cách ướp vịt quay bắc kinh

CÁCH ƯỚP VỊT QUAY BẮC KINH ĐÚNG CHUẨN NHÀ HÀNG

  • 60 phút
  • 4 người
  • Khó

Vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn cực kì nổi tiếng trong nền ẩm thực Trung Quốc. Món ăn thu hút thực khách bởi lớp da vàng rụm, vàng bóng bắt mắt của vịt kết hợp cùng vị thơm ngọt đặc trưng của thịt vịt. Hãy cùng A TUẤN KHANG tìm hiểu cách ướp vịt quay Bắc Kinh ngon nhất và bắt tay vào chế biến món ăn nổi tiếng này tại nhà nào!

vịt quay bắc kinh

Món vịt quay Bắc Kinh -- món ăn lâu đời và nổi tiếng của nền ẩm thực Trung Quốc

1. Lịch sử món ăn

Vịt quay Bắc kinh có nguồn gốc từ triều đại nhà Nguyên (1206-138) đến đầu thế kỷ XV. Tương truyền rằng khi vịt quay Bắc Kinh được đưa vào danh sách các món ăn hoàng gia, các vua chúa Minh triều lúc bấy giờ rất ưa thích vì hương vị thơm ngon của nó.

Vịt quay Bắc Kinh và bộ môn nghệ thuật Kinh kịch được xem là 2 trong số những đặc trưng nổi tiếng khi nhắc đến thủ đô Bắc Kinh. 

Để làm nên món vịt quay Bắc Kinh trứ danh này, vịt được chọn phải là những con to, béo, da mỏng. Chúng sẽ được đem đi vặt lông, làm sạch rồi tẩm ướp với mạch nha và các loại gia vị khác như giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương… trong một khoảng thời gian để gia vị thấm đều vào trong từng thớ thịt. Khi ăn thực khách sẽ nhận được gia vị tan đều trên từng đầu lưỡi cùng hương thơm đặc trưng của vịt quay.

2. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu Số lượng
Vịt 1 con
Rượu nấu ăn Trung Quốc 1 muỗng ăn
Giấm trắng 1 muỗng ăn
Dầu hào 1 muỗng ăn
Mạch nha 2 muỗng ăn
Dầu ăn 5 muỗng canh
cách làm vịt quay bắc kinh

Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt quay Bắc Kinh

3. Cách làm vịt quay Bắc Kinh

3.1 Làm sạch thịt vịt

Vịt mua về loại bỏ sạch phần nội tạng. Để thịt trông trắng hơn và không bị mùi hôi, bạn hãy chuẩn bị một ít gừng và rượu trắng, dùng tay chà xát mạnh lên phần thịt vịt cả trong lẫn ngoài. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. 

cách quay vịt bắc kinh

Rửa vịt với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi

3.2 Ướp gia vị

1. Để làm vịt quay Bắc Kinh, trước tiên bạn cho hỗn hợp dầu hào + rượu nấu ăn Trung Quốc vào một cái tô, trộn đều. Sau đó dùng tay chà xát phần hỗn hợp này lên khắp thân vịt, cả bên trong và bên ngoài cho đều.

cách làm món vịt quay bắc kinh

Pha hỗn hợp dầu hào và rượu nấu ăn để thoa lên thịt vịt

2. Tiếp theo, bạn pha nước nóng cùng dấm, mạch nha và khuấy đều. Sau đó thoa lên thân vịt, ướp vịt trong khoảng 40 phút. Hết thời gian 40 phút, bạn tiếp tục thoa lại hỗn hợp này lên vịt một lần nữa.

món vịt quay bắc kinh

Tha hỗn hợp lên vịt càng đều tay thì da của vịt sẽ càng giòn

3. Cuối cùng, khâu bụng vịt lại bằng một thanh xiên nhọn và treo vịt ở nơi thoáng mát khoảng 5 – 6 tiếng.

3.3 Quay vịt

Cách quay món vịt quay Bắc Kinh rất đơn giản: 

  1. Cho vịt vào lò nướng, bật nhiệt độ khoảng 170°C và nướng trong khoảng thời gian từ 50 phút đến 1 tiếng.
  2. Được khoảng ¾ thời gian, bạn nấu một chảo dầu sôi cùng với dầu ăn. Khi dầu sôi mạnh, dùng một thanh kim loại xiên vào vịt để cố định, tiếp đó đặt vịt vào giữa chảo dầu và bắt đầu dội dầu. 
cach lam vit quay bac kinh

Các bước thực hiện quay vịt

mon vit quay bac kinh

Và đây là thành quả

Mách nhỏ để món ăn thêm ngon miệng và đậm vị hơn, bạn nên ăn kèm nước chấm. Dưới đây là cách làm nước chấm vịt quay Bắc Kinh mà A TUẤN KHANG muốn chia sẻ đến các bạn.

  1. Đầu tiên, bạn pha nước lọc cùng nửa muỗng tương xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và ½ muỗng muối, khuấy đều hỗn hợp.
  2. Phi thơm hành tím, tỏi băm, sau đó cho hỗn hợp bên trên vào, nấu sôi trong khoảng 5 phút.
  3. Sau 3 phút nấu, bạn cho nửa muỗng bột năng vào nấu cùng để tạo thành một hỗn hợp sệt rồi tắt bếp. Để nguội, vắt thêm chút chanh và tiêu xay vào là xong. 
gia vi uop vit quay bac kinh

Pha chế nước chấm ăn kèm giúp món vịt quay Bắc Kinh ngon miệng hơn

Xem thêm video cách chế biến vịt quay Bắc Kinh tại đây:

CÁCH LÀM VỊT QUAY BẮC KINH

4. Thưởng thức món vịt quay

Cách ăn truyền thống và giúp tận hưởng được trọn vẹn vị của món vịt quay Bắc Kinh bao gồm một miếng thịt vịt quay thơm mềm cùng lớp da giòn rụm cuốn với một chiếc bánh tráng mỏng, cho thêm hành lá thái sợi, dưa chuột và chấm cùng nước sốt.

Nếu có dịp đến Bắc Kinh thì bạn nhất định không thể bỏ qua hai nhà hàng bán vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng nhất ở đây là Bianyifang và Quanjude.

Hy vọng với bí kíp cách ướp vịt quay Bắc Kinh đơn giản mà A TUẤN KHANG chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các tín đồ mê món ăn Trung Hoa nổi tiếng này thỏa mãn được sở thích của mình!

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button