẫn món bún Thái tại đây:
Nước dùng được xem là linh hồn của mỗi món ăn và bún thái cũng vậy, nước dùng chua cay đóng vai trò quan trọng nhất làm nên hương vị đặc trưng của món ăn. Dựa theo cách nấu bún Thái trên, nồi nước của bạn được xem là đạt yêu cầu khi nước dùng có hương vị chua cay đặc trưng, màu cam đẹp mắt, các loại nguyên liệu tươi ngon.
Yêu cầu cũng không quá khó khăn, chỉ cần làm theo từng bước một theo cách nấu bún Thái trên đảm bảo bạn sẽ có phần nước dùng vô cùng hấp dẫn.
Bên cạnh nước dùng thì các nguyên liệu hải sản tươi sống cũng góp phần quan trọng làm nên hương vị của món ăn. Thế nên hãy cùng tham khảo qua một vài bí quyết giúp lựa chọn hải sản tươi nhé:
Mực nang: Mực to có mình dày màu trắng đục, phần thịt không bị nát và có lớp màng nâu bao bên ngoài, râu mực còn chắc.
Mực ống: Mực có màu sáng hoặc hơi hồng, thân vẫn dính chặt với đầu mực, râu cứng và túi mực vẫn còn nguyên, chưa bị vỡ. Những con mực có màu hơi ngà hoặc xanh, thịt bị nhão, phần thân và đầu không còn dính chặt và có mùi tanh là những con mực không còn tươi. Không nên lựa chọn những con mực này cho món ăn của mình.
Tôm: Thân tôm săn chắc có vỏ cứng và màu trắng trong, phần đầu còn dính chặt vào thân, càng còn đầy đủ là những con tôm còn tươi. Không nên lựa chọn tôm có màu đục hoặc đã ngả sang màu vàng hay đỏ đặc biệt là có màu hồng đậm, có mùi tanh.
Dựa vào cách nấu bún Thái trên đây, chắc hẳn những người yêu bếp đã có thể trổ tài để cả gia đình có thể cùng thưởng thức rồi đúng không nào. A Tuấn Khang chúc các bạn thành công cho món bún Thái thơm ngon này nhé!
Your comment