CÁCH TRỒNG RAU MUỐNG TẠI NHÀ


Rau muống là cây rau ngắn ngày, ưa nhiệt độ cao và ẩm ướt. Rau muống rất được yêu thích do tính giòn, thông dụng trong nhiều món ăn. Rau muống chứa nhiều chất xơ, nhiều khoáng chất đặc biệt là chất sắt. Tuy nhiên, theo khuyến cáo trên thị trường rau xanh hiện nay thì rau muống nằm trong số những loại rau có tỉ lệ phun thuốc kích trưởng nhanh rất cao và rất nguy hiểm mà mọi người cần cẩn thận trong việc chọn mua loại rau này.

Hãy cùng tham khảo cách trồng rau muống tại nhà để có rau sạch ăn hàng ngày nhé:

Chọn địa điểm thích hợp trồng rau muống:

Rau muống phát triển tốt ở nơi ấm, đủ ánh nắng mặt trời và ẩm ướt. Có thể trồng rau trong thùng xốp, chậu rộng, ven sông, nơi đất trống được bảo vệ khỏi gà và gia súc.

Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu:

  • Hạt giống rau muống: chọn mua hạt giống mới, hạn sử dụng còn dài
  • Chậu hoặc thùng xốp: kê cách mặt đất khoảng 5cm, khoét nhiều lổ nhỏ để thoát bớt nước thừa
  • Đất trồng: rau muống không quá kén đất trồng. Trước khi trồng nên chuẩn bị đất tơi, ẩm, sạch rác
  • Nước tưới: nếu là nước vòi, nên trữ nước 1 ngày trước khi tưới để loại bỏ chất diệt khuẩn có trong nguồn nước. Có thể dùng thêm nước vo gạo để tăng dưỡng chất cho cây.

Các bước trồng rau muống:

Bước 1: Ủ hạt giống:

Ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm khoảng 30 – 40°C từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Sau đó kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi đem gieo.

Bước 2: Gieo hạt giống:

  • Cho đất vào thùng hay xô chậu cách mặt 5-10cm, đất gieo hạt phải ẩm, mềm, tơi xốp, sạch và giàu dinh dưỡng. Sau đó tưới nước và trộn đều cho đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất, rạch đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5cm.
  • Rải hạt giống lên đường rãnh đã tạo, gieo với khoảng cách vừa, không quá dày. Sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên. Tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất. Tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu.

Lưu ý:

+ Đậy khay ươm bằng bìa carton hoặc rơm cỏ khô và đặt chậu ươm ở nơi râm mát trong vòng 1 tuần để thúc đẩy việc nảy mầm.

+ Tưới đủ nước 1 ngày 2 lần vào sáng và tối. Sau 1 tuần gieo, hạt sẽ nhú mầm nảy cây, lúc này mang ra nơi có ánh sáng nhẹ để cây sinh trưởng.

+ Khi cây cao được 2 – 3 cm thì vun gốc để giữ cho cây con bám đất tốt hơn.

Bước 3: Trồng cây rau muống

  • Khi cây có 4 – 5 lá thì bắt đầu nhổ bớt những cây con để ăn giống như rau mầm, chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau khoảng 10 cm.
  • Rau muống rất dễ sống và mọc nhanh, loại rau trồng này ít sâu bệnh nên không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần thường xuyên tưới nhiều nước cho rau, đặc biệt là vào mùa khô nắng, rau muống ưa mọc ở đất lầy lội nên không cần sợ tưới nhiều nước khiến rau bị ngập úng như những loại rau khác. Tuy nhiều vào mùa mưa to thì nên che phủ cho rau để hạn chế nước mưa làm dập nát và hư thối rau.

                                    Nhổ bớt cây con để rau muống đủ chất sinh trưởng

Thu hoạch rau muống:

  • Rau muống cho thu hoạch trong vòng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng, thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 3-5 đợt.

                                                              Rau muống trồng tự nhiên sau 4 tuần

  • Khi rau muống cao khoảng 30 – 40cm thì cắt ngang gốc cách gốc cây khoảng 3cm. Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non. Lúc này có thể pha phân đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau ra rễ và mau mọc lá mới.

                                          Chăm sóc gốc cây rau muống sau khi thu hoạch

Nguồn tham khảo:

https://www.camau.gov.vn/

 

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?

Call Now Button028 2244 9007