Cơm mẻ là gì?
Cơm mẻ (hay mẻ) là một loại gia vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam, xuất xứ từ miền Bắc. Cơm mẻ thường được làm từ cơm nguội ủ lên men, có mùi thơm nồng, vị chua thanh. Mẻ thường có mặt trong những món ăn cần vị chua như canh chua, lẩu, bún riêu, món om miền Bắc, món giả cầy, các món nhúng mẻ, món nướng. Cơm mẻ không những giúp món ăn có hương vị thơm ngon, thanh mát mà còn chứa nhiều axit amin, axit lactic, vitamin, dùng đúng cách giúp hỗ trợ tiêu hóa. Ngày nay các nhà sản xuất gia vị đã cho ra thị trường những chai cơm mẻ làm sẵn, với cảm quan sánh mịn, hương vị đặc trưng rất tiện dụng và vệ sinh.
Như vậy, cơm mẻ là gia vị thực vật nên có thể dùng cho người ăn chay.
Cùng tham khảo 4 món chay bổ dưỡng có dùng cơm mẻ:
1. Chuối xanh nấu mẻ
Nguyên liệu: (4 khẩu phần)
- 2 trái chuối già còn xanh
- 1 trái cà chua
- 2 miếng đậu hũ
- 2 viên chao + 2 muỗng canh nước chao
- 50g lá tía tô
- 1 trái ớt hiểm (tùy thích)
- 20g hành boa rô
- 100g cơm mẻ
- 200ml nước dừa tươi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm nấm, nước mắm chay
Cách làm:
- Chuối xanh: bào vỏ, thả vào nước muối loãng, cắt lát xéo mỏng khoảng 1cm, ngâm tiếp khoảng 10 phút, vớt ra xả sạch, để ráo
- Cà chua: cắt thành 8 múi cau
- Đậu hũ: mỗi miếng cắt làm 8, chiên vàng đều các mặt
- Tía tô: rửa sạch, xắt sợi
- Ớt: rửa sạch, xắt lát xéo, bỏ bớt hạt
- Hành boa rô: cắt nhỏ
- Chao: dằm nát
- Phi thơm hành boa rô, cho cà chua vào đảo đều, tiếp theo cho chuối, nước dừa, chao và mẻ vào giảm nhỏ lửa nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo cho đậu hũ vào nấu đến khi chuối đạt độ mềm như mong muốn thì nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp, cho tía tô và ớt vào trộn đều
Thưởng thức:
Chuối xanh nấu mẻ có mùi thơm tía tô, vị bùi của chuối, hòa quyện với nước om chua thanh dịu. Món này có thể dùng kèm bún hoặc cơm.
Chuối xanh nấu mẻ
2. Canh chua bắp chuối nấu mẻ
Nguyên liệu: (4 khẩu phần)
- 200g bắp chuối trắng bào
- 200g rau muống
- 100g nấm rơm
- 100g nấm bào ngư xám
- 150g đậu hũ bi
- 1 trái cà chua
- 1 trái ớt hiểm
- Rau om, ngò gai, rau quế: 1 nắm
- 100g cơm mẻ
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm nấm, nước mắm chay
Cách làm:
- Các loại rau, nấm: ngâm rửa sạch. Riêng rau muống cắt khúc vừa ăn, nấm bào ngư cắt đôi theo chiều dọc
- Cà chua cắt múi cau làm 8 miếng
- Ớt bỏ bớt hạt, cắt nhỏ
- Rau om, ngò gai, rau quế: cắt nhuyễn
- Xào nấm rơm với ít dầu trong 1 phút, cho khoảng 1.5 lít nước vào nấu sôi, cho mẻ và gia vị vào. Tiếp theo cho rau muống, nấm bào ngư, đậu hũ, cà chua và bắp chuối vào nấu sôi khoảng 3 phút, nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp, cho ớt và rau thơm vào trộn đều
Thưởng thức:
Canh chua bắp chuối nấu mẻ rất giàu chất xơ, bắp chuối chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxi hóa giúp giảm mệt mỏi, phòng ngừa được bệnh thiếu máu. Món này dùng kèm cơm nóng trong bữa ăn gia đình ngày mưa thì không còn gì ấm cúng bằng.
Canh bắp chuối nấu mẻ
3. Đọt lang nấu mẻ
Nguyên liệu: (4 khẩu phần)
- 500g rau lang non
- 20g hành boa rô
- 100g cơm mẻ
- 20g cà chua cô đặc
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm
Cách làm:
- Rau lang non nhặt rửa sạch để ráo
- Hành boa rô băm nhuyễn, phi thơm với ít dầu. Cho cơm mẻ, cà chua cô đặc và 100ml nước vào nấu sôi, cho rau lang vào đảo nhẹ. Nêm gia vị và nấu khoảng 5-7 phút là được
Thưởng thức:
Đọt lang om mẻ là món ăn đơn giản mà bổ dưỡng. Các chất dinh dưỡng đa dạng trong rau lang khi kết hợp với cà chua và mẻ giúp bồi bổ cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa. Món này dùng kèm cơm nóng rất ngon.
Rau lang om mẻ
4. Tàu hũ ky nhúng lẩu cơm mẻ chua cay
Nguyên liệu: (4 khẩu phần)
- 200g tàu hũ ky tươi
- 2 miếng đậu hũ
- 100g nấm đông cô tươi
- 200g nấm bào ngư xám
- 50g hành boa rô
- 300g cải bẹ xanh
- 200g tần ô
- 200g mì trứng
- 3 trái ớt hiểm (tùy thích)
- Gia vị: Dầu ăn, 1 chai lẩu cơm mẻ chua cay A Tuấn Khang
Cách làm:
- Các nguyên liệu ngâm rửa cho sạch
- Tàu hũ ky, đậu hũ: cắt miếng vừa ăn, chiên vàng (tùy thích)
- Cải bẹ xanh, tần ô: cắt khúc vừa ăn
- Nấu sôi khoảng 1.5 lít nước, cho 1 chai Lẩu cơm mẻ chua cay A Tuấn Khang và ớt trái vào nấu sôi là xong
Thưởng thức:
Bày rau, đậu hũ, nấm, mì đậu hũ ra dĩa lớn.
Nấu sôi nước lẩu, cho nấm, đậu hũ, rau vào nấu sôi khoảng 3 phút, cho tàu hũ ky vào nấu sôi nhẹ là dùng được.
Món này dùng kèm mì trứng rất ngon và dễ tiêu hóa.
Tàu hũ ky nhúng lẩu cơm mẻ chua cay
Tham khảo đặt hàng Cơm mẻ Elkei tại: bit.ly/com-me-elkei
Chỉnh tran
Tháng Tám 26, 2023
Cơm mẻ nấu món ăn nào ngon vậy shop. Mẻ làm từ gì vậy
atk2 Khang
Tháng Chín 7, 2023
Cảm ơn độc giả đã phản hồi bài viết. Theo thông tin trong bài, cơm mẻ thường được làm từ cơm nguội ủ lên men, có mùi thơm nồng, vị chua thanh. Mẻ thường có mặt trong những món ăn cần vị chua như canh chua, lẩu, bún riêu, món om miền Bắc, món giả cầy, các món nhúng mẻ, món nướng. Một số món ăn ngon có dùng cơm mẻ: Ốc bươu luộc chấm cơm mẻ, Thịt heo mọi nướng riềng mẻ, Chả cá Lã Vọng, Ốc nấu chuối đậu, Giò heo giả cầy, Cá trắm om riềng mẻ, Cá lóc hấp mẻ, Canh chua cá nấu mẻ, Bò nhúng mẻ, Lẩu lươn bắp chuối nấu mẻ.