CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Giấm chuối tuy là loại giấm không quá phổ biến nhưng được rất nhiều người sành ăn biết đến. Giấm chuối thường xuất hiện trong công thức chế biến các món ăn, đặc biệt là các món salad, trộn gỏi, ngâm chua ngọt… Tuy nhiên bạn đã biết hết mọi công dụng, cách sử dụng và biết giấm chuối có tác dụng gì chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích về giấm chuối trong bài viết này.
Giấm chuối là một chất lỏng vị chua, được hình thành từ quá trình lên men của rượu etylic. Thành phần chính của giấm chuối là axit axetic với nồng độ khoảng 5%. Tuy không quá phổ biến nhưng giấm chuối không chỉ có mặt ở Việt Nam mà ở một số quốc gia khác cũng biết cách tạo ra và sử dụng loại giấm này như Philippines, Peru, Hàn Quốc…
Giấm chuối có vị chua thanh, chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể. Thường dùng để nêm nếm, ướp thức ăn, làm nước chấm, tăng vị cho các món ăn. Vị chua sẽ kích thích vị giác, giúp các món ăn dễ tiêu hóa và hấp dẫn hơn. Vậy đối với sức khỏe, giấm chuối có tác dụng gì?
Trong thành phần dinh dưỡng của giấm chuối có chứa lượng kali cần thiết để tim mạch của bạn hoạt động hiệu quả, khỏe mạnh. Và ngoài ra trong giấm chuối có chứa chất chống oxy hóa, flavonoid có khả năng ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Sử dụng giấm chuối cũng là một phương pháp bảo vệ cho đôi mắt của bạn, làm giảm tình trạng mỏi mắt, đau mắt. Hàm lượng vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa tự nhiên có trong chuối sẽ giúp hỗ trợ bạn có một đôi mắt sáng, ngăn chặn bệnh thoái hóa điểm vàng, lão hóa thị lực.
Các món ăn sử dụng giấm chuối giúp dễ tiêu hóa, chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ dạ dày, tuyến tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhờ hàm lượng pectin, chất xơ có sẵn trong chuối.
Giấm chuối với nguyên liệu chuối có khả năng phòng chống các bệnh ung thư. Nếu muốn một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ gây ung thư, ngoài việc tập luyện thể dục thường xuyên, ăn uống đầy đủ, có lối sống lành mạnh thì bạn cần bổ sung thêm chuối, các chế phẩm từ chuối như giấm chuối.
Dùng để chế biến món ăn: Để làm nước trộn gỏi, trộn salad bạn sử dụng các nguyên liệu gồm 3 muỗng giấm chuối, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi ớt, 1 muỗng dầu mè. Khuấy đều hỗn hợp nước xốt này và trộn các nguyên liệu gỏi, salad sẽ cực ngon.
Dùng để rửa rau quả: Pha 1 phần giấm chuối với 9 phần nước, dùng để ngâm rau quả trong 15 phút. Việc này sẽ giúp khử các dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón, giúp rau quả sạch hơn, an toàn hơn cho việc sử dụng.
>> Xem thêm: Mẹo dùng giấm khử mùi hiệu quả
Dùng để pha nước chấm: Pha nước chấm với công thức gồm 1 muỗng giấm chuối, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước ấm, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng tỏi ớt.
Dùng để giảm cân: Giấm chuối có tác dụng gì? Đó chính là tác dụng hỗ trợ giảm cân nhờ thành phần axit axetic. Bạn có thể dùng giấm chuối để hỗ trợ quá trình giảm cân của mình bằng cách pha 5 thìa cà phê giấm chuối với 2 thìa cà phê mật ong, uống trước bữa ăn sáng 30 phút.
Muối chua rau quả: Với 1 kg nguyên liệu rau quả bạn dùng 300ml giấm chuối và 300g đường. Sau khi sơ chế các nguyên liệu, cho vào lọ thì bạn đổ phần giấm chuối đã được nấu với đường vào, để nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày là có thể dùng được.
Bước 1: Tạo con giấm cái.
Cho phần nước dừa, rượu, chuối vào lọ thủy tinh, thêm nước sôi vào cho đến khi lượng nước trong lọ bằng 8/10 thể tích lọ. Đậy chặt nắp, để lọ nơi khô ráo, thoáng mát, không được xê dịch lọ. Sau một đến 2 tháng thì phần trên mặt nước trong lọ sẽ có một lớp váng, đó chính là lớp men vi sinh, hay gọi là con giấm.
Bước 2: Nuôi giấm chuối.
Cho phần nước trong lọ giấm ra hũ khác. Nuôi phần con giấm bằng hỗn hợp 1 chén đường cát trắng và 6 chén nước lọc. Chế phần hỗn hợp nước đường vào lọ còn xác chuối và con giấm trong lọ thủy tinh. Tiếp tục nuôi trong khoảng 1, 2 tháng nữa.
Bước 4: Lọc lấy nước giấm chuối.
Cho phần nước giấm thu được qua vải lọc để nước giấm được trong, không còn lẫn con giấm. Bạn có thể nấu sôi phần nước giấm này, sau đó để nguội rồi cho vào chai đậy kín.
Với những giải đáp giấm chuối có tác dụng gì, cách làm giấm chuối như thế nào, hy vọng bạn đã biết được thêm nhiều thông tin hữu ích. Ngoài giấm chuối bạn có thể sử dụng giấm hoa quả A Tuấn Khang với nguyên liệu không chỉ có chuối mà còn có nhiều loại trái cây khác như dừa, táo, lê, nho, thanh long, dứa… Với sản phẩm này bạn không phải chờ mất vài tháng để con giấm lên men mà vẫn có một sản phẩm chất lượng, đảm bảo được hương vị, giá cả vô cùng phải chăng.
> Xem ngay các sản phẩm giấm của A Tuấn Khang tại:
Your comment