Sơ chế mít non và các loại rau, hành
Mít non mua về hoặc mới hái thì bạn để chảy hết nhựa, sau đó cho mít vào thau nước (có thể cho thêm ít muối) hoặc tưới nước trực tiếp lên mít, dùng dao gọt lớp vỏ bên ngoài.
Lưu ý: Vì mít non rất nhiều nhựa (mủ) nên bạn phải ngâm nước để nhựa mít hòa tang và không bị bết dính.
Mít sau khi gọt xong bạn rửa lại nước rồi cắt đôi. Bạn bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho mít vào luộc khoảng 20 – 30 phút, khi xăm đũa thấy mềm, xuyên nhẹ tay là được (không để mít chín mềm nhão, trộn gỏi ngon đảm bảo mít còn độ dai).
Mít chín thì vớt ra , để cho nguội rồi tước bỏ đi phần cùi mít, cắt hoặc xé mít ra thành miếng nhỏ vừa ăn.
Các loại rau thơm và hành lá bạn rửa sạch: rau thơm bạn nhặt lá, ngò rí cắt khúc khoảng 2 lóng tay, hành lá bạn cắt khúc khoảng 3 lóng tay rồi tước sợi ngâm vào nước lạnh khoảng 4 – 6 phút vớt ra để ráo.
3. Pha mắm trộn gỏi
Bạn bỏ hạt 10 trái ớt, bóc vỏ 5 tép tỏi sau đó băm nhuyễn ớt và tỏi.
Bạn cho vào chén nước cốt chanh 4 trái chanh, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt sau đó khuấy tan hỗn hợp.
Cuối cùng, bạn cho hết phần ớt băm và tỏi băm vào, khuấy đều cho tơi ớt hòa quyện nữa là được.
4. Trộn tai heo
Bạn cho mít non và tai heo, da heo đã sơ chế vào thau, thêm rau thơm, ngò rí cắt khúc và hành lá sợi vào, tiếp tục cho vào 1 muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh dầu ăn, rưới nước mắm tỏi ớt và 1/2 chén đậu phộng rang lên rồi trộn thật đều tay.
Cuối cùng, bạn ăn thủ và nêm nếm lại vừa ăn rồi cho gỏi mít ra đĩa, rắc 1/2 chén đậu phộng rang còn lại lên trên nữa là hoàn thành món ăn rồi!
5. Thành phẩm
Cùng thưởng thức món gỏi mít non tai heo nào, mít non mềm mềm, bùi bùi, tai heo giòn ngon, thấm đều gia vị sốt tỏi ớt, khi ăn vị chua cay ngọt hòa quyện rất bắt miệng. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với bánh đa bạn nhé!
Your comment