vịt nướng lá mắc mật

5 BƯỚC LÀM MÓN VỊT QUAY LÁ MẮC MẬT ĐẬM VỊ

  • 45 phút
  • 4 người
  • Khó

Vịt nướng lá mắc mật hay còn gọi là vịt quay lá móc mật, là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Thế nên, nhiều người đã tự xuống bếp để chế biến món ăn này. Nhưng làm thế nào để hương vị vịt nướng vừa ngọt vị thịt vừa thơm mùi lá? Theo chân A TUẤN KHANG, chúng tôi sẽ bật mí cách ướp vịt quay lá móc mật ngay sau đây!

vịt nướng lá móc mật

Bí quyết làm vịt nướng lá mắc mật thơm ngon

Cách làm vịt quay lá móc mật

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu Số lượng
Vịt nguyên con 1 con
Lá móc mật 20 lá
Tỏi khô 1 củ
Hành tím 2 củ
Ớt chỉ thiên 2 trái, nếu ăn cay hơn có thể dùng thêm
Mật ong 1 muỗng canh

Lưu ý khi chọn nguyên liệu cho món vịt quay lá mắc mật:

  • Chọn vịt: Bạn nên ưu tiên vịt có phần thịt dày và săn chắc, không bị lọng bọng để tránh khả năng vịt bị bơm thêm nước. Ngoài ra, bạn nên chọn vịt trưởng thành, tránh những con còn non vì phần lông măng của vịt non sẽ khiến bạn mất thêm thời gian và công sức trong việc làm sạch chúng.
  • Chọn lá mắc mật: hay còn được gọi là lá móc mật, theo đông y đây là loại lá có nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe. bạn nên chọn loại lá có thân bóng bẩy, bề mặt lá mướt, dày.
  • Chọn mật ong: mua lolạnh lâại mật ong rừng nguyên chất sẽ giúp món ăn thêm thơm và vịt nướng lên màu chuẩn hơn. Do hiện nay thị trường xuất hiện nhiều cơ sở pha loãng mật nên bạn cần chú ý. Mẹo nhỏ cho bạn là mật ong rừng nguyên chất khi để tủ lạnh nhiều ngày sẽ không bị đông lại hoặc hư hỏng gì cả, thậm chí để bảo quản ở nhiệt độ phòng (không có tủ lạnh) cũng sẽ không bị hư bạn nhé!

Những nguyên liệu còn lại, bạn mua như khi nấu ăn thông thường nhé!

cách làm vịt nướng lá mắc mật

Chuẩn bị vịt săn chắc, tươi ngon cho món nướng

Các cách làm vịt nướng lá mắc mật

Bước 1: Sơ chế

Nhổ lông, bỏ phần ruột, làm sạch vịt. Sau đó, khử mùi vịt bằng cách bóp vịt với muối hạt, rượu trắng và gừng đập dập. Cuối cùng rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

cách làm vịt nướng lá móc mật

Khử mùi vịt bằng gừng và muối hạt

Bước 2: Ướp nhồi gia vị cho món vịt quay lá móc mật

Băm nhuyễn tỏi, hành tím, ớt rồi trộn với lá mắt mật. Sau đó cho thêm các gia vị như muối, bột ngọt, đường, tiêu xay. Tiếp theo, bạn cho hết hỗn hợp trên vào bụng vịt. Có thể cho thêm ớt nếu thích ăn cay. 

Sau khi đã nhồi hết gia vị vào, bạn sử dụng xiên que kẹp bụng vịt lại hoặc dùng kim khâu kín bụng vịt. Cuối cùng, bạn cố định chặt cổ vịt và đến bước nướng vịt.

cách làm vịt nướng lá móc mật

Ướp gia vị nướng vịt lá móc mật vào bụng vịt

Bước 3: Nướng vịt

Đun sôi hỗn hợp nước và mật ong rồi nhúng vịt trong khoảng 2 phút. Sau đó, bạn vớt vịt ra rồi để ráo nước. Tiếp theo, nướng vịt trên bếp than cho đến khi lớp da chuyển sang màu vàng đậm, chắc chắn món vịt nướng của bạn sẽ rất ngon đấy!

Trường hợp bạn nướng bằng lò nướng, bạn nên chọn nướng ở nhiệt độ 200 – 250 độ C trong vòng 20-30 phút.

cách làm vịt nướng lá mắc mật

Nướng vịt bằng lò than

Bước 4: Chiên vịt và hoàn thành

Sử dụng một chiếc chảo lớn, đun sôi dầu rồi thả vịt đã nướng vào. Chiên ngập dầu vịt trong vòng từ 3-5 phút. Liên tục đổ dầu lên da vịt để có lớp da vàng giòn. Khi da vịt chuyển sang màu bánh mật, bạn vớt ra bỏ trên lớp giấy thấm dầu.

Cuối cùng, chặt nhỏ vịt thành từng miếng vừa ăn, dùng kèm với nước chấm và rau sống.

cách ướp vịt nướng lá móc mật

Thành phẩm vịt nướng lá mắc mật

Làm nước chấm vịt quay lá móc mật ngon

Dưới đây là hai loại nước chấm vịt nướng lá mắc mật ngon, bạn có thể chọn một loại tùy theo sở thích.

Nước tương tỏi

  • Trước hết đập dập tỏi rồi phi với dầu và tương bần.
  • Sau đó, bạn khuấy sôi lên rồi nêm nếm gia vị.
  • Đổ tương ra chén và cho thêm vài tép tỏi tươi đã cắt nhỏ.
cách ướp vịt nướng lá mắc mật

Nước chấm vịt ngon đúng vị

Nước xì dầu

Đây là một loại nước chấm đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ cần tìm mua các loại xì dầu tỏi ớt chanh tại các siêu thị hoặc cửa hàng rồi về dùng.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm vịt nướng lá móc mật đơn giản tại nhà ngay dưới đây


Làm VỊT NƯỚNG lá mắc mật tại nhà siêu đơn giản bằng lò nướng gia đình

Vịt nướng lá mắc mật và những điều có thể bạn chưa biết

Về lá móc mật

Cây mắc mật là dòng thực vật có hoa, thân nhỏ, xuất hiện chủ yếu tại các khu núi đá vôi. Hầu hết các bộ phận của cây đều có nhiều tác dụng hữu ích. Lá cây, trái cây dùng để làm gia vị nấu ăn, rễ cây được dùng để điều chế các bài thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra, lá mắc mật có hương thơm đặc trưng nên thường được dùng để chế biến các món nướng như gà nướng, vịt nướng, cá nướng, heo nướng,… nhằm tăng hương vị của món ăn.

Giá trị dinh dưỡng của món vịt quay

Theo Đông Y, vịt có tình hàn, bổ thận, phổi, dưỡng vị, được dùng để chữa những bệnh như nhiệt, lao, rối loạn tiểu tiện,… Ngoài ra, thịt vịt cũng có khả năng giải độc, lợi thủy, an thần, điều trị đau dạ dày và tốt cho sức khỏe sinh lý nam.

Mách nhỏ để món vịt quay phát huy hết tác dụng của nó, bạn nên chọn loại vịt lông trắng xương đen, vịt đực mỏ đen, bàu xanh. Hơn nữa, mua vịt tươi sống có đầy đủ dưỡng chất hơn so với vịt đông lạnh lâu ngày.

Vịt nướng lá mắc mật là món ăn vừa có hương vị thơm ngon vừa có tác dụng chữa bệnh. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết trên để chế biến ra món vịt đậm đà, chuẩn vị. Chúc các bạn thành công với công thức cách ướp vịt quay lá móc mật và thực hành suôn sẻ cùng A TUẤN KHANG nhé!

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?