nước rau má đậu xanh - A TUẤN KHANG

GIẢI NHIỆT VỚI RAU MÁ ĐẬU XANH SỮA DỪA THƠM BÉO

  • 10 phút
  • 1 người
  • Dễ

Rau má là thực phẩm khá phổ biến trong đời sống hằng ngày, nước rau má đậu xanh cũng thường được sử dụng để giải nhiệt cơ thể. Rau má mọc nhiều ở vùng miền quê Bắc Bộ. Và cho tới ngày nay, rau má xuất hiện rộng rãi ở khắp tỉnh Việt Nam.

rau má đậu xanh - A TUẤN KHANG

Rau má

Rau má khá kén người ăn vì mùi vị hơi đắng. Nhưng với biến tấu đơn giản, rau má được sử dụng rất nhiều trong các bữa cơm gia đình: rau sống, nấu canh…Và trong những ngày nắng nóng, rau má là loại nước giải khát rất tuyệt vời, nên được nhiều người ưa chuộng.

Tìm hiểu về rau má

Rau má (tinh huyết thảo) là loại cây thân nhỏ, có dạng hình quạt, ưa mọc ở những vùng ẩm mát như bờ mương, kênh nước, thung lung. Lá rau má dài 2-4cm, thường tụ thành 2-6 lá trên một nhúm. Rau má bắt nguồn xa xưa ở Úc, đảo Thái Bình Dương và châu Á.

Rau má có nhiều chất dinh dưỡng: canxi, sắt, magiê, photpho, kali, kẽm, các loại vitamins B, K, C…Các thành phần chất này sẽ thay đổi theo mùa và khu vực sinh sống. Nên nó có nhiều dược tính có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng không phải là loại lành tính, có thể gây hại sức khỏe nếu bạn sử dụng quá nhiều.

 

lợi ích của rau má đậu xanh - A TUẤN KHANG

Rau má có nhiều lợi ích

 

Công dụng của rau má

Rau má được nghiên cứu để điều chế thuốc chữa các bệnh nhiễm trùng. Vì có nhiều dược tính tốt, nên rau má được ứng dụng cho sức khỏe con người bằng cách xay rau má đậu xanh hoặc làm sinh tố rau má đậu xanh để uống:

 

sinh tố rau má đậu xanh - A TUẤN KHANG

Nguyên liệu làm rau má đậu xanh sữa dừa

  • Dùng chữa trị sẹo, vết thâm, làm mát da…
  • Dùng chữa táo bón, cảm nắng, hạ sốt..
  • Dùng giúp tăng trí nhớ, các bệnh tĩnh mạch…
  • Hỗ trợ tuần hoàn, thanh lọc cơ thể..
  • Giảm lo âu, tăng khả năng nhận thức

Tác hại

Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng quá nhiều thực phẩm này, thì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Tăng lượng đường trong máu, người tiểu đường không nên nhiều loại rau này.
  • Giảm khả năng thụ thai nếu phụ nữa sử dụng nhiều
  • Rau má có tính hàn, nên dễ gây tiêu chảy và đau bụng

Cách chế biến rau má đậu xanh sữa dừa

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên Liệu Số Lượng
Rau má 100g
Đậu xanh không vỏ 200g 
Nước cốt dừa 250g
Đường, sữa đặc Tùy khẩu vị

Cách làm rau má đậu xanh ngon


Bước 1: Sơ chế

  • Rau má: chọn loại tươi, non, không già. Cắt phần rể và lá úa. Rửa sạch và ngâm với nước muối.
  • Đậu xanh: rửa sạch, ngâm nước từ 15-30 phút cho mềm đậu xanh.

Bước 2: Thực hiện chế biến

 

nước rau má đậu xanh - A TUẤN KHANG

Rau má đậu xanh sữa dừa

 

  • Rau má: Bạn cho 100gram rau má vào cối xoay sinh tố để thực hiện cách làm rau má đậu xanh. Tiếp theo, bạn cho 500ml nước vào. Bạn chọn chế độ xay bình thường và tiến hành xay hỗn hợp này cho tới khi có màu nước xanh sánh mịn thì tắt. Bạn sử dụng vợt hoặc vải mềm sạch tiến hành lọc hỗn hợp vừa xay xong, để chắt lọc lấy nước. Phần bã rau má còn lại, bạn không cần sử dụng.
  • Đậu xanh: Bạn cho phần đậu xanh được ngâm vào nồi hấp thủy. Sau khoảng 30 phút hấp, bạn cho vào cối xay với 500ml nước lọc. Bạn tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp này. Rồi cho phần hỗn hợp vào nồi nhỏ, đun sôi và khuấy đều trong 20 phút. Sau đó bạn tắt bếp, để nguội và cho vào hộp nhỏ.
  • Làm sữa dừa: Bạn cho 100g nước cốt dừa, 30g đường, 100ml sữa đặt, 100g nước lọc vào trong nồi. Tiến hành đun sôi và khuấy đều hỗn hợp.

Bước 3: Thưởng thức

 

làm rau má đậu xanh - A TUẤN KHANG

Thưởng thức ly rau má đậu xanh sữa dừa

 

  • Bạn sử dụng 1 ly thủy tinh. Bạn cho đá vào ly, cho 100ml sốt đậu xanh + 80ml nước cốt rau má + 20ml nước cốt dừa đổ lên mặt ly. Và khuấy đều rồi thưởng thức

Vậy là bạn đã biết cách chế biến nước rau má đậu xanh giải nhiệt thanh mát này rồi đó. Để tiện lợi hơn, bạn có thể làm số lượng lớn hơn, dự trữ trong tủ lạnh để sử dụng dần nhé. Tuy nhiên, rau má không phải là thực phẩm lành tính, bạn không nên uống quá nhiều nhé.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?