CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Nhắc tới giấm là nhớ tới loại gia vị quá quen thuộc của nhiều gia đình. Giấm chẳng phải có mới đây mà từ thời xa xưa, người ta đã biết chế tạo ra các loại giấm để phục vụ cho nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, giấm còn có nhiều ứng dụng trong đời sống để khử mùi và tẩy rửa. Vì những lợi ích và thành phần dinh dưỡng trong quá trình lên men nên mỗi gia đình đều sở hữu loại giấm này trong nhà.
Giấm có nhiều loại được ứng dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Mỗi loại giấm đều có quá trình lên men từ những nguyên liệu chế biến, nên có hương vị đặc trưng riêng biệt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loạì giấm phổ biến khác nhau. Cùng Atuankhang tìm hiểu sơ lược qua các loại giấm này nhé.
Giấm trắng được rất nhiều chị em nội trợ sử dụng để tẩy rửa và khử mùi trong nhà. Bởi vì được chế biến từ 5% axit axetic loãng và 95% nước nên giấm trắng có mùi khá nồng so với các loại giấm gia vị khác.
Đặc điểm: vị gắt, màu trắng, hương nồng
> Bạn tham khảo thêm thông tin chi tiết và mua sỉ lẻ giấm tinh luyện tại:
Giấm gạo là loại giấm khá phổ biến được sử dụng nhiều trong lúc chế biến món ăn. Giấm gạo được nhiều quốc gia của Châu Á yêu thích như Hàn Quốc, Trung Quốc…và trong đó có cả Việt Nam.
Người ta sử dụng rượu gạo, rượu nếp để nấu lên, trong quá trình lên men thì sẽ tạo ra giấm gạo nên không có vị nồng như giấm tinh luyện. Giấm gạo có vị chua dịu nhẹ nên thường được sử dụng để nấu nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
Người Thái thì dùng giấm gạo để làm món salad trộn, khử mùi cho cá và thịt. Trung Quốc thì sử dụng giấm nhiều nhất trong thịt vịt. Ở Việt Nam, giấm gạo được dùng để làm dưa muối, bóp chua các món salad.
Đặc điểm: Giấm gạo được chế biến từ nhiều loại gạo khác nhau nên có màu sắc khác nhau. Nếu được chế biến từ rượu gạo, rượu nếp thì có màu trong suốt, vị chua dịu, không gắt. Nếu từ gạo đỏ thì có vị chua nồng hơn giấm trắng. Còn làm từ gạo đen thì có vị chua ít nhưng mùi hơi nồng.
Bên cạnh giấm gạo, giấm táo cũng là loại giấm được áp dụng khá nhiều trong cuộc sống, nhất là trong công cuộc làm đẹp của nhiều chị em phụ nữa.
Giấm táo được chế biến từ nguyên liệu táo. Sau quá trình lên men từ rượu táo thì sẽ biến đổi thành giấm táo.
Giấm táo có vị chua nhẹ, độ ngọt dịu nên thường được sử dụng để làm ra các món salad trộn, tẩm ướp món ăn. Ngoài ra, giấm táo được sử dụng để chăm sóc da, giữ dáng nên khá nhiều phái nữ yêu thích.
Trong chế biến món ăn
Trong làm đẹp:
Đặc điểm: có độ chua nhẹ, màu vàng nhạc và có mùi vị táo.
Giấm rượu được chế biến từ các loại rượu như nâu Pháp, vang đỏ, sam banh…Giấm rượu có mùi vị thơm nhẹ được sử dụng rất nhiều trong chế biến nhất là làm ra các nước sốt cho món ăn.
Mỗi loại giấm rượu đều có hương vị riêng biệt nên được áp dụng cho nhiều món ăn khác nhau. Nếu làm nước sốt chấm có mayonnaise thì dùng giấm vang trắng, còn tẩm ướp các loại thịt gà, vịt thì dùng giấm vang đỏ….
Đặc điểm: có vị chua dịu. ngọt nhe, nồng độ axit nhẹ hơn giấm tinh luyện.
Giấm mạch nha nghe như khá mới nhưng thực ra sản phẩm này đã có từ rấ lâu đời thường được sử dụng ở các nước phương Tây. Giấm mạch nha được chế biến từ lọại bia không mùi, sản xuất từ việc nảy mầm lúa mạch, biến thành men rượu, tác động lên các vi khuẩn axit axetic có trong rượu rồi tạo thành giấm.
Trong lúc chế biến, người ta sẽ thêm đường caramel vào để giấm mạch nha có màu nâu đỏ sẫm. Giấm mạch nha có vị hơi đắng và thơm mùi chanh nên thường được áp dụng để ngâm chua.
Công dụng của giấm mạch nha: ngâm chua rau củ quả và trái cây.
Đặc điểm: vị chua dịu, màu nâu đỏ sẫm.
Giấm dừa được chế biến từ quá trình lên men của nước dừa, là đặc sản của người Philippines. Phải mất gần 8-12 tháng thì giấm dừa mới được hoàn thành chuẩn vị nhất.
Giấm dừa len men trong thời gian dài nên có nguồn vi khuẩn tự nhiên với nhiều dưỡng chất và vitamin như A, C, Kali rất tốt cho sức khỏe của con người. Do đó, giấm dừa được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống con người như chế biến món ăn, tăng hương vị chua ngọt thơm ngon.
Giấm dừa được áp dụng khá nhiều trong chế biến món ăn và có lợi cho sức khỏe.
Đặc điểm: có màu trắng đục, vị nhạt không nồng như giấm táo.
Giấm Balsamic là loại giấm đắt đỏ của thế giới chỉ dành cho những giới giàu có, người quý tộc. Loại giấm này xuất phát từ vùng đất phía Bắc nước Ý Emilia Romagna.
Hiện tại, giấm balsamic được bày bán trên thị trường với hai loạn là sản xuất công nghiệp và truyền thống. Để làm ra loại giấm balsamic truyền thống là cả một thời gian dài đòi hỏi về sự khéo léo, kiên nhẫn, cẩn thận và sự chuyên môn.
Giấm balsamic được chế biến từ quá trình len men tự nhiên của những chùm nho trắng và được ủ từ 12 năm trở lên. Ủ càng nhiều thì giấm sẽ có vị ngon, đậm đà hơn. Phải sử dụng 100 lít nước nho tươi thì mới làm ra được 1 lít giấm balsamic nên giá trị của nó rất cao.
Đặc điểm: có vị chua ngọt dịu và màu đen đặc trưng
Giấm vải là một loại gia vị đến từ thương hiệu Việt Nam. Giấm vải được chế biến trong quá trình lên men tự nhiên của hai nguyên liệu chính là vải và mật ong. Giấm vải có mùi thơm nhẹ tự nhiên cùng độ chua dịu của vại nên được sử dụng khá nhiều trong chế biến món ăn.
Đặc điểm: vị chua thanh của vải, vị ngọt của mật ong
Trong chế biến thức ăn:
Giấm hoa quả được chế biến phần lớn từ các loại trái cây tươi, nước dừa và nước lọc. Giấm hoa quả có mùi thơm dễ chịu, vị chua nhẹ nên rất được yêu thích thường được sử dụng trong chế biến món ăn và làm đẹp.
Trong nấu ăn:
Đối với sức khỏe:
Đặc điểm: có vị chua nhẹ, thơm mùi trái cây, màu trong.
> Bạn mua ngay giấm hoa quả chất lượng với mức giá phải chăng tại:
Về cơ bản, giấm dứa được chế biến từ dứa ngâm trong giấm gạo và đường. Giấm dứa có hương vị thơm chua ngọt nhẹ và có màu vàng đặc trưng. Được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, nên giấm dứa có lợi ích tốt cho sức khỏe khi trong quá trình lên men tạo ra các enzim, sinh lợi khuẩn có lợi giúp cơ thể bổ sung tốt nhất.
Công dụng của giấm dứa: Hỗ trợ tiêu hóa và thận: trong giấm dứa có lượng enzim bromelain giúp phân hủy màng bọc trong ruột làm cho cơ thể có khả năng hấp thụ được các dưỡng chất khi nạp vào dạ dày. Giấm dứa còn có tác dụng thanh lọc thận tốt.
Làm đẹp tóc: giấm dứa có tác dụng rất tốt trong làm đẹp tóc, giảm bớt khả năng bị gàu nhiều. Chỉ cần bạn cho giấm dứa cùng nước lọc hòa tan với nhau, rồi đổ lên tóc, matxa da đầu trong 30 phút thì sẽ thấy hiệu quả nhất định.
Ngoài ra, còn có rất nhiều loại giấm khác như giấm đường mía, giấm nho, giấm chuối….Giấm là một gia vị thực phẩm được sử dụng nhiều vì những lợi ích và công dụng rất tốt đối với đời sống con người.
Giấm tiều hay còn gọi là giấm đỏ, đây là một loại giấm được chế biến từ các nguyên liệu cực kỳ tốt cho sức khỏe như đại hồi, quế… và được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa. Giấm tiều có màu sắc tương đối giống xì dầu, có độ trong và mùi thơm dịu nhẹ, vị chua vừa phải, không gắt như giấm trắng.
Các thành phần axit tự nhiên với hàm lượng thành phần vừa phải có trong giấm tiều cực kỳ tốt cho những bệnh nhân bị béo phì, tim mạch, sỏi thận hoặc có làn da sần sùi. Ngoài ra giấm tiều còn giúp giảm cholesterol, khử mùi hôi ở miệng… Hãy dùng với lượng vừa phải hoặc theo chỉ định của bác sĩ nếu bạn muốn sử dụng giấm tiều như một bài thuốc.
>> Xem thêm: Tìm hiểu tất tần tật về giấm
Đặc điểm: màu trong suốt, vị chua hậu ngọt, mùi thơm dễ chịu.
Tuy nhiên, hiện nay vì một số nhu cầu lợi nhuận mà đã có rất nhiều cơ sở sản xuất giấm tràn lan, không rõ nguồn gốc, làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.
Do đó, trước khi mua giấm bạn cần tim hiểu về các loại giấm và thương hiệu sản xuất của nó, để tìm cho mình một nguồn thực phẩm thích hợp.
Your comment