Giấm ăn chứa 5% axit axetic

Giấm ăn chứa 5% axit axetic và các loại giấm ăn an toàn


Trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới, giấm ăn đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc. Tuy nhiên thành phần của giấm ăn chứa 5% axit axetic là như thế nào? Các loại giấm ăn nào an toàn? thì ít người có được thông tin đầy đủ. Sau đây A Tuấn Khang sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về giấm ăn.

Giấm ăn chứa 5% axit axetic

Giấm ăn chứa 5% axit axetic

Giấm ăn chứa 5% axit axetic là gì? Công dụng của giấm ăn

Tìm hiểu giấm ăn chứa 5% axit axetic

Tìm hiểu giấm ăn chứa 5% axit axetic

Giấm ăn chứa 5% axit axetic là loại giấm dùng được trong thực phẩm. Thường có vị chua, thành phần chính là dung dụng axit axetic từ 2% đến 5%. Công thức hóa học của giấm ăn là CH3COOH và hình thành từ sự lên men của rượu etylic.

Công dụng của giấm ăn chứa 5% axit axetic trong ẩm thực

Công dụng giấm ăn trong ẩm thực

Công dụng giấm ăn trong ẩm thực

Trong các món ăn từ Á đến Âu thì giấm ăn chứa 5% axit axetic được sử dụng rất nhiều:

  • Tạo độ giòn & hương vị khi làm bánh.
  • Cân bằng độ ngọt khi làm Royal Icing.
  • Giấm thêm vào cơm để tăng độ dẻo, kết dính khi làm sushi hay kimbap.
  • Nước sốt salad, nước trộn gỏi thì dùng giấm sẽ tăng vị chua, giúp các loại nguyên liệu món ăn hòa quyện với nhau hơn.
  • Các món ngâm giấm như dưa món, tai heo ngâm chua, củ cải muối chua, tỏi ớt ngâm chua… Sử dụng giấm có nồng độ axit phù hợp để giúp tạo nên hương vị phù hợp cho các món ăn này.
  • Các món lẩu giấm, nhúng giấm thì sử dụng giấm ăn chất lượng sẽ mang đến hương vị tuyệt hảo nhất.
  • Dùng giấm ăn để khử mùi tanh của cá.
  • Cho thêm một chút giấm ăn vào trong nồi luộc trứng để giúp trứng không bị nứt.
  • Dùng rửa hoa quả, rau củ giúp làm sạch các chất bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón.

Công dụng giấm ăn chứa 5% axit axetic đối với cuộc sống

Công dụng của giấm ăn trong cuộc sống

Công dụng của giấm ăn trong cuộc sống

  • Làm sạch chảo, nồi, bồn rửa bát bám bẩn.
  • Khửi mùi hôi thuốc lá với giấm.
  • Cho giấm vào lọ nước cắm hoa để giữ hoa được tươi lâu.
  • Biến đồ dùng sành sứ, inox sạch bóng như mới.
  • Ngâm quần áo trong thau nước giấm để giúp tẩy các vết bẩn cứng đầu, làm mềm vải, giữ màu sáng cho quần áo.
  • Đánh bay mùi hôi của hành tỏi, mùi thực phẩm bám trên tay.
  • Khử mùi nấm mốc trong tủ quần áo, trong phòng ngủ.
  • Dùng giấm để loại bỏ gàu cùng tình trạng dầu nhờn khó chịu trên da đầu.
  • Giấm có khả năng làm sạch sàn nhà, loại bỏ vết bẩn bám trên sàn nhanh chóng.
  • Ngoài ra các bạn có thể dùng giấm để làm sạch cọ trang điểm, máy xay sinh tố, ấm đun nước, lò vi sóng, tủ lạnh, máy giặt…

Một số loại giấm ăn được ưa chuộng trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có trên dưới 10 loại giấm ăn khác nhau. Thường người ta sẽ phân loại giấm dựa trên thành phần nguyên liệu sản xuất ra nó. Sau đây là một số loại giấm ăn chứa 5% axit axetic phổ biến và được thị trường ưa chuộng nhất:

Giấm hoa quả

Giấm hoa quả

Giấm hoa quả

Đây là loại giấm ăn được trải qua quá trình nuôi giấm với các nguyên liệu trái cây như nước dừa tươi, chuối, táo, lê, nho, thanh long, dứa… Giấm ăn này có màu vàng tự nhiên do sự kết hợp giữa nhiều loại trái cây. Giấm hoa quả ở dạng lỏng trong suốt, có mùi thơm từ hoa quả tươi và vị chua ngọt hấp dẫn, không bị gắt.

Giấm tinh luyện

Giấm tinh luyện

Giấm tinh luyện

Giấm tinh luyện là loại giấm ăn chứa 5% axit axetic dùng trong thực phẩm, 95% còn lại là nước tinh khiết. Giá thành của giấm tinh luyện tương đối rẻ so với các loại giấm khác. Tuy nhiên đây là sản phẩm chất lượng, dùng được trong thực phẩm và có đa dạng các công dụng khác nhau. Bạn cần lựa chọn sản phẩm giấm tinh luyện từ những thương hiệu uy tín. Đảm bảo được tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm giúp các bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Giấm táo

Giấm táo

Giấm táo

Giấm táo thường có màu vàng hay vàng nhạt, trong suốt. Đây là loại giấm được sử dụng rất phổ biến ở các nước phương tây. Giấm táo được hình thành từ sự lên men của nước táo nghiền. Giấm táo không chỉ dùng trong chế biến các món ăn mà còn dùng để làm đẹp da, giữ dáng, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.

Giấm gạo

Giấm gạo

Giấm gạo

Loại giấm này cũng là một trong những loại giấm ăn chứa 5% axit axetic. Giấm gạo được hình thành từ sự lên men rượu etylic, thường là rượu gạo lức, gạo nếp… Giấm gạo rất phổ biến tại các nước châu Á, có màu trắng trong hoặc hơi vàng là loại phổ biến nhất. Ngoài ra giấm gạo còn có một số màu sắc khác như màu đỏ hoặc màu đen.

Chúng tôi vừa giới thiệu thông tin về các loại giấm ăn chứa 5% axit axetic an toàn. Hy vọng các bạn có thêm những thông tin hữu ích và biết cách sử dụng giấm ăn an toàn. Tham khảo thêm nhiều bài viết về giấm hấp dẫn khác tại website A Tuấn Khang.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?