Giấm pha nước chấm của Nhật

4 cách dùng giấm pha nước chấm của Nhật – Chấm đủ thứ siêu ngon


Khi dùng với các món ăn không thể đi chén nước chấm. Từ lâu nước chấm đã trở thành nguyên liệu tất yếu để giúp người thưởng thức cảm thấy các món ăn trở nên ngon miệng, hấp dẫn hơn. Người Nhật có rất nhiều cách biến tấu dùng giấm để tạo thành đa dạng loại nước chấm khác nhau. Để giúp bạn hiểu hơn về các loại nước chấm, chúng tôi xin giới thiệu 4 cách dùng giấm pha nước chấm của Nhật siêu ngon.

Cách pha nước chấm đồ nướng

Nước chấm đồ nướng

Nước chấm đồ nướng

Các bạn có thể học theo công thức dùng giấm pha nước chấm của Nhật để ăn với đồ nướng tuyệt hảo. Chỉ mất khoảng 5 phút là các bạn có thể hoàn thành loại nước chấm này rồi đấy. Hãy ghi vào sổ tay của mình cách làm theo công thức sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước tương đậu nành: 150ml.
  • Đường nâu: 150g.
  • Giấm ăn: 100ml.
  • Dầu mè: 30ml.
  • Mật ong: 30ml.
  • Nước lọc: 1 muỗng.
  • Tỏi: 3 tép.
  • Gừng tươi: 1 nhánh.
  • Bột ngô: 20g.
  • Vừng rang (mè trắng): 1 muỗng café.
  • Rượu Minrin (hoặc rượu Sake): 60ml.

Chi tiết cách pha nước chấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu tỏi và gừng trước. Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa qua với nước, để ráo rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu chuẩn bị vào một cái nồi nhỏ và đun với lửa vừa. Nhớ khuấy đều trong quá trình nấu để tránh bị cháy.

Bước 3: Khi hỗn hợp nước chấm sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho vừng rang vào. Múc nước chấm ra chén nhỏ và ăn kèm với đồ nướng ngay thôi.

Cách giấm pha nước chấm của Nhật trộn salad

giấm pha nước chấm của Nhật trộn salad

Giấm pha nước chấm của Nhật trộn salad

Các bạn có thể dùng giấm pha nước chấm của Nhật để trộn salad. Cách làm này có nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và tốn rất ít thời gian của bạn để thực hiện. Món salad giòn mát, chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn có làn da đẹp, sức khỏe tốt và giữ dáng nữa đấy. Hãy thực hiện theo hướng dẫn bên dưới:

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Tương đậu nành xay: 2 muỗng.
  • Giấm: 1 muỗng.
  • Dầu olive: 1 muỗng.
  • Mù tạt: 1 muỗng cà phê.
  • Mật ong: 1 muỗng.
  • Mè trắng rang: 1 muỗng cà phê.
  • Rượu Mirin: 1 muỗng.

Cách thực hiện giấm pha nước chấm của Nhật

Bước 1: Cho vào cái tô lớn lần lượt các nguyên liệu tương xay, mù tạt, giấm, dầu olive, rượu, mật ong vào trộn thật kỹ.

Bước 2: Rắc mè trắng rang vào sau cùng để tạo mùi thơm. Sau đó dùng để trộn salad thêm ngon.

Loại nước chấm này có vị chua chua, ngọt ngọt và béo thơm vô cùng hòa quyện. Rất thích hợp cho các nguyên liệu như xà lách, dưa leo, củ cải đường… Ngoài ra các bạn còn có thể dùng chấm các món chiên, rán cũng cực ngon mà đỡ bị ngấy.

Cách pha nước chấm sushi

Nước chấm Sushi

Nước chấm Sushi

Đây là cách pha nước chấm theo phong cách Nhật đơn giản. Thường dùng trong các món sushi hay cơm cuộn hoặc há cảo đều được. Nước chấm này có hương vị thanh đạm, vị chua ngọt vừa phải. Cách dùng giấm pha nước chấm của Nhật như sau:

Nguyên liệu cần có

  • Nước tương đậu nành: ½ chén.
  • Giấm: 1/3 chén.
  • Đường trắng: ½ chén.
  • Rượu Mirin: ½ chén.

Cách pha nước chấm

Bước 1: Khuấy tan đường trong hỗn hợp nước tương, giấm, rượu theo tỷ lệ trên.

Bước 2: Cho hỗn hợp vào một cái nồi nhỏ, đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa liu riu và đun đến khi hỗn hợp còn ¾ thì tắt bếp.

Bước 3: Lấy nồi ra khỏi bếp và đợi nguội hoàn toàn. Sau đó các bạn rót vào lọ thủy tinh, cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách làm Ponzu – giấm pha nước chấm của Nhật

giấm pha nước chấm của Nhật - Ponzu

Giấm pha nước chấm của Nhật – Ponzu

Thường loại nước chấm này sẽ có hương vị của tảo bẹ đặc trưng. Dùng để chấm đậu phụ, các món lẩu shabushabu, sashimi, tataki, cá nướng, trộn salad… Hương vị của nước chấm Ponzu rất dễ ăn, lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng nên được rất nhiều người Nhật ưa chuộng. Sau đây là công thức để làm nước chấm thần thánh này:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tảo bẹ: 100g.
  • Nước tương đậu nành nguyên chất: 200ml.
  • Giấm ăn: 200ml.
  • Nước cốt chanh tươi: 200ml.
  • Nước dùng dashi: 200ml.
  • Rượu Mirin: 100ml.

Cách pha nước chấm

Bước 1: Trộn các nguyên liệu tảo bẹ, giấm, nước cốt chanh, nước tương, nước dùng Dashi lại với nhau. Các bạn cho hỗn hợp này vào một cái bình đậy kín hoặc cái tô, bọc màng bọc thực phẩm nilon lại và cho vào tủ lạnh.

Bước 2: Để trong ít nhất 24 tiếng đồng hồ. Tốt nhất là bạn nên để từ 2 đến 3 ngày. Sau đó lấy nước chấm ra, đổ qua rây lọc lấy nước, bỏ phần xác.

Bước 3: Các bạn có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh, ngăn mát khoảng 2 tháng.

Chúng tôi vừa giới thiệu thiệu đến bạn 4 cách dùng giấm pha nước chấm của Nhật. Ở Nhật cũng như nhiều quốc gia khác rất quan trọng các nguyên liệu dùng trong ăn uống. Nên các bạn hãy lựa chọn những thương hiệu giấm uy tín để đảm bảo sức khỏe an toàn và hương vị thơm ngon cho chén nước chấm của mình.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?