cách làm giấm hoa quả tại nhà đơn giản

CHIA SẺ BÍ QUYẾT LÀM GIẤM HOA QUẢ AN TOÀN TẠI NHÀ


Cách làm giấm hoa quả đang ngày được tìm kiếm khắp mọi diễn đàn bởi hương vị đa dạng cũng như thơm ngon hơn, phù hợp cho các món ăn Á lẫn Âu. Không chỉ thế, dựa vào cách làm dấm hoa quả, mọi người còn có thể chế biến ra hương vị dấm độc đáo dựa vào hương vị đặc trưng của từng loại trái cây. Các bạn hãy cùng A Tuấn Khang tìm hiểu qua 2 cách làm giấm hoa quả phổ biến nhé.

cách làm giấm hoa quả tại nhà đơn giản

Giấm hoa quả tự làm đơn giản và an toàn.

 

1. Nguyên liệu làm giấm hoa quả

 

Nguyên liệu Số lượng
Dứa (quả thơm) chín ¼ quả
Nước sạch (nước sôi để nguội) 360 ml
Giấm gạo 5 ml
Vải khô sạch Một miếng có thể che phủ được phần miệng hũ
Chuối chín nục Từ 1 – 2 quả
Đường Khoảng 15 gr
Hũ thủy tinh sạch 1 hũ
Chun hoặc dây buộc Đủ để buộc vải trên hũ
cách làm giấm hoa quả

Có nồng độ Acid nên thơm là loại trái cây thường được chọn để làm giấm.

2. Cách làm giấm hoa quả

Bước 1: Sơ chế hoa quả

Khi chọn chuối để làm giấm dứa, bạn có thể dùng những quả đã chín nục, vỏ chuyển thâm đen cũng được. Bởi vì chuối càng chín thì quá trình lên men càng nhanh, giấm hoa quả nhanh có thể sử dụng được. 

dấm hoa quả

Sử dụng chuối chín để làm giấm.

Bóc sạch vỏ và xơ chuối sau đó cắt đôi để dễ ngâm hơn. Còn đối với dứa (thơm) thì bạn cần phải gọt bỏ vỏ và mắt sau đó cũng cắt đôi hoặc cắt thành từng khoanh nhỏ để dễ ngâm. 

cách làm giấm hoa quả tại nhà

Trái cây cần phải được sơ chế sạch sẽ để phần nước giấm được thơm ngon hơn, hạn chế tình trạng hư hỏng.

Hòa tan đường với nước và giấm gạo vào nhau.

làm giấm hoa quả tại nhà đơn giản

Cho đường vào giấm gạo và khuấy cho đến khi đường tan.

Bước 2: Cho trái cây vào hủ 

Bước tiếp theo của cách làm giấm hoa quả là lần lượt bỏ chuối và dứa đã được cắt nhỏ vào hũ thủy tinh. Sau đó cho hỗn hợp đường nước và giấm gạo đã hòa tan vào. 

Bạn nên lưu ý, cần phải đảm bảo cho lượng nước vừa đủ ngập chuối và dứa và không cố gắng cho quá nhiều. Bạn cần phải chừa ít nhất khoảng 3cm cách miệng hũ để tạo điều kiện cho giấm lên men.

giấm hoa quả tại nhà đơn giản

Xếp trái cây từng lớp vào hũ và cho vào hỗn hợp nguyên liệu.

Bước 3: Dùng vải mỏng đậy nắp hủ giấm

Thay vì sử dụng nắp để đậy kín miệng hũ, đối với loại giấm hoa quả này, bạn nên sử dụng vải mỏng để bảo vệ phần nước giấm trong hũ. Bạn đặt miếng vải khô sạch lên miệng hũ và buộc lại bằng chun hoặc dây, không đậy nắp để cho giấm được “thở”. Điều này sẽ giúp cho quá trình lên men dễ dàng hơn và bạn sẽ có mẻ giấm chất lượng hơn. 

cách làm giấm hoa quả tại nhà đơn giản

Sử dụng vải để đậy thay vì sử dụng nắp để “con giấm” có không khí để “thở”.

Trong quá trình bảo quản và chờ đợi cho giấm lên men, bạn nên nhớ chỉ được đặt hũ giấm tại nơi thoáng mát khô ráo, không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào.

Bước 4: Theo dõi trình trạng của giấm 

Khoảng 3 ngày đầu là lúc bạn cần lưu ý nhiều nhất vì đây là lúc chuối và dứa phân hủy mạnh nhất. Thế nên, giấm có thể sẽ có tình trạng sủi nhiều bọt hoặc thậm chí tràn ra ngoài vì vậy đây là khoảng thời gian bạn cần phải lưu tâm đến mẻ giấm nhất.

con giấm làm bằng hoa quả

Tình trạng sủi bọt xảy ra khi trái cây được phân hủy.

Từ lúc ngâm cho đến khi giấm sử dụng được là khoảng 45-60 ngày. Lúc này, trên bề mặt hũ có xuất hiện lớp váng dày màu trắng là lớp men vi sinh, mà ông bà ta còn thường gọi đó là “con giấm”. 

giấm hoa quả

Lớp váng nổi trên mặt nước chính là “con giấm” giúp cho hỗn hợp có vị chua.

Bước 5: Ngâm giấm mẻ tiếp theo

Sau khi ngâm lần thứ nhất bạn có thể chắt lấy nước giấm, để lại con giấm và xác hoa quả. Bạn hòa tan nước và đường với nhau đổ vào hũ có con giấm để ngâm lần 2. Sau 1 khoảng thời gian ngắn hơn đợt đầu bạn chắt lấy nước và lập lại quá trình như lần 2. Sau 3 lần ngâm bạn phải bỏ cả con giấm và xác hoa quả vì khi này chúng không còn cho ra giấm chất lượng được nữa. 

Giấm sau khi đã ngâm đủ thời gian sẽ chuyển sang màu vàng có độ trong và mùi rất thơm, vị chua dịu không gắt. Sau khi ngâm xong các bạn chỉ cần vớt chuối và con dấm bỏ đi (nếu còn cặn có thể lọc lại). Bạn có thể sử dụng khi vừa ngâm xong hoặc cho giấm vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và sử dụng dần.

cách làm giấm hoa quả

Bảo quản giấm trong các lọ thủy tinh để có thể dễ dàng sử dụng.

Bảo quản giấm trong các lọ thủy tinh để có thể dễ dàng sử dụng.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm giấm hoa quả đơn giản tại nhà: 

GIẤM KHÓM chỉ 1 tháng là sử dụng được ngay rất đơn giản, an toàn

3. Công dụng của giấm hoa quả 

Vậy lý do gì khiến mọi người muốn tìm hiểu về cách làm giấm hoa quả

Giấm hoa quả không chỉ là một nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món ăn với hướng vị chua thanh, mà còn có nhiều các công dụng tốt đối với sức khỏe và có tác dụng trong việc làm đẹp như:

Đối với sức khỏe, sử dụng giấm hoa quả với liều lượng hợp lý có thể sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, có khả năng làm giảm huyết áp, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, phòng bệnh phụ khoa và một số các căn bệnh khác.

Bạn có thể sẽ rất yêu món giấm hoa quả này bởi các tác dụng làm đẹp mà nó mang lại chẳng hạn như làm chậm quá trình lão hóa, là một nguyên liệu giúp giảm cân,…Bên cạnh đó giấm hoa quả còn hỗ trợ lang beng, sử dụng giấm cũng giúp trị gàu.

cách làm giấm hoa quả an toàn tại nhà

Giấm hoa quả không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có công dụng tốt cho sức khỏe.

Đôi khi, dựa vào cách làm giấm hoa quả này, bạn cũng có thể tự mang đến cho mình một phương pháp thư giãn, giúp tinh thần được sảng khoái. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý bất kỳ loại nguyên liệu, “thuốc quý” nào cũng chỉ có tác dụng khi sử dụng đúng liều lượng. Đừng nên sử dụng quá nhiều, coi chừng sẽ bị “phản tác dụng” đấy nhé!

4. Giấm không nên dùng cho những ai?

Tuy với như công dụng của giấm được nêu ở trên, nhưng giấm không nên được sử dụng ở một số trường hợp nhất định. Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, lưu ý giấm không nên dùng cho những trường hợp sau: 

4.1 Người đang dùng thuốc 

Vì giấm có tính acid cao, thế nên đối với những ai đang dùng thuốc hoặc thường xuyên dùng thuốc nên hạn chế sử dụng giấm. Đặc biệt là các thành phần sulfathiazole trong mổ số loại thuốc khi gặp acid sẽ dễ bị kết tinh và có tác động không tốt cho thận. Bên cạnh đó, tính acid có trong giấm cũng có thể sẽ triệt tiêu tác dụng của một số loại thuốc như các loại thuốc cho dạ dày hay thuốc có tính kiềm. Vậy nên, bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng giấm hoa quả trong lúc đang dùng thuốc nhé.

4.2 Người bị thương ở xương

Giấm sẽ có tác dụng không tốt trực tiếp đối với các vết thương, tình trạng vết thương sẽ càng trở nên nhức mỏi hơn, làm cho bạn như đau hơn thậm chí khó liền vết thương. Thế nên nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương thì không nên sử dụng dấm nhé.

làm giấm hoa quả tại nhà an toàn

Giấm hoa quả có công dụng tốt tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng.

4.3 Người bị sỏi mật

Khi các thức ăn có tính acid đi vào đường ruột sẽ thúc đẩy và kích thích cho việc tiết ra các chất kích thích tố khiến ruột quặn đau. Đặc biệt với những ai bị các căn bệnh nhu sỏi thận, viêm túi mật.

4.4 Người bị viêm loét hay viêm mạc dạ dày

Đối với căn bệnh này cần tuyệt đối hạn chế sử dụng các thức ăn có vị chua và tính acid, vì đây là các chất sẽ làm cho bệnh của bạn ngày càng nặng hơn.

Với cách làm giấm hoa quả đơn giản như trên, bạn sẽ rất muốn làm nguyên liệu an toàn, chất lượng cho gia đình mình. Tuy nhiên, đôi khi do tình trạng công việc và thời gian mà bạn không thể tự tay là tất cả mọi thứ.

Nếu như thế, A Tuấn Khang mong muốn được đồng hành cùng bạn trong các buổi ăn ngon và đảm bảo vệ sinh, chất lượng thực phẩm. A Tuấn Khang chuyên cung cấp các loại nguyên liệu nhà bếp với chất lượng được đảm bảo, nguyên liệu an toàn tuyệt đối với mức giá vô cùng phải chăng, bảo vệ được sức khỏe gia đình bạn.

Xem thêm các sản phẩm giấm tinh luyện của A Tuấn Khang tại đây!

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được cho mình cách làm giấm hoa quả đơn giản và tiện lợi rồi đúng không nào. A Tuấn Khang chúc bạn sẽ thành công làm cho mình những lọ giấm hoa quả thơm ngon nhất nhé.

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button