Cách làm giấm ớt

Cách làm giấm ớt tỏi chua chua cay cay cực thèm

  • 30 phút
  • 4 người
  • Dễ

Món ăn kèm như tỏi ớt ngâm chua là một nét văn hóa đặc trưng, xuất hiện từ các xe hủ tiếu gõ lề đường, các quán ăn, quán nhậu. Vị chua giòn cay hòa quyện cùng với hương thơm của tỏi ớt khiến người ăn thèm càng thèm hơn. Hãy cùng A Tuấn Khang tìm hiểu cách làm giấm ớt tỏi ngâm đơn giản tại nhà với công thức chi tiết.

Cách làm giấm ớt

Cách làm giấm ớt

Hướng dẫn cách làm giấm ớt tỏi chi tiết

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách làm giấm ớt tỏi tại nhà, vừa an toàn vừa sạch sẽ. Sau đây là cách ngâm giấm nhanh, đơn giản, có hương vị cực ngon. Cách làm này sẽ giữ được độ giòn của tỏi, vị cay thơm của ớt. Các món ăn như bún, phở, hủ tiếu chắc chắn sẽ hết sạch chỉ với một bí quyết nho nhỏ là món ăn kèm này. Thời gian thực hiện khoảng 30 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu món ngâm giấm tỏi ớt

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm giấm ớt tỏi

  • Tỏi tươi: 30 tép.
  • Ớt: 20 trái.
  • Giấm hoa quả A Tuấn Khang: 300 ml.
  • Tiêu đen nguyên hạt: 10g.
  • Nước lọc: 100 ml.
  • Chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, một cái nồi hoặc chảo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi và ớt rửa sạch, chú ý nên chọn nguyên liệu tươi. Tỏi bóc vỏ, nếu có thời gian và ưa thích vị thơm đặc biệt thì bạn nên chọn tỏi Lý Sơn. Tuy nhiên tép tỏi Lý Sơn hơi nhỏ nên bạn phải dùng nhiều tỏi hơn, và thời gian bóc vỏ cũng lâu hơn. Phần nguyên liệu tỏi thái mỏng. Ớt bỏ cuống, để ráo, có thể cắt lát vài trái để tăng độ cay cho nước ngâm.

Thực hiện món ngâm giấm

Thực hiện món ngâm giấm tỏi ớt

Thực hiện món ngâm giấm tỏi ớt

Cho chảo hoặc nồi lên bếp, cho nước lọc vào, đun ấm thì cho đường, muối vào và khuấy đều. Sau đó bạn tắt bếp và để nguội, cho giấm vào và khuấy thật đều lần nữa. Lần lượt xếp vào lọ 1 lớp ớt, 1 lớp tỏi xen kẽ nhau, nhớ rải tiêu đen nguyên hạt vào. Bước cuối cùng là cho nước giấm đã pha vào đổ ngập lọ. Bạn hãy để nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày là có thể lấy ra để sử dụng được rồi.

Công dụng của món ngâm giấm ớt tỏi

Công dụng món ăn

Công dụng món ăn

Nguyên liệu ớt thường có vị cay nồng, có công dụng giảm đau nhứt, cải thiện hệ tuần hoàn máu, hỗ trợ giảm cân, phòng chống cảm cúm, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giúp thư giãn, làm chậm quá trình lão hóa… Ớt còn có công dụng cực lớn là kích thích sự thèm ăn, tạo cảm giác ngon miệng, dù cay nhưng vẫn cứ muốn ăn.

Nguyên liệu tỏi được sử dụng như một loại thuốc, phòng ngừa bệnh tim mạch, tăng cường sức đề kháng, giảm lượng cholesterol, hạn chế tắc nghẽn mạch máu, chống cảm cúm…

>> Tham khảo thêm: Cách ngâm hoa quả với giấm

Khi kết hợp giữa hai nguyên liệu tỏi ớt được ngâm trong hỗn hợp nước giấm sẽ hòa trộn các hương vị lại với nhau, vừa chua vừa cay vừa ngọt dịu vô cùng kích thích. Nếu sử dụng ớt tỏi ngâm giấm không chỉ thơm ngon, còn giúp giảm các loại bệnh vặt, giảm nguy cơ ung thư dạ dày, các bệnh về khớp, ung thư da…

Qua vài bước đơn giản, nguyên liệu dễ tìm thì bạn đã hoàn thành xong cách làm giấm ớt tỏi. Bạn có thể làm với số lượng lớn dùng dần, an toàn cho sức khỏe mà còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Vị chua chua, cay cay kích thích vị giác, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp món ăn được ngon hơn. Bạn có thể sử dụng giấm hoa quả A Tuấn Khang để tạo vị chua thanh dịu nhẹ. Chúc bạn thực hiện thành công với các bước hướng dẫn chi tiết trên.

> Các sản phẩm giấm ăn của A Tuấn Khang:

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?