9 CÔNG THỨC ƯỚP THỊT DÊ NƯỚNG THƠM NGON ĐƠN GIẢN NHẤT

9 CÔNG THỨC ƯỚP THỊT DÊ NƯỚNG THƠM NGON ĐƠN GIẢN NHẤT

  • 80 phút
  • 2 người
  • Khó

Thịt dê nướng là món ăn nổi tiếng của Việt Nam. Những miếng thịt dê nướng dai, giòn, đậm vị làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính. 9 công thức ướp thịt dê nướng thơm ngon dưới đây sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt bạn bè và gia đình.

Thịt dê nướng món ăn thơm ngon, nhiều dinh dưỡng.

1. Công thức 1: Thịt dê nướng sa tế

1.1. Nguyên liệu 

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt dê 500 gr
Sa tế 1 lọ
Gừng 1 củ
Ngũ vị hương 1 gói
Sả bào  5 củ
Rượu trắng 1 chén
Chao  ½ hũ
Tỏi ½ củ
Ớt  3 trái
Mè rang 3 -- 4 thìa
Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn) Nêm nếm vừa ăn

 

 

Lựa chọn phần thịt đùi dê, thịt đỏ và chắc thịt.

1.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Bạn nên chọn thịt dê đùi để nướng, vì phần thịt này mềm và có màu đỏ bắt mắt. Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. 
  • Trộn thịt dê cùng với rượu trắng và gừng trong khoảng 30 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Ướp thịt

  • Ướp thịt dê với gia vị đã chuẩn bị, bao gồm: Ớt trái, sa tế, tỏi, muối, gừng, sả bào, ngũ vị hương, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

Bước 3: Pha nước chấm

  • Tiếp theo bạn tiến hành pha nước chấm với các nguyên liệu: chao, nước chao, nước cốt chanh, bột ngọt, đường, sa tế. Bạn trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 4: Nướng thịt

  • Trải đều thịt nướng trên vỉ, trở thịt đều tay để thịt chín đều 2 mặt. Lúc gần chín thì bạn nên bỏ thêm mè/vừng rang để tăng thẩm mỹ và mùi hương cho món ăn. Thịt dê có nướng có thể ăn kèm với những loại rau như: húng tía tô, xà lách, rau thơm,…

Bày thịt dê ra đĩa và ăn kèm cùng với rau và húng thơm.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách cách làm thịt dê nướng sa tế tại nhà ngay dưới đây:

 

Món ngon mỗi ngày | Dê nướng sa tế | HTV

 

2. Công thức 2: Thịt dê nướng ngũ vị

2.1. Nguyên liệu 

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt dê 500 gr
Chanh  ½ trái
Gừng, riềng, hành tím 1 củ
Ngũ vị hương 1 gói
Sả bào  5 củ
Rượu trắng 1 chén
Chao  ½ hũ
Tỏi, ớt băm 1 chén nhỏ
Rau ăn kèm (tía tô, chuối xanh, khế chua, xà lách, diếp cá,…) 1 đĩa
Mè rang 3 -- 4 thìa
Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn) Nêm nếm vừa ăn

 

 

2.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch thịt dê, cắt miếng vừa ăn. Trộn thịt dê cùng với rượu trắng và gừng trong khoảng 30 phút để bớt mùi hôi của dê. Sau đó đem rửa lại với nước sạch.
  • Gừng, riềng, hành tím đem rửa sạch và băm nhuyễn.

Ướp thịt dê 1 tiếng trước khi nướng để thịt được ngấm gia vị.

Bước 2: Ướp thịt nướng

  • Tiếp theo, bạn ướp thịt dê với các gia vị đã chuẩn bị sẵn: Ớt trái, tỏi, muối, gừng, sả bào, riềng, hành tím ngũ vị hương, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

Bước 3: Pha nước chấm

  • Sau đó, pha nước chấm  theo công thức: 2 miếng chao, 3 thìa cà phê đường, 1 trái ớt thái lát, 1/2 thìa cà phê bột ngọt , 1 thìa nước chanh.

Bước 4: Nướng thịt

  • Khi nướng thịt, bạn cần chú ý trở đều 2 mặt. Quét thêm phần nước ướp để tăng thêm màu cho món thịt nướng. Sau khi thịt gần chín, bạn rắc thêm mè trắng. Món dê nướng ngũ vị này nên ăn kèm rau chống ngán bạn nhé!

 

Thịt dê nướng vàng thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm thịt dê nướng ngũ vị tại nhà ngay dưới đây:

 

VTC14_Ngon và Lành_Dê nướng ngũ vị

 

3. Công thức 3: Thịt dê nướng tảng

3.1. Nguyên liệu 

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt dê 500 gr
Chanh  ½ trái
Gừng, hành tím khô xắt nhỏ 1 chén
Dầu hào 3 thìa cà phê
Sả bào  5 củ
Rượu trắng 1 chén
Chao  ½ hũ
Tỏi, ớt băm 1 chén nhỏ
Rau ăn kèm (tía tô, chuối xanh, khế chua, xà lách, diếp cá,…) 1 đĩa
Mè rang 3 -- 4 thìa
Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn) Nêm nếm vừa ăn

 

 

Thịt dê nướng tảng là món ăn dân dã, hấp dẫn

3.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Bạn nên chọn phần thịt vừa có nạc, có da sẽ ngon hơn. Rửa sạch thịt, để nguyên miếng không cắt. 
  • Trộn thịt dê cùng với rượu trắng và gừng trong khoảng 30 phút để bớt mùi hôi của dê, rồi xả lại với nước sạch.

Bước 2: Ướp thịt với gia vị

  • Tiếp theo, bạn ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị: Dầu hào, ớt trái, tỏi, muối, gừng, sả bào, riềng, hành tím, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn. Nên ướp sớm 1 tiếng để thịt được ngấm vị hơn bạn nhé.

Bước 3: Pha nước chấm

  • Pha nước chấm theo công thức: 2 miếng chao, 3 thìa cà phê đường, 1 trái ớt thái lát, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cốt chanh.

Bước 4: Nướng thịt

  • Thịt nướng tảng rất lâu chín, nên bạn hãy chú ý trở đều 2 mặt nhiều lần. Quét thêm phần nước ướp để tăng thêm màu cho món thịt nướng. Sau khi thịt chín, cắt thành miếng vừa ăn, đừng quên rắc thêm một ít mè rang. 

Sau khi thịt dê chín, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm thịt dê nướng tảng tại nhà ngay dưới đây:

 

Dê né & dê nướng tảng Ninh Bình - Vui Sống Mỗi Ngày [VTV3 – 26.02.2015]

 

4. Công thức 4: Thịt dê nướng chao

4.1. Nguyên liệu

 

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt dê 500 gr
Chanh  ½ trái
Gừng, hành tím, sả khô xắt nhỏ 1 chén
Dầu điều 3 thìa cà phê
Sa tế 1 thìa
Rượu trắng 1 chén
Chao  1 hũ
Tỏi, ớt băm 1 chén nhỏ
Rau ăn kèm (tía tô, chuối xanh, khế chua, xà lách, diếp cá,…) 1 đĩa
Mè rang 3 -- 4 thìa
Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn) Nêm nếm vừa ăn

 

4.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Bạn nên chọn phần thịt vừa có nạc, có da sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn rửa sạch, để nguyên hoặc cắt miếng tùy ý. 
  • Trộn thịt dê cùng với rượu trắng và gừng trong khoảng 30 phút để bớt mùi hôi của dê, rồi xả lại với nước sạch.

Bước 2: Ướp thịt

Tiếp theo bạn ướp thịt dê với các gia vị đã chuẩn bị sẵn: Dầu điều, ớt trái, tỏi, muối, gừng, sả bào, hành tím, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, chao. 

Lưu ý: Nên giằm nhuyễn chao trước khi ướp. Ướp sớm trước 1 tiếng khi nướng để thịt có thể ngấm gia vị. 

 

Bước 3:  Nướng thịt

  • Cho thịt nướng lên vỉ, có thể nướng bằng bếp than hoặc bếp gas. Quét nước ướp lên thịt trong quá trình nướng để thịt không bị khô. Khi thịt đã chín, ăn kèm với các loại rau đã chuẩn bị.

Dê nướng chao thơm ngậy vị chao.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách cách làm thịt dê nướng chao tại nhà ngay dưới đây:

 

DÊ NƯỚNG CHAO thơm ngon khó cưỡng | Bếp Của Vợ

 

5. Công thức 5: Thịt dê nướng muối ớt

5.1. Nguyên liệu 

Nguyên liệu

Số lượng

Sườn dê 500 gr
Chanh  ½ trái
Gừng, hành tím khô xắt nhỏ 1 chén
Nước tương 3 thìa cà phê
Sả bào  5 củ
Rượu trắng 1 chén
Chao  ½ hũ
Ớt bột 1 chén nhỏ
Rau ăn kèm (tía tô, chuối xanh, khế chua, xà lách, diếp cá,…) 1 đĩa
Mè rang 3 -- 4 thìa
Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu) Nêm nếm vừa ăn

 

5.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế.

  • Bạn nên chọn phần sườn non có nhiều nạc sẽ ngon hơn. Tiếp theo, bạn rửa sạch, để nguyên miếng không cắt hoặc chặt thành khúc tùy ý. 
  • Trộn thịt dê cùng với rượu trắng và gừng trong khoảng 30 phút để bớt mùi hôi của dê. Sau đó đem rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị ướp thịt dê nướng.

  • Ướp sườn dê với các nguyên liệu đã chuẩn bị: Nước tương, ớt bột, tỏi, muối, gừng, sả bào, riềng, hành tím, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
  •  Ướp sớm trước 1 tiếng khi nướng để sườn có thể ngấm gia vị.

Bước 3: Pha nước chấm.

  • Nước chấm cho món sườn dê nướng bao gồm: 2 miếng chao, 3 thìa cà phê đường, 1 trái ớt thái lát, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa nước cốt chanh.

Dê nướng muối ớt đậm vị hấp dẫn.

Bước 4: Nướng sườn dê

  • Khi nướng sườn, bạn không cần phải trở nhiều lần. Cứ để mặt này chín xong trở sang mặt khác. Bạn cho thêm mè trắng đã rang lên sau khi thịt đã chín. Ăn kèm thịt cùng rau đã chuẩn bị.

6. Công thức 6: Thịt dê nướng giấy bạc

6.1. Nguyên liệu

 

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt dê 500 gr
Ớt chuông xanh 1 trái
Gừng, hành tím khô xắt nhỏ 1 chén
Hành tây 1 củ
Sả bào  5 củ
Rượu trắng 1 chén
Chao  ½ hũ
Tỏi, ớt băm 1 chén nhỏ
Rau ăn kèm (tía tô, chuối xanh, khế chua, xà lách, diếp cá,…) 1 đĩa
Mè rang 3 -- 4 thìa
Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu) Nêm nếm vừa ăn

 

6.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Khi chọn thịt dê nướng, nên chọn phần thịt vừa có nạc, có da sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn rửa sạch, để nguyên miếng không cắt. 
  • Trộn thịt dê cùng với rượu trắng, gừng trong khoảng 30 phút để bớt mùi hôi. Sau đó đem rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Ướp thịt dê nướng

  • Để thịt dê vào trong một chiếc tô, thêm ớt chuông đã cắt miếng vừa ăn. 
  • Sau đó thêm gia vị, bao gồm: ớt trái, tỏi, muối, gừng, sả bào, riềng, hành tím, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn theo số lượng ở phần nguyên liệu chuẩn bị. 

Bước 3: Pha nước chấm với chao

  • Bạn cho 2 miếng chao vào trong bát nhỏ và nghiền nát chúng sau đó cho thêm 3 thìa cà phê đường, 1 trái ớt thái lát, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa nước chanh rồi trộn đều là hoàn thành.

Dê nướng giấy bạc, món ăn đơn giản, nhanh chóng.

Bước 4: Nướng thịt

  • Khi nướng thịt, bạn để thịt cẩn thận vào trong giấy bạc. Gói giấy bạc bịt kín 2 đầu, tránh để hở khiến nước chảy ra bên ngoài. 
  • Sau đó, bạn cho phần thịt dê đã gói vào trong lò nướng hoặc lò than. Sau khi thịt dê đã chín bạn có thể bày ra đĩa và rải một ít vừng rang lên trông sẽ đẹp mắt hơn.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách cách làm thịt dê nướng giấy bạc tại nhà ngay dưới đây:

 

Cách Làm Thịt Dê Nướng Giấy Bạc Cực Ngon│Anh Ngọc Vlog

 

7. Công thức 7: Thịt dê nướng kiểu Hoa

7.1. Nguyên liệu 

Nguyên liệu Số lượng
Sườn dê 600 gr
Sa tế 1 thìa cà phê
Sả bào, gừng, tỏi, ớt băm 1 chén
Ngũ vị hương 1 gói
Nước tương 2 thìa cà phê
Rượu vang đỏ 1 chén
Nước sốt Hoisin 50 ml
Mật ong 2 thìa cà phê
Dầu mè 1 thìa
Mè rang 3 -- 4 thìa
Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn) Nêm nếm vừa ăn

 

7.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Khi chọn thịt dê nướng kiểu Hoa, nên chọn phần sườn non nướng sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn rửa sạch, để nguyên miếng. 
  • Trộn thịt dê cùng với rượu trắng và gừng trong khoảng 30 phút để bớt mùi hôi của dê rồi rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị

  • Gia vị ướp thịt dê nướng kiểu Hoa gồm: Dầu mè, mật ong, nước sốt Hoisin, rượu vang, sa tế, tỏi, muối, gừng, sả bào, ngũ vị hương, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn theo định lượng đã chuẩn bị.

Dê nướng kiểu Hoa với màu sắc hấp dẫn, bắt mắt.

Bước 3: Pha nước chấm

  • Tiếp theo, bạn làm nước chấm với 3 miếng chao, nước chao, nước cốt chanh, bột ngọt, đường, sa tế theo khẩu vị gia đình, trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn. 

Bước 4: Nướng sườn dê

  • Khi nướng sườn, bạn cần để một mặt chín hẳn trước khi chuyển sang mặt khác. Thường xuyên quét nước ướp để miếng sườn mềm, mọng hơn. Sườn dê nướng kiểu Hoa có thể ăn kèm với những loại rau như: húng tía tô, xà lách, rau thơm,…

Dê nướng kiểu Hoa đậm vị nước sốt .

8. Công thức 8: Thịt dê nướng với hành tây

8.1. Nguyên liệu 

Nguyên liệu Số lượng
Thịt dê 500 gr
Chanh  ½ trái
Gừng, riềng, hành tím, tỏi, ớt băm 1 chén
Hành tây nghiền 1 củ
Bột hạt hồi 1 thìa cà phê
Rượu trắng 1 chén
Chao  ½ hũ
Bột hương thảo 1 thìa
Hành tây cắt múi cau 1 củ
Mè rang 3 -- 4 thìa
Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn) Nêm nếm vừa ăn

 

8.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Khi chọn thịt dê nướng với hành tây, bạn nên chọn phần thịt đùi. Vì phần thịt này mềm và có màu đỏ bắt mắt. Sau đó, bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. 
  • Tiếp theo, bạn loại bỏ mùi hôi của thịt dê bằng cách trộn thịt với rượu trắng, gừng trong 30 phút rồi xả lại với nước sạch.
  • Gừng, riềng, hành tím đem rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt dê nướng

  • Để thịt dê vào trong một chiếc tô. Sau đó thêm hành tây đã nghiền và hành tây xắt múi cau vào. 
  • Gia vị ướp bao gồm: Ớt trái, tỏi, muối, gừng, sả bào, hành tím, bột hương thảo, bột hạt hồi, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

Dê nướng hành tây dành cho những tín đồ ăn hành.

Bước 3: Nướng thịt dê

  • Khi nướng thịt, bạn nướng cùng với hành tây, chú ý trở đều 2 mặt. Quét thêm phần nước ướp để tăng thêm màu cho món thịt nướng. 
  • Sau khi thịt gần chín, bạn cho thêm mè trắng đã chuẩn bị lên trên thịt. Bày ra đĩa và trang trí. Ăn kèm thịt cùng rau đã chuẩn bị.

9. Công thức 9: Đùi dê nướng mọi

9.1. Nguyên liệu

 

Nguyên liệu Số lượng
Đùi dê 1 cái
Chanh  ½ trái
Gừng, riềng, hành tím 1 củ
Dầu điều 4 thìa cà phê
Sả bào  5 củ
Rượu trắng 1 chén
Chao  ½ hũ
Tỏi, ớt băm 1 chén nhỏ
Sữa tươi 200 ml
Mè rang 3 -- 4 thìa
Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn) Nêm nếm vừa ăn

 

9.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế.

  • Bạn nên chọn phần đùi dê nhiều thịt, có đầy đủ da. Sau khi mua về, bạn rửa sạch và ngâm đùi dê với gừng, rượu trắng để loại bỏ bớt mùi dê. 
  • Tiếp theo, bạn xả lại với nước sạch, lấy dao khứa trên bề mặt đùi và để nguyên cả đùi để ướp.

Chuẩn bị ướp đùi dê trước khi nướng.

Bước 2: Ướp đùi dê nướng.

  • Thêm gia vị ướp vào phần đùi dê đã chuẩn bị bao gồm: Sữa tươi, dầu điều, ớt trái, tỏi, muối, gừng, sả bào, riềng, hành tím, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

Bước 3: Pha nước chấm.

  • Bạn chuẩn bị phần nước chấm bao gồm: 2 miếng chao đã nghiền nát, 3 thìa cà phê đường, 1 trái ớt thái lát, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước cốt chanh và trộn đều.

Bước 4: Nướng thịt đùi dê.

  • Đùi dê ngon nhất khi thui với rơm hoặc quay tròn trên bếp than. Khi nướng chú ý trở đều bề mặt để đùi dê chín từ ngoài vào trong. Thường xuyên quét phần nước ướp lên bề mặt đùi.
  • Khi đùi chín, bạn có thể dùng dao để cắt nhỏ đùi và cho lên đĩa. Thêm một ít vừng rang để trang trí cho đẹp mắt.

Bày đùi dê ra đĩa trang trí cùng mè rang và húng thơm.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách cách làm đùi dê nướng mọi tại nhà ngay dưới đây: 

 

Đùi dê nướng muối ớt - Vua đầu bếp miệt vườn - Chef Ben Vado

 

10. Bí quyết làm món dê nướng thành công

10.1. Chọn thịt dê ngon

Để chọn thịt dê ngon, bạn nên lựa chọn thịt đùi vì phần này nhiều thịt và thịt chắc. Khi chọn, nên chọn thịt dê đỏ tươi. Không chọn thịt dê nhạt màu hay đỏ thẫm. Đó là dấu hiệu thịt dê đã để lâu ngày. 

10. 2. Chọn gia vị nướng chuẩn vị

Bí quyết cho món thịt dê nướng chuẩn vị chính là phần gia vị. Bạn nên chọn những gia vị cao cấp được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. A Tuấn Khang là địa chỉ cung cấp gia vị hàng đầu Việt Nam với đầy đủ các loại gia vị chế biến thịt dê nướng. Tham khảo chi tiết sản phẩm nước ướp thịt của A Tuấn Khang: https://atuankhang.vn/sp/nuoc-uop-thit-a-tuan-khang-220g/

Trên đây là tổng hợp 9 công thức làm món thịt dê nướng ngon chuẩn vị. Thay đổi thực đơn bất ngờ cho gia đình của mình với món thịt dê nướng ngay dịp cuối tuần này nhé!

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button