Cách làm nước màu bằng đường phèn

Bí mật cách làm nước màu bằng đường phèn cực hấp dẫn


Đường phèn với vị ngọt thanh mát thường dùng cho các món chè, ướp trái cây, dùng trong một số công thức chữa ho, đau họng… Tuy nhiên bạn có biết đường phèn cũng có thể dùng để thắng nước màu (nước hàng, kẹo đắng) để kho cá, khọ thịt cho thêm phần thơm ngon? Nếu như bạn đang tìm hiểu cách làm nước màu bằng đường phèn thì đừng bỏ qua bài viết này.

Cách làm nước màu bằng đường phèn

Cách làm nước màu bằng đường phèn

Đường phèn là gì? Có công dụng gì?

Bạn có biết đường phèn là gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm nước màu bằng đường phèn thì hãy tìm hiểu qua nguyên liệu chính là đường phèn một chút nhé. Đường phèn (hay còn gọi với tên băng đường) là loại đường saccarôzơ ở dạng kết tinh, thường có dạng rắn. Đường phèn thường được tạo bằng đường RS và có chứa một vài nguyên tố vi lượng và saccharose. Quá trình làm đường phèn thường kết hợp với vôi và trứng gà. Thường phải cần từ 7 đến 10 ngày hoặc hơn để thu được 1 mẻ đường phèn.

Công dụng của đường phèn

  • Đường phèn có công dụng chủ yếu dùng trong nấu ăn, thực phẩm như làm bánh, kẹo, làm nước giải khát, dùng trong các món chè, chưng yến…
  • Đường phèn có vị ngọt thanh mát và có khả năng giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe.
  • Đường phèn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra còn giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng…
  • Đường phèn chưng với tắc hoặc chanh là một phương thức chữa bệnh đau họng, ho.
  • Đường phèn chưng với rễ cây đậu bắp là một phương thức giúp bổ thận, phục hồi chức năng sinh sản của cánh mày râu.
  • Ngoài ra đường phèn còn có thể dùng làm nước màu để tạo màu, dậy mùi và kích thích người thưởng thức các món như thịt kho, cá kho.

Nước màu đường phèn khác nước màu đường cát trắng ở điểm gì?

So sánh đường phèn và đường cát trắng

So sánh đường phèn và đường cát trắng

  • Vì đường cát trắng được chế biến bằng đường mía và đã được xử lý để có màu trắng tinh. Nên thường đường cát trắng sẽ có vị ngọt lịm đậm, khiến cho nước màu cũng sẽ có vị ngọt sâu. Khi thắng nước màu cũng sẽ dễ bị cháy đen hơn so với dùng đường phèn.
  • Vì kích thước khác nhau, đường trắng là những hạt nhỏ li ti còn đường phèn là những tinh thể lớn, nên thời gian nấu nước màu sẽ chênh lệch nhau đáng kể.
  • Cả hai đều có thể dùng để thắng nước màu, đều được làm từ nguyên liệu mía. Tuy nhiên vị ngọt của nước màu đường phèn sẽ nhẹ dịu và thanh hơn so với nước màu đường.

Cách làm nước màu bằng đường phèn giúp bạn có các món kho cá, kho thịt có vị ngọt thanh, lên màu trong đẹp và hấp dẫn hơn so với dùng nước màu bằng đường cát trắng. Nếu bạn muốn làm nước màu bằng đường phèn thì hãy theo dõi công thức dưới đây. Hoặc có một cách khác được nhiều người nội trợ sử dụng thường xuyên vừa tiện lợi, an toàn cho sức khỏe lại còn rất tiết kiệm là dùng nước màu chất lượng từ thương hiệu A Tuấn Khang. Chúng tôi có các sản phẩm nước màu đường ATK, nước màu dừa Bến Tre, nước màu dừa Bến Tre nguyên chất.

Cách làm nước màu bằng đường phèn

Cách làm nước màu đường phèn cũng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 đến 40 phút là có thể hoàn thành cho mình một hũ nước màu được làm từ đường phèn. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

Thành phần nguyên liệu

  • Đường phèn: 1kg.
  • Nước cốt chanh tươi: 10ml.
  • Nước lọc: 200ml.
  • Cây vét bột silicone hoặc thìa gỗ.
  • Nồi có đế dày.

Các bước thực hiện cách thắng nước màu bằng đường phèn

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu như trên. Nếu bạn muốn nấu ít thì có thể giảm một nửa lượng nguyên liệu lại cho phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn muốn dùng nước màu lỏng hơn thì có thể điều chỉnh gia tăng tỷ lệ nước. Chú ý dùng nồi có thành cao và đế dày để không làm cháy đường và làm hỏng nước màu của bạn.

Bước 1

Bước 1

Bước 2: Cho đường phèn cùng với nước vào nồi. Đặt nồi trên bếp với lửa vừa. Khuấy hỗn hợp liên tục bằng thìa gỗ hoặc cây vét bột bằng silicone. Khuấy đều liên tục cho đến khi đường phèn tan hoàn toàn. Lúc này nước đường phèn sẽ có màu trong suốt.

Bước 2

Bước 2

Bước 3: Đun nước đường phèn sôi trong khoảng 30 phút cho nước bốc hơi và dần chuyển sang màu nâu cánh gián. Lúc này bạn thêm nước cốt chanh vào, khuấy thật đều tay. Việc thêm nước cốt chanh sẽ hạn chế sau khi thực hiện cách làm nước màu bằng đường phèn xong đường sẽ bị kết tinh.

Bước 3

Bước 3

Bước 4: Khuấy đến khi nào bạn thấy đường phèn chuyển đúng màu, có độ sánh thì tắt bếp ngay. Lấy nồi nước màu ra khỏi bếp để tránh nhiệt độ làm nước màu bị đen và đắng khét. Bạn có thể khuấy thêm một lúc nữa để nước màu nguội bớt.

Bước 4

Bước 4

Bước 5: Sau khi nước màu làm bằng đường phèn nguội hoàn toàn, bạn cho vào lọ thủy tinh sạch để bảo quản.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách chưng nước màu bằng đường trắng

Bước 5

Bước 5

Hy vọng qua cách làm nước màu bằng đường phèn mà chúng tôi vừa hướng dẫn trên đây, bạn đã biết thêm một bí quyết thắng nước màu cho mình. A Tuấn Khang Chúc bạn nấu những món ăn thật thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!

> Xem thêm các sản phẩm nước màu của A Tuấn Khang tại:

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?