Bò bía mặn là món ăn nhẹ dễ làm. Món này rất được ưa thích cho bữa ăn xế cuối tuần. Hãy cùng gia đình hoặc bạn bè cùng thực hiện món Bò bía mặn và chia sẻ thêm bí quyết cùng A Tuấn Khang nhé:
Nguyên liệu (30 cuốn)
- 30 cái bánh tráng loại dùng để cuốn bò bía mặn hoặc gỏi cuốn
- 300g xà lách xoăn
- 100g húng quế
- 600g củ sắn
- 1 củ cải trắng nhỏ
- 2 củ cà rốt nhỏ
- 1 quả ớt hiểm (tùy thích)
- 100g lạp xưởng
- 3 quả trứng vịt
- 100g ruốc khô
- 100g đậu phộng rang
- 1 tép tỏi nhỏ
- ½ củ hành tím
- 200ml giấm ăn tinh luyện A Tuấn Khang
Giấm ăn tinh luyện và tương đen A Tuấn Khang
- 140g đường cát
- Bột ngọt (tùy thích)
- ¼ muỗng cà phê muối ăn
- Nước chấm cá cơm A Tuấn Khang
- 1 chai tương đen A Tuấn Khang 450g
- 1 chai tương ớt A Tuấn Khang 220g
- 100ml dầu ăn
- 20ml dầu điều màu (tạo màu, tùy thích)
- 1 cái khăn sạch
Món ăn nhẹ bò bía mặn
Cách thực hiện món bò bía mặn
1. Chuẩn bị
- Xà lách: rửa sạch, để ráo, cắt ngắn khoảng 2cm
- Húng quế: lặt lấy lá, rửa sạch, để ráo
- Ớt (nếu có): rửa sạch, bỏ bớt hạt, băm nhỏ
- Đậu phộng: giã nhỏ
- Giấm, 130g đường, muối: cho ra bát, hòa tan.
- Cà rốt, củ cải trắng: bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Chừa lại ½ cà rốt, còn lại đem ngâm với giấm đường trong 30 phút cho thấm đều. Sau đó vớt ra để ráo
- Lạp xưởng: cho 100ml nước cùng lạp xưởng vào chảo, nấu lửa liu riu khoảng 5 phút rồi trở mặt. Đến khi nước gần cạn thì chỉnh lửa nhỏ, khi thấy mỡ bắt đầu chảy ra ngoài và vỏ lạp xưởng chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Để nguội, xắt lát xéo mỏng.
- Trứng vịt: bỏ vỏ, đánh tan cùng 3 muỗng nước và 1 muỗng canh ngang nước chấm cá cơm. Tráng trứng với ít dầu làm 3 – 4 lần để có những miếng trứng mỏng. Để nguội rồi xắt sợi.
- Ruốc khô: rửa sạch, vẩy ráo. Phi thơm ½ hành tỏi, cho ruốc vào. Tiếp theo cho dầu điều (nếu có) vào xào. Nêm đường, nước mắm, bột ngọt (nếu có) vừa ăn. Khi ruốc hơi khô lại thì tắt bếp. Để nguội.
- Củ sắn: bỏ vỏ, rửa sạch, xắt sợi, hấp chín cùng ½ phần cà rốt ở trên.
2. Nấu tương chấm
Phi thơm ½ lượng hành tỏi còn lại ở trên, giảm lửa, cho 1 muỗng canh nước vào. Tiếp theo cho hết tương đen và tương ớt vào đảo đều rồi tắt bếp. Để nguội.
3. Cuốn bò bía
Đây là khâu không kém phần quan trọng khi làm món bò bía. Một cuốn bò bía được cuốn đều tay và đẹp mắt sẽ kích thích cảm quan và làm cho bạn muốn ăn thêm nữa. Hãy trổ tài cuốn bò bía cùng A Tuấn Khang với các bước sau:
Thấm ướt khăn rồi vắt hơi ráo. Chuẩn bị 1 chén nước uống để thấm bánh tráng
Trải khăn ra mặt phẳng sạch. Cho bánh tráng lên trên, lưu ý để mặt mịn của bánh tráng phía dưới.
Làm ướt các ngón tay, xoa đều bề mặt bánh tráng. Sau đó cho lên 1 nhúm nhỏ xà lách, 2 – 4 lá húng quế, phía trước rau cho ít trứng, ruốc, đậu phộng (nếu thích). Tiếp theo cho 1 nhúm củ sắn cà rốt hấp lên, cuối cùng là vài lát lạp xưởng.
Gấp 2 bên mép bánh tráng thẳng đều về chính giữa. Dùng 2 tay giữ và tém gọn phần nhân lại, cuộn tròn hơi chặt tay về phía trước.
Tiếp tục đến khi hết bánh tráng. Lưu ý là lượng nhân mỗi loại sử dụng cho mỗi cuốn và độ dài của mỗi cuốn bò bía đều như nhau nhé!
4. Thưởng thức:
Bày bò bía ra dĩa.
Chia tương chấm ra từng chén nhỏ. Cho cà rốt và củ cải chua ngọt lên trên. Thêm ớt băm nếu thích.
Bạn còn chờ gì nữa. Hãy thưởng thức cùng mọi người ngay thôi!
==> Mách bạn:
- Nên dùng những củ sắn non, không quá già, món ăn sẽ có vị ngọt tự nhiên của củ sắn và không bị xơ hay khô cứng quá.
- Khi phi thơm hành tỏi, hãy chừa 1 ít dầu ăn để thẩm nhẹ các gói bò bía sau khi cuốn. Điều này sẽ giúp các cuốn bò bía không dính vào nhau.
- Nếu bạn chưa quen với việc thấm bao nhiêu nước lên bánh tráng, hãy cho từng ít một. Sau vài cuốn bạn sẽ quen dần và điều chỉnh lượng nước vừa đủ. Ngược lại, nếu cho quá nhiều nước lên bánh tráng, nó sẽ trở thành thảm họa đấy!
- Nên dùng giấm ăn có nguồn gốc axit hữu cơ để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.
- A Tuấn Khang là thương hiệu gia vị uy tín, chất lượng đã có mặt trên thị trường 20 năm. Sản phẩm Tương đen ATK với thành phần chứa đậu nành có hàm lượng đạm cao, đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.
- Xem thêm: TƯƠNG ĐEN DÙNG CHO MÓN GÌ?
https://atuankhang.vn/tuong-den-dung-cho-mon-gi/
- Các loại giấm thông dụng hiện nay:
https://atuankhang.vn/cac-loai-giam/
- Hãy kham khảo cách làm hàng trăm món ăn, mẹo vặt gia đình, chuyên mục sức khỏe, kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm, các sự kiện triển lãm chuyên ngành được chia sẻ trên trang web chính thức của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu A Tuấn Khang:
https://atuankhang.vn/cach-lam/
https://atuankhang.vn/dac-san-3-mien/
https://atuankhang.vn/meo-vat/
https://atuankhang.vn/kinh-doanh/
Người viết bài: Nguyễn Oanh
Hình tham khảo: https://dammenaunuong.com/
Your comment