NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG CƠM MẺ


Cơm mẻ là gì?

Cơm mẻ (hay mẻ) là một loại gia vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam, xuất xứ từ miền Bắc. Cơm mẻ thường được làm từ cơm nguội ủ lên men, có mùi thơm nồng, vị chua thanh. Mẻ thường có mặt trong những món ăn cần vị chua như canh chua, lẩu, bún riêu, món om miền Bắc, món giả cầy, các món nhúng (trâu, bò, hải sản nhúng mẻ), chả nướng.

Cơm mẻ không những giúp món ăn có hương vị thơm ngon, thanh mát mà còn chứa nhiều axit amin, axit lactic, vitamin, dùng đúng cách có thể hỗ trợ tiêu hóa.

Những lưu ý khi dùng cơm mẻ

Tuy cơm mẻ được ưa chuộng trong nấu ăn và có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Lưu ý khi làm cơm mẻ:

Cần đảm bảo dụng cụ làm và chứa cơm mẻ thật sạch. Nếu không, có thể mẻ cũng ra vị chua nhưng không phải vị chua của giấm mà là axit độc, trong đó có axit butyric. Nếu ăn phải mẻ có chứa axit này sẽ gây chóng mặt, ói mửa. Hơn nữa, nếu quá trình làm mẻ không đủ an toàn vệ sinh, mẻ có thể bị nhiễm vi sinh, ấu trùng, bọ ruồi. Vi khuẩn nhiễm trong nguyên liệu làm mẻ có thể gây ngộ độc.

                                  Quá trình làm cơm mẻ cần đảm bảo an toàn vệ sinh

  • Lựa chọn cơm mẻ chất lượng:

Cách đơn giản và an toàn là mua cơm mẻ có sẵn. Lưu ý chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín trên thị trường và chọn mua sản phẩm ở những nơi có điều kiện bảo quản tốt như siêu thị chẳng hạn, hạn sử dụng còn xa.

                                      Cơm mẻ Elkei của A Tuấn Khang

  • Kiểm tra kỹ trước khi sử dụng:

Cơm mẻ rất dễ bị nhiễm vi sinh. Nếu môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện nấm mốc. Hãy lưu ý rằng cơm mẻ còn tốt phải có mùi thơm chua đặc trưng, không lẫn mùi lạ. Cơm mẻ có màu trắng sữa, không xuất hiện màu sắc khác thường hoặc nấm mốc. Nếu phát hiện nấm mốc, màu hay mùi lạ trên bề mặt cơm mẻ thì không dùng để nấu ăn.

                                          Cơm mẻ rất dễ bị nhiễm vi sinh

  • Không nên ăn quá nhiều cơm mẻ:

Trong mẻ có nhiều axit lactic, loại axit có vị chua dịu này giúp tăng cảm giác ngon miệng và hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng nếu dùng quá nhiều cơm mẻ trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

                                                Không nên ăn quá nhiều cơm mẻ

  • Những người không nên dùng cơm mẻ:

Đặc tính của cơm mẻ là có vị chua. Đây là một trong những vị được cho là “kén” người có tỳ vị hư hàn. Do đó, người dễ mắc các bệnh như đau, viêm loét dạ dày nên tránh các món ăn có sử dụng mẻ.

                         Người dễ mắc các bệnh về đường ruột nên hạn chế sử dụng mẻ

  • Bảo quản cơm mẻ:

Chú ý bảo quản cơm mẻ nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Nếu cơm mẻ đã ngấu, có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để làm chậm quá trình phân hủy, tránh quá chua và có thể sử dụng lâu hơn.

Bảo quản tốt cơm mẻ để sử dụng lâu hơn

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?

Call Now Button028 2244 9007