lam sach may giat

LÀM SẠCH MÁY GIẶT VỚI GIẤM – BẠN TIN KHÔNG?


Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì máy giặt cũng dễ dàng tích tụ những chất cặn bẩn rất nhiều. Đây cũng là lý do khiến cho máy giặt dễ bị ăn mòn và hư hỏng các thiết bị bên trong. Do đó, để có thể đảm bảo được hiệu quả hoạt động và giữ tuổi thọ cao thì làm sạch máy giặt các điều cần thiết hơn cả.

vệ sinh máy giặt với giấm

Làm sạch máy giặt đảm bảo được sức khỏe cho gia đình và tuổi thọ của máy

Có rất nhiều phương pháp để vệ sinh máy giặt sạch sẽ và hiệu quả. Trong đó, giấm là nguyên liệu làm sạch được người dùng ưa chuộng và an toàn hơn cả. Vậy điều gì giúp giấm có hiệu quả tốt? Và cách vệ sinh máy giặt với giấm được thực hiện như thế nào? Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây nhé.

Lý do cần vệ sinh máy giặt

Theo nguyên lý hoạt động, các chất bẩn sẽ được xả theo đường ống nước ra ngoài. Tuy nhiên, chắc chắn rằng các vết bẩn không thể được xả 100% mà vẫn còn bám lại trên các bộ phận khác của máy giặt. Những chất bẩn bám trên thành máy giặt sẽ tích tụ lâu ngày, len lỏi vào trong các bộ phận máy và gây cản trở hoạt động của máy giặt hơn.

làm sạch máy giặt với giấm

Vệ sinh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các tích tụ lâu ngày bám trong máy giặt

Không những thế, độ ẩm càng cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm móc phát triển. Điều đó sẽ gây ra những mùi hôi khó chịu, quần áo không được sạch sẽ và còn bám trên vải gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người. Chính vì vậy, làm sạch máy giặt là điều cần thiết để phòng tránh những lo ngại trên.

Vì sao giấm có hiệu quả làm sạch máy giặt

Giấm không chỉ là thành phần quan trọng trong chế biến món ăn mà còn là nguyên liệu tẩy rửa, loại bỏ các vết bẩn hiệu quả trong ngôi nhà của bạn. Giấm có axit axetic từ 2-5%, axit không quá mạnh nhưng lại có khả năng đánh bay các chất bẩn và khử mùi rất hiệu quả.

làm sạch máy giặt với giấm

Giấm có thành phần axit từ 2-5 % nên có tác dụng loại bỏ chất bẩn hiệu quả

Ngoài loại trừ các vết bẩn và vi khuẩn thì giấm còn giấm các thiết bị như máy giặt trở nên sạch sẽ và sáng bóng hơn. Bên cạnh đó, giấm không có chất tẩy rửa hóa học nên an toàn cho sức khỏe con người. Do đó, giấm là sự lựa chọn tuyệt đối được nhiều người tin dùng và sử dụng.

Cách thực hiện làm sạch máy giặt với giấm

Làm sạch máy giặt không tốn nhiều thời gian thực hiện. Bạn có thể tiến hành vệ sinh trung bình khoảng 1 tháng 2 lần để đảm bảo tính hiệu quả khi giặt giũ.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại máy giặt phổ biến: cửa trên và cửa trước. Do đó, cách vệ sinh cũng khác nhau rất nhiều.

Dụng cụ thực hiện

  • Giấm trắng
  • Khăn
  • Bàn chải đánh răng

> Giấm trắng hay còn được gọi là giấm tinh luyện, bạn mua tại:

dùng giấm vệ sinh máy giặt

Các nguyên liệu thực hiện vệ sinh máy giặt

Dùng giấm vệ sinh máy giặt cửa trên

Bước 1: chỉnh máy giặt ở thời lượng giặt lâu và nước nóng. Khởi động và đợi nước nóng được đổ đầy trong lồng giặt.

làm sạch máy giặt với giấm

Chỉnh thời lượng và nhiệt độ của máy giặt

Bước 2: Mở nắp máy giặt, cho khoảng 1 lít giấm trắng vào lồng giặt. Đóng nắp lại và để máy giặt chạy trong vài phút. Lúc này, giấm có tác dụng len lỏi vào trong từng thiết bị sẽ loại bỏ đi các vết bẩn của máy giặt.

làm sạch máy giặt với giấm

Cho 1 lít giấm vào lồng máy giặt ( khoảng 4 chén giấm )

Bước 3: Tắt chế giặt của máy giặt. Để máy giặt ngâm trong khoảng 1 tiếng. Thời gian càng lâu sẽ giúp đánh tan những vết bẩn bám ở sâu bên trong.

làm sạch máy giặt với giấm

Ngâm lồng máy giặt trong khoảng 1 tiếng

Bước 4: Trong thời gian chờ đợi ngâm máy giặt thì tiến hành vệ sinh bên ngoài. Dùng một khăn mềm và cho dung dịch vệ sinh vào đó, lau chùi xung quanh bên ngoài máy giặt. Đối với những ngóc ngách không lau được, bạn dùng bàn chải đánh răng để vệ sinh.

làm sạch máy giặt với giấm

Lau chùi bên ngoài máy giặt

Bước 5: Bật cho máy giặt hoạt động và cho nước thoát ra hết thì kết thúc quá trình giặt. Dùng khăn khô lau chùi bên trong máy giặt.

làm sạch máy giặt với giấm

Lau chùi bên trong lồng máy giặt

Dùng giấm vệ sinh máy giặt cửa trước

Bước 1: Cho khoảng 200ml giấm trắng vào ngăn đựng bột giặt (nước giặt). Sau đó, đóng ngăn này lại.

vệ sinh máy giặt với giấm

Cho giấm vào ngăn bột giặt của máy giặt cửa trước

Bước 2: Bật chế độ giặt với nước nóng. Nếu không có chế độ nước nóng thì có thể chọn chế độ giặt khác. Và đợi quá trình giặt được hoàn tất.

vệ sinh máy giặt với giấm

Điều chỉnh chế độ máy giặt

Bước 3: Trong lúc chờ đợi giặt thì bạn vệ sinh bên ngoài máy giặt. Dùng khăn mềm nhúng trong 1 lít giấm và lau chùi máy giặt.

vệ sinh máy giặt với giấm

Chờ đợi quá trình hoàn tất giặt máy giặt

Bước 4: Chờ đợi quá trình giặt hoàn tất là bạn có thể sử dụng máy giặt.

Kết hợp giấm với các nguyên liệu khác

Ngoài việc sử dụng giấm thì bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để thực hiện như chanh, muối nở ( baking soda ) hay javel. Các hỗn hợp dung dịch này sẽ có hiệu quả cao để đánh bay các chất bẩn và khử mùi trong lồng giặt.

Dùng kết hợp giấm và muối nở (baking soda): Dùng 1 lít nước giấm nấu ăn kết hợp với 150g muối nở. Sau đó thì thực hiện vệ sinh máy giặt ở các bước như trên.

>> Xem thêm: Những mẹo giặt đồ bằng giấm

vệ sinh máy giặt với giấm

Kết hợp giấm với baking soda

Dùng kết hợp giấm với nước tẩy Javel: khoảng 1 lít nước giấm kết hợp với 300ml nước tẩy javel. Giấm và javel không chỉ giúp làm sạch lồng giặt mà những bộ phận khác cũng có thể loại bỏ các vết bẩn. Hỗn hợp này còn giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại, đem lại hiệu quả an toàn rất cao.

vệ sinh máy giặt với giấm

Kết hợp giấm với javel

Khi vệ sinh, giấm mang lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng giấm trắng có nồng độ axit thích hợp. Không nên lạm dụng giấm nhiều sẽ làm bào mòn các thiết bị của máy giặt.

Quy trình thực hiện làm sạch máy giặt với giấm rất đơn giản đúng không nào. Để bảo vệ được sức khỏe của bạn cũng như tuổi thọ lâu dài cho máy giặt thì tốt nhất bạn nên vệ sinh thường xuyên nhé. Hy vọng với bài viết chia sẻ này, bạn đã thêm kinh nghiệm bổ ích rồi đấy. A Tuấn Khang Chúc các bạn thành công.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?