Sa tế ăn sống được không?

Sa tế ăn sống được không? Những lưu ý khi sử dụng sa tế


Sa tế là một loại thực phẩm quen thuộc, thường được sử dụng rất nhiều trong việc nêm nước dùng, nước lẩu và để tẩm ướp giúp các món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn. Tuy nhiên nhiều người có thắc mắc rằng sa tế ăn sống được không? Bạn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây để được giải đáp thắc mắc trên và biết được cách sử dụng sa tế đúng đắn.

Giải đáp sa tế ăn sống được không?

Muốn biết sa tế ăn sống được không trước hết hãy phân tích nguyên liệu và quá trình làm sa tế. Tùy vào cách làm của mỗi người, tuy nhiên thành phần chính vẫn là các loại ớt tươi, ớt, khô, ớt bột, dầu ăn. Có thể thêm vào tỏi, xả, hành tím băm, cơm dừa, tôm khô… và một số loại gia vị khác để giúp tăng hương vị cho sa tế. Các nguyên liệu sẽ được làm chín bằng nhiệt với một thời gian thích hợp.

Bạn có thể thấy sa tế thường được dùng để nấu nước dùng cho món hủ tiếu, phở, bánh canh, lẩu… để tạo độ cay thơm. Hoặc ướp các món ăn như chân gà nướng, thịt sườn nướng, vịt quay… Đây gọi là sa tế ăn chín vì đã trải qua quá trình chế biến để tạo thành nhiều món ăn khác nhau. Người ta còn đặc biệt ưa thích hương vị sa tế A Tuấn Khang, với hương vị “chuẩn không cần chỉnh” giúp các chị em nội trợ bớt thời gian chuẩn bị và chế biến.

Sa tế A Tuấn Khang

Sa tế dùng để pha với một chút nước mắm, vắt thêm chút tắc để tạo thành chén nước chấm cực hấp dẫn, kích thích vị giác người thưởng thức. Nhiều người còn muốn vị sa tế đậm đà hơn nên chỉ cần cho một chút sa tế ra chén rồi dùng chung với nhiều món ăn khác nhau, đây gọi là dùng sa tế ăn sống. Vì vậy đối với câu hỏi sa tế ăn sống được không thì đáp án là có. Tuy nhiên ăn với liều lương như thế nào và những đối tượng nào được ăn, không được ăn thì mời các bạn cùng xem tiếp nội dung sau.

Lưu ý khi sử dụng sa tế

Tuy sa tế có thể dùng ăn sống được, nhưng để bảo đảm cho sức khỏe bạn cần chú ý một số điều sau:

Lượng nên dùng sa tế là bao nhiêu?

Giải đáp sa tế ăn sống được không

Nguyên liệu chính để dùng làm sa tế đó là ớt. Trong ớt có chứa nhiều vitamin như vitamin C, B1, B2, PP, carotin, canxi, sắt… Bên cạnh đó nếu kết hợp với các nguyên liệu khác như tỏi, hành tím… còn sẽ cung cấp thêm nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Ngoài ra Capsaicin có trong ớt tác dụng cực kỳ tốt đến hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện cảm xúc và ngăn chặn các cơn đau đầu. Vì vậy khi sử dụng sa tế bạn có rất nhiều lợi ích về sức khỏe như ngăn chặn cảm cúm, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, cải thiện sức khỏe tim mạch…

>> Tham khảo thêm: Sa tế có ăn chay được không?

Tuy nhiên bạn không nên dùng quá nhiều sa tế trong một ngày và không ăn một lúc quá nhiều. Nếu lạm dụng bạn sẽ gặp các triệu chứng không mong muốn như đau bao tử, nổi mụn, loét dạ dày, khó tiêu, táo bón…

Các đối tượng không nên dùng sa tế

Một số người khi dùng sa tế ăn sống hoặc đã qua chế biến thường gặp sự khó chịu trong cơ thể. Vì vậy một số đối tượng sau nên cẩn thận khi dùng sa tế là:

  • Người bị bí tiện, mắc bệnh về thận.
  • Người có vấn đề về hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đau dạ dày…
  • Những người có bệnh về hầu họng.
  • Người bị cao huyết áp.
  • Những người mắc bệnh trĩ.

Món ăn hấp dẫn chế biến từ sa tế

Một trong những món ăn hấp dẫn có nguồn gốc từ trung hoa sử dụng nguyên liệu sa tế để chế biến cực đậm đà bạn có thể tham khảo nấu bữa tối cho cả nhà đó chính là món đậu phụ sốt sa tế. Đặc biệt trong những ngày gần Tết trở lạnh như thế này thì vị cay cay từ sa tế, ngọt từ thịt băm và mịn màng từ đậu hũ non khiến ai thưởng thức đều phải ngây ngất.

đậu phụ sốt sa tế

Đậu phụ sốt sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu phụ non: 500g.
  • Thịt heo băm nhuyễn: 300g.
  • Tỏi băm: 1 thìa.
  • Hành lá băm: 2 thìa.
  • Gừng băm: 1 củ.
  • Sa tế: 1 thìa.
  • Dầu hào: 1 thìa.
  • Dầu mè: 1 thìa.
  • Nước tương: 1 thìa.
  • Đường: 1 thìa.
  • Dầu ăn: 1 thìa.
  • Ớt bột: 10g.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Rửa nhẹ qua nước đậu phụ non để tránh bị nát. Cắt thành từng những khối vuông với kích thước vừa phải. Phần thịt heo băm ướp với một chút dầu mè, đường, muối trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Bắt một cái chảo lên bếp, cho dầu vào và làm nóng. Đầu tiên cho đầu hành, gừng, tỏi vào phi thơm vàng. Sau đó cho ớt bột, sa tế, dầu hào, dầu mè, nước tương và thịt heo vào xào.

Bước 3: Thịt heo băm đã xào chín thì các bạn cho đậu phụ vào. Nêm nếm lại, châm thêm nước lọc và lắc, đảo chảo nhẹ nhàng để nước sốt thấm vào đậu phụ. Đợi hỗn hợp sôi thêm khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp.

Bước 4: Bày trí món ăn ra đĩa, sau đó trang trí thêm với ớt tỉa hoa hoặc ngò rí. Rắc thêm một ít tiêu rồi thưởng thức nóng với cơm nóng hoặc bún.

Qua giải đáp thắc mắc sa tế ăn sống được không cũng như một số chia sẻ về sa tế, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có thể biết cách sử dụng sa tế một cách đúng đắn. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết về sa tế hữu ích tại website A Tuấn Khang nhé!

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?