Món ăn vặt ngày Tết dễ làm

Học ngay các món ăn vặt ngày Tết dễ làm


Làm thế nào để biết được cách thực hiện các món ăn vặt ngày Tết dễ làm? Chúng tôi có những gợi ý hay ho dành cho các bạn đây, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Hướng dẫn công thức món ăn vặt ngày Tết dễ làm

Có rất nhiều sự lựa chọn cho các món ăn lai rai ngày Tết. Các bạn có thể đến ngay các cửa hàng, tiệm tạp hóa để chọn mua các món ăn phù hợp cho mình. Tuy nhiên để có một cái Tết ý nghĩa hơn và đảm bảo sức khỏe cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện các món ăn vặt này ở nhà. Chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn dễ làm sau:

Mứt dừa

Món ăn vặt ngày Tết dễ làm - mứt dừa

Mứt dừa đã có truyền thống rất lâu đời, và dường như đã trở thành món ăn vặt không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Các bạn có thể thực hiện món ăn này rất đơn giản theo công thức dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cùi dừa già: 500g.
  • Đường trắng: 300g.
  • Vani dạng bột: 2 ống.

Cách làm mứt dừa truyền thống

Bước 1: Dừa sau khi rửa sơ qua, để ráo nước thì cắt hoặc nạo thành những sợi dài. Rửa lại phần cùi dừa và để thật ráo nước.

Bước 2: Trộn cùi dừa cùng đường rồi để ướp trong ít nhất 3 tiếng. Sau đó mang ra sên với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đã cạn bớt nước các bạn có thể cho thêm vào bột ca cao, nước gấc hay nước lá dứa để tạo màu tùy ý.

Bước 3: Đảo đều đến khi đường kết tinh hoàn toàn, các sợi mứt dừa khô và tách rời nhau thì tắt bếp. Cho vani vào, đảo đều và đợi nguội trước khi cho vào lọ, hũ bảo quản.

Bánh nhãn

Món ăn vặt ngày Tết dễ làm - bánh nhãn

Bánh nhãn món ăn vặt ngày Tết dễ làm, rất được nhiều người ưa chuộng. Hãy thử thực hiện món ăn vào dịp Tết này để đãi bạn bè cùng gia đình, sẽ không mất nhiều thời gian của bạn đâu.

Nguyên liệu cần có

  • Trứng gà: 1 quả.
  • Bột nếp: 70g.
  • Đường: 10g.
  • Phần đường áo: 20g đường + 5g nước.

Cách thực hiện món ăn

Bước 1: Đánh tan lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, cho từ từ đường vào. Sau đó rây thêm bột nếp vào rồi trộn đều theo một chiều.

Bước 2: Nhào kỹ bột và cho bột nghỉ khoảng nửa tiếng. Lấy bột ra rồi viên lại thành từng viên nhỏ hình tròn.

Bước 3: Đun một chảo dầu nóng già, thả viên bột vào. Khi nào bánh nổi lên là đã chín, vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Đun phần nước và đường đã chuẩn bị, sau đó cho bánh nhãn vào sên đến khi đường kết tinh lại. Vậy là đã hoàn thành món ăn vặt giòn tan này rồi đấy.

Khô gà

Khô gà là một trong những món ăn vặt ngày Tết dễ làm. Các bạn có thể ăn chơi hoặc dùng để nhậu “lai rai” cũng rất tuyệt. Sau đây là hướng dẫn cách làm không cần dùng đến lò nướng.

Món ăn vặt ngày Tết dễ làm - khô gà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ức gà: 500g.
  • Lá chanh: 25 lá.
  • Tỏi băm: 1 muỗng.
  • Sả: 2 cây.
  • Hành tím khô: 2 củ.
  • Hành tím băm: 1 muỗng.
  • Ớt băm: 1 muỗng.
  • Ớt bột: 1 muỗng.
  • Ớt khô: 5 trái.
  • Nước mắm: 5 muỗng.
  • Đường: 6 muỗng.
  • Bột nghệ: ½ muỗng.
  • Ngũ vị hương: ½ muỗng.

Cách thực hiện

Bước 1: Ức gà bỏ da, sau khi rửa sạch và thấm khô thì luộc với sả và hành tím. Khi ức gà chín vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh. Thịt gà nguội các bạn vớt ra và xé thành những thớ dài.

Bước 1 làm khô gà

Bước 2: Bắt một cái chảo lớn lên bếp, phi thơm tỏi, ớt, hành tím, sau đó cho lá chanh cắt sợi vào. Nêm vào nước mắm, đường, ớt bột, bột nghệ, ngũ vị hương, hạt nêm vào. Đảo đều hỗn hợp với lửa nhỏ. Tiếp theo đó cho thịt gà đã xé sợi vào đảo đều.

Bước 2 làm khô gà

Bước 3: Đảo cho thịt gà gần khô lại thì cho thêm 5 lá chanh cùng với ớt khô vào. Đảo các nguyên liệu cho đến khi thịt gà khô hoàn toàn thì tắt bếp.

Thành phẩm phải có màu vàng nâu kích thích, thịt gà khô, thấm vị. Khi ăn cảm nhận được hương vị hấp dẫn và vị ngọt tự nhiên của thịt gà.

Khô bò

Một trong những món ăn vặt ngày Tết đơn giản, được nhiều chị em lựa chọn thực hiện vào dịp Tết là khô bò. Thay vì đi mua khô bò bán sẵn ở ngoài thị trường giá cả đắt đỏ, chưa chắc đã an toàn, dùng thịt bò tươi. Nếu có thời gian các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Sau đây là hướng dẫn cách làm đơn giản nhất:

Khô bò

Nguyên liệu cần có

  • Thịt bò: 1 kg.
  • Gia vị gồm: gừng, sả, ớt tươi, ớt bột, tỏi, ngũ vị hương, nước tương đậu nành Long Khang, bột nghệ, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách thực hiện

Bước 1: Phần thịt bò sau khi mua về rửa qua với nước, thấm khô với khăn sạch. Tiếp theo đó thái dọc theo thớ thịt. Ướp gia vị gồm tỏi, sả, ớt, gừng băm, nêm nếm thêm nước tương Long Khang, tiêu, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, bột nghệ, ngũ vị hương với lượng vừa đủ, phù hợp theo khẩu vị của bạn. Có thể bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong khoảng 2 tiếng để thịt bò thấm vị.

Bước 2: Cho thịt bò vào nồi hoặc chảo đã được làm nóng, đun với lửa nhỏ cho thịt bò săn lại. Khi thịt bò chín lấy ra giã nát, xé sợi nhỏ. Cho tiếp phần thịt bò này lên bếp rang tiếp hoặc cho vào lò nướng để làm khô.

Bước 3: Vậy là các bạn đã hoàn thành xong món khô bò rồi đấy. Đừng quên vắt thêm một tí chanh hoặc quất trước khi thưởng thức nhé!

>> Tìm hiểu thêm: Mách bạn món ăn ngày Tết đãi khách ngon tuyệt vời

Chỉ cần biết một vài mẹo trên là bạn có thể thực hiện ngay các món ăn vặt ngày Tết dễ làm. Chúc các bạn có một mùa Tết đến xuân về ngập tràn bình an, hạnh phúc và niềm vui.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?