cá mè

Những món ăn kiêng ngày mùng 1 tết – giúp 1 năm suông sẻ


Ngày tết cổ truyền Việt Nam là ngày có truyền thống lâu đời và hầu hết các tập tục, lễ nghi đều vẫn còn giữ gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. 1 trong những tập tục văn hoá nổi bật mà bất kì ai cũng nên tìm hiểu rõ đó là lưu ý về những món ăn kiêng ngày mùng 1 tết. Việc ăn gì và không nên ăn gì vào ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng đến quan niệm cả năm của mỗi người Hãy cùng A Tuấn Khang tìm ra danh sách những món ăn mà bạn cần tránh trong ngày mùng 1 tết Âm Lịch dưới đây nhé!

Những món ăn kiêng ngày mùng 1 tết mà bạn nên tránh:

Cá mè:

Chủ yếu các loại thực phẩm có tên không phù hợp với những mong ước cho 1 năm mới sẽ bị kiêng kị và không được ăn trong ngày đầu năm. Cá mè chính là 1 loại cá có tên trùng với cụm từ mè nheo, khá lôi thôi và đừng nên ăn các món ăn có thành phần là loại cá này nhé!

cá mè

cá mè

Trứng vịt lộn và các loại trứng lộn nói chung:

Để cả năm được tươm tất và không bị lộn ngược, lộn xuôi, các bạn hãy kiêng ngay món này để tâm trí lúc nào cũng ngọn gàng và mọi việc suông sẻ nhé.

Dù đây là món ăn khá bổ dưỡng và cung cấp lượng calo cao, cùng với hương vị thơm ngon, là món ăn vặt lý tưởng cho đám bạn nhưng chắc chắn rằng kiêng cử 1 ngày cũng không thành vấn đề đâu bạn nhỉ?

Chuối:

Cái tên này làm nhiều người liên tưởng đến tư thế trồng cây chuối hoặc cụm từ “chúi lũi” nghe khá là chênh lênh và không vững vàng. Ông bà xưa thường hạn chế không mang chuối ra đãi khách và kiêng không ăn loại trái cây này trong những ngày đầu năm, đặc biệt là trong ngày mùng 1 tết Nguyên Đán.

Kiêng chuối

Kiêng chuối

Mắm tôm, mắm nêm hay các loại mắm sống nặng mùi khác:

Do bản chất là loại mắm sống, tanh và nặng mùi khi ăn kèm với các loại thực phẩm khác nên mắm tôm, mắm nêm không được đưa vào mâm cỗ hay các bữa ăn đãi khách ngày lễ tết. Hơn nữa, việc ăn 1 loại mắm nặng mùi còn khiến nhiều người quan niệm rằng sẽ mang theo những điềm không trong sạch, bẩn và xui xẻo cho cả năm nếu bạn ăn nó vào ngày mùng 1.

Các món tôm:

Là 1 loại hải sản được nhiều người ưa chuộng nhờ có phần thịt chắc, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng nhưng theo quan điểm của người xưa thì không nên ăn tôm hay các món có nguyên liệu chính là tôm trong ngày mồng 1. Do tập tính bơi giật lùi cùng với hình dạng cong lưng, cúi đầu nên chúng sẽ khiến bạn có 1 năm không đi lên phía trước và sống trong tình trạng khom lưng chùng gối.

Thịt vịt:

Bạn có thê ăn vịt vào những ngày khác trừ ngày mồng 1 tết âm lịch vì chúng mang 1 ý nghĩa không tốt về gia đình. Thường người ta hay quan niệm rằng thịt vịt mang ý nghĩa “tan đàn, xẻ nghé”, không được trọn vẹn và tiếng kêu quạc quạt của chúng là 1 loại âm thanh không mấy may mắn hay có cảm tình gì.

cách nấu món thịt vịt kho gừng

Ướp gia vị trước khi kho vịt kho gừng

Dó đó mà thường người ta sẽ cúng đầu heo hoắc thịt gà thay vì cúng thịt vịt trong những ngày rằm hoặc lễ tết.

Trái sầu riêng:

Nghe tên thôi đã thấy u sầu – đó là lý do mà bạn không được ăn món này vào ngày đầu năm mới. Hãy thay thế trái sầu riêng bằng 1 loại quả khác bất kì mà không phạm phải kiêng kị gì bạn nhé!

Trên đây là danh sách những món ăn kiêng ngày mùng 1 tết mà các ông bà ta kị không dùng đến. A Tuấn Khang hi vọng những kiến thức nêu trên chính là những thông tin bổ ích mà bạn đang tìm kiếm.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?

Call Now Button028 2244 9007