Món ăn ngày Tết củ kiệu

Cách làm món ăn ngày Tết củ kiệu trắng giòn hấp dẫn


Vào dịp tết đến xuân về, các chị các mẹ thường làm những món ăn kèm như dưa món, bông cải muối chua, củ cải muối… và đặc biệt không thể thiếu đó là món củ kiệu ngâm chua ngọt. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm món ăn ngày Tết củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn sau.

Cách làm món ăn ngày Tết củ kiệu ngâm giấm

món ăn ngày Tết củ kiệu ngâm giấm

Vị chua ngọt cùng mùi hăng kích thích của củ kiệu ngâm giấm rất thích hợp để ăn kèm với bánh chưng, thịt kho, thịt heo luộc, giò thủ… Để làm món ăn ngày Tết củ kiệu ngâm giấm các bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu cần có

nguyên liệu ngâm kiệu

  • Củ kiệu tươi: 1kg.
  • Giấm tinh luyện A Tuấn Khang: 400ml.
  • Đường trắng: 400g.
  • Một ít phèn chua và muối hột.

Cách thực hiện

Bước 1: Cắt bỏ rễ kiệu, rửa sạch với nước. Sau đó ngâm kiệu để qua đêm với muối hột hoặc tro bếp pha loãng.

Bước 2: Sau đó vớt kiệu ra, ngâm với nước đã pha phèn chua khoảng 1 đến 2 tiếng. Đem kiệu phơi 1 đến 2 nắng để cho héo bớt khi ngâm sẽ ngon và giòn hơn.

Bước 3: Sau khi phơi nắng xong các bạn đem kiệu rửa lại với nước một lần nữa cho sạch bụi rồi để ráo.

Bước 4: Pha nước ngâm kiệu với giấm, đường và khoảng ½ muỗng cà phê muối. Đun sôi hỗn hợp này lên cho tan đường, muối rồi để nguội hoàn toàn.

Bước 5: Xếp kiệu vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch, phơi khô. Chế nước ngâm giấm đường vào ngập mặt kiệu. Đóng chặt nắp lại rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tuần là có thể sử dụng được.

củ kiệu ngâm chua ngọt

Sử dụng giấm tinh luyện A Tuấn Khang sẽ giúp bạn tiết kiệm một chi phí đáng kể mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm sẽ giúp món ăn ngày Tết củ kiệu muối chua của bạn có độ giòn cùng vị ngon đúng chuẩn. Không chỉ sử dụng cho món củ kiệu mà các bạn hoàn toàn có thể dùng cho nhiều món ngâm chua khác.

Cách làm món ăn ngày Tết củ kiệu ngâm mắm

Một trong những cách làm món ăn ngày Tết củ kiệu rất hấp dẫn bạn có thể thử đó chính là củ kiệu ngâm mắm. Củ kiệu ngâm mắm sẽ có vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vừa vị. Món này dùng với cơm trắng, rau sống hoặc rau luộc kèm thịt kho hột vịt là hết sảy.

Nguyên liệu cần có

  • Củ kiệu tươi: 500g.
  • Ớt tươi: 5 trái.
  • Gia vị: Giấm A Tuấn Khang, đường, muối, nước mắm.

Cách thực chế biến

Cách chế biến kiệu ngâm mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu củ kiệu. Củ kiệu bỏ rễ, rửa sạch đất cát và ngâm muối trong khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại rồi mang đi phơi nắng khoảng 1 – 2 ngày. Khi củ kiệu đã hơi héo các bạn cho vào giấm ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra trước khi chế biến.

Bước 2: Làm nước mắm để ngâm kiệu. Đun khoảng 250g đường trắng với 200ml nước mắm và ớt ở lửa trung bình. Vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp sôi lên, đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Để nguội trước khi dùng ngâm kiệu.

Bước 3: Tiến hành ngâm kiệu. Sắp kiệu đã sơ chế vào lọ thủy tinh. Nếu thích các bạn có thể cho thêm vào đu đủ, cà rốt cắt lát mỏng, phơi khô. Rót phần nước mắm đã nấu và để nguội vào hũ, đậy nắp thật kín. Các bạn đặt hũ kiệu ngâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng hoặc cho vào tủ lạnh ngăn mát đều được. Sau từ 7 đến 10 ngày là có thể mang ra thưởng thức.

Thành phẩm kiệu ngâm

Qua 2 công thức cho món ăn ngày Tết củ kiệu, hy vọng các bạn đã có thêm một gợi ý hay ho cho sổ tay nấu ăn của mình. Đừng quên tham khảo thêm nhiều cách làm món ăn ngày Tết đơn giản, ngon miệng tại website A Tuấn Khang nhé!

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?