CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Vịt nướng lá mắc mật hay còn gọi là vịt quay lá móc mật, là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Thế nên, nhiều người đã tự xuống bếp để chế biến món ăn này. Nhưng làm thế nào để hương vị vịt nướng vừa ngọt vị thịt vừa thơm mùi lá? Theo chân A TUẤN KHANG, chúng tôi sẽ bật mí cách ướp vịt quay lá móc mật ngay sau đây!
Nguyên liệu | Số lượng |
Vịt nguyên con | 1 con |
Lá móc mật | 20 lá |
Tỏi khô | 1 củ |
Hành tím | 2 củ |
Ớt chỉ thiên | 2 trái, nếu ăn cay hơn có thể dùng thêm |
Mật ong | 1 muỗng canh |
Những nguyên liệu còn lại, bạn mua như khi nấu ăn thông thường nhé!
Nhổ lông, bỏ phần ruột, làm sạch vịt. Sau đó, khử mùi vịt bằng cách bóp vịt với muối hạt, rượu trắng và gừng đập dập. Cuối cùng rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Băm nhuyễn tỏi, hành tím, ớt rồi trộn với lá mắt mật. Sau đó cho thêm các gia vị như muối, bột ngọt, đường, tiêu xay. Tiếp theo, bạn cho hết hỗn hợp trên vào bụng vịt. Có thể cho thêm ớt nếu thích ăn cay.
Sau khi đã nhồi hết gia vị vào, bạn sử dụng xiên que kẹp bụng vịt lại hoặc dùng kim khâu kín bụng vịt. Cuối cùng, bạn cố định chặt cổ vịt và đến bước nướng vịt.
Đun sôi hỗn hợp nước và mật ong rồi nhúng vịt trong khoảng 2 phút. Sau đó, bạn vớt vịt ra rồi để ráo nước. Tiếp theo, nướng vịt trên bếp than cho đến khi lớp da chuyển sang màu vàng đậm, chắc chắn món vịt nướng của bạn sẽ rất ngon đấy!
Trường hợp bạn nướng bằng lò nướng, bạn nên chọn nướng ở nhiệt độ 200 – 250 độ C trong vòng 20-30 phút.
Sử dụng một chiếc chảo lớn, đun sôi dầu rồi thả vịt đã nướng vào. Chiên ngập dầu vịt trong vòng từ 3-5 phút. Liên tục đổ dầu lên da vịt để có lớp da vàng giòn. Khi da vịt chuyển sang màu bánh mật, bạn vớt ra bỏ trên lớp giấy thấm dầu.
Cuối cùng, chặt nhỏ vịt thành từng miếng vừa ăn, dùng kèm với nước chấm và rau sống.
Dưới đây là hai loại nước chấm vịt nướng lá mắc mật ngon, bạn có thể chọn một loại tùy theo sở thích.
Đây là một loại nước chấm đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ cần tìm mua các loại xì dầu tỏi ớt chanh tại các siêu thị hoặc cửa hàng rồi về dùng.
Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm vịt nướng lá móc mật đơn giản tại nhà ngay dưới đây:
Cây mắc mật là dòng thực vật có hoa, thân nhỏ, xuất hiện chủ yếu tại các khu núi đá vôi. Hầu hết các bộ phận của cây đều có nhiều tác dụng hữu ích. Lá cây, trái cây dùng để làm gia vị nấu ăn, rễ cây được dùng để điều chế các bài thuốc chữa bệnh.
Ngoài ra, lá mắc mật có hương thơm đặc trưng nên thường được dùng để chế biến các món nướng như gà nướng, vịt nướng, cá nướng, heo nướng,… nhằm tăng hương vị của món ăn.
Theo Đông Y, vịt có tình hàn, bổ thận, phổi, dưỡng vị, được dùng để chữa những bệnh như nhiệt, lao, rối loạn tiểu tiện,… Ngoài ra, thịt vịt cũng có khả năng giải độc, lợi thủy, an thần, điều trị đau dạ dày và tốt cho sức khỏe sinh lý nam.
Mách nhỏ để món vịt quay phát huy hết tác dụng của nó, bạn nên chọn loại vịt lông trắng xương đen, vịt đực mỏ đen, bàu xanh. Hơn nữa, mua vịt tươi sống có đầy đủ dưỡng chất hơn so với vịt đông lạnh lâu ngày.
Vịt nướng lá mắc mật là món ăn vừa có hương vị thơm ngon vừa có tác dụng chữa bệnh. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết trên để chế biến ra món vịt đậm đà, chuẩn vị. Chúc các bạn thành công với công thức cách ướp vịt quay lá móc mật và thực hành suôn sẻ cùng A TUẤN KHANG nhé!
Your comment