công dụng của râu ngô

NƯỚC RÂU NGÔ VÀ CÔNG DỤNG CỦA RÂU NGÔ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE


Ngô được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Thân ngô phơi khô làm nhúm lửa, hạt ngô dùng để luộc, làm súp, chế biến thành nhiều công thức nấu ăn khác. Trong đó, râu ngô được sử dụng nhiều trong nấu nước giải nhiệt cho những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, râu ngô có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Qua đây, A Tuấn Khang sẽ giới thiệu đến các bạn những công dụng của râu ngô cũng như lưu ý cách dùng của nước râu ngô đến sức khỏe.

công dụng của râu ngô

Râu ngô

1. Tác dụng của nước râu ngô

Trong râu ngô có rất nhiều chất dinh dưỡng như chứa các loại vitamin: A, K, B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, axit pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Nên có tác dụng rất hữu ích đến sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết.

tác dụng râu ngô

Râu ngô rất tốt cho sức khỏe

Thanh nhiệt cơ thể, chống oxy hóa

Trong râu ngô có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nên có tác dụng giải nhiệt loại bỏ các độc tố tích tụ trong cơ thể, hỗ trợ chức năng bài tiết. Bên cạnh đó, râu ngô có nhiều dưỡng chất vitamin giúp tăng cường sinh lực, chống lão hóa, an toàn sức khỏe cho cơ thể.

Trị bệnh sỏi đường tiết niệu

Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình nên có tính chất khử trùng và lợi tiểu, sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn, làm giảm bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Điều chỉnh huyết áp cao

Đối với một số người, nồng độ natri càng cao thì có thể tăng nguy cơ huyết áp cao. Trong đó, nước râu ngô có chứa dưỡng chất flavonoid giúp kiểm soát nồng độ natri trong cơ thể. Để kiểm soát bênh huyết áp cao tốt nhất, bạn nên dùng rau ngô tươi, uống một ngày 3 lần, mỗi lần 200ml sẽ giúp ổn định huyết áp.

Kiểm soát loãng máu

Đối với một số người có tình trạng bị loãng máu như máu chảy nhiều, chảy máu cam, bị cắt trúng vết thương máu không cầm được…thì nên sử dụng nước râu ngô. Vì trong nước có chứa dưỡng chất vitamin K cầm máu, giúp cơ thể kiểm soát lượng máu chảy nhiều.
Tác dụng của nước râu ngô ngoài cung cấp chất dinh dưỡng, còn giúp trị một số bệnh như bệnh gút, tăng cường tiêu hóa, sỏi thẩn…Thường xuyên bổ sung nước râu ngô làm cơ thể khỏe khắn, tăng cường trí nhớ và giữ dáng hiệu quả.

2. Một số lưu ý khi sử dụng nước râu ngô

Không sử dụng nước râu ngô

tác dụng của nước râu ngô

Nước râu ngô

  • Đối với trẻ em, không nên thay thế nước lọc bằng nước râu ngô trong ngày hè nắng nóng. Vì có tính chất lợi tiểu, làm mất cân bằng điện giải, không hấp thụ được nhiều dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể như canxi, kali…
  • Phụ nữ có thai có chuẩn đoán ối ít, thì nên hạn chế sử dụng nước râu ngô.
  • Hạn chế uống nhiều nước râu ngô vào buổi tối, sẽ làm rối loạn giấc ngủ vì đi tiểu nhiều vào ban đem.
  • Không sử dụng râu ngô đối với người có bệnh máu đông vì trong nước râu ngô có tính chất cầm máu, sẽ làm tăng quá trình đông máu trong cơ thể. Người đang hành kinh cũng không nên uống vì sẽ hình thành máu cục, gây tình trạng bế kinh.

Nước râu ngô được sử dụng nhiều thay nước lọc vì những lợi ích tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên, không nên uống nước râu ngô liên tục quá 10 ngày.

nước râu ngô

Nước râu ngô giúp giải nhiệt

Cách sử dụng nước râu ngô

Râu ngô sẽ bị nhiễm thuốc trì sâu, do đó bạn cần rửa sạch, ngâm vào trong nước muối. Bạn có thể nấu riêng hoặc kết hợp với một số nguyên liệu khác như mía lau, rễ cỏ tranh, mã đề…nấu chung với nhau. Khi nước sôi bạn cho đường phèn vào rồi khuấy đều. Sau đó bạn để nguội rồi lọc nước, chắt vào trong chai để tủ mát, rồi sử dụng khi thích.

Trên đây là một vài công dụng của râu ngô rất có lợi cho sức khỏe mọi người, đặc biệt là đối với bà bầu. Râu ngô có tính mát, cực phù hợp cho những ngày oi bức nóng nực này. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc người có chuyên môn để sử dụng an toàn hơn.

Call Now Button