nước mắm chua ngọt

CÁCH LÀM CÁC LOẠI NƯỚC CHẤM KHÁC NHAU CHO TỪNG MÓN ĂN

  • 10 phút
  • 5 người
  • Dễ

Nước chấm ngon là yếu tố để món ăn trở nên thơm ngon và đậm đà hơn, ngoài bàn tay khéo léo của người chế biến thì nước chấm chính là chìa khóa giúp món ăn có hương vị trọn vẹn. Mỗi một món ăn đều có công thức và cách nấu khác nhau như món chiên, xào, luộc.. nên nước chấm của mỗi món ăn đó cũng khác nhau.

Cách làm nước chấm ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tỷ lệ pha giữa các gia vị vẫn chiếm phần quan trọng nhất. Với bài viết chia sẻ về 20 cách làm nước mắm chấm dành riêng cho từng món ăn dưới đây, các bạn sẽ có thêm phần bí quyết tăng thêm hương vị thơm ngon cho bữa ăn hoàn hảo rồi nhé.

1. Nước mắm chấm ốc

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: 2 muỗng canh

– Nước chanh:1 muỗng canh

– Nước sôi để nguội:1 muỗng canh

– Đường: 3 muỗng cafe

– Ớt, gừng, tỏi, sả, lá chanh

nước chấm ốc

Nguyên liệu làm mắm chấm ốc

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn lột vỏ tỏi, gừng rồi rửa sạch với nước, xong để ráo. Sau đó, tiến hành băm nhuyễn gừng, tỏi và ớt bạn cũng băm nhuyễn. Tiếp theo, trộn đều hỗn hợp 3 nguyên liệu băm nhuyễn để chung vào chén sạch.

Lá chanh rửa sạch rồi thái lát mỏng như sợi chỉ rồi để riêng.

Bước 2: Làm nước mắm

Bạn bắt nồi nhỏ lên bếp, cho 1 muỗng canh nước sôi để nguội, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng café đường vào rồi khuấy đều. Lúc này, bạn chú ý để lửa nhỏ và đun sôi cho đến khi đường trong hỗn hợp tan hết thì tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Pha nước chấm

Cho hỗn hợp ớt, tỏi, gừng băm nhuyễn cùng 1 muỗng canh nước chanh và sả bằm vào phần làm nước mắm để nguội, rồi trộn đều lên. Cuối cùng, bạn cho lá chanh thái nhỏ vào nước chấm khuấy đều lên.

Vây là bạn đã hoàn thành xong phần nước mắm chấm ốc rồi đấy. Nếu bạn muốn ăn cay thì tăng thêm lượng ớt lên nhé. Tùy vào vị của nước chấm mà bạn có thể linh hoạt làm tăng giảm lượng nước thêm vào sao cho hợp khẩu vị nhất là được

2. Nước chấm gừng cho gỏi vịt

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: 3 muỗng cafe

– Nước sôi để nguội: 3 muỗng cafe

– Nước chanh: 1 muỗng cafe

– Đường 1 muỗng cafe

– Gừng, tỏi, ớt

nước chấm gỏi vịt

Nguyên liệu làm mắm gỏi vịt

Cách thực hiện

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn lột vỏ tỏi, gừng rồi rửa sạch với nước, xong để ráo. Sau đó, tiến hành băm nhuyễn gừng, tỏi và ớt bạn cũng băm nhuyễn. Tuy nhiên, để tiết ra nhiều tinh dầu và đạt sự hòa quyện thì bạn cho 3 nguyên liệu này cùng giã chung với nhau trong cối chày.

Bước 2: làm nước mắm

Bạn cho 1 muỗng café đường, 3 muỗng café nước sôi để nguội rồi khuấy tan lên. Tiếp theo, cho 3 muỗng cafe nước mắm cùng 1 muỗng café nước chanh vào rồi đánh đánh đều hỗn hợp.

Bước 3: pha nước chấm

Cho hỗn hợp ớt, tỏi, gừng băm nhuyễn vào phần làm nước mắm rồi trộn đều lên. Tuy nhiên, để nước chấm gừng ngon nhất thì bạn phải đảm bảo theo đúng tỉ lên công thức trên. Nếu muốn tăng hay giảm lượng nước sôi thì bạn cũng phải tăng giảm nước mắm và nước chanh. Như vậy mới giữ được sự thơm ngon của nước mắm.

Vậy là bạn đã thực hiện xong nước chấm gừng của món gỏi vịt thơm ngon. Nước chấm có vị cay của ớt, vị ngọt của đường cùng vị nồng chua của gừng chanh, hòa quyện tạo ra một hương vị thơm ngon đúng điệu chỉ dành riêng cho món gỏi vịt.

3. Nước chấm dành cho lẩu gà

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: 2 muỗng café

– Đường: ½ muỗng café

– Sa tế: ¼ muỗng café

– Chanh: ½ trái

– Ớt, tỏi

nước chấm lẩu gà

Nguyên liệu làm mắm chấm lẩu gà

Cách thực hiện

– Tỏi lột vỏ, rửa sạch ồi bắm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

– Cho hỗn hợp ½ muỗng café đường, ¼ muỗng café sa tế, ½ muỗng café nước cốt chanh cùng 2 muỗng café nước mắm trộn đều lên cho đến khi đường tan hết ra.

– Sau đó, cho phần ớt, tỏi băm nhuyễn vào hỗn hợp nước chấm pha trên trộn đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Vậy là bạn đã hoàn thành pha nước chấm thơm ngon cho món lẩu để chiêu đãi gia đinh rồi nhé.

4. Nước chấm bánh cuốn

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: 4 muỗng

– Giấm hoa quả: 1 muỗng

– Đường: 2 muỗng

– Nước sôi để nguội: 3 muỗng

– Chanh (quất): 1 trái

– Ớt: 2 quả

– Tỏi: 3-4 tép

nước chấm bánh cuốn

Nguyên liệu làm nước mắm bánh cuốn

Cách thực hiện

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Ớt bỏ cuống rửa sạch rồi chẻ đôi, bỏ hết lại, thái thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Chanh đem rửa sơ qua nước sạch, để có thể chiết lượng nước cốt nhiều bạn lấy chanh lăn qua lăn lại, cắt đôi quả chanh vắt lấy nước đem bỏ hạt.

Bước 2 : pha nước chấm

Cho 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm hoa quả, 3 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng đường vào chén sạch lớn. Khuấy đều tay để đường tan hết trong hỗn hợp. Sau đó, cho phần ớt, tỏi băm nhuyễn vào rồi trộn đều lên.

Với 2 bước đơn giản trên bạn đã hoàn thành xong nước chấm bánh cuốn với đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua, cay. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị của từng vùng miền, để hợp khẩu vị thì bạn có thể tăng giảm độ mặn ngọt của nước chấm pha.

5. Nước chấm món bún thịt nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: 4 muỗng

– Đường: 1 muỗng

– Giấm hoa qua: 2 muỗng

– Nước sôi để nguội: 150ml

– Ớt, tỏi

nước mắm bún thịt nướng

Nguyên liệu làm mắm bún thịt nướng

Cách thực hiện

– Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.

– Cho 4 muỗng nước mắm, 150ml nước sôi để nguội, 1 muỗng đường cùng 2 muỗng giấm vào khuấy đều. Tiếp theo, cho hỗn hợp này vào nồi bắt lên đun sôi cho đến khi nước lăn tăn thì tắt bếp. Trong lúc này, tùy theo khẩu vị mà bạn nêm nếm lại cho hợp, vì mỗi loại nước mắm đều có độ mặn khác nhau.

Sau đó, bạn cho phần hỗn hợp tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào nước chấm, rồi trộn đều lên cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.

6. Nước chấm bánh bèo

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: 2 muỗng café

– Đường: 2 muỗng café

– Nước sôi để nguội: 1 muỗng

– Giấm hoa quả: 1 muỗng

– Tỏi, ớt

Nước mắm chấm bánh bèo

Nguyên liệu làm mắm bánh bèo

Cách thực hiện

– Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.

– Tiếp theo, cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng đường cùng 1 muỗng giấm vào khuấy đều cho đường tan hết. Rồi cho phần ớt, tỏi băm nhuyễn vào nước chấm, trộn đều hòa quyện với nhau.

Vậy là bạn đã thực hiện xong món nước chấm bánh bèo thơm ngon rồi nhé.

7. Nước chấm cá hấp cuốn bánh tráng

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: 3 muỗng cafe

– Nước sôi để nguội: 2 muỗng cafe

– Nước chanh: 1 muỗng cafe

– Đường: 1 muỗng café

– Bột ngọt: ¼ muỗng cafe

– Gừng, tỏi, ớt

Cách thực hiện

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn lột vỏ tỏi, gừng rồi rửa sạch với nước, xong để ráo. Sau đó, tiến hành băm nhuyễn gừng, tỏi và ớt bạn cũng băm nhuyễn. Tuy nhiên, để tiết ra nhiều tinh dầu và đạt sự hòa quyện thì bạn cho 3 nguyên liệu này cùng giã chung với nhau trong cối chày.

Bước 2: làm nước chấm

Đầu tiên, chuẩn bị một chén nhỏ, cho 2 muỗng nước sôi để nguội, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh vào khuấy đều. Tiếp tục, cho 1 muỗng đường và ¼ muỗng bột ngọt vào rồi đánh tan phần hỗn hợp này lên.

Sau đó, bạn tiến hành cho tỏi, ớt, gừng đã giã nhuyễn vào chén. Rồi trộn đều hỗn hợp lên. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tăng độ ngọt mặn nhé.

8. Nước chấm bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu chuẩn bị

– Mắm tôm: 2 muỗng

– Đường: 1 muỗng

– Chanh: ½ trái

– Rượu trắng: ½ muỗng

– Dầu ăn: 2 muỗng

– Ớt, hành khô

mắm bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu làm mắm bún đậu mắm tôm

Cách thực hiện

– Bạn sử dụng một chén nhỏ, cho 2 muỗng mắm tôm vào, lần lượt cho nước cốt chanh ( đã vắt từ ½ quả chanh), ½ muỗng rượu trắng và 1 muỗng đường vào trộn đều tay. Bạn dùng đũa khuấy đều hỗn hợp lên cho tới khi mắm tôm sửi màu trắng là được.

– Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành khô, băm nhuyễn. Dùng 1 chảo nhỏ, cho 2 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu nóng lên thì cho hành vào phi thơm cho đến khi hành ngả sang màu vàng đen. Cho phần hỗn hợp mắm tôm vào, khuấy đều cho tới khi mắm sôi thì tắt bếp, cho ra chén sạch.

– Ớt bổ cuống, rửa sạch rồi cắt đôi bỏ phần hạt ớt, rồi thái nhỏ. Cho phần ớt vào chén mắm tôm rồi trộn đều lên.

Vậy là bạn đã biết cách như thế nào để thực hiện nước chấm mắm tôm dành cho bún đậu mẹt để cảm nhận hương vị đặc sản của miền Bắc.

9. Nước chấm cho món luộc

Nguyên liệu

– Nước cốt chanh: 2 muỗng

– Nước mắm: 2 muỗng

– Nước sôi để nguội: 4 muỗng

– Đường: 2 muỗng

– Tỏi, ớt băm nhỏ

nước chấm món luộc

Nguyên liệu làm mắm món luộc

Cách thực hiện

– Dùng một chén sạch, cho 2 muỗng đường và 4 muỗng nước sôi để nguôi vào khuấy đều cho tan hết phần đường. Cho thêm nước mắm và nước cốt chanh vào phần hỗn hợp trên, trộn đều lên.

– Tiếp theo, cho phần ớt, tỏi đã băm nhỏ vào bát, đảo đều hỗn hợp. Tùy vào độ mặn nhạt thì bạn có thể cho thêm bớt phần gia vị đường, chanh vào.

10. Nước chấm cho bánh bột lọc

Nguyên liệu chuẩn bị

– Tôm đất: 200gr

– Nước mắm: 3 muỗng

– Nước sôi để nguội: 6 muỗng

– Đường: 4 muỗng

– Chanh: 1 trái

– Ớt: 2 trái

nước mắm bánh bột lọc

Nguyên liệu làm mắm bột lọc

Cách thực hiện

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Tôm đât: rửa sạch, lấy lớp vỏ rồi rửa sạch với nước. Bắt 1 nồi lên bếp, cho 6 muỗng nước lọc cùng lớp vỏ ngoài đun sôi. Khoảng 3 phút, bạn tắt bếp rồi lấy phần nước cốt ra chén.

Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt thì rửa sạch, bỏ cuống cắt từng lát mỏng. Để riêng từng loại ra đĩa

Bước 2: làm nước chấm

Cho 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, nước cốt chanh cùng nước luộc tôm vào, rồi khuấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau. Sau đó, bạn cho phần ớt đã cắt mỏng vào, rồi trộn đều lên. Lúc này, bạn đã có hỗn hợp nước chấm món bánh bột lọc hoàn chỉnh.

11. Nước chấm cho món thịt xá xíu

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: 1/2 chén

– Đường: 1 muỗng canh

– Tỏi: 5 nhánh tỏi

– Ớt: 5 trái

Cách thực hiện

– Đầu tiên, tỏi lột vỏ ngoài, rửa sạch để ráo nước. Ớt bỏ cuống, rửa sạch để ráo. Băm nhuyễn 2 nguyên liệu ớt và tỏi với nhau.

– Dùng 1 chén nhỏ, cho ½ chén nước mắm, cùng 1 muỗng đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tiếp tục, cho phần ớt, tỏi băm nhuyễn vào hỗn hợp trên rồi trộn đều lên.

– Thịt xá xíu có màu nâu đỏ bên ngoài, ăn rất ngọt thịt cùng chấm với nước mắm này ăn cùng cơm nóng hay bánh mì đều cho hương vị thơm ngon khó cưỡng.

12. Nước chấm cho món chả giò

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước chanh: 1 trái

– Nước mắm: 3 muỗng

– Nước sôi để nguội: 4 muỗng

– Đường: 1 muỗng

– Ớt, tỏi; 3 trái ớt và 5 nhánh tỏi

nước chấm chả giò

Nguyên liệu làm mắm chả giò

Cách thực hiện

– Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống rửa sạch, cắt làm đôi bỏ phần hạt, rồi băm nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

– Pha nước chấm theo tỉ lệ 4:3:1:1 như sau: nước sôi để nguội, nước mắm, đường và nước cốt chanh. Trộn đều cho đến khi đường tan, tiếp tục cho phần ớt, tỏi băm nhuyễn vào khuấy đều hỗn hợp lên.

– Nước chấm cần được pha trước rồi mới chiên chả giò sau, lúc này phần chả giò còn nóng nên khi thưởng thức trông sẽ ngon hơn rất nhiều. Vậy là chỉ cần những nguyên liệu đơn giản thì bạn đã hoàn thanh xong nước chấm pha hấp dẫn này rồi.

13. Nước mắm nêm

Mắm nêm là nước chấm quen thuộc của người miền Trung. Đây là loại nước mắm tạo nên hương vị đặc biệt cho món bánh tráng cuốn thịt heo. Với vị ngọt của thịt cùng hòa quyện với vị chua của thơm dứa đã tạo nên một mùi vị khó quên cho người thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị làm mắm nêm

– Nắm nêm: 1 chai nguyên chất

– Dứa(thơm): ½ trái

– Đường: ½ muỗng

– Chanh: 1 muỗng

– Tỏi, ớt, hành tím: 2 nhánh tỏi.2 trái ớt và 1 củ hành

cách làm mắm nêm

Nguyên liệu làm mắm nêm

Cách chế biến

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Tỏi, hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống rửa sạch, cắt làm đôi bỏ phần hạt, rồi băm nhỏ.

Thơm cắt từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: pha nước chấm

Bắt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào làm nóng chảo, cho hành tím vào phi thơm cho đến khi có màu vàng cháy. Tiếp theo, cho phần mắm nêm vào cùng 1 ít nước sôi để nguội, xong cho phần thơm xay những vào trộn đều lên. Khi hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp, cho ½ muỗng đường, 1 muỗng chanh cùng tỏi ớt vào khuấy đều lên.

14. Nước nắm dành cho món chay

Đối với người ăn chay, ngoài n tương, chao thì nước mắm chay cũng là loại nước chấm quen thuộc. Có rất nhiều nguyên liệu để làm nước mắm chay như lá dứa, nấm, muối…trong đó nước mắm chay làm từ đậu nành được nhiều người yêu thích hơn hẳn. Chỉ với nguyên liệu dễ tìm là đậu nành lại có những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, nên được nhiều bà nội trợ tin tưởng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm nước chấm chay này rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– Đậu nành: 1 kg

– Muối: 2.5kg

– Nước: 7 lit

cách làm mắm chay

Nguyên liệu làm mắm chay

Cách thực hiện

Đầu tiên, đậu nành mua về rửa sạch, ngăm từ 6-8 tiếng để vỏ bóc ra. Lúc ngâm, bạn chú ý là vỏ bóc ra thì để ráo nước, không nên ngâm quá lâu vì hạt đậu sẽ làm, lúc làm nước mắm sẽ cho màu không đẹp.

Tiếp theo, cho đậu vào nồi, lấy lá chuối đậy lên rồi ủ trong 2 ngày cho đến khi có đậu lên men, có mùi đậm nồng. Cho phần nước đậu nành cùng 2.5kg muối hột vào nấu sôi, xong để nguội rồi đổ vào chờ đậu chín.

Hết 2 ngày, tiếp tục đổ đậu vào phần nuối muối quậy đều, phơi ngoài nắng, đống kín nắp. Sau khoảng 2 tháng, thì phần hỗn hợp ngâm này lên men tạo ra nước mắm thơm ngon hấp dẫn. Nếu để càng lâu thì nước mắm sẽ càng thơm hơn.

Khi sử dụng món ăn chấm kèm, bạn có thể cho phần tỏi ớt vào rồi trộn đều lên để hỗn hợp được hòa quyện rồi thưởng thức.

15. Nước mắm me

Nước mắm me có vị ngọt ngọt, chua chua rất thích hợp cho những món ăn hải sản , gà luộc hoặc khi ăn cùng với bún mắm đều được.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Me: 50gr

– Nước mắm: 25gr

– Đường: 50gr

– Dầu ăn, tỏi, ớt

nước chấm mắm me

Nguyên liệu làm mắm me

Cách thực hiện

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Me: bạn có thể sử dụng me trái hoặc me vắt đều được. Nếu là me trái, bạn rửa me qua nước sạch, sử dụng một chén nhỏ, cho phần nước nóng vào rồi cho me vào. Sau đó, bạn dùng một chiếc muỗng để dằm me, tách bỏ hạt lấy phần me và nước me.

Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Còn ớt bạn bỏ cuống rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: làm nước pha

Dùng chảo nhỏ, cho 1 ít dầu ăn, cho phần tỏi vào thi thơm, tiếp tục cho phần nước me vào đun sôi. Nếm nếm gia vị cho thêm đường, nước mắm, ót đã cắt nhỏ, khuấy đều hỗn hợp lên. Khi nước me sôi thì giảm lửa nhỏ xuống, tiếp tục nhanh tay khuấy đều cho hỗn hợp nước me sánh mịn thì tắt bếp.

Chỉ với những bước đơn giản, không cầu kì phức tạp bạn đã cho ra một chén mắm me thơm ngon, đúng điệu rồi đấy.

16. Nước mắm cho món bánh xèo

Tùy vào mỗi vùng miền có cách chế biến bánh xèo khác nhau nên nước chấm đi kèm cũng khác nhau. Nhưng chung quy nước chấm bánh xèo đều có màu sắc hài hòa, có đủ vị mặn ngọt chua cay. Nếu người miền Tây thích nước mắm pha có vị ngọt ít cay thì miền Trung lại thích vị mặn và cay.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: ½ chén

– Đường: 5 muỗng

– Nước sôi để nguội: ½ chén

– Chanh: 3 muỗng

– Tỏi: 3-4 củ

– Ớt tươi, cà rốt

nước mắm chấm bánh xèo

Nguyên liệu làm mắm bánh xè

Cách thực hiện

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt dọc bỏ phần hạt, băm nhuyễn ớt. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi bào sợi, xong ngâm trong nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: làm nước chấm

Sử dụng tô sạch, cho ½ chén nước mắm, ½ chén nước sôi để nguội cùng 5 muỗng đường vào rồi khuấy đều cho đến khi đường tan. Tiếp tục cho phần ớt tỏi băm nhuyễn vào hỗn hợp trộn đều lên là được. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị từng người mà bạn có thể tăng giảm lượng nước sôi sao cho hợp vị là được.

17. Nước chấm xoài chua

Xoài chua thơm ngon chỉ đúng vị khi chấm cùng với mắm ruốc cay cay. Nếu là một người thích ăn vặt thì bạn không thể bỏ qua cách làm nước chấm này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Mắm ruốc: 300g

– Sả: 2 củ

– Đường: 30g

– Tỏi, ớt

mắm chấm xoài

Nguyên liệu làm mắm chấm xoài

Cách thực hiện

– Sả, tỏi lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn

– Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt đôi bỏ phần hạt rồi băm nhỏ

– Dùng 1 chén nước lọc, cho sả băm nhuyễn vào rồi khuấy đều tay. Sau đó lọc lấy phần nước, bỏ phần sả

– Dùng chào nhỏ bắt lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào rồi cho tỏi vào thi thơm. Khi thấy tỏi vàng có mùi thơm bốc lên thì bạn cho 300gr mắm ruốc vào, xào sơ qua. Tiếp tục cho 30g đường và ớt băm nhuyễn vào trộn đều lên, nêm nếm cho hợp vị. Sau đó, cho phần nước sả lọc được cho vào rồi trộn đều hỗn hợp lên cho tới khi nước sền sệt sánh mịn thì tắt bếp.

18. Nước mắm chua ngọt miền Nam

Với nước nắm chua ngọt này bạn có thể sử dụng cho hầu hết tất cả món ăn từ luộc, gỏi, cuốn…

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: 70gr

– Nước dừa: 100gr

– Đường: 100gr

– Chanh: ½ trái

– Tỏi, ớt: 2 nhánh và 1 trái ớt.

nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu làm mắm chua ngọt

Cách thực hiện

Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi thái nhuyễn. Ớt làm tương tự, bỏ phần cuống rửa sạch rồi băm nhỏ. Chanh bạn bắt vắt lấy nước cốt, chú ý bỏ hạt ra để khi làm nước chấm không bị đắng.

Sử dụng tô sạch, cho 70g nước mắm, 100g nước dừa cùng 100g đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan. Tiếp tục cho 50g nước cốt chanh vào hỗn hợp trộn đều tay. Sau đó, bạn cho phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào đảo đều để tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau là được

19. Nước chấm phở cuốn

Phở cuốn là nét ẩm thực của người dân Hà Nội. Phở cuốn thơm ngon phải đi kèm với nước chấm ngon. Dưới đây là cách làm nước chấm dậy mùi hương vị đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Nước mắm: 5 muỗng

– Giấm: 1 muỗng

– Chanh: 1 quả

– Nước sôi để nguội: 3 muỗng

– Đường: 1 muỗng

– Ớt: 2 trái

– Tỏi: 5 nhánh

cách làm phở cuốn

Nguyên liệu làm phở cuốn

Cách thực hiện

Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tỏi băm thật nhỏ thì khi làm nước chấm mới có độ hấp dẫn nhất định. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước bỏ hạt.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Dùng dao cắt đôi trái ớt loại bỏ phần hạt bên trong. Tiếp tục bắm nhuyễn ót. Chú ý khi làm xong thì phải rửa sạch lại, không để ớt dính vào tay nếu chạm lên da sẽ gây cay hoặc bỏng rát.

Dùng 1 chén nhỏ, hòa tan 1 muỗng đường cùng 3 muỗng nước sôi để nguội. Tiếp tục cho 5 muỗng nước mắm vào khuấy đều lên cho đến khi tan hết đường. Cho phần nước cốt chanh, 1 muỗng giấm vào hỗn hợp rồi trộn đều. Sau đó, bạn tiến hành cho ớt và tỏi băm nhuyễn vào rồi quấy đều lên, để tất cả nguyên liệu trộn lẫn với nhau.

20. Cách làm mắm cái miền Trung

Nguyên liệu chuẩn bị

– Cá cơm: 2kg

– Muối

cách làm mắm cái

Nguyên liệu làm mắm cái

Cách thực hiện

Cá cơm mua về rửa sạch cho trôi đi vết bẩn rồi để ráo. Những cá chết, vật thể lạ thì loại bỏ ra để lúc làm muối mắm cá sẽ có vị ngon nhất định. Rửa cá xong, bạn tiến hành chia cá theo từng phần bằng nhau rồi tiến hành đem phơi cho cá khô.

Sử dụng chậu lớn, cho phần cá cơm phơi khô vào, xong thì cho muối vào theo tỉ lệ 3:1. Trộn đều hai nguyên liệu với nhau, rồi đậy kín nắp chậu. Sau 1 tháng muối mắm, thì cá lên men là bạn có thể sử dụng được. Để nước mắm cái ngon hơn thì bạn muối thêm 2-3 tháng nữa rồi mới dùng.

Mắm cái là loại chấm thơm ngon của người miền Trung. Mắm muối đạt yêu cầu khi cá không bị nát, màu cá hồng nhạt, có mùi thơm hấp dẫn. Vào thời tiết se lạnh, hay những bữa ăn chấm rau sống thịt luộc thì nước chấm này đưa cơm rất nhiều.

Như vậy, A TUẤN KHANG đã hướng dẫn xong 20 cách pha nước chấm khác nhau từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là một trong những thành viên đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Tôi mong muốn sẽ đưa Công Ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa và mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Cùng với đó, hy vọng với những gì được chia sẻ ở đây có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình.